overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: UPS กับ PSU460w

  1. #1
    OverclockZone Member omyimtogo's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009

    Default UPS กับ PSU460w

    ไม่ทราบว่า ต้องเลือก UPS ตัวไหนหรอครับ
    ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย อยากได้ข้อมูลหน่ยออะครับ แค่พอมีเวลาปิดเครื่องทันก็พอละ

  2. #2
    OverclockZone Member NuiZa's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2009

    Default

    คำนวณการใช้ไฟเครื่องตอน Full load ไว้ก่อนครับ http://www.thermaltake.outervision.com/index.jsp เลือกให้ทำงานที่ 100%
    แล้วบวก monitor ไปด้วยนะครับ จอดับก็ปิดเครื่องลำบากอยู่ดี
    ถ้ามีอุปกรณ์อื่นที่จะร่วมแจมเสียบกับ UPS ก็บวกไปให้หมดครับ เช่น Router HUB
    ส่วนมากที่เห็นสำรองไฟต่ำสุดก็ 10 นาที ยังไงก็ปิดเครื่องทันอยู่แล้วครับ
    พอได้ watt รวมทั้งหมดที่เราใช้งานแล้วค่อยไปเลือกรุ่น เทียบราคา
    เลือกเอา ค่า VA ที่เหมาะสม (บางรุ่นระบุ Watt ที่จ่ายได้ไว้เลยที่ฉลากถ้าไม่ระบุถามคนขายก็ได้)
    ก่อนผมจะซื้อก็ไปหาข้อมูลอยู่เยอะเหมือนกัน
    สรุปถูกใจ APC (น่าเชื่อถือแต่แพง) กับ Syndome (ราคา+สีสัน+ใช้ของไทย)

  3. #3
    OverclockZone Member omyimtogo's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009

    Default

    ไหงผมคำนวณแล้วมัน ขึ้นเป็น 1000 W เลยอะครับ - -

  4. #4
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    Quote Originally Posted by omyimtogo View Post
    ไหงผมคำนวณแล้วมัน ขึ้นเป็น 1000 W เลยอะครับ - -

  5. #5
    OverclockZone Member NuiZa's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2009

    Default

    อ่าเลือกอุปกรณ์อะไรผิดหรือเกินหรือเปล่าครับ
    System Type: เนี่ยเลือก Single Socket หรือเปล่าครับ ไม่ต้องเลือกตาม CPU Core นะครับ
    ตรงนี้หมายถึงจำนวน CPU ครับไม่ใช่จำนวน Core เช่น i7 = 4 Core ก็คือ Single Socket อยู่ดี
    เลือกแค่ตรงนี้ผิดไฟก็เพี้ยนไปเป็นเท่าๆ แล้วครับ
    ส่วนตรงที่ให้เลือก 100%เนี่ย มี 2 จุดนะครับคือ
    CPU Utilization (TDP): กับ System Load: แค่ 2 จุดเท่านั้นครับ

  6. #6
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Default

    ผมได้470w *0*

  7. #7
    OverclockZone Member omyimtogo's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009

    Default

    แล้ว RAM นี่เลือกยังไงครับ เห็นมี 1 2 อะไรเต็มไปหมด
    แล้วก็ หน้าจอด้วยอะครับ
    Last edited by omyimtogo; 30 Apr 2009 at 21:05:39.

  8. #8
    OverclockZone Member NuiZa's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2009

    Default

    Ram ให้เลือกดูว่าเราเป็น DDR อะไร ใส่กี่แถว เช่น DDR3 ใส่ 2 ตัวก็เลือก 2 Sticks DDR3 SDRAM

    ส่วนหน้าจอไม่รู้ว่าหมายถึง monitor หรือเปล่านะครับถ้าเป็น monitor ไม่มีให้คำนวณในหน้านี้นะครับ
    ต้องไปดูเอาเองที่คู่มือหรือใน web ว่ารุ่นที่เราใช้มันกินไฟกี่ Watt แล้วบวกเพิ่มกับค่าที่ได้จากที่นี่

    แต่ถ้าหมายถึงหัวข้อ Video Card ก็เลือกตามรุ่นที่เราใช้ ส่วน Video Typeก็เลือกว่าเราการ์ดเดี่ยว SLI หรือว่า CF

    ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีกันก็ จำนวน HDD - DVD Drive - Card อื่นๆ เช่น modem sound - จำนวนพัดลม

    จริงๆแล้วไม่ต้องละเอียดมากก็ได้นะครับอย่างเรื่องพัดลมเนี่ย ถ้าตัวเลือกมันเยอะ เลือกจำนวนตัวกับขนาดให้ตรงก็พอ เพราะยังไงมันก็คำนวณคร่าวๆ อยู่แล้ว ได้ผลออกมาเราอาจจะบวกไปเองอีกสัก 20 ก็ได้เผื่อไว้

  9. #9
    OverclockZone Member omyimtogo's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009

    Default

    แล้วถ้าคำนวณเสร็จเวลาซื้อต้อง ดูยังไงบ้างครับ

  10. #10
    OverclockZone Member NuiZa's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by omyimtogo View Post
    แล้วถ้าคำนวณเสร็จเวลาซื้อต้อง ดูยังไงบ้างครับ
    ก่อนอื่นต้องรู้จักประเภทของ UPS ก่อนนะครับจะได้เลือกง่ายลองดูข้อมูล ที่นี่
    ส่วนมากที่ขายๆ อยู่ตอนนี้มักเป็นแบบ Online Protection UPS หรือ Line Interactive UPS with Stabilizer ซึ่งพวกนี้ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ

    คราวนี้ก็มาดูกันว่าเราควรตัดสินใจยังไงในการเลือกซื้อ อันนี้ขอเสนอเป็นแนวทางนะครับไม่ได้โน้มน้าว อาจจะลองเทียบกับความเห็นในกระทู้อื่นๆก็ได้

    สมมุติว่า คำนวณรวมแล้วทั้งหมดได้ 560 Watt
    ก็มองหา รุ่้นที่ มันรองรับสัก 600 Watt (ซึ่งจริงๆแล้วถ้าเกิน 400Wattขึ้นไปราคาค่อนข้างกระโดด)
    ตอนเลือกถ้าเป็นรุ่นที่ Watt เท่ากันให้ดูเลข VA สูงกว่า (แต่ก็อาจจะแพงกว่า)
    บางรุ่นมีสูตรคำนวณ watt คือ เอา VA*0.8 จะได้ Watt แต่ก็ไม่ทุกรุ่นเสมอไป
    ดังนั้นให้เน้นที่
    1. Watt รองรับสูงกว่าที่เราใช้งานอยู่
    2. ค่า VA สูงกว่ามักดีกว่าแล้วก็แพงกว่า
    3. ระยะเวลาสำรองไฟตามที่ต้องการ (ยิ่งนานยิ่งแพง)
    3. ช่องเสียบสาย เพียงพอต่อจำนวนอุปกรณ์เราหรือไม่บางทีอาจจ่อสายพ่วงก็ได้ ไม่ว่ากันถ้าเสียบไม่พอจริงๆ
    4. ช่องกันไฟกระชากสำหรับ สายแลน หรือสายโทรศัพท์ ถ้ามีด้วยก็ดี แต่อย่าลืมว่าราคาก็จะเพิ่มขึ้น
    5. บริการหลังการขาย เช่นประกันต่างๆ - ศูนย์ - ไปซ่อมถึงบ้าน - แบตหาซื้อง่ายไหม
    6. ถ้าไม่ทันมองว่ามีข้อสาม ซ้ำกันสองข้อแนะนำให้เพิ่มความรอบคอบตอนไปเลือกสินค้า

  11. #11
    OverclockZone Member redsonic's Avatar
    Join Date
    31 Aug 2007
    Location
    ราชบุรี

    Default

    ผมใช้ PSU 450 watts ของ D-lux + จอ LCD ไวด์สกรีนของ เอเซอร์ ใช้ UPS ของ Leonics ขนาด 500 VA จ่ายไฟ 300 watts ตอนนี้ใช้อยู่ ทดสอบแล้ว ทำงานกันเต็มที่ สำรองไฟอยู่ได้ 15 นาที่ครับ
    เป็นทางเลือกหนึ่ง ตัวนี้ชื่อรุ่นว่า Green ผมซื้อมา 1,999 บาท ที่ไอทีซิตี้ ครับ ประกัน 2 ปี มีปัญหา โทรกับบริษัทได้ 24 ชม. เป็นยี่ห้อของไทยที่มาตรฐานดี ภายหลังแบตเสื่อม ก็มีแบตขายเช่นเดียวกัน หาง่ายกว่ายี่ห้ออื่น ๆ นิดนึง ราคาก้อนละ 750 .. ทางเลือกหนึ่งนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member panda_exterme's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by redsonic View Post
    ผมใช้ PSU 450 watts ของ D-lux + จอ LCD ไวด์สกรีนของ เอเซอร์ ใช้ UPS ของ Leonics ขนาด 500 VA จ่ายไฟ 300 watts ตอนนี้ใช้อยู่ ทดสอบแล้ว ทำงานกันเต็มที่ สำรองไฟอยู่ได้ 15 นาที่ครับ
    เป็นทางเลือกหนึ่ง ตัวนี้ชื่อรุ่นว่า Green ผมซื้อมา 1,999 บาท ที่ไอทีซิตี้ ครับ ประกัน 2 ปี มีปัญหา โทรกับบริษัทได้ 24 ชม. เป็นยี่ห้อของไทยที่มาตรฐานดี ภายหลังแบตเสื่อม ก็มีแบตขายเช่นเดียวกัน หาง่ายกว่ายี่ห้ออื่น ๆ นิดนึง ราคาก้อนละ 750 .. ทางเลือกหนึ่งนะครับ
    ที่บ้านก็มีคอมฯ เครื่องนึง... ใช้ PSU= Emermax 460W. (Spec. Intel Core2 Duo, RAM DD2 2GB, HDD 250GB, VGA Geforce 9800GT, FAN 80 cm. x4) แล้วก็ใช้ UPS= Leonics รุ่น Green 500VA 300W. เหมือนกัน ใช้มา ร่วมๆ 2 ปีแหละ...ก็ OK สำรองประมาณ 10 นาที ขึ้นอยู่กับโหลด

  13. #13
    OverclockZone Member Fa~eid's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2008
    Location
    dock

    Default

    ผมก็ใช้ Leonics แต่เป็นรุ่น Blue ไม่ทราบว่าต่างจากรุ่น Green ตรงไหนเหรอคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •