overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ช่วย วิเคราะห์ Lan หน่อยครับ ผม ping เข้า Wireless ไม่เจอ มองไม่เห็น ทําจนปัญญาละ

  1. #1
    OverclockZone Member ozone32's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008

    Default ช่วย วิเคราะห์ Lan หน่อยครับ ผม ping เข้า Wireless ไม่เจอ มองไม่เห็น ทําจนปัญญาละ

    ระบบบ้านผม เป็น ตามรูปครับ

    คือ ปกติ ต่อ zyxel ผ่านไป Linksys ตรง

    ตั้ง กรุป เหมือนกัน เข้าไปแชร์ กันได้หมดครับ



    แต่พอดีผมทํา วิทยุออนไลน์ ตอนนี้ใช้การได้แล้ว

    คือต่อ ตามรูป เพราะผมต้องการใช้ ip จาก zyxel เลย ซื้อ smc มาขยาย ip

    แล้วเซท NAT ให้ใช้ได้



    แต่ปัญหาคือ

    เครื่อง โน๊ตบุค ping กลับมา pc

    เครื่อง pc ping กลับมา โน๊ตบุค ไม่ได้

    คือผมต้องใช้ ปริ้นเตอร์ด้วย ผมต่อปริ้นเตอร์ไว้ที่ pc2 แชร์ไว้แล้วปกติ เครื่อง pc1 ก็สั่งปริ้นได้สบาย

    แต่ ใช้ โน๊ตบุค ปริ้นไม่ได้

    มันเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    ช่วยนี้นะครับ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member X-MEN-GUY's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008
    Location
    BKK

    Default

    อยู่คนละ subnet คุณต้องทำ static route ครับ

    ปัจจุบัน ... ถ้า ping จะได้ Destination host unreachable แต่ถ้าสับสนเรื่อง static route ให้คุณ set linksys ให้เป็น 192.168.1.x วิ่ง layer2 ออกเเลน

    ป.ล ผมใช้ fender Am series Double FAT + Ibanez เพรสทึจ 2720 ชอบกีตาร์เหมือนกันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ozone32's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008

    Exclamation

    Quote Originally Posted by X-MEN-GUY View Post
    อยู่คนละ subnet คุณต้องทำ static route ครับ

    ปัจจุบัน ... ถ้า ping จะได้ Destination host unreachable แต่ถ้าสับสนเรื่อง static route ให้คุณ set linksys ให้เป็น 192.168.1.x วิ่ง layer2 ออกเเลน

    ป.ล ผมใช้ fender Am series Double FAT + Ibanez เพรสทึจ 2720 ชอบกีตาร์เหมือนกันครับ
    555+

    ผมใช้ บาราคูด้า โมเฟตใหญ่ เล่น speed pickin

    55+

  4. #4
    OverclockZone Member ozone32's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008

    Default

    192.168.0.1 กับ 192.168.1.1

    0 กับ 1 นี้คือ subnet ใช่ใหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    เซ็ต ให้ fix ip ไปเลยดิ ในตัว ap และ nb ด้วย

  6. #6
    OverclockZone Member ozone32's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008

    Default

    ตอนนี้ผม ลองเปลี่ยน

    subnet mark 255.255.255.128 ทั้งสอง ตัวละครับแต่ก็ยังมีปัญหามองไม่เห็น กันและกันอะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    192.168.x.1

    X ให้เหมือนกันซิครับ ใช้ชุดเดียวกัน ให้อยู่ใน คลาสเดียวกัน

    ก็ได้แล้ว

  8. #8
    OverclockZone Member X-MEN-GUY's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008
    Location
    BKK

    Default

    เห็นท่านถามมาใน PM เอามาบอกตรงนี้ด้วยเผื่อ พี่น้อง จะได้ประโยชน์นะครับ

    อาการที่คุณว่ามา เมือ nb ping ไม่เจอเพราะ...มันไม่รู้จะส่ง packets ไปไหน pc เช่นกัน เพราะ default route จะออกไปที่ WAN ของไซเซล ส่วนของ linksys มันจะรู้แค่ 192.168.0.0/24 ว่าจะวิ่งไปไหน นอกนั้นไม่รู้

    ก็แก้โดยใช้ static route ซะดังนี้

    ที่ linksys กำหนด 192.168.1.0 255.255.255.0 (จำนวนบิตแล้วแต่เช่น mask /29 /28 /27 ... แล้วแต่คุณ design) nexthop 192.168.1.4

    ที่ zyxel กำหนด 192.168.0.0 255.255.255.0 (จำนวนบิตแล้วแต่เช่นกัน อาจจะ 255.255.255.240 ก็ได้ ) nexthop 192.168.0.2



    ส่วนที่ set แบบไม่คิดมาก ให้มันเป็น network เดียว 192.168.1.1 - 254 mask /24

    ป.ล. บาราเสียงดีนะ

  9. #9
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by X-MEN-GUY View Post
    เห็นท่านถามมาใน PM เอามาบอกตรงนี้ด้วยเผื่อ พี่น้อง จะได้ประโยชน์นะครับ

    อาการที่คุณว่ามา เมือ nb ping ไม่เจอเพราะ...มันไม่รู้จะส่ง packets ไปไหน pc เช่นกัน เพราะ default route จะออกไปที่ WAN ของไซเซล ส่วนของ linksys มันจะรู้แค่ 192.168.0.0/24 ว่าจะวิ่งไปไหน นอกนั้นไม่รู้

    ก็แก้โดยใช้ static route ซะดังนี้

    ที่ linksys กำหนด 192.168.1.0 255.255.255.0 (จำนวนบิตแล้วแต่เช่น mask /29 /28 /27 ... แล้วแต่คุณ design) nexthop 192.168.1.4

    ที่ zyxel กำหนด 192.168.0.0 255.255.255.0 (จำนวนบิตแล้วแต่เช่นกัน อาจจะ 255.255.255.240 ก็ได้ ) nexthop 192.168.0.2



    ส่วนที่ set แบบไม่คิดมาก ให้มันเป็น network เดียว 192.168.1.1 - 254 mask /24

    ป.ล. บาราเสียงดีนะ
    ฟ๊ามยู้ จดๆ ท่องๆ จำๆ

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  10. #10
    OverclockZone Member ozone32's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008

    Default

    ผมโชคดี ที่มี อุปการณ์เยอะ ปัญหาเยอะ แต่ก็ได้ความรู้นะ ขอบคุณ ท่าน -MEN-GUY สุดซึ้งเลย
    Last edited by ozone32; 26 Apr 2009 at 20:56:57.

  11. #11
    OverclockZone Member X-MEN-GUY's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008
    Location
    BKK

    Default

    ยินดีครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •