overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: RAM เทพช่วยให้เร็วขึ้นได้แค่ไหน

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Feb 2009
    Location
    BKK. Ladprao or Talingchon

    Default RAM เทพช่วยให้เร็วขึ้นได้แค่ไหน

    กำลังจะซื้อเมมโมรี่เพิ่มครับ มีงบพอที่จะซื้อ ram แพงๆได้ แต่ลังเลว่าเป็นการจ่ายที่คุ้มกันหรือเปล่า

    ขอความรู้หน่อยครับว่าระหว่าง 800 กับ 1066 ต่างกันอย่างไร และมีผลทำให้ประสิทธิภาพเพิมได้สักกี่เปอร์เซนต์ครับ

    และตัวเลขต่ำๆ ที่เขียนเป็นพวง มันคืออะไรครับ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องได้อย่างไรครับ

    และถ้าซื้อ ram เทพมาติด ต้องไป set อะไรที่ cmos เป็นพิเศษหรือเปล่า

    และบอร์ด dual chanel นี่ ติด 1 GB ปนกับ 2 GB เพื่อให้เป็น 3 GB ได้หรือไม่ครับ (ที่ต้องการ 3 เพราะใช้ XP ที่มองเห็น ram แค่ 3 GB)

  2. #2
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ระหว่าง 800 กับ 1066 ต่างกันอย่างไร>>>แรมบัส 800 กับ 1066 ไม่ต่างกันเท่าไรครับ
    ตัวเลขต่ำๆ ที่เขียนเป็นพวง >>>เป็นแบบนี้หรือป่าว 5-5-5-15 มันคือค่า CL ยิ่งน้อยยิ่งดี(ในกรณีที่บัสเท่ากัน)
    ถ้าซื้อ ram เทพมาติด ต้องไป set อะไรที่ cmos เป็นพิเศษหรือเปล่า>>>ไม่ต้องครับ ถ้าไม่ oc ถ้า oc จะต้องไปเซ็ตค่า CL
    บอร์ด dual chanel นี่ ติด 1 GB ปนกับ 2 GB เพื่อให้เป็น 3 GB ได้หรือไม่ครับ>>>ได้ครับ

    ดูจากรูป เล่นเกมโดยใช้แรม DDR2 Bus 800/DDR2 Bus 1066/DDR3 Bus 1333/DDR3 Bus 1600 จะเห็นว่าไม่แตกต่างกันเท่าไร

    สรุปซื้อบัส 800 ดีกว่าครับ
    Last edited by vibe; 13 May 2009 at 14:48:06.

  3. #3
    ps000000
    Guest

    Default

    สำหรับนักลาก สำคัญ โดยเฉพาะ DDR2 + E8xxx เวลาทด 1:1 แล้วเล่น BUS สูงๆ มันจะได้ไม่ตันที่ RAM

  4. #4
    OverclockZone Member MUZASHI's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2008

    Default

    นั่นสิ ถ้าลากบัสcpuไม่เยอะดูแล้วไม่ค่อยจะคุ้มสักเท่าไหร่

  5. #5
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ต้องถามว่า

    ซื้อมาเพื่อลาก เทสเอามันส์..

    เพื่อพิมงาน ดูเน็ต

    หรือว่าเล่นเกมส์

    คำตอบไม่เหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 May 2007

    Default

    ผมว่า 4Pk ก็เหลือๆ แล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    มันพูดยากครับ ถ้าไม่ได้ลองเ อง แล้วก็ไม่ได้บอกว่าใช้ CPU อะไร
    ส่วนตัวนะครับ ไม่เห็นด้วยกับ dual chanel นี่ ติด 1 GB ปนกับ 2 GB เพื่อให้เป็น 3 GB ได้หรือไม่ครับ (ที่ต้องการ 3 เพราะใช้ XP ที่มองเห็น ram แค่ 3 GB) เคยลองละใช้ได้ แต่คะแนนไม่ดี
    1g*2 ดีกว่า(ยกเว้น dd3)
    แรมเทพ bus 800cl4 แพงลากไกล bus1100+ ยังcl4 ดีทนอึดไม่แต็บง่าย แต่แรมทั้วไปลากได้ bus1000แต่ cl5 ราคาไม่แพง ลากไม่ดีมีแต็บ
    แรมbus1066 cl5 ลากไม่ต้องมาก bus มันสูงอยู่แล้ว ลาก cpu ง่าย (มันขึ้นอยู่กับ cpu ว่าลากไปเท่าไหร)
    ค่า cl น้อยยิ่งดีครับแต่แพง cl4 ดีกว่า cl5
    แต่ถ่าใช้
    bus speed 400 (800) แรม bus 800 cl4 วิ่ง 1:1
    bus speed 400 (800) แรม bus 1066cl5(กดมาเป็น bsu800cl4ได้)แล้วทดแรม 3:4 bus1066อันนี้แรงกว่าเพราะถึงแม้ cl จะสูงกว่าแต่ busมากกว่าดีกว่าครับ
    ทั้งหมดนี้เป็นการยกตัวอย่างนะครับ เพราะไม่มีรุ้นไม่มีสเปค อาจมีการผิดพลาดได้ครับ
    Last edited by OTARO; 3 May 2009 at 03:05:40.

  8. #8
    tumtumllll's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2009
    Location
    พระราม 5 ท่าน้ำนนท์

    Default

    มาเก็บข้อมูล..

  9. #9
    OverclockZone Member หล่องง's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    อ่าเข้าทางเยย ขอถามต่อละกันนะคับ คือ ถ้าจะปรับค่า Cl แรมนี่ต้องยังไงคับ มีหลักการอาไรยังไงบ้างคับ

    ผมอ่านที่ปักหมุดข้างบน ละยิ่ง งงไปใหญ่ วานใครก้อได้คับ ช่วยอธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ ทีคับ จะเปงพระคุณอย่างมาก

    แรมแต๊บไม่กลัวคับ เพราะของผมใหม้เคลมได้ อิอิ ^^

  10. #10
    OverclockZone Member maxsaag's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by vibe View Post
    ระหว่าง 800 กับ 1066 ต่างกันอย่างไร>>>แรมบัส 800 กับ 1066 ไม่ต่างกันเท่าไรครับ
    ตัวเลขต่ำๆ ที่เขียนเป็นพวง >>>เป็นแบบนี้หรือป่าว 5-5-5-15 มันคือค่า CL ยิ่งน้อยยิ่งดี(ในกรณีที่บัสเท่ากัน)
    ถ้าซื้อ ram เทพมาติด ต้องไป set อะไรที่ cmos เป็นพิเศษหรือเปล่า>>>ไม่ต้องครับ ถ้าไม่ oc ถ้า oc จะต้องไปเซ็ตค่า CL
    บอร์ด dual chanel นี่ ติด 1 GB ปนกับ 2 GB เพื่อให้เป็น 3 GB ได้หรือไม่ครับ>>>ได้ครับ

    ดูจากรูป เล่นเกมโดยใช้แรม DDR2 Bus 800/DDR2 Bus 1066/DDR3 Bus 1333/DDR3 Bus 1600 จะเห็นว่าไม่แตกต่างกันเท่าไร

    สรุปซื้อบัส 800 ดีกว่าครับ


    800 กับ 1600 เอามาคิดเป็นเปอเซ็นนี้ต่างกันแค่ 3.8% คิดดูละกันครับ ว่าถ้าไม่มีโปรแกรมวัดแต่เป็นความรู้สึกวัดมันจะได้หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆราคาต่างกันเท่าตัว ทำให้คนที่ซื้อมาต้องบอกว่าใช้แล้วแรงขึ้น เพื่อความมั้นใจในตัวเองและไม่เสียหน้า อิอิ
    (เป็นผมตัดทิ้งเลยอะ 0.038 มีค่าใกล้ 0 มากๆๆๆๆๆๆ)

    คิดว่ามันต่างกันที่สามารถOCให้ระบบไปไกลขึ้น หรือแรงทั้งระบบแบบนี้มากกว่า แรมแรงอย่างเดียวมันไม่ช่วยอะไรเลย

  11. #11
    OverclockZone Member lovekwar's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2008
    Location
    Saraburi

    Default

    ผมใช้ของ OCZ 1GB/800x4

    อะครับ ผมว่า 800 ก้อพอแล้วนะ

  12. #12
    ps000000
    Guest

    Default

    ปรับ CL ต้องเทียบกับสเป็คข้างกล่องครับ เช่น CL 4 - 4 - 4 - 12 @ 800

    พอลากๆไป ก็ต้องเพิ่ม CL 5 - 5 - 5 - 15 @ 1000 เป็นต้น ปล.เรื่องมันยาว

  13. #13
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    ผ่าน มา จด............

  14. #14
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    จด ๆ

  15. #15
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by หล่องง View Post
    อ่าเข้าทางเยย ขอถามต่อละกันนะคับ คือ ถ้าจะปรับค่า Cl แรมนี่ต้องยังไงคับ มีหลักการอาไรยังไงบ้างคับ

    ผมอ่านที่ปักหมุดข้างบน ละยิ่ง งงไปใหญ่ วานใครก้อได้คับ ช่วยอธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ ทีคับ จะเปงพระคุณอย่างมาก

    แรมแต๊บไม่กลัวคับ เพราะของผมใหม้เคลมได้ อิอิ ^^
    การปรับ cl มันพูดยากยังไม่เก่งพอ ลองเข้าไป bios ในหัวข้อ Dram Timing Control ปรับ ครับ
    แล้วท่าน ก็ไม่บอกว่าใช้แรมไร bus ที่ใช้เท่าไร ลองปรับดูครับ 4-4-4-12 ไม่ไหวเพิ่มไฟ
    อย่าฝึนมันมากครับ ไม่ไม่แต็บแต่มันจะเอ๋อ

    Quote Originally Posted by ps000000 View Post
    ปรับ CL ต้องเทียบกับสเป็คข้างกล่องครับ เช่น CL 4 - 4 - 4 - 12 @ 800

    พอลากๆไป ก็ต้องเพิ่ม CL 5 - 5 - 5 - 15 @ 1000 เป็นต้น ปล.เรื่องมันยาว
    ตามนี้ใช้เลย

  16. #16
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    จด ๆ
    อย่างน้าต้องจดด้วยหรอครับ

  17. #17
    OverclockZone Member หล่องง's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by OTARO View Post
    การปรับ cl มันพูดยากยังไม่เก่งพอ ลองเข้าไป bios ในหัวข้อ Dram Timing Control ปรับ ครับ
    แล้วท่าน ก็ไม่บอกว่าใช้แรมไร bus ที่ใช้เท่าไร ลองปรับดูครับ 4-4-4-12 ไม่ไหวเพิ่มไฟ
    อย่าฝึนมันมากครับ ไม่ไม่แต็บแต่มันจะเอ๋อ


    ตามนี้ใช้เลย
    อ่า ผมใช้ของ OCZ คับ 1g*2 800 5-5-5-15 1.8 ควรทำไงมั่งคับแนะนำที ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •