overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: อยากถามเรื่อง windows 32Bit กับ Ram ที่เหมาะสมครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member thapat's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009

    Default อยากถามเรื่อง windows 32Bit กับ Ram ที่เหมาะสมครับ?

    เป็นความรู้ที่ได้มาจากร้าน... ครับไม่เคยรู้มาก่อนเลยอยากถามกูรูในนี้ว่าเท็จจริงประการใดและเพื่อเป็นวิทยาทานกับคนรุ่นหลังๆ

    เนื่องจาก Windows ในปัจจุบันที่ใช้ได้จริงและเป็นที่แพร่หลายนั้นก็คือ Windows ที่ 32bit ไม่ว่าจะเป็น XP, Vista และที่จะมาใหม่ Windows 7 ซึ่งความสามารถในการนำหน่วยความจำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือที่ความจุ 3GB แต่ถ้าใส่มากกว่านี้ส่วนที่ความจุเกินมาก็แทนไม่เป็นประโยชน์และเสียค่าใช้จ่ายเกินจำเป็น... ก็เลยอยากทราบว่าจริงเท็จประการใดเพราะก็มีผลกับการเลือก CPU, RAM, MB ครับ เพราะถ้าเราเลือกอุปกรณ์ดังกล่าวแล้วให้มีบัสที่เท่ากันก็จะทำให้ประสิทธิภาพดีกว่าความจุของ RAM ที่มาก

    เลยทำให้ผมเกิดกิเลสอีกแล้วว่าจะเล่นที่ความเร็ว 1333 ไม่ว่าจะเป็น MB, CPU และ RAM ที่สำคัญคือ RAM ที่ความเร็วขนาดนี้ก็ต้องเป็น DDR3 ใช่หรือป่าวครับและต้องคำนึงถึง MB ด้วยประการที่สองก็คืออยากให้ท่านผู้รู้ช่วยแนะนำ ยี่ห้อและรุ่นของอุปกร์ดังกล่าวที่เหมาะสมคุ้มค่าคุ้มราคาด้วยครับ...

  2. #2
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    Bus เท่าไรก็ได้ ใส่แรม 3 GB พอครับ

    แต่คนมักทำ Dual Channel เลยใส่ 2Gx2

    แล้วเผื่อไปเล่น 64 bit ด้วย

  3. #3
    OverclockZone Member lampofgod's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2008

    Default

    win32 มองเห็นแค่ 2.5X ส่วน win64 ได้ 4.00 เต็ม ส่วนแรมที่วิ่ง 1333 ได้มี DDR3 อย่างเดียว

  4. #4
    OverclockZone Member sayyanj's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2008

    Default

    เห็นด้วยกะท่านด้านบน ผม ใช้ 3 gb พอแล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ผมก็ 3gb คับ เกินพอแล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member thapat's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009

    Default

    งั้นช่วยแนะนำ Spec เครื่องคอมที่เหมาะสมกับแรม DDR3-1333 แต่ยังใช้ CPU เดิมๆที่วิ่ง 1333 หน่อยครับที่ไม่ใช่ Core i7
    - อีกอย่างก็อยากได้ E8400 แต่ได้ข่าวว่าหายากแล้วไม่ค่อยมีขาย จริงเท็จประการใดครับ
    - แล้วถ้าเราเล่น Q8200 แต่ลากไปให้ถึง 3.0 GHz นี่ทำได้และคุ้มค่ากว่าป่าวครับที่จะหา E8400 มาใช้งานเพราะราคาก็ใกล้ๆกัน
    - แล้ว Case พวก CM690 นี่หาซื้อได้ที่ไหนครับไปเดินๆหาที่ ฟอร์จูนไม่เห็นมีขายเลยครับผม ...
    - แล้ว MB ASUS P5Q3 นี่น่าเล่นหรือป่าวครับว่าจะเอามาใส่ Ram DDR3-1333 3GB แต่ไม่แน่ใจว่าจะคุ้มค่าและเรียกประสิทธิภาพได้เต็มๆหรือป่าว และไม่รู้ว่า MB รุ่นนี้รองรับ raid-0 หรือป่าวครับ

  7. #7
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ผมลง 2 OS ใส่ 4GB

  8. #8
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by thapat View Post
    งั้นช่วยแนะนำ Spec เครื่องคอมที่เหมาะสมกับแรม DDR3-1333 แต่ยังใช้ CPU เดิมๆที่วิ่ง 1333 หน่อยครับที่ไม่ใช่ Core i7
    - อีกอย่างก็อยากได้ E8400 แต่ได้ข่าวว่าหายากแล้วไม่ค่อยมีขาย จริงเท็จประการใดครับ
    - แล้วถ้าเราเล่น Q8200 แต่ลากไปให้ถึง 3.0 GHz นี่ทำได้และคุ้มค่ากว่าป่าวครับที่จะหา E8400 มาใช้งานเพราะราคาก็ใกล้ๆกัน
    - แล้ว Case พวก CM690 นี่หาซื้อได้ที่ไหนครับไปเดินๆหาที่ ฟอร์จูนไม่เห็นมีขายเลยครับผม ...
    - แล้ว MB ASUS P5Q3 นี่น่าเล่นหรือป่าวครับว่าจะเอามาใส่ Ram DDR3-1333 3GB แต่ไม่แน่ใจว่าจะคุ้มค่าและเรียกประสิทธิภาพได้เต็มๆหรือป่าว และไม่รู้ว่า MB รุ่นนี้รองรับ raid-0 หรือป่าวครับ
    ข้อ1 จริงครับ มันเลิกผลิตแล้วเลยหายากหน่อย แต่มันมี E8500 มาแทน
    ข้อ2 Q8200 จะลากถึง 3.0GhZ หรอครับ มีคนบอกลากไม่ไป (ส่วนตัวยังไม่เคยลองลาก4หัว ตอนนี้ใช้ Q9550 อยู่ ก็ ยังไม่ได้ลาก)
    ข้อ3 เยอะแยะครับ ลิงค์ นี้ก็มีลองดู http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=439840
    ข้อ4 ก็น่าเล่นน่ะครับถ้าได้ราคาคนในบอร์ดนี้ เห็นมีคนขาย 5800 ประกันหมด 2011 ลองหาดู
    รุ่นนี้ รองรับ Raid 0 1 5 10 ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Yakuzaa's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    USS Enterprise

    Default

    เซงอ่ะ ไม่มีใครผลิต 1.5GBX2 หุหุ

  10. #10
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ผมว่าแรม 2G ตอนนี้ถูกมากแล้ว ซื้อ 2G มา 2 แผงแล้วทำ Dual ดีกว่าครับ เห็นแค่ 3G ก็ไม่เสียหายอะไรหรอก แต่ได้แบนวิทขึ้นมาเท่าตัวเลย

    แรม Single แค่ 64bits
    แต่ Dual ได้เต็ม 128bits เลย

    เสียความจุนิดหน่อย แค่ได้แบนวิทเต็มที่ คุ้มกว่าครับ เผื่ออนาคตใช้ OS 64 bits อีกด้วย

  11. #11
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    2Gbx2

  12. #12
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    2G*2 ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member thapat's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำนะคร้าบบบ สรุปว่าตอนนี้ความคุ้มค่าคุ้มราคาแล้วใช้ได้ไปอีกนานพอควรก็น่าจะเป็น
    1. MB ASUS P5Q หรือ P5Q Pro
    2. CPU E8400, E8500, Q8200
    3. RAM 800 (2Gx2) G.Skill, Kington
    4. GTS250

    ประมาณนี้ได้ป่าวครับ หวังว่าคงใช้ไปได้อีกนานเน้อ

  14. #14
    OverclockZone Member touthed's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    ปากน้ำ, สมุทรปราการ

    Default

    Quote Originally Posted by lampofgod View Post
    win32 มองเห็นแค่ 2.5X ส่วน win64 ได้ 4.00 เต็ม ส่วนแรมที่วิ่ง 1333 ได้มี DDR3 อย่างเดียว
    Windows Vista 32 เห็นแรมที่ 3.25GB ครับ ไม่ใช่ 2.5X

    Windows Vista 64 อยากยัดเท่าไหร่ก็ยัดไปเลยเท่าที่เงินมี (Ultimate) รับได้ 128GB - -

  15. #15
    DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007
    Location
    T-Cycling Service Suratthani Tel.081-088-3494

    Talking

    Quote Originally Posted by Yakuzaa View Post
    เซงอ่ะ ไม่มีใครผลิต 1.5GBX2 หุหุ
    +1

    มันก็เลยตามเลยต้องซื้อ 2G*2 น้อยนักที่จะเห็นท่านอื่นใส่ 3G พอดีๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •