overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ช่วยทีนะครับ wireless ในบ้าน

  1. #1
    OverclockZone Member kittichart's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2009

    Default ช่วยทีนะครับ wireless ในบ้าน

    คือผมเพิ่งติดเน็ตของทรู ที่อัพเป็น 3 เมกอะครับ
    แล้วผมจะมาใช้ในบ้าน เป็นห้องติดกันของผมกับพี่ จะใช้เน็ตด้วยกันแต่ไม่สะดวกเป็นสาย
    ตอนแรกจะเอาที่เป็นไวเลสของทรูเค้าบอกต่อได้เครื่องเดียวมันก้ไม่มีประโยชน์

    ผมต้องซื้ออะไรบ้างครับ ที่จะมาต่อกับโมเด็มของทรูที่เค้าแถมมา ไห้มันเป็นไวเลส
    เห็นเปิดดูหาความรู้ทั่วๆไป เค้าบอกใช้พวก Wireless ADSL Router
    มันใช้ยังไงกันครับนี่ แล้วผมใช้ PC ซื้อตัวรับสัญญานไวเลสตัวไหนดีแนะนำด้วยนะครับ
    รบกวนแนะนำรุ่นที่พวกพี่ใช้ด้วยนะครับ ทั้ง Wireless ADSL Router และตัวรับเลย

    แล้วเวลาเปิดเครื่อง พวกนี้มันต่อเน็ตไห้เองเลยรึเปล่าครับ ขอบคุณทุกท่านครับ
    Last edited by kittichart; 23 Apr 2009 at 00:02:02.

  2. #2
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    ไม่ได้ ZyXel P660HW-T1 มาจากทรูเหรอครับ
    ถ้างั้นก็ถูกแล้วควรหา Wireless ADSL Modem Router (All-in-One) มาใช้ครับตัวเดียว ไม่ต้องต่อโมเด็มของทรูให้วุ่นวายอีก แล้วก็เวลาเปิดเราเตอร์มันก็จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ทให้อัตโนมัติ
    เครื่อง Desktop ก็ต้องมีตัวรับส่งสัญญาณไวเลสด้วย

    ส่วนจะใช้ wireless G หรือ N ก็แล้วแต่งบประมาณครับ จะเห็นความแตกต่างด้านความเร็วแค่ตอนใช้โอนไฟล์ระหว่างเครื่อง และระยะทาที่สัญญาณครอบคลุมได้ไกลกว่าครับ

    รุ่นที่นิยมใช้กัน เช่น
    D-Link DSL-2640T
    ZyXel P660HW-T1
    TP-Link 8910
    Netgear DG834G
    เป็นต้น

    ทั้งหมดเป็น wireless-G นะครับ
    ส่วนตัวรับส่งที่ใช้กับเครื่องเดสทอป เลือกที่เป็นยี่ห้อเดียวกับเราท์เตอร์ก็ได้ครับ (แต่ D-link รุ่นที่ราคาหกร้อยกว่าบาทเค้าว่าไม่ได้เรื่อง)
    เลือกรุ่นที่คนใช้เยอะ เวลามีปัญหาอะไรจะได้มีคนช่วยเยอะหน่อย

  3. #3
    mr2's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์-งามวงศ์วาน

    Default

    ผมไม่แน่ใจว่าทรูให้ เราท์เตอร์ตัวไหนนะครับ ตอนนี้เลยไม่รุ้จะแนะนำยังไง

    แต่ไปซื้อเราท์เตอร์ไวเลสเองก็ได้ ราคามีตั้งแต่ พันกว่าบาทขึ้นไป
    ใช้ตัวเราท์เตอร์ที่เป็น All in One ก็ได้จะประหยัดหน่อย เครื่องนึงก็ใช้เราท์เตอร์ต่อสายแลนด์เข้าเครื่องไปเลย
    ของผมใช้ตัว D-LINKS 2640T http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=3280 ยกตัวอย่างให้ดูหน้าตาเฉยๆนะครับ


    อีกเครื่อง ก็ซื้อตัว ไวเลสอแดปเตอร์ ราคาก็ตั้งแต่หลักร้อยขึ้นไปเลย อันนี้มีหลายแบบ แบบการ์ด PCI หรือ แบบUSB ผมแนะนำแบบ USB มีเสาจะรับสัญญาณดีกว่า ลงทุนไปครั้งเดียวสบายใจ พันกว่าบาท เห็นมีขายลองหากระทู้ดูเอาครับ

    เวลาใช้ก็เซตหนแรก เข้าไปตั้งค่าตามคู่มือ จากนั้นคราวต่อไปเปิดคอมมามันจะต่อเนตให้เองเลย ถ้าไม่ไปสั่งปิดมันไว้นะ เซตไม่ยากหรอก ซื้อเราท์เตอร์ไวเลสรุ่นไหนมาเปิดกูลเกิลหาก็สอนวิธีเซตไว้เพียบ

  4. #4
    OverclockZone Member kittichart's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2009

    Default

    ขอบคุณนะครับ ที่ให้ความรู้ พอดี ผมไม่ได้เอาโมเด็มไวเลสของทรูอะครับเพราะเค้าบอก ความเร็ว2เมก890บาทแต่ใช้ได้แค่เครื่องเดียว ตอนแรกนึกว่าจะใช้ได้2เครื่อง เลยเอาแค่เมกเดียว มาซื้อโมเด็มต่ิอเองดีกว่า

    ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านที่มาให้ความรู้นะครับ ขอบคุณมากๆครับ

  5. #5
    OverclockZone Member kenjix55's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    อิอิ หวังว่า คงไม่ใช่ บ้านข้างๆผมที่ ทำไร ไม่เป็น จนทุกวันผมได้ ใช้ไวเล็จ ฟรี ฟรี ฟรี

    ปล ก็ เค้าไม่ตั้งพลาสเวิด นี้นะ อย่าตั้งเลยพลาสสเวิด ติดเน็ท เสียหลายตัง

  6. #6

    Default

    อย่าไปเชื่อมันบอกใช้ได้่เครื่องเดียวเพราะผลประโยชน์

    คุณจะเอามาต่อเป็นร้านเน็ตสัก 30 เครื่องหรือเน็ตหอสัก 100 เครื่องก็ได้

  7. #7
    OverclockZone Member kittichart's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2009

    Default

    ผมได้ Router modem Billion SKY

    มาครับ เห็นมันมี พอร์ต เดียวเอง ถ้าผมเอาhubมาแยกเป็น2สายแล้วต่อเข้าคอม2เครื่อง

    มันจะใช้อินเตอร์เน็ตทั้ง2เครื่องพร้อมกันได้มั้ยครับ
    Last edited by kittichart; 23 Apr 2009 at 13:44:30.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by kittichart View Post
    ผมได้ Router modem Billion SKY

    มาครับ เห็นมันมี พอร์ต เดียวเอง ถ้าผมเอาhubมาแยกเป็น2สายแล้วต่อเข้าคอม2เครื่อง

    มันจะใช้อินเตอร์เน็ตทั้ง2เครื่องพร้อมกันได้มั้ยครับ
    ได้ค่ะ แต่ซื้อswitchไปเลยดีกว่า ไม่เกิน 500 ค่ะ

  9. #9
    OverclockZone Member kittichart's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by NewNew1234 View Post
    ได้ค่ะ แต่ซื้อswitchไปเลยดีกว่า ไม่เกิน 500 ค่ะ
    มันคือตัวอะไรหรอครับ ผมไม่ค่อยร้เรื่องนี้ แนะนำทีนะครับ )

  10. #10
    mr2's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์-งามวงศ์วาน

    Default

    switch มันก็ทำหน้าที่แบบเดียวกับ hub แหละครับ แต่รองรับสัญญาณได้มากกว่า
    หน้าตามันจะเหมือนโมเดมอีกตัวนึงเลย คุณก็ต้องต่อพ่วงกันสองตัวก่อน แยกสายแลนไป

    สมมุติว่า ราคา 500 ต้องพ่วงกับ เราท์เตอร์จีนที่ทรูสั่งทำ ไปซื้อสายแลนด์มาพ่วงอีก ผมว่าดูมันรกแท้ๆ



    ผมแนะนำอีกทางเลือก ไปหาซื้อ All in One มือสอง ราคาราวๆพันนึงบวกลบนิดหน่อย หาที่ยังมีประกัน (อันนี้สำคัญ)
    แล้วจะต่อสายแลน ทั้งสองเครื่อง หรือ มีเงินซื้อไวเลสอเดปเตอร์ทีหลังก็ได้ ไม่ดีกว่าหรือครับ ?

  11. #11
    OverclockZone Member renaw's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    switch มันก็ทำหน้าที่แบบเดียวกับ hub แหละครับ แต่รองรับสัญญาณได้มากกว่า
    หน้าตามันจะเหมือนโมเดมอีกตัวนึงเลย คุณก็ต้องต่อพ่วงกันสองตัวก่อน แยกสายแลนไป

    สมมุติว่า ราคา 500 ต้องพ่วงกับ เราท์เตอร์จีนที่ทรูสั่งทำ ไปซื้อสายแลนด์มาพ่วงอีก ผมว่าดูมันรกแท้ๆ



    ผมแนะนำอีกทางเลือก ไปหาซื้อ All in One มือสอง ราคาราวๆพันนึงบวกลบนิดหน่อย หาที่ยังมีประกัน (อันนี้สำคัญ)
    แล้วจะต่อสายแลน ทั้งสองเครื่อง หรือ มีเงินซื้อไวเลสอเดปเตอร์ทีหลังก็ได้ ไม่ดีกว่าหรือครับ ?
    +1

  12. #12
    OverclockZone Member kittichart's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    switch มันก็ทำหน้าที่แบบเดียวกับ hub แหละครับ แต่รองรับสัญญาณได้มากกว่า
    หน้าตามันจะเหมือนโมเดมอีกตัวนึงเลย คุณก็ต้องต่อพ่วงกันสองตัวก่อน แยกสายแลนไป

    สมมุติว่า ราคา 500 ต้องพ่วงกับ เราท์เตอร์จีนที่ทรูสั่งทำ ไปซื้อสายแลนด์มาพ่วงอีก ผมว่าดูมันรกแท้ๆ



    ผมแนะนำอีกทางเลือก ไปหาซื้อ All in One มือสอง ราคาราวๆพันนึงบวกลบนิดหน่อย หาที่ยังมีประกัน (อันนี้สำคัญ)
    แล้วจะต่อสายแลน ทั้งสองเครื่อง หรือ มีเงินซื้อไวเลสอเดปเตอร์ทีหลังก็ได้ ไม่ดีกว่าหรือครับ ?
    ขอบคุณครับท่าน

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by mr2 View Post
    switch มันก็ทำหน้าที่แบบเดียวกับ hub แหละครับ แต่รองรับสัญญาณได้มากกว่า
    หน้าตามันจะเหมือนโมเดมอีกตัวนึงเลย คุณก็ต้องต่อพ่วงกันสองตัวก่อน แยกสายแลนไป

    สมมุติว่า ราคา 500 ต้องพ่วงกับ เราท์เตอร์จีนที่ทรูสั่งทำ ไปซื้อสายแลนด์มาพ่วงอีก ผมว่าดูมันรกแท้ๆ



    ผมแนะนำอีกทางเลือก ไปหาซื้อ All in One มือสอง ราคาราวๆพันนึงบวกลบนิดหน่อย หาที่ยังมีประกัน (อันนี้สำคัญ)
    แล้วจะต่อสายแลน ทั้งสองเครื่อง หรือ มีเงินซื้อไวเลสอเดปเตอร์ทีหลังก็ได้ ไม่ดีกว่าหรือครับ ?
    จริงๆต้องบอกว่า Switch นั้นจะทำการต่อพ่วงแต่ละ node ของ port lan แบบ peer-to-peer จึงจะได้ความเร็วที่มากกว่า เปรียบเหมือนมีไปรษณีย์ส่งถึงจดหมาย(ข้อมูล)ถึงบ้าน ส่วน hub นั้นจะเหมือนเอาจดหมาย(ข้อมูล)มากองรวมๆกันในถัง แล้วแต่ละคนก็มาคุ้ยๆหาจดหมายของตัวเองในกองนั้น เลยจะทำงานได้ไม่ดีเท่า switch รวมถึงทำให้ sniffer (แอบดักข้อมูล) ได้ง่ายด้วยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •