overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ถามเรื่อง Core Speed ของ Cpu

  1. #1
    OverclockZone Member Rubbish's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2009
    Location
    Bangkok , Trang

    Talking ถามเรื่อง Core Speed ของ Cpu

    เมื่อกี้ผมไปรอรับ เครื่อง Toshiba ครับ ซึ่งเกิดปัญหาคือ ปุ่มคีย์บอร์ดหลุด และ CPU วิ่งไม่เต็มสปีดครับ

    CPU Core 2 Duo 2.2 ครับ แต่ทำไมเวลาเชค กับ CPU-Z แล้วมันวิ่งแค่ 1400 เองอะครับ

    อยากถามว่า CPU ผิดปกติหรือเปล่าครับ ซึ่งผมข้องใจมากครับ

    อีก 3 ชม. ทางร้านบอกว่าจะเปลี่ยน เครื่องใหม่ให้ครับให้ไปรับ ซึ่งต้องรอ Restore Windows ออกมาก่อนครับ

    ผมกังวลเรื่อง CPU มากครับ ช่วยผมหน่อยนะครับ

    ซึ่งที่ผมคิดมันต้องวิ่ง เต็ม 2200 ใช่มั้ยครับ

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    CPU Intel มันมี Feature Speedstep มันจะช่วยลดความเร็วลงเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อประหยัดไฟ ถ้าใช้ CPU-Z วัดดูตอนที่ idle อยู่มันก็เห็นเป็นความเร็วต่ำสุด เป็นปกติ ย้ำเป็นปกติ ถ้าลองเปิด benchmark แล้วลองเปิด CPU-Z คู่กันดู ก็จะเห็นความเร็วเต็มเอง

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2009

    Default

    ดูใน Cpu-Z แล้วมันวิ่ง 1400
    มันเปิดโหมดประหยัดพลังงานอยู่ครับ
    ถ้ามันถูกใช้งานหนักมันก็จะวิ่งเ็มสปีดเองครับ
    แต่ถ้าอยากให้มันวิ่งเต็มตลอดเวลาให้ปิด C1E ในไบออสก่อน

  4. #4
    OverclockZone Member Rubbish's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2009
    Location
    Bangkok , Trang

    Default

    Quote Originally Posted by Peter@ View Post
    ดูใน Cpu-Z แล้วมันวิ่ง 1400
    มันเปิดโหมดประหยัดพลังงานอยู่ครับ
    ถ้ามันถูกใช้งานหนักมันก็จะวิ่งเ็มสปีดเองครับ
    แต่ถ้าอยากให้มันวิ่งเต็มตลอดเวลาให้ปิด C1E ในไบออสก่อน
    มันอยู่ตรงหมวดไหนของ Bios หรือ ครับ C1E อะครับผมจะลองไปปิดแล้วลองวัดดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Rubbish's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2009
    Location
    Bangkok , Trang

    Default

    Quote Originally Posted by Ammer View Post
    CPU Intel มันมี Feature Speedstep มันจะช่วยลดความเร็วลงเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อประหยัดไฟ ถ้าใช้ CPU-Z วัดดูตอนที่ idle อยู่มันก็เห็นเป็นความเร็วต่ำสุด เป็นปกติ ย้ำเป็นปกติ ถ้าลองเปิด benchmark แล้วลองเปิด CPU-Z คู่กันดู ก็จะเห็นความเร็วเต็มเอง
    ขอบคุณครับ

    แสดงว่า ถ้าผมเปิด SiSoftware Sandra Lite 2009.SP2 ซึ่งเป็นโปรแกรม
    benchmark ก่อน แล้ว ผมวัด กับ CPU-Z มันจะวิ่งเต็มใช่มั้ยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Rubbish's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2009
    Location
    Bangkok , Trang

    Default

    Quote Originally Posted by Peter@ View Post
    ดูใน Cpu-Z แล้วมันวิ่ง 1400
    มันเปิดโหมดประหยัดพลังงานอยู่ครับ
    ถ้ามันถูกใช้งานหนักมันก็จะวิ่งเ็มสปีดเองครับ
    แต่ถ้าอยากให้มันวิ่งเต็มตลอดเวลาให้ปิด C1E ในไบออสก่อน
    Quote Originally Posted by Rubbish View Post
    มันอยู่ตรงหมวดไหนของ Bios หรือ ครับ C1E อะครับผมจะลองไปปิดแล้วลองวัดดูครับ
    ผมหาไม่เจอจริงๆครับ พยายามหาแล้ว ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member clayzizer's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2007
    Location
    Everywhere

    Default

    เช็คดูดีๆครับ ลองเปิดโหมด High Performance ดูก่อนเพราะส่วนใหญ่ Notebook BIOS จะแก้ค่า C1E ไม่ได้
    หรือลองเปิดพวกโปรแกรม Benchmark ดูก็ได้แล้วเอา CPU-Z วัดดูครับ ^^ ไม่หายส่ง 0 โลด

  8. #8
    OverclockZone Member Rubbish's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2009
    Location
    Bangkok , Trang

    Default

    Quote Originally Posted by clayzizer View Post
    เช็คดูดีๆครับ ลองเปิดโหมด High Performance ดูก่อนเพราะส่วนใหญ่ Notebook BIOS จะแก้ค่า C1E ไม่ได้
    หรือลองเปิดพวกโปรแกรม Benchmark ดูก็ได้แล้วเอา CPU-Z วัดดูครับ ^^ ไม่หายส่ง 0 โลด

    ขอบคุณมากครับ

    ว่าทำไมผมหาทุกหัวข้อแระ หาไม่เจอครับ

    ส่วนเรื่อง High Performance เด๋วจะลองเชคดูครับ

    ผมเห็นมันก็มีวิ่งเต็มสปีดบ้างนะครับ เวลาผมเปิดอะไรหลายๆโปรแกรมพร้อมกันครับ ซึ่งตรงนี้เป็นปกติหรือเปล่าครับ แต่มันจะวิ่ง ขึ้นๆลงๆ นะครับ แต่ส่วนใหญ่ จะมาวิ่งที่ 1159 ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    ปกติครับ
    แต่ของผมนี่ กดตรง Power Option ครับ จะสามารถปรับได้ แต่ถ้าใข้ XP ม่ายมีให้ปรับคับ

  10. #10
    OverclockZone Member Rubbish's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2009
    Location
    Bangkok , Trang

    Default

    Quote Originally Posted by ballnuclear View Post
    ปกติครับ
    แต่ของผมนี่ กดตรง Power Option ครับ จะสามารถปรับได้ แต่ถ้าใข้ XP ม่ายมีให้ปรับคับ
    ขอบคุณครับผม

    ผมใช้วิสต้าครับ ตัว License ครับ เด๋วผมลองไปหาก่อนครับ ตรง power option อะครับ คือตรงที่มันเป็นรูป แบตเตอร์รี่หรือเปล่าครับ ถ้าเป็นตรงนั้นผมปรับเป็น High เรียบร้อยแล้วครับ

  11. #11
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Rubbish View Post
    ขอบคุณครับผม

    ผมใช้วิสต้าครับ ตัว License ครับ เด๋วผมลองไปหาก่อนครับ ตรง power option อะครับ คือตรงที่มันเป็นรูป แบตเตอร์รี่หรือเปล่าครับ ถ้าเป็นตรงนั้นผมปรับเป็น High เรียบร้อยแล้วครับ
    แม่นแล้วคับ ของ win7 มันเป็นแบบนี้คับ
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member clayzizer's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2007
    Location
    Everywhere

    Default

    Quote Originally Posted by ballnuclear View Post
    แม่นแล้วคับ ของ win7 มันเป็นแบบนี้คับ
    ผมก็เห็นมันเป็นมันเป็นมาตั้งแต่ Vista ละ -*-

  13. #13
    OverclockZone Member spiderkids's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2008
    Location
    นิคมฯ ลาดกระบัง, กรุงเทพ

    Default

    เดี๋ยวระบบจะเปลี่ยนแปลงเองครับ ของแรง ยังไงก็แรง

  14. #14
    OverclockZone Member Rubbish's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2009
    Location
    Bangkok , Trang

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นครับ

    งั้นก็แสดงว่า Core Speed มันจะวิ่งขึ้นๆลงๆ ตลอดเวลาใช่มั้ยครับ

    ซึ่งถ้าเราใช่เครื่องหรือโปรแกรม บางตัว เมื่อมัน โหลดเสร็จ มันจะวิ่งมาที่ต่ำสุดที่วิ่ง เพื่อเป็นการประหยัดไฟ และ ตอนกำลังโหลด มันจะวิ่งเต็ม ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ

  15. #15
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Rubbish View Post
    ขอบคุณทุกความเห็นครับ

    งั้นก็แสดงว่า Core Speed มันจะวิ่งขึ้นๆลงๆ ตลอดเวลาใช่มั้ยครับ

    ซึ่งถ้าเราใช่เครื่องหรือโปรแกรม บางตัว เมื่อมัน โหลดเสร็จ มันจะวิ่งมาที่ต่ำสุดที่วิ่ง เพื่อเป็นการประหยัดไฟ และ ตอนกำลังโหลด มันจะวิ่งเต็ม ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ
    ไม่ได้ใช้ vista นานก็เลยลืมคับ ฮิๆ
    ของผมถ้าปรับเป็น Hi มันจะวิ่งเต็มครับ
    ถ้าปรับเป็น Balance จะลดลง เหลือ 9 ถ้าใช้งานจะขึ้นอัตโนมัติคับ

  16. #16
    OverclockZone Member Rubbish's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2009
    Location
    Bangkok , Trang

    Default

    ขอบคุณมากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •