overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 48

Thread: [ขอคำแนะนำ+สอบถาม] mod bios เพิ่มไฟให้กับการ์ด

  1. #1
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Question [ขอคำแนะนำ+สอบถาม] mod bios เพิ่มไฟให้กับการ์ด

    ผมอยากจะmod biosเพิ่มไฟให้กับการ์ด คือผมไม่ทราบวิธีการใช้โปรแกรม RBE ผมเลย แต่ผมลองทำดูมั่วๆแต่ยังไม่ได้ลงมือแฟลช เลยจะมาถามให้แน่ใจก่อนน่ะครับ

    ขอถามนะครับ
    เริ่มแรกผมใช้โปรแกรมwinflashเซฟbiosเดิมของการ์ดจอเก็บไว้ก่อน แล้วผมก็เปิดโปรแกรมrbeแล้วก็เลือกload bios ผมก็เลือกbiosเดิมตัวที่ผมเซฟไว้ แล้วผมก็เลือกที่tab clock settings แล้วผมก็ปรับเพิ่มไฟให้มันเป็น1.158ตามในรูปครับ
    ตอนแรกกรอบสีแดง2กรอบนั่นมันขึ้นเป็น --- น่ะครับ ผมก็เลยเข้าใจว่าถ้าจะเพิ่มไฟให้มันก็ต้องเลือกไฟไปที่ 1.158 ทั้ง2จุดนั้น แล้วผมก็ทำการเซฟ bios ตัวนี้เก็บไว้และไม่ได้ไปยุ่งตรงอื่นแต่อย่างใด



    ผมอยากทราบว่า วิธีที่ผมทำถูกต้องไหมครับ ? (ถ้าถูกต้ิองแล้วผมก็จะทำการแฟลชเลยน่ะครับ )

    หรือถ้าไม่ถูกต้อง ท่านใดพอจะมีแนวทาง,ตัวอย่าง หรือวิธีการใช้โปรแกรมrbeพอเข้าใจที่เป็นภาษาไทย ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

    ปล.ผมไม่แน่ใจว่าถูกหมวดไหม ผมเห็นว่ามันเกี่ยวกับการOCก็เลยโพสไว้ในหมวดนี้ ถ้าเห็นไม่สมควรช่วยกรุณาย้ายให้หน่อยนะครับ

  2. #2

    Default

    ดูแล้วนะจะใส่ค่าตามโหลดครับ จะเห็นได้ว่า Clock info 00 มีชุดเลขรันตามหลังไปอยู่ ลงมาด้านล่างจะเป็นความเร็ว ก็ใส่ Voltage ตามลำดับที่ต้องการละครับ จากภาพท่านใส่ไปถึง Clock info 09 .... ผมว่าแค่ Clock info 03 ก็พอครับ รวมถึงปรับ GPU Clock ขึ้นไปอีกครับ ให้เหมาะสมกับค่าไฟที่เพิ่มไป
    ปล. จะว่าไปผมก็ไม่เคย MOD กับการ์ดแดงนะ เคยทำแต่การ์ดเขียว แหะ แหะ ไงก็รอผู้รู้แจ้งข้างล่างอีกครั้ง

  3. #3

    Default

    ลืม Clock info ในชุด 1 - 2 ปรับ GPU Clock ลงมาต่ำได้อีกครับ จะได้ไม่ร้อนมากด้วย
    ------------------------------------------------------------------------
    Last edited by boyd_747; 29 Apr 2009 at 05:37:24.

  4. #4
    OverclockZone Member hugnoi's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    อยากรู้เหมือนกันคับ เคยทำกับ 8800GTS ไม่สำเร็จ

  5. #5
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Thumbs up

    ขอบคุณครับ
    ดัน

  6. #6
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Default

    รอกูรูมาฟันธง.. จะลงมือเลยล่ะ!

  7. #7
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Thumbs up

    ดัน

  8. #8
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Wink

    ไม่มีท่านอื่นให้คำแนะนำเลยหรอครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by boyd_747 View Post
    ลืม Clock info ในชุด 1 - 2 ปรับ GPU Clock ลงมาต่ำได้อีกครับ จะได้ไม่ร้อนมากด้วย
    ------------------------------------------------------------------------


    ตัวนี้การ์ดท่านหรือเปล่าครับ


    รุ่นอะไร ชิพอะไรน้อ

  10. #10
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default



    ของผมตามนี้นะ พอดีอ่านจาก xtremesystem

    เห็นว่าจริงๆแล้วปรับแค่ 03 และ 09 ก็พอแล้ว

    แต่เท่าที่ลองมันไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ ก็เลยออกมาได้ตามภาพ

    00 - ส่วน boot จะตั้งน้อยๆก็ได้ ไม่มีผลอะไรมาก

    01 - อันนี้เอาไว้สำหรับ idle ตั้งเป็น 160/500 ก็ได้

    02 - อันนี้ก็สำหรับ load นิดหน่อย (น่าจะเป็นโหมด 2D)

    03, 09 - ตัวหลัก (3D, fulload)

    ของผม 4850 ref นะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Thumbs up

    ขอบคุณครับ
    (งั้นลองเลยแล้วกัน)

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    ให้ผมเดานะ


    ของ จขกท. คือ HIS 4850 หรือเปล่าครับ?


    น่าจะ ตัว TurboX?

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    มันเซ็ทค่าไว้อยู่ 3 กลุ่มนะครับ



    ค่าแรก สำคัญมากคือ BOOT


    ติดไม่ติด มันก็อยู่ตรงนี้แหล่ะครับ



    ต่อมาก็ ไล่ๆมา ตามนี้ ตามตาราง


    ก็ ตามค่านั่นเลย ค่าแยกเป็น บู๊ท - 2 D - UVD(คนเล่นพวกไฟล์หนังจะทราบว่าอะไร) แล้วก็ 3D


    อยากทราบว่าจริงมั๊ย ตั้งค่าไว้แล้วก็ monitor ดูเอาเองครับ


    แบ่งได้เป็นค่า 0 - 1 - 2 - 3

    แล้วก็มีตัว sub อีก 3 ค่า ตามความหนักหน่วงในการโหลด


    ทริกของการประหยัดไฟของ ATI มันก็ประมาณนี้ครับ



    จริงๆเพิ่มตรงส่วนนี้ ลากได้ไม่มากครับ เพราะ แรงดันไฟฟ้าขึ้นมาจิ๊ดเดียว.... แต่ก็ อาจจะได้ครับ แค่อาจจะนะ เช่นปกติได้แค่ 680 - 685 คนใช้การ์ด his รุ่นธรรมดาก็จะประสบปัญหานี้พอควร

    ไปดันให้สุดตามค่า Table ของมัน ที่ 1.158 ก็ อาจจะลากได้เท่ารุ่นพี่ที่ราคาแพงกว่ามันได้ครับ แบบนี้ต้องลอง
    รูป รูป

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    พวกค่าในบล๊อกที่ผมทำไว้สีแดงๆ ก็อ่านตามนั้นเลยครับ ใน State ต่างๆ มีบอกไว้เรียบร้อย


    ตามโหดมแยกนะครับ ตามที่ร่ายๆไป


    อย่างเช่นใน 1 ก็ ถ้าไม่มีโหลดอะไรก็ ค่ามันจะกระดิกๆไปๆมาๆ ระหว่าง max สุด กับ 500 สองค่านี้ครับ หมายถึง ในหน้าวินโดว์ปกตินะครับ บางทีอาจเรียกใช้ Aero ก็ มีวิ่งขึ้น 685 เหมือนกัน สลับไปๆมาๆ
    ตรงส่วนนี้รู้สึกว่าจะมีเจ้านึงนะครับ เขียนมาซะต่ำเลย ถ้าจำไม่ผิด 150 นะ ของ MSI


    พอเข้าโหมด 2D นี่ แทบคลั่ง อะไรมันจะต่ำขนาดนั้น แต่จริงๆก็ ผมลองแล้ว กินไฟไม่ต่างกันเลย กรรม



    ค่าที่ 2 ก็ UVD อันนี้ ATI เค้าขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องนี้ (เกี่ยวกับ video decodingต่างๆครับ) ก็ เพื่อความสมู๊ท จากโรงงานเค้าก็เซ็ทไว้คงที่ครับ จะได้ไม่ร้อนมาก นั่งดูกันยาวๆ



    สุดท้ายก็ 3 ถ้าเข้าโหมด 3D ก็ลองสังเกตดูครับ วิ่งอยู่ 2 ค่านี้ครับ แต่ว่า ที่เราใช้ๆกันก็ แค่นั้นครับคือ max สุดกระโดดไป mode 3 เลยคือ high ดังนั้น 3 ค่านี้ตั้งแต่ 7 - 8 - 9 เซ็ทไว้ค่าเหมือนกันก็ได้ครับ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
    Last edited by Leim; 29 Apr 2009 at 16:25:18.

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    แต่.... ก่อนอื่นที่จะปรับตรงส่วนนี้นะครับ


    อยากให้ลองเช็คว่า จริงๆมันจ่ายบนการ์ดเราเท่าไหร่?

    ผมหมายถึง ถ้า psu มีปัญหาจ่ายไฟไม่พอกับสายที่เสียบต่อไฟเพิ่มนะ

    ความร้อนมันจะมาครับ หมายถึง ไฟ 12V ที่จ่ายให้ตัวการ์ดนะครับ



    เห็นเว็บนึงบอกว่า ลากจนการ์ดไหม้ด้วยซอฟแวร์ .... จริงๆไม่ได้เพราะจากลากไฟกระจายหรอกครับ เคาะไป 1.35 - 1.45

    ผลที่ได้ มันก็ตามค่า Table นั่นแหล่ะครับ คือ 1.158

    เอาเข้าจริงๆ มันก็ธรรมดาครับ มีจ่ายเกินบ้าง ขาดบ้าง

    พอรับโหลดก็ พุ่งขึ้นบ้าง จะให้มันคงที่ๆแบบที่คงที่ๆกว่าแบบใช้ภาคจ่ายไฟดิจิตอล ก็กะไรอยู่ ตามราคาและตุ้นทุนไปครับ



    นอกจาก บางเจ้านะครับ เค้ามีชิพควบคุมโดยตรง อย่างเจ้านึง ASUS ตัวนั้นเค้าเขียนซอฟแวร์ให้ปรับควบคุมเองได้เลย โดยควมบุคมจากตัวชิพบนการ์ดไปอีกที เอกสิทธิ์ของเค้าครับ เจ้านี้ เราถึงเห็น core 800 ได้ เพราะมันปรับไฟได้นั่นแหล่ะครับ เกินกว่า 1.158


    อีกเจ้านึงที่ทำได้ก็ กิกาไบท์นะครับ แต่ว่า เพิ่มขึ้นอีก เล็กน้อย จำไม่ผิดน่าจะ 1.19 V ครับ เล็กน้อยมาก แต่ก็ พอลากได้ อีกนิด

    เค้าก็ทำไว้เพื่อเซฟครับ เพราะซิงค์เดิมๆ มีแต่ตายกับตาย ของเคลมคงเยอะน่าดู ถ้าปล่อยกันอิสระอย่างนัั้น

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    ก็ ถ้าจะทำอะไรก็ ขอให้มีมัลติมิเตอร์ติดตัวไว้ก็ดีนะครับ

    จะได้วัดค่ามันก่อน


    เพราะ ถ้าฟลุ๊คจริงๆ ไปเจอการ์ดที่มันจ่ายไฟมาเกินมากๆ

    ไปเพิ่มไฟเข้าไปอีก แล้วการ์ดมีปัญหาไฟ 12V ไม่ถึง...


    ร้อน แล้วแต๊บ แน่ๆครับ แล้วก็จะเกิดอาการไหม้ ตามที่บางเว็บ เค้าทำให้ไหม้กันมานั่นแหล่ะครับ

    จริงๆ ไม่ได้เพราะจากที่เคาะๆไปหรอก เคาะไป 10V มันก็ออกมาแค่ 1.158 แค่นั้น อิงค่าสูงสุดไป
    (นอกจาก บางค่ายนะครับ อันนั้นที่เจออยู่แค่ 2 เจ้า ที่ไม่มีอาการนี้)



    จุดที่จะวัดก็ ตามนี้ครับ

    ใช้ไม่เป็นก็ สายสีดำ ไปจิ้มตรงขา Ground นั่นแหล่ะครับ

    สายสีแดงก็ ตามจุดต่างๆที่มาร์คเอาไว้ครับ
    รูป รูป

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    พวกเช็คไฟ 12V มันจะอยู่แถวๆนี้แหล่ะครับ ลองไล่ลายปริ๊นท์ดู ก็จะมาจบตรงแถวๆ แค๊บตัวสองตัว แถวๆนี้แหล่ะครับ
    รูป รูป

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    จะเช็คยังไง?


    ก็แค่ จดบันทึกไว้แค่นั้นครับ ทำเป็น สถิติไว้ก็ได้ ถ้าจะทำนะ


    ก็ทั้ง 2D เช็คดูว่า มันมี drop เยอะหรือเปล่า

    แล้วก็ ตอนเข้าเกมส์ 3D เช็คดูอีกที


    พอเริ่มมีอะไรให้ GPU Render ก็ วัดค่าดู


    ถ้าสวิงประมาณ 12.0 - 11.9 ช่วงนี้ก็โอเคครับ

    แต่ว่าบางที มันมี 11.8 - 11.7 อันนี้ ถ้าลากมากๆ ก็วูบดับไปเฉยๆก็ได้ครับ



    ส่วนค่า Vcore ก็ ลองวัดตามค่า default จากโรงงานมาก่อนครับ

    บางที มันก็ อาจจะไม่ใช่ตามค่าที่เห็นในไบออสครับ (ส่วนใหญ่จะเกิน)
    ก็เช็คทั้ง 2D และ 3D ครับ ว่ามันเพิ่มขึ้นขนาดไหน


    แล้วก็ค่อยไปดูในไบออสอีกทีครับ เพื่อจะได้วางแผนว่า จะปรับเพิ่มตามค่าเดิมเท่าไหร่


    อย่าลืมการ์ด pci เตรียมไว้ด้วยนะครับ กันพลาด
    Last edited by Leim; 29 Apr 2009 at 15:37:45.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    มิเตอร์ก็ แล้วแต่จะมีครับ

    ขอแค่ accuracy พอใช้ได้ก็ดีแล้วครับ

    (ตัวนี้ของอมรนะ แต่เอาไปเทียบค่ากับพวกของแพงๆแล้ว พอใช้ได้ครับ)


    แต่ถ้า มีพวก fluke ดีๆหรือพวกที่มี probe พ่วงไว้ก็ ดีครับ ตัวเดียวใช้ได้หลายอย่างดี



    ในภาพนั่น ลอง psu หินเงิน 400 พ่วงกับ 4850 ddr4 ไฟ 12V ยังโอเคครับ (เกินมานิดๆ)

    แต่อีกตัวนี่ ของบ้านๆ เหลือ 11.6.... โหลด 3D ปุ๊บ.... ดับ .... กรรม....

    ปรับไป 1.158 ไฟที่จ่ายมาให้ ประมาณ 1.33 V ครับ (เดิมๆมันอยู่ที่ 1.23 V)

    ก็ช่วยให้ลากได้ขึ้นมาอีกครับ แต่ว่า ช่วง idle ที่ใช้กันประจำก็ ปรับลดไล่ๆดูครับ หาค่าที่มันเสถียรสุด ใช้ไฟต่ำสุดเอาเองแล้วกันครับ ลองดู
    รูป รูป
    Last edited by Leim; 29 Apr 2009 at 16:04:04.

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    ที่เหลือก็ เช็ความร้อน บริเวณตามจุดต่างๆ ด้วยนะครับ ทั้งหน้า และหลัง PCB

    เพราะถ้าเราไปเพิ่มไฟเข้าไปแล้วไม่ได้ monitor ตรงนี้ ก็เหมือนกับ หูหนวก ตาบอด คลำๆทางไป มีโอกาสพลาดได้ครับ อย่างน้อยที่สุดก็ก็ ระบายความร้อนเพิ่มเข้าให้หลัง PCB ด้วยนะครับ แถวๆภาคจ่ายไฟนี่ พอสมควร


    ลองดูเป็นไกด์ไลน์นะครับ เตรียมพร้อมแล้วก็ เตรียมรับผลที่จะได้รับครับ


    (สงสัยวเว็บเอ๋อครับ ... เป็นปกติ โพสรูปต่อจากนี้ไม่ขึ้น)


    Last edited by Leim; 29 Apr 2009 at 16:18:10.

Page 1 of 3 123 LastLast

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •