overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: เรื่องของ RAID0

  1. #1
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default เรื่องของ RAID0

    ตอนนี้เครื่องต่อ raid 0 อยู่

    เริ่มเสียวๆเพราะงานชักจะเยอะ 555

    อยากรู้ว่าถ้าจะยกเลิก raid ต้องฟอร์แมตอย่างเดียวใช่มั้ยครับ

    หลังจากฟอร์แมตแล้วทำไงต่ออ่ะ ต้องไปยุ่งวุ่นวายกับสายต่ออะไรในเครื่องมั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    ไม่ต้อง format ก็ได้ เข้าไปหน้าที่ทำ raid แล้วก็ยกเลิก ข้อมูลหายทั้ง 2 ลูกเลย แล้วค่อย format ทีละลูก

  3. #3
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    ู^
    ^
    พอข้อมูลหายทั้งสองลูก แล้วต้องไปฟอร์แมตที่ไหนอ่ะคับ

    ตอนต่อให้ร้านต่อให้ ไปนั่งดูแล้วก็งงๆ เหอะๆ รู้สึกผิดที่ไมได้ศึกษาข้อมูลให้ดี

    ใครมีข้อมูลละเอียดๆเรื่องนี้รบกวนด้วยนะครับ ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรตรงไหน ลงวินโดวส์ใหม่แล้วต้องเซ็ทอะๆไรเป็นพิเศษรึเปล่าสำหรับ HDD2ลูก
    Last edited by mistertun; 30 Apr 2009 at 12:55:13.

  4. #4
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    ดัน

  5. #5
    OverclockZone Member NuiZa's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2009

    Default

    ยกเลิก raid แล้วก็ลง windows ไปตามปกติสิครับ
    ระหว่างตอนลงมันจะหา HDD ที่มีอยู่ แล้วก็ให้สร้าง partition + format ใหม่อยู่แล้ว
    พอลง windows เสร็จค่อยไปแบ่ง partition + format อีกลูกนึงใน windows ก็ได้

  6. #6
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member atividia's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    ควรจะหา HDD ตัวอื่นมาสำรองข้อมูลไว้ก่อนจะทำอะไรๆ ด้วยนะครับ
    จริงๆ ไม่ต้องยกเลิกหรอกครับ Raid0 แรงมากๆ แต่ว่าเราควรจะมี HDD อีกตัว ไว้เก็บข้อมูลที่สำคัญๆ
    ใน Raid ควรจะมีแค่ Drive C (ลงวินโดว์) เท่านั้นพอครับ

  8. #8
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ไม่ต้องครับเเต่สำรองข้อมูลไว้เท่านั้นเอง
    เสร็จเเล้วทำการเปลี่ยน mode เป็น IDE เท่านั้นเอง
    Partition ยังจะอยู่เหมือนเิดิมไม่มีการเปลี่ยนเเปลง

    เเต่ Backup ข้อมูลไว้ด้วย
    เพราะมันจะหายไปหมดทั้ง C D:

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Oct 2007

    Default

    อยากจะขอถามบ้างอ่ะครับ
    ว่า RAID0 ใช้HDD มีขนาดไม่เท่ากันได้ไหมครับ

  10. #10
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by atividia View Post
    ควรจะหา HDD ตัวอื่นมาสำรองข้อมูลไว้ก่อนจะทำอะไรๆ ด้วยนะครับ
    จริงๆ ไม่ต้องยกเลิกหรอกครับ Raid0 แรงมากๆ แต่ว่าเราควรจะมี HDD อีกตัว ไว้เก็บข้อมูลที่สำคัญๆ
    ใน Raid ควรจะมีแค่ Drive C (ลงวินโดว์) เท่านั้นพอครับ
    ไม่ดีกว่าครับ ไม่ค่อยอยากซื้อใหม่ 55 แต่ก็ขอบคุณนะครับ

    ถามอีกอย่างสิ อาการ "RAID แตก" มันเป็นไงอ่ะคับ เวลาต่อ Raid 0 มันทำให้ HDD พังเร็วขึ้นรึเปล่าครับ

    Quote Originally Posted by Pornsatong View Post
    อยากจะขอถามบ้างอ่ะครับ
    ว่า RAID0 ใช้HDD มีขนาดไม่เท่ากันได้ไหมครับ
    น่าจะได้ครับ แต่ไม่แน่ใจว่าความจุจะออกมาเป็นยังไง

  11. #11
    OverclockZone Member cimest's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2008
    Location
    นนทบุรี

    Default

    มัยไม่เอาข้อมูลไว้ที่อื่นล่ะ
    เอาไว้ run os อย่างเดียวดีกว่านะ

  12. #12
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    Quote Originally Posted by Pornsatong View Post
    อยากจะขอถามบ้างอ่ะครับ
    ว่า RAID0 ใช้HDD มีขนาดไม่เท่ากันได้ไหมครับ
    ได้ครับ แต่ขนาดจะเหลือแค่ hdd ลูกที่น้อยที่สุดคูณจำนวณ hdd

    Quote Originally Posted by mistertun View Post
    ไม่ดีกว่าครับ ไม่ค่อยอยากซื้อใหม่ 55 แต่ก็ขอบคุณนะครับ

    ถามอีกอย่างสิ อาการ "RAID แตก" มันเป็นไงอ่ะคับ เวลาต่อ Raid 0 มันทำให้ HDD พังเร็วขึ้นรึเปล่าครับ
    raid แตกน่าจะหมายถึงอาการที่ไม่สามารถใช้งาน raid ต่อไปได้ เช่น hdd พังเกินเงือนไขของ raid เช่น raid0 พังตัวเดียวก็คือหายหมด raid 5 hdd 5 ตัว พังได้ 2 ลูก เกินก็หายหมด อารายประมาณนี้

    การ raid ไม่ได้ทำให้ hdd พังเร็ว แต่ hdd จะเสื่อมสภาพตามการใช้งาน ถึงจะมี hdd กี่ตัว ใช้งานหนัก ก็พังเร็วเช่นกัน แล้วถ้าโชคดี ได้ hdd ห่วย ก็ซวยเช่นกัน

    ผมว่าถึงมี hdd หลายตัว ถ้าเกิด hdd ที่เก็บข้อมูลสำคัญพัง ก็ซวยอยู่ดี แต่มันดีกว่าต่อ raid0 ตรงที่ว่า มันกู้ข้อมูลได้ง่ายกว่า ถึง hdd จะใช้งานไม่ได้ก็เถอะ เสียตังค์อีกกู้อีก หุหุ
    ถ้าจะต่อ raid 0 ก็ต้องทำใจไว้ก่อนว่ามี hdd กี่ตัว ก็เหมือนมีแค่ตัวเดียว ผมก็ใช้ raid 0 อยู่เหมือน ไม่กลัวอาการ raid แตกหรอก เพราะทุก ๆ 2 - 3 ปี ผมจะเปลี่ยน hdd ใหม่ และขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ hdd มันถูกลงเรื่อย ๆ นั้นเอง ถ้าผมมีตังค์ก็อยากต่อพวก raid 5 raid 10 อยู่เหมือนกัน เหนียวกว่า raid 0 หรือ ไม่ได้ต่อ raid เยอะ ไม่เสี่ยวว่า hdd จะพังเมื่อไรด้วย แต่ตังค์ไม่มี อิอิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •