overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: สอบถามเรื่อง rain 0 หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member jesse's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2009
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default สอบถามเรื่อง rain 0 หน่อยครับ

    ขอถามหน่อยน่ะครับว่า rain 0 เค้าทำกันยังไงครับ

    แล้วจะต้องใช้ M/B ตัวไหน ครับ เอาถูกๆ พอน่ะครับงบน้อยครับ

    แล้ว M/B ตัวนี้ใช้ได้มั้ยครับ ASUS P5-QL PRO ถามหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    น่าจะได้ครับ (อ้างอิงจาก http://www.sarcomputer.net/catalog.php?idp=837)

    ผมรู้วิธีแค่ของ Gigabyte อ่ะ

    แนะนำว่าให้มี HDD ซัก 3 ลูก ทำRAID 2ลูก ไว้ลงวินโดวส์-ลงโปรแกรม อีกลูกเก็บข้อมูล เวลาRAIDแตกข้อมูล
    จะได้ไม่หาย (หายแล้วกูไม่ได้นะครับ)

    ไม่งั้นจะเศร้าแบบผม T.T เพิ่งมารู้ทีหลัง ต้องหาทางมาแก้ใหม่ (จนบัดนี้ยังไม่ได้ซื้อแผ่นวินโดวส์เยย)
    Last edited by mistertun; 2 May 2009 at 20:21:25.

  3. #3
    OverclockZone Member jesse's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2009
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    ครับผม ผมก้อ จะทำ3 ลูก เหมือนกันครับ มีคนแนะนำมาครับ

  4. #4
    OverclockZone Member jesse's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2009
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    แล้วการทำ rain ของ Gigabyte ทำยังไงครับ แล้วก้อ เมนบอด รุ่นไหนครับ

    ช่วยตอบด้วยน่ะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    บอร์ดตามลายเซ็นต์ฮะั

    ต้องไปดูคู่มือเมนบอร์ดอ่ะคับ มีเขียนไว้

    ผมยังไม่เคยลองทำหรอกครับ แค่เคยอ่านวิธีจากคู่มือ

    ถ้าอยากได้จริงๆจะหาให้ครับแต่ต้องรอซักพัก

  6. #6
    OverclockZone Member jesse's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2009
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    ครับผม อยากได้ จริงๆ ครับเอาไปใช้งาน ออก แบบ ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member mistertun's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    อ้างอิงจาก user's manual GA-EX58-UD3R นะครับ แปลมางูๆปลาๆ ข้อความที่ยาวๆบางทีจะย่อมานะครับ

    1.ยัด HDD ลงเคสให้เรียบร้อย ต่อสายไฟ/สายsataหรืออะไรก็ตามให้ดี

    2.เข้าไบออส หัวข้อ integrated...(ขี้เกียจพิมพ์)

    3.เซ็ท SATA RAID/AHCI MODE -> RAID (ถ้าไม่ต่อเรด ก็ตั้งเป็น disable หรือ ahci)

    4.รีบู๊ท ที่หน้าจอ POST(Power-on self-test) กด CTRL-I (คล้ายๆตอนกด del เพื่อเข้าไบออส แต่จะเป็นหน้าที่ระบบตรวจเช็คฮาร์ดดิสก์) มันจะเข้าสู่ Config...Utillity

    5.มันจะขึ้นหน้าที่สร้างเรด มี 4 เมนู คือ create... reset... delete... exit เวลาจะเลื่อน ใช้ได้แต่ลูกศรขึ้นลงนะครับ (ซ้ายขวาไม่ได้) ก็เลือกที่ครีเอทนั่นแหละ ไม่ต้องเลื่อนขึ้นลงอยู่แล้ว

    6.จะกลายเป็นหน้าสร้างเรดจริงๆละทีนี้ มันจะให้ใส่ข้อมูลตามนี้
    - name -> ก็ตั้งชื่อฮาร์ดดิสก์ (คิดว่าตั้งอะไรก็ได้ ของผมตั้ง WINDOWS) จำด้วยครับ ต้องใช้ตอนลงวินโดวส์ แล้วเอนเทอร์
    - RAID Level -> RAID0(Stripe) แล้วเอนเทอร์
    - Disk -> ให้เลือกHDDที่จะใช้ทำเรด อันนี้อธิบายไม่ได้ครับ ในคู่มือไม่ได้เขียนละเอียดนัก บอกแค่ถ้ามีแค่ 2 ลูกมันจะเลือกอัตโนมัติ แล้วเอนเทอร์
    - Strip Size -> ใช้ค่าดีฟอลต์ไปครับ กดเอนเทอร์
    มันจะมาไฮไลท์ตรง Create Volume กดเอ็นเทอร์ มันจะมีกล่องข้อความขึ้นมาก็กด y (ไม่แน่ใจว่าต้องเอ็ทเทอร์อีกทีม้ัย)

    แล้วก็จะกลับมาที่หน้าหลัก(ที่มี4เมนู)เมื่อกี๊อีกครั้ง ลองดูตรง RAID Volume (อยู่ช่องข้้างล่าง) จะมีข้อมูล RAID ที่สร้างขึ้น เราก็ออกจากหน้านั้นไปครับ (กด esc หรือเอ็นเทอร์ที่เมนู exit)

    ในคู่มือมันเขียนว่า วิธีนี้ใช้กับ Intel ICH10R Sata Controller
    คือมันจะมีอีกอันคือ GIGABYTE SATA2 SATA Controller ซึ่งจะมีอีกวิธี ลองทำข้างบนดูก่อน ถ้าไม่ได้ก็บอกคับ
    Last edited by mistertun; 2 May 2009 at 21:16:40.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •