overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 48

Thread: [ด่วนมาก] เกี่ยวกับช๊อตเคส

  1. #1
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Exclamation [ด่วนมาก] เกี่ยวกับช๊อตเคส

    คืออยากจะถามว่ามีวิธีแก้ไขกับอาการช๊อตเคสมั้ยครับ เพราะตอนแรกจับอุปกรณ์ออกมาเปลือยไว้นอกเคส เครื่องก็ทำงานปกติ จนลง Windown ลงไดร์เวอร์อะไรหมดเสร็จเรียบร้อย ก็ประกอบลงเคสตามปกติ พอเสร็จแล้วก็เปิดเครื่อง ขึ้นมาอยู่หน้า Desktop แล้วทีนี้อาการก็เกิด เครื่องดับไปเลย
    ก็เป็นไปตามที่เคยตั้งกระทู้ก่อนหน้านี้ไว้แล้ว ว่าเปิดเครื่องแล้วดับ จนได้มีผู้มาแนะนำให้เอาอุปกรณ์ทั้งหมดออกมาต่อข้างนอกเคสดูว่ามันดับมั้ย ตกลงว่าพอเอาออกมาแล้วประกอบด้านนอกเคสแล้วเครื่องก็ไม่ดับแต่ประการใด

    กระทู้นี้ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหาคำแนะนำเกียวกับการแก้ไขเรื่อง ช๊อตเคส (ใส่เคสแล้วดับ) นี้แหละครับ

    ผู้รู้ช่วยตอบให้หน่อยนะครับมันจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

    ขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ สำหรับผู้แนะนำ

    -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

    เหอะๆมีเรื่องตลกมาเล่าให้ฟัง มันก็ความไม่เข้าใจของผมเองนี่แหละ

    ไปให้ช่างเค้าดูให้แมร่งเลยพูดตรงๆ อายช่างมาก

    สรุปอาการที่เป็น PSU:ไฟไม่พอครับ ผมก็คิดว่านี่กรูใช้ตั้ง 700Watt แล้วนะเฟ้ยมันยังไม่พออีกหรอ

    สุดท้ายให้ช่างเค้าเอามิตเตอร์วัดไฟมา มันเกินไป ประมาณ 800 กว่าๆแล้ว สรุปแล้วก็คือ PSU จ่ายไฟไม่พอ ไอ้ที่ตอนจับเปลือยนอกไว้ข้างนอก มันก็ไม่ได้ต่อลงเคสไฟมันก็ไม่เท่าไร มันก็จึงไม่ดับนั่นเองเพราะไฟมันจ่ายพอ แต่เอาลงเคสไปต่อพัดลงพัดลมอีกสับเพเหระไฟมันก็ไม่พอย่างที่เห็นมันก็เลยดับ หลังจากที่วัดไฟเสร็จแล้ว ช่างก็เอา PSU ที่มีไฟสูงกว่าคือเอาตัว 1000Watt ใส่ไปแล้วไงครับที่นี้ติดเลยไงให้ช่างเปิดไว้สักชั่วโมง มันก็ไม่มีอาการดับครับ กลายเป็นผมรู้น้อยไปเองซื้อPSU วัตต่ำไป

    แล้วอาการช๊อตเคสอะไรนั้นมันก็ไม่มีครับช่างเค้าบอกบอร์ดใหม่ๆเดี๋ยวนี้มัน ไม่จำเป็นต้องใส่แหวนรองแล้วเพราะมันลงกราวไว้หมดทุกจุดแล้วมันจะไปช๊อตได้ ไง

    OK.ครับเลยตัดสินใจเปลี่ยนใหม่ซะเลยดีกว่า เสียเงินเพิ่มดีกว่าไม่ได้ใช้

    เอาเป็นว่า PSU:ตัวเก่าอายุประมาณ 3 วัน จะบอกขายซะเลยเอาทุนไปหมุนซื้อตัวใหม่ซะหน่อย

    ขายที่ 4200 จากราคาเดิม 4800 ใบเสร็จยังอยู่ ใครสนใจเอาไปอุปการะต่อ PM.เลยครับ เดี๋ยวจะเอาไปลงในห้องซื้อขายต่อไป

    ขอบคุณทุกท่านที่ชี้แนะมาโดยตลอด
    Last edited by ZIRUS2009; 28 Apr 2009 at 19:36:44.

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เดี่ยวประกอบให้ อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เดี่ยวประกอบให้ อิอิ
    ผมอยู่พิดโลกนะท่านวิกร ขอวิธีและช่วยแนะนำก็พอแล้วครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    ปกติไม่น่าเป็น แต่ลองดูพวก Drive DVD-ROM ที่ใส่มันมาแตะกับตัวบอร์ดด้วยรึปล่าว ถ้าไม่ใช่ ลองๆ ถอด HDD กะ DVD-ROM ให้ลอยออกมาไม่แตะกะเคสดู (หากระดาษรองก็ได้) ถ้าไม่เป็นลองเอาพวกนี้แตะเคสดู ว่าดับรึปล่าว
    ถ้าไม่หาย ลองหาแหวนรองน็อตที่ไขยึดเมนบอร์ที่เป็นชนวนที่แถมมากะเคสใส่ดู

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    มีแหวนกระดาษรอง จุดยึด MB ใหม่ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    มีแหวนกระดาษรอง จุดยึด MB ใหม่ครับ

    ไม่มีอะครับท่านบอร์ดใหม่ต้องใช้ด้วยหรอ

  7. #7
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by Ammer View Post
    ปกติไม่น่าเป็น แต่ลองดูพวก Drive DVD-ROM ที่ใส่มันมาแตะกับตัวบอร์ดด้วยรึปล่าว ถ้าไม่ใช่ ลองๆ ถอด HDD กะ DVD-ROM ให้ลอยออกมาไม่แตะกะเคสดู (หากระดาษรองก็ได้) ถ้าไม่เป็นลองเอาพวกนี้แตะเคสดู ว่าดับรึปล่าว
    ถ้าไม่หาย ลองหาแหวนรองน็อตที่ไขยึดเมนบอร์ที่เป็นชนวนที่แถมมากะเคสใส่ดู

    ตัวเคสมีแต่น๊อตแถมมาอะท่าน ก็สงสัยอยู่ว่าทำไมมันไม่แถมมาด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member โดราเอม่อง's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ZIRUS2009 View Post
    ไม่มีอะครับท่านบอร์ดใหม่ต้องใช้ด้วยหรอ

    งั้นเอาวิธีผมไป

    เอาสก็อตเทปใสปิดตรงรูบนเคส
    เอา MB วางแล้วขันน็อตดูครับ


    ผมทำแล้วใช้ได้เหมือนกัน

  9. #9
    OverclockZone Member soongying's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2007
    Location
    นครราชสีมา

    Default

    โดยปกติ หากเครื่องมีการลัดวงจรขึ้น (ไม่ใช่ไฟดูด ไฟรั่วนะ)
    จะมีอาการเปิดแล้ว ไหม้เลย หรือ ไม่ก็จะเปิดไม่ติดเลย

    แต่อาการที่ท่านว่ามา บอกว่า ท่าน สามารถบูตเข้า Windows ได้แล้ว จึงดับ
    ดังนั้น อาการอย่างนี้ จึง ไม่เกี่ยวกับ ไฟ ช็อต แน่นอน

    น่าจะมาจากความร้อน หรือ เสียบสาย หรือ การ์ด ไม่แน่น มากกว่า
    โดยเฉพาะ การ์ดจอ กับแรม

    หรือ ไม่ ไฟที่จ่ายให้กับระบบ อาจ ไม่พอมากกว่า

    ------------------------------------------
    แต่หากท่านเช็คแล้ว ว่า ไม่ได้เกิดจากอาการข้างต้น
    ก็แนะนำให้ ท่าน ต่อสายกราวด์นะครับ
    ส่วนที่บอกว่า เอาเทปกาว หรือ อะไรก็ช่าง มารองก่อนขันน็อต
    ผมว่า อาจจะไม่ช่วยอะไร เพราะ ตามจริง ไฟมันก็สามารถวิ่ง ผ่าน ตัวน็อตจาก
    เมนบอร์ด เข้า กับ โครงของเคส ได้อยู่แล้ว
    Last edited by soongying; 27 Apr 2009 at 19:56:45.

  10. #10
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by โดราเอม่อง View Post
    งั้นเอาวิธีผมไป

    เอาสก็อตเทปใสปิดตรงรูบนเคส
    เอา MB วางแล้วขันน็อตดูครับ


    ผมทำแล้วใช้ได้เหมือนกัน
    แปะตรงรูที่จะขันน๊อตบอร์ดลงใช่มั้ยท่าน รูนูนๆ หน่อยใช่เปล่ารึลงซะทุกจุดที่จะยึดน๊อต
    Last edited by ZIRUS2009; 27 Apr 2009 at 19:56:55.

  11. #11
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by soongying View Post
    โดยปกติ หากเครื่องมีการลัดวงจรขึ้น (ไม่ใช่ไฟดูด ไฟรั่วนะ)
    จะมีอาการเปิดแล้ว ไหม้เลย หรือ ไม่ก็จะเปิดไม่ติดเลย

    แต่อาการที่ท่านว่ามา บอกว่า ท่าน สามารถบูตเข้า Windows ได้แล้ว จึงดับ
    ดังนั้น อาการอย่างนี้ จึง ไม่เกี่ยวกับ ไฟ ช็อต แน่นอน

    น่าจะมาจากความร้อน หรือ เสียบสาย หรือ การ์ด ไม่แน่น มากกว่า
    โดยเฉพาะ การ์ดจอ กับแรม

    หรือ ไม่ ไฟที่จ่ายให้กับระบบ อาจ ไม่พอมากกว่า
    ผมว่ากรณีท่านผมไม่น่าจะเกี่ยวแล้วหล่ะครับเพราะถอดเปลือยออกมาแล้วพวกการ์ดจอกับแรมตอนเปลือยมันก็ทำงานปกติครับ และที่สำคัญ การ์ดจอตอนผมเปลือย ยังไม่ยึดน๊อตมันยังไม่ดับเลยครับ
    เปิดเปลือยไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าไม่มีปัญหาพอจับลงเคสดันดับซะงั้น

  12. #12
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    ที่บ้านผมนะ
    เวลาต่อปลั๊กกับตรงกับเต้าไฟบ้าน(ไม่ผ่านUPS/ปลั๊กพ่วง) ถ้าต่อเครื่องกับจอพร้อมๆกัน
    safe t cut ตัดเลย
    ถ้าต่อแบบปลั๊กสองตา ไม่ตัดแต่จับเคสแล้วไฟดูด (เคสเหล็ก)

    ตอนนี้เจอปัญหา UPS ไฟไม่พออีก

    โคตรวุ่นเลยชีวิตผม

  13. #13
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    ดันต่อครับยังไม่จบ

  14. #14
    OverclockZone Member narastaya9's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2009
    Location
    อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

    Default

    มีแต่กำลังใจ

  15. #15
    OverclockZone Member Snake's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    Chonburi

    Default

    อะไรมันร้อนเกินป่าวนั่น?

  16. #16
    OverclockZone Member samza2's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007
    Location
    พระโขนงเหนือ

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    มีแหวนกระดาษรอง จุดยึด MB ใหม่ครับ
    ตามนี้ครับ ผมยังใช้โฟมแผ่นบางๆรองเลย- -*

    มะก่อนก้เคยเปน....

  17. #17
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    ตอนนี้เอาสติกเกอร์แปะรูไว้แล้วเครื่องไม่ดับ แต่ยังไม่ได้ขันน๊อตครับ

    อยากจะถามว่าถ้าขันน๊อตไปมันจะดับอีกมั้ยรับ เพราะคิดอย่างนี้ น๊อตมันทำจากแสตนเลสใช่เปล่า

    ถ้าขันไปมันจะดับรึเปล่าอ่ะยังไม่กล้าเสี่ยงกลัวจะดับอีกอ่ะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member monkeypond's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2008

    Default

    ต้องลองครับ

  19. #19
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    ถ้าต่อสายดินมันจะหายมั้ยครับ ตอนนี้ขันน๊อตมันก็ดับอีกอ่ะครับ เอาบอร์ดวางเฉยๆแปะสติกเกอร์เปิด

    ไป 2 ชั่วโมงก็ไม่ดับ หรือ ต้องลองเปลี่ยนน๊อตละครับเนี้ยแบบไม่นำฉนวนไฟฟ้ามันจะมีมั้ยอ่ะ

  20. #20
    OverclockZone Member ZIRUS2009's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2009
    Location
    A, A

    Default

    ดันหน่อยครับผม

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •