overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ถ้า PSU ของ Enermax ที่หมดประกันมันเสียนี่เอาไปซ่อมได้มั้ยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default ถ้า PSU ของ Enermax ที่หมดประกันมันเสียนี่เอาไปซ่อมได้มั้ยครับ

    คือว่าพอเปิดคอมไปซักพักมันก็จะดับไปเอง แล้วตอนนี้ก็ใช้ไม่้ได้แล้วด้วย แบบว่าเปิดแล้วจะค้างไฟเคสแบบสลัวๆแต่บูทไม่ขึ้น ทั่งที่ปกติมันเปิดได้ปกติ แบบว่าพอจะซ่อมได้มั้ยครับ พอดีมันเป็นวัตต์แท้ด้วย แล้วถ้าซ่อมนี่พอมีศูนย์ซ่อมหรือให้ใครซ่อมได้บ้างครับ แล้วอาการแบบนี้ถ้าต้องซ่อมนี่ประมาณเท่าไรได้ครับ ใครพอจะรู้ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ ไม่อยากจะซื้อใหม่ครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    ดันเจิม 1 ครั้ง

  3. #3
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    ดันๆ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jun 2008

    Default

    ดัน

  5. #5
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    ดันคัรบ ราคาดีๆ ขายออกไวๆๆนะ

    อุ๊บซ์ หลงๆ นึกว่า It market อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Nov 2007

    Default

    อาการอย่างนี้ผมว่าไม่น่ามาจาก power นะครับ เพราะผมเองก็เป็นแบบว่าตอนแรกเปิดติด แล้วพอ shut down ไป สักพักมาเปิดใหม่ ไฟที่เคส ก็ติด แล้วก็ดับ เหมือนว่ามันพยายาม ที่จะบูตเครื่อง ติดแต่ก็ดับอีกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ
    ผมเปลี่ยน power ใหม่มาแล้วอาการก็ไม่หาย ผมว่าปัญหาน่าจะมาจาก เมนบอร์ด นะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    Quote Originally Posted by thoon View Post
    อาการอย่างนี้ผมว่าไม่น่ามาจาก power นะครับ เพราะผมเองก็เป็นแบบว่าตอนแรกเปิดติด แล้วพอ shut down ไป สักพักมาเปิดใหม่ ไฟที่เคส ก็ติด แล้วก็ดับ เหมือนว่ามันพยายาม ที่จะบูตเครื่อง ติดแต่ก็ดับอีกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ
    ผมเปลี่ยน power ใหม่มาแล้วอาการก็ไม่หาย ผมว่าปัญหาน่าจะมาจาก เมนบอร์ด นะครับ
    ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ PSU ติดเคสก็ใช้ได้ปกติครับ เปิดกี่ทีก็ติด เล่นๆไปก็ไม่ดับด้วย อาการมันแบบว่าไฟที่บอร์ดไม่ติดเลยครับ แต่ที่หน้าเคสปุ่ม Power ที่กดมันเห็นไฟที่ปุ่มแต่ไม่สว่างมาก ออกจะสลัวๆน่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    Quote Originally Posted by converseboy View Post
    ดันคัรบ ราคาดีๆ ขายออกไวๆๆนะ

    อุ๊บซ์ หลงๆ นึกว่า It market อิอิ
    ขายทิ้งได้ป่ะเนี่ย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2009
    Location
    สะพานสูง ชานเมืองกรุง

    Default

    เอาแบบง่ายสุด ร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าแถวบ้านถ้าเค้าไม่ขี้เกียจดูให้ก็สามารถตรวจเช็คให้ได้ครับว่าอุปกรณ์ตัวไหนเสียต้องเปลี่ยนใหม่ เช่น ตัว C,R,Tr ซึ่งอะไหล่พวกนี้ไม่กี่ตังค์ ซ่อมได้อยู่แล้ว

    หรือเบื้องต้นลองถอดฝามาดูว่าพอจะเห็นร่องรอยชัดๆ ว่ามีอะไรไหม้ไปหรือเปล่าก็จะง่ายขึ้นหาเปลี่ยนเองได้ เคยซ่อมตัวที่ติดมากับเคสอยู่ตัวหนึ่ง มี R ตัวหนึ่งมันขาด (ไหม้) เปลี่ยนใหม่ก็กลับมาใช้ได้ เป็น R3w เปลี่ยนใหม่เป็น 5w ซะเลย หมดตังค์ไปตั้ง 5฿ แน๊ะ ตอนนี้ก็เก็บไว้เป็น psu สำรอง

  10. #10
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    Quote Originally Posted by bw1971 View Post
    เอาแบบง่ายสุด ร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าแถวบ้านถ้าเค้าไม่ขี้เกียจดูให้ก็สามารถตรวจเช็คให้ได้ครับว่าอุปกรณ์ตัวไหนเสียต้องเปลี่ยนใหม่ เช่น ตัว C,R,Tr ซึ่งอะไหล่พวกนี้ไม่กี่ตังค์ ซ่อมได้อยู่แล้ว

    หรือเบื้องต้นลองถอดฝามาดูว่าพอจะเห็นร่องรอยชัดๆ ว่ามีอะไรไหม้ไปหรือเปล่าก็จะง่ายขึ้นหาเปลี่ยนเองได้ เคยซ่อมตัวที่ติดมากับเคสอยู่ตัวหนึ่ง มี R ตัวหนึ่งมันขาด (ไหม้) เปลี่ยนใหม่ก็กลับมาใช้ได้ เป็น R3w เปลี่ยนใหม่เป็น 5w ซะเลย หมดตังค์ไปตั้ง 5฿ แน๊ะ ตอนนี้ก็เก็บไว้เป็น psu สำรอง
    จะลองเอาไปซ่อมดูครับ น่าจะได้ มั้งนะ

  11. #11
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    เอาไปให้ร้านอมรที่เซียร์ดูแล้วครับ เค้าคืนมาแล้วก็บอกว่ามันจ่ายไฟได้เป็นปกติ เลยเอามาใช้ก็ไม่ติดเหมือนเดิม สังเกตที่ไฟบอร์ดก็ไม่ติด หาสาเหตุไม่ได้เลยครับ ใครก้ได้ช่วยหน่อยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    ไม่มีใครตอบเลยแฮะ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2009
    Location
    สะพานสูง ชานเมืองกรุง

    Default

    ผมไม่ใช่ช่างน่ะครับ แค่ diy amp. เล่นเอง ตอบมากก็กลัวผิดทำท่านหลงทางเข้าป่าเข้าดงไปฉิบ

    จากที่บอก ช่างอมรดูให้แล้วบอกว่าปกติ กลับบ้านมาเสียบเมนบอร์ดแล้วใช้ไม่ได้
    อาจเป็นเพราะตอนที่ช่างตรวจเช็คมันไม่มีโหลดน่ะครับ เสียบปลั๊กจ่ายไฟเข้า psu แล้วก็วัดค่าต่างๆ ผลออกมาปกติ ที่นี้พอเราเอามาเสียบใช้งานมันมีโหลดดึงกระแสไฟ เจ้าชิ้นส่วนบางตัวมันไม่ยอมทำงานหรือจ่ายกระแส ลองเอากลับไปแจ้งอาการที่อมรอีกทีซิครับ บอกเสียบแล้วมันไม่ทำงาน (มีโหลด) คงต้องมีอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งใกล้ขาดใจตายแล้วแน่ๆ

    ผมก็ช่วยเดาได้เท่านี้แหละครับ และถ้าผมเดาผิดก็ขออภัยด้วย

    เพิ่มเติม
    นี่แหละครับที่ผมบอกเอาไว้ก่อนแล้วว่า "ร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าแถวบ้านถ้าเค้าไม่ขี้เกียจดูให้"
    Last edited by bw1971; 21 Apr 2009 at 06:45:33.

  14. #14
    OverclockZone Member parnatiwat's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    Quote Originally Posted by converseboy View Post
    ดันคัรบ ราคาดีๆ ขายออกไวๆๆนะ

    อุ๊บซ์ หลงๆ นึกว่า It market อิอิ
    เนียนโคด

  15. #15
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    Quote Originally Posted by bw1971 View Post
    ผมไม่ใช่ช่างน่ะครับ แค่ diy amp. เล่นเอง ตอบมากก็กลัวผิดทำท่านหลงทางเข้าป่าเข้าดงไปฉิบ

    จากที่บอก ช่างอมรดูให้แล้วบอกว่าปกติ กลับบ้านมาเสียบเมนบอร์ดแล้วใช้ไม่ได้
    อาจเป็นเพราะตอนที่ช่างตรวจเช็คมันไม่มีโหลดน่ะครับ เสียบปลั๊กจ่ายไฟเข้า psu แล้วก็วัดค่าต่างๆ ผลออกมาปกติ ที่นี้พอเราเอามาเสียบใช้งานมันมีโหลดดึงกระแสไฟ เจ้าชิ้นส่วนบางตัวมันไม่ยอมทำงานหรือจ่ายกระแส ลองเอากลับไปแจ้งอาการที่อมรอีกทีซิครับ บอกเสียบแล้วมันไม่ทำงาน (มีโหลด) คงต้องมีอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งใกล้ขาดใจตายแล้วแน่ๆ

    ผมก็ช่วยเดาได้เท่านี้แหละครับ และถ้าผมเดาผิดก็ขออภัยด้วย

    เพิ่มเติม
    นี่แหละครับที่ผมบอกเอาไว้ก่อนแล้วว่า "ร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าแถวบ้านถ้าเค้าไม่ขี้เกียจดูให้"
    บอกเค้าไปแล้วอ่ะครับ ว่าเอาไปเสียบแล้วไฟมันก็มิเข้า เค้าก็ดันบอกว่าเค้าก็ทำได้แค่เข็คว่ามันจ่ายไฟได้รึเปล่า เช็คแล้วจ่ายได้ก็คือปกติ ส่วนจะเสียบแล้วใช้ได้หรือไม่ได้เค้าไม่รู้ ดีนะเนี่ยที่ไม่คิดตังไม่งั้น sad 2 เด้งแน่ๆ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2009
    Location
    สะพานสูง ชานเมืองกรุง

    Default

    งั้นเอางี้ เข้าไปที่เวบนี้ http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php เป็นเว็บที่พวกช่างซ่อมเค้าสิงสถิตย์อยู่ ลองสอบถามเค้าดูครับ ว่าพอจะมีใครใจดีรับงานนี้หรือชี้แนะให้ได้บ้าง อ้อ.. เค้าเป็นเว็บพูดคุยกันประสาช่างน่ะครับ ไม่ใช่เว็บรับงานซ่อมหรือค้าขาย เวลาโพสถามก็ประมาณขอความช่วยเหลือน่ะ

    เสียดายของแทนน่ะครับ อยากให้มันใช้งานได้ ประหยัดช่วยชาติได้เป็นพันแน๊ะ

    เอาใจช่วยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member HomeAudioSystem's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    คลองสาม คลองหลวง

    Default

    Quote Originally Posted by manabi View Post
    บอกเค้าไปแล้วอ่ะครับ ว่าเอาไปเสียบแล้วไฟมันก็มิเข้า เค้าก็ดันบอกว่าเค้าก็ทำได้แค่เข็คว่ามันจ่ายไฟได้รึเปล่า เช็คแล้วจ่ายได้ก็คือปกติ ส่วนจะเสียบแล้วใช้ได้หรือไม่ได้เค้าไม่รู้ ดีนะเนี่ยที่ไม่คิดตังไม่งั้น sad 2 เด้งแน่ๆ
    ช่างโคดนัดเลง

  18. #18
    OverclockZone Member tuclock's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2008

    Default

    สายจ่ายไฟต่างของ psu มีขาดหักในรึป่าว

  19. #19
    OverclockZone Member maitalk's Avatar
    Join Date
    23 May 2007
    Location
    รังสิต ดอนเมือง

    Default

    ถอดปลั๊กนะครับ แล้วทำการ clear BIOS โดยการถอดถ่านออกที่เมนบอร์ด ทิ้งไว้10-15 นาที แล้วใส่กลับที่เดิม
    ลองขยับสาย 24 pin ดูว่าแน่นหรือปล่าว ลองดูครับ

  20. #20
    OverclockZone Member manabi's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    เมืองทอง แจ้งวัฒนะ หลักสี ปากเกร็ด

    Default

    Quote Originally Posted by maitalk View Post
    ถอดปลั๊กนะครับ แล้วทำการ clear BIOS โดยการถอดถ่านออกที่เมนบอร์ด ทิ้งไว้10-15 นาที แล้วใส่กลับที่เดิม
    ลองขยับสาย 24 pin ดูว่าแน่นหรือปล่าว ลองดูครับ
    คือว่าลองใช้ตัวอื่นมันก็ใช้ได้ปกติน่ะครับ เป็นแต่กะตัวเนี้ย มันจะเกี่ยวกับการ clear bios เหรอครับ ถ้าใช่จะลองทำดูครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •