overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 48

Thread: สร้างไดร์ฟเสมือนความเร็วสูงด้วย RAM DISK แบบง่ายๆ

  1. #1

    Default สร้างไดร์ฟเสมือนความเร็วสูงด้วย RAM DISK แบบง่ายๆ

    สร้างไดร์ฟเสมือนความเร็วสูงด้วย RAM DISK แบบง่ายๆกันครับ.....สำหรับผู้ที่มีแรมเหลือเฟือ หรือ ใส่แรมไป 4 GB แล้วระบบปฏิบัติการ 32Bit ไม่สามารถใช้ได้เต็มความจุ
    ^
    ^
    เดี๋ยวเราลองนำแรมที่ไม่ได้ใช้ กลับมาใช้ให้คุ้มค่าด้วยโปรแกรม Ram Disk กันครับ ดาว์นโหลดรุ่นทดลองใช้ได้ที่นี่ http://www.superspeed.com
    ^
    ^
    ในบทความนี้ทดสอบบนวินโดว์เอ็กซ์พี เซอร์วิสแพ็ค สาม...และผมใช้ RamDiskPlus 9.0 ตัวเต็ม ในการทดสอบ วิธีการและขั้นตอนต่างๆก็ตามภาพเลยฮะ
    ^
    ^
    1.

    ^
    ^
    2.

    ^
    ^
    3.

    ^
    ^
    4.

    ^
    ^
    ผลทดสอบด้วยสื่อบันทึกชนิดต่างๆ เพื่อการเปรียบเทียบ
    SanDiskCruzer4GB

    ^
    ^
    WD 6400 AAKS nonRAID

    ^
    ^
    WD 6400 AAKS RAID0 x2

    ^
    ^
    WD 6400 AAKS RAID0 x4

    ^
    ^
    INTEL Solid State Drive 80GB

    ^
    ^
    Ram Disk 1GB ( DDR2@1066 )

    ^
    ^
    ....จะเห็นได้ว่าไดร์ฟที่สร้างขึ้นจากแรมนี้มีความเร็วสูงมากเหมาะกับการนำไปดัดแปลง และ ประยุกต์ใช้ได้ดีมาก SSD หนาวไปเลย โดยส่วนตัวแล้วผมสร้างไว้เพื่อสร้างแคชสำหรับแปลงไฟล์มีเดียต่าง , พักไฟล์ไว้ก่อนไรท์ลงแผ่น CD หรือไว้สร้างเพจไฟล์ ซึ่งจะมีความเร็วกว่าสื่อบันทึกชนิดอื่นๆมาก...เท่าที่ลองใช้มา 2-3 เดือนมานี้โอเคครับ ไม่มีปัญหาอะไร....ผมใช้แรม 4GB บนวินโดว์ 32 บิตมองเห็นแรมแค่ 3GB เท่านั้นก็เอาของเหลือมาทำประโยชน์ก่า วันนี้ยังพบว่ามีคนตั้งกะทู้ถามว่า "ทำไงดีให้วินโดว์มองเห็นแรมเต็มๆ " ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำกันว่า " ใช้ 64 บิตสิ " ซึ่งผมว่าถ้าหันไปหา 64 บิตแล้วปัญหามันจะตามมาอีกมาก เพราะผู้ที่ใช้ 64 บิต แล้วส่วนมากเอาไว้ทำงานกันซะมากกว่า ซึ่งผู้ที่เข้ามาตั้งกะทู้ถามแนวๆนี้ส่วนมากจะมือใหม่ซะมากกว่า คงไม่ได้ใช้ 64 บิต ไว้ทำงานกราฟฟิคหนักๆแน่ๆ ...ซ้ำปัญหาเรื่องไดร์เวอร์ หรือ การรองรับแอพพิคเคชั่นยังเป็นรอง 32 บิตอยู่เยอะเลย.... ก็แนะนำกันไว้ฮะ ลองเอาไปเล่นดูเน้อสำหรับคนที่มีแรมเหลือๆไม่ได้ใช้

  2. #2
    OverclockZone Member Infineon~'s Avatar
    Join Date
    9 Jan 2007
    Location
    BKK

    Default

    แจ่ม

    ขอบคุณมากเลยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member royyime's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2007
    Location
    Yasothon_CITY

    Default

    หมุดเลยดีมั้ยครับ สร้างสรรค์มากครับ

  4. #4
    meenakhom2007's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2008
    Location
    หลักสี่

    Default

    แย่จัง..ของผมไม่เหลือ แถมยังไม่พออีก...อิอิ

    ขอบคุณครับผม

  5. #5
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    แล้วเราจะ Install Program ลงไปใน RamDrive ได้มั้ยครับ

    ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาไปทำอะไร เร็วก็จริงแต่ความจุน้อย

    ถ้ามีการใช้งาน RamDrive ก็ต้องมีการเรียกใช้งาน CPU เพื่อ Swap-in,out ข้อมูลตลอด

    แต่ถ้าเป็น HDD ก็จะมี I/O Controller(NB+SB) คุมอยู่ CPU ทำงานน้อย

    เดียวจะลองหาแนวเล่นๆดูก่อน ขอบคุณจขกท.สำหรับทริกดีๆครับ ^_^

  6. #6

    Default

    Quote Originally Posted by Infineon~ View Post
    แจ่ม

    ขอบคุณมากเลยครับ
    Quote Originally Posted by royyime View Post
    หมุดเลยดีมั้ยครับ สร้างสรรค์มากครับ
    Quote Originally Posted by meenakhom2007 View Post
    แย่จัง..ของผมไม่เหลือ แถมยังไม่พออีก...อิอิ

    ขอบคุณครับผม
    Quote Originally Posted by UnNormalZ View Post
    แล้วเราจะ Install Program ลงไปใน RamDrive ได้มั้ยครับ

    ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาไปทำอะไร เร็วก็จริงแต่ความจุน้อย

    ถ้ามีการใช้งาน RamDrive ก็ต้องมีการเรียกใช้งาน CPU เพื่อ Swap-in,out ข้อมูลตลอด

    แต่ถ้าเป็น HDD ก็จะมี I/O Controller(NB+SB) คุมอยู่ CPU ทำงานน้อย

    เดียวจะลองหาแนวเล่นๆดูก่อน ขอบคุณจขกท.สำหรับทริกดีๆครับ ^_^
    ...แหะ แหะ ขอบคุณครับ ลองเอาไปเล่นดูนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member kang2005's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    โรงพยาบาลเชียงแสน จ.เชียงราย 08-8259-0246

    Default

    แล้วเวลาปิดเครื่องละครับ
    ข้อมูลมันจะหายมั้ยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Sep 2007

    Default

    น่าลอง

  9. #9
    OverclockZone Member mastercon's Avatar
    Join Date
    9 May 2007

    Default

    หายครับ ...

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    เอ้าขุดๆๆกระทู้มีสาระ

  11. #11
    OverclockZone Member HomeAudioSystem's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    คลองสาม คลองหลวง

    Default

    เห้อ หลงไปใช้ vista x64 ไปและ ไม่เหลือเลย

  12. #12
    OverclockZone Member kanchanok's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2009

    Default

    ไปซื้อ I-RAM สิครับข้อมูลไม่หายแน่นอนครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    แบบนี้ไม่ลองทำก็บ้าแล้ว..ลองเลยแล้วกัน

    ว่าแต่ตอนนี้ผมใช้ 64bit มันทำได้ป่าวครับ

    ได้ไม่ได้ก็ขอลองเลยแล้วกัน

  14. #14

    Default

    ใช้โกงแต้ม PCMARK2005 ซะง้านเร หุ หุ ปกติกว่าจะได้หมื่นอัพ ลากกันขิแตก เอิ๊กๆ นี่ล่อไปสองหมื่นฝ่าๆ แตะเบาๆ

  15. #15
    OverclockZone Member P@RN's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    โคตรเจ๋งครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    ลองแล้วเร็ว "บักคัก" แต่คิดบ่ออกว่าจะเอาไปใช้อะไร

  17. #17
    OverclockZone Member parnatiwat's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    ยัดวิน xp ใส่ได้เปล่าอะ

  18. #18
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    กำ..ใช้ บีบ-แตกไฟล์ ช้ากว่า HDD ปกติอีก(ไม่รู้เกี่ยวกันป่าว)

    แต่อย่างท่านข้างบนว่าถ้าเอาวินโดวน์ใส่ได้ท่าจะเจ๋ง..อิอิ เดี๋ยวลองดีฟ่า

    Harddisk
    บีบ 3.21นาที cpu 99%
    แตก 0.11นาที cpu 38%

    Ramdisk
    บีบ 3.29นาที cpu 98%
    แตก 0.13นาที cpu 40%

    ปล.ระบบเดียวกัน ไฟล์ขนาด 363Mb
    Last edited by Farrell; 5 May 2009 at 14:50:31.

  19. #19

    Default

    อยู่นอกวินโดว์จะมองเห็นไดร์ฟหรือเปล่า ผมไม่แน่ใจนะ...เพราะมันเป็นโปรแกรมลองดูแล้วได้ผลไงก็เอามาบอกมั่งเน้อ หุ หุ

  20. #20
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    Quote Originally Posted by boyd_747 View Post
    อยู่นอกวินโดว์จะมองเห็นไดร์ฟหรือเปล่า ผมไม่แน่ใจนะ...เพราะมันเป็นโปรแกรมลองดูแล้วได้ผลไงก็เอามาบอกมั่งเน้อ หุ หุ
    อืม..จริงแฮะ แล้วถ้า Ghost ลงไปเลยจะได้ไหมหว่า??

Page 1 of 3 123 LastLast

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •