overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: อยากทราบความแตกต่างชองซิพเซ็ต AMD

  1. #1
    mr.aof
    Guest

    Default อยากทราบความแตกต่างชองซิพเซ็ต AMD

    ตามหัวข้อนะครับพอดีกำลังคิดจะจัด PC ชุดใหม่ แทนเจ้า S42 อยู่ (อดีตใช้ P4C)
    ที่เล็งๆไว้อยู่ตอนนี้ก็
    CPU : AMD Phenom II X3 720 BE
    VGA : ATi HD 4770 CF (2ตัว) หรือ ATi HD 4850

    เข้าเรื่องดีกว่า ซิพเซ็ตของ AMD ที่ออกมาตามรุ่นข้างล่าง อยากจะทราบรายละเอียดมันหน่อยครับ
    และแนะนำรุ่นไหนดีครับ อีกอย่าง DDR3 ราคาลงแล้วเกือบเท่า DDR2 ล่ะ สมควรเล่น DDR3 ได้ยังครับ

    AMD 770
    AMD 780G
    AMD 790X
    AMD 790FX
    AMD 790GX



  2. #2
    tanapon000's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008
    Location
    chiang mai

    Default

    ผมว่า DDR3 กับ 2 มันก็เหมือนกันนั้นแหละ บอกด้เลยว่า เหมือนกันมาก ๆ ๆๆ ส่วน ซิบเซต ผมเลือก 790GX เพราะกาดจอออนบอด แรง

  3. #3
    ps000000
    Guest

    Default

    มีงบสำหรับ เมนบอร์ด+แรม ไว้อย่างละเท่าไหร่ครับ

  4. #4
    mr.aof
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by ps000000 View Post
    มีงบสำหรับ เมนบอร์ด+แรม ไว้อย่างละเท่าไหร่ครับ
    ประมาณของที่ท่านขายอยู่ล่ะ กำลังสวยดีเลย อิอิ

  5. #5
    mr.aof
    Guest

    Default

    แล้วความแตกต่างของซิพเซ็ตของ AMD เป็นไงบ้างครับ
    ขอความรู้เพิ่มใส่หัวหน่อย อิอิ จะได้แนะนำคนอื่นได้ถูก

  6. #6
    mr.aof
    Guest

    Default

    ท่านไรมีความรู้มาชี้แจงทีครับ อิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Oct 2008

    Default

    เคยมีคน ตั้งกระทู้เรื่องการเปิด หัวที่ 4 ไว้แล้ว

    ลองกด ค้นหาดูครับ

  8. #8
    mr.aof
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by essoonline View Post
    เคยมีคน ตั้งกระทู้เรื่องการเปิด หัวที่ 4 ไว้แล้ว

    ลองกด ค้นหาดูครับ
    พอดีผมอยากรู้เกี่ยวกับรายละเอียด แต่ไม่ใช้เรื่องการเปิดหัวนะ...
    แบบ คลอสไฟล์ 16x-16x หรือ 8x-8x ประมาณนี้

  9. #9
    mr.aof
    Guest

    Default

    มีคนให้ความรู้เพิ่มเปล่าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    AMD 770 บ้านๆเลย ไม่มีVGA On ไม่มี CF ใดๆ แต่มีบางค่าย ออกแบบให้ทำได้ เป็น 16x+4 หรือ
    AMD 780G บ้านๆเช่นกัน มีVGA On ความแรงรัน Crysis ได้แบบ lowๆ มีเทคโนโลยีให้ดู HD ได้แจ่มๆ
    VGA คือ HD3200
    AMD 790X CF ได้ ตัวนี้ไม่รู้ข้อมูลมาก ไม่มีVGA On น่าจะ CF 8+8
    AMD 790FX ตัว TOP สำหรับ CrossfireX มี 4x PCI-Ex 8-8-8-8 ใส่สามการ์ดจะทำงาน 16-8-8 หรือ
    16-8-8 แต่ถ้าใส่ สองการ์ด จะทำงาน 16-16 ว่ากันว่า เอามาOC ไม่เปราะเหมือน 790GX
    AMD 790GX มี Crossfire ให้ 16-16 มีVGA On ให้ เป็น HD3300 และมีแรมให้การ์ดจอออนบอร์ดตะหาก 128MB DDR3 คือ Sideport

    ที่เหลือก็ จะเป็น Southbridge คือ ATi SB600 SB700 SB750 ข้อมูลลองหาๆเอาเพราะลืมหมดแล้ว แต่ถ้าจะเปิด 4หัว ก็750

    ปล.ไม่แน่ใจเรื่อง Crossfire นะ

  11. #11
    mr.aof
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    AMD 770 บ้านๆเลย ไม่มีVGA On ไม่มี CF ใดๆ แต่มีบางค่าย ออกแบบให้ทำได้ เป็น 16x+4 หรือ
    AMD 780G บ้านๆเช่นกัน มีVGA On ความแรงรัน Crysis ได้แบบ lowๆ มีเทคโนโลยีให้ดู HD ได้แจ่มๆ
    VGA คือ HD3200
    AMD 790X CF ได้ ตัวนี้ไม่รู้ข้อมูลมาก ไม่มีVGA On น่าจะ CF 8+8
    AMD 790FX ตัว TOP สำหรับ CrossfireX มี 4x PCI-Ex 8-8-8-8 ใส่สามการ์ดจะทำงาน 16-8-8 หรือ
    16-8-8 แต่ถ้าใส่ สองการ์ด จะทำงาน 16-16 ว่ากันว่า เอามาOC ไม่เปราะเหมือน 790GX
    AMD 790GX มี Crossfire ให้ 16-16 มีVGA On ให้ เป็น HD3300 และมีแรมให้การ์ดจอออนบอร์ดตะหาก 128MB DDR3 คือ Sideport

    ที่เหลือก็ จะเป็น Southbridge คือ ATi SB600 SB700 SB750 ข้อมูลลองหาๆเอาเพราะลืมหมดแล้ว แต่ถ้าจะเปิด 4หัว ก็750

    ปล.ไม่แน่ใจเรื่อง Crossfire นะ
    ความรู้เลยนะนี่ จดๆๆ
    สรุปที่น่าเล่นตอนนี้คือ 790GX ใช้เปล่าเพราะใหม่กว่า สดกว่า CF 2ตัว วิ่ง 16 - 16 เต็มใช่เปล่านี่

  12. #12
    OverclockZone Member hikosejiro's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007

    Default

    ตั้งแต่เมนบอร์ด ASRock M3A790GXH/128M ออกทำให้ผมเริ่มไม่แน่ใจว่ารหัสฉิปเซทอย่างเดียวจะบ่งบอกความสามารถบอร์ดได้อย่างตายตัวเพราะมันใช่ 790GX แต่กลับ Crossfire ได้ 3 การ์ด - -' เพราะฉนั้นเรื่องการตีความว่าแรม DDR2 กับ DDR3 แรงพอๆกันก็คงเป็นอะไรที่ไม่แน่นอนอีกเช่นกัน
    Last edited by hikosejiro; 5 May 2009 at 23:57:56.

  13. #13
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    เรื่องความแตกต่างของชิพเซ็ตผมเคยตอบไปแล้วหลายทีมากนะ

    Quote Originally Posted by hikosejiro View Post
    ตั้งแต่เมนบอร์ด ASRock M3A790GXH/128M ออกทำให้ผมเริ่มไม่แน่ใจว่ารหัสฉิปเซทอย่างเดียวจะบ่งบอกความสามารถบอร์ดได้อย่างตายตัวเพราะมันใช่ 790GX แต่กลับ Crossfire ได้ 3 การ์ด - -' เพราะฉนั้นเรื่องการตีความว่าแรม DDR2 กับ DDR3 แรงพอๆกันก็คงเป็นอะไรที่ไม่แน่นอนอีกเช่นกัน
    ASRock เค้าเก่งเรื่องแบบนี้อยู่แล้วครับ

    เคยเห็นบอร์ด nVidia SLI อะไรซักรุ่นผมก็จำไม่ได้ แต่ ASRock เค้าทำให้คอสฟายได้ครับ

    เรื่องการใช้ประเภทแรมขึ้นอยู่กับ Memcontroler บน CPU แต่ว่าเบอร์ดก็ต้องล๊อกมาด้วยว่าจะเอาแบบไหนกันแน่

    แต่มีบอร์ดบางยี่ห้อเล่นให้มันใช้ได้ทั้งสองแบบเลยก็มีครับ
    Last edited by tor_Za; 6 May 2009 at 00:22:37.

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  14. #14
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  15. #15
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    AMD Chipset
    770 บ้านๆพื้นฐาน

    780G มีการ์ดจอออนบอร์ด HD3200 พื้นฐานมาจาก 770

    790X รองรับการโอเวอร์คล๊อกที่ดีระดับกลางๆ รองรับการครอสฟาย 8+8

    790FX รองรับการโอเวอร์คล๊อกแบบโหดร้ายทรุน รองรับการต่อครอสฟาย 16+16 ,16+8+8 และ 8+8+8+8

    790GX มีการ์ดจออนบอร์ด HD3300 มีพื้นฐานจาก 780G + 790X มี Side Port DDR3 128MB ทำให้การ์ดจอมีแรมเป็นของตัวเอง

    740G ก็คือ 690G ของ ATI สมัยก่อนมาเปลี่ยนชื่อขายกับเมนบอร์ดราคาประหยัดสุดๆ


    เซาบริจน์

    SB600 มีมาตั้งแต่ที่ AMD ยังไม่ซื้อ ATI เลย ใช้มาตั้งแต่ Socket 939 แล้ว มี SATA4 ช่อง รองรับ RAID 1,0,10 มีบัคมากในหลายจุดแต่จุที่สำคัญนำไปใช้กับ AMD Phenom X4 แล้ววิ่งเกิน 3.2 Ghz บน Vista 64 bit ไม่ได้

    SB700 เป็นตัวแก้ไขปัญหาจาก SB600 เพิ่ม SATA เป็นหกช่อง แต่ก็ยังคงรองรับ Raid 1,0,10 ตามเคย เรื่องที่ AMD Phenom X4 แล้ววิ่งเกิน 3.2 Ghz บน Vista 64 bit ไม่ได้ ก็ยังไม่ได้ถูกแก้ไข

    SB710 ไม่แน่ใจแต่เหมือนกับ SB700 ออกแบบมาทีแรกว่าจะใช้กับเมนบอร์ดราคาประหยัด แต่ทุกวันนี้ก็ยังคงใช้
    เมนบอร์ดราคาประหยักเป็น SB700 ตามเคย ก็คงเพราะว่ามี SB750 ออกมาแล้ว

    SB750 ออกมาแก้ไข้ปัญหาหมดไปแล้ว เพิ่มเติมจากรุ่นอื่นคือการที่รองรับ RAID5 ด้วย พร้อมทั้งความสามารถ ACC ที่จะใช้ได้กับ CPU AMD Black Edition ด้วย


    หลักการทำงานของ AMD นั้น CPU จะวิ่งเข้าเซาบริจน์ก่อนแล้วถึงค่อยวนเข้าชิพเซ็ต ดังนั้นเช้าบริจน์จึงสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆโดยที่ไม่ต้องออกแบบชิพเซ็ตใหม่ครับ
    Last edited by tor_Za; 6 May 2009 at 00:49:17.

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  16. #16
    mr.aof
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    AMD Chipset
    770 บ้านๆพื้นฐาน

    780G มีการ์ดจอออนบอร์ด HD3200 พื้นฐานมาจาก 770

    790X รองรับการโอเวอร์คล๊อกที่ดีระดับกลางๆ รองรับการครอสฟาย 8+8

    790FX รองรับการโอเวอร์คล๊อกแบบโหดร้ายทรุน รองรับการต่อครอสฟาย 16+16 ,16+8+8 และ 8+8+8+8

    790GX มีการ์ดจออนบอร์ด HD3300 มีพื้นฐานจาก 780G + 790X มี Side Port DDR3 128MB ทำให้การ์ดจอมีแรมเป็นของตัวเอง

    740G ก็คือ 690G ของ ATI สมัยก่อนมาเปลี่ยนชื่อขายกับเมนบอร์ดราคาประหยัดสุดๆ


    เซาบริจน์

    SB600 มีมาตั้งแต่ที่ AMD ยังไม่ซื้อ ATI เลย ใช้มาตั้งแต่ Socket 939 แล้ว มี SATA4 ช่อง รองรับ RAID 1,0,10 มีบัคมากในหลายจุดแต่จุที่สำคัญนำไปใช้กับ AMD Phenom X4 แล้ววิ่งเกิน 3.2 Ghz บน Vista 64 bit ไม่ได้

    SB700 เป็นตัวแก้ไขปัญหาจาก SB600 เพิ่ม SATA เป็นหกช่อง แต่ก็ยังคงรองรับ Raid 1,0,10 ตามเคย เรื่องที่ AMD Phenom X4 แล้ววิ่งเกิน 3.2 Ghz บน Vista 64 bit ไม่ได้ ก็ยังไม่ได้ถูกแก้ไข

    SB710 ไม่แน่ใจแต่เหมือนกับ SB700 ออกแบบมาทีแรกว่าจะใช้กับเมนบอร์ดราคาประหยัด แต่ทุกวันนี้ก็ยังคงใช้
    เมนบอร์ดราคาประหยักเป็น SB700 ตามเคย ก็คงเพราะว่ามี SB750 ออกมาแล้ว

    SB750 ออกมาแก้ไข้ปัญหาหมดไปแล้ว เพิ่มเติมจากรุ่นอื่นคือการที่รองรับ RAID5 ด้วย พร้อมทั้งความสามารถ ACC ที่จะใช้ได้กับ CPU AMD Black Edition ด้วย


    หลักการทำงานของ AMD นั้น CPU จะวิ่งเข้าเซาบริจน์ก่อนแล้วถึงค่อยวนเข้าชิพเซ็ต ดังนั้นเช้าบริจน์จึงสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆโดยที่ไม่ต้องออกแบบชิพเซ็ตใหม่ครับ
    ความรู้เลยนะนี่ จดๆๆๆๆ
    ตอนนี้ทำให้อยากเล่น 790GX ล่ะ ราคาไม่แพงแถมออนบอร์ด แก้เซ็งด้วย (ยามการ์ดจอหรือขายเพื่ออัพเกรดตัวใหม่)

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    AMD Chipset
    770 บ้านๆพื้นฐาน

    780G มีการ์ดจอออนบอร์ด HD3200 พื้นฐานมาจาก 770

    790X รองรับการโอเวอร์คล๊อกที่ดีระดับกลางๆ รองรับการครอสฟาย 8+8

    790FX รองรับการโอเวอร์คล๊อกแบบโหดร้ายทรุน รองรับการต่อครอสฟาย 16+16 ,16+8+8 และ 8+8+8+8

    790GX มีการ์ดจออนบอร์ด HD3300 มีพื้นฐานจาก 780G + 790X มี Side Port DDR3 128MB ทำให้การ์ดจอมีแรมเป็นของตัวเอง

    740G ก็คือ 690G ของ ATI สมัยก่อนมาเปลี่ยนชื่อขายกับเมนบอร์ดราคาประหยัดสุดๆ


    เซาบริจน์

    SB600 มีมาตั้งแต่ที่ AMD ยังไม่ซื้อ ATI เลย ใช้มาตั้งแต่ Socket 939 แล้ว มี SATA4 ช่อง รองรับ RAID 1,0,10 มีบัคมากในหลายจุดแต่จุที่สำคัญนำไปใช้กับ AMD Phenom X4 แล้ววิ่งเกิน 3.2 Ghz บน Vista 64 bit ไม่ได้

    SB700 เป็นตัวแก้ไขปัญหาจาก SB600 เพิ่ม SATA เป็นหกช่อง แต่ก็ยังคงรองรับ Raid 1,0,10 ตามเคย เรื่องที่ AMD Phenom X4 แล้ววิ่งเกิน 3.2 Ghz บน Vista 64 bit ไม่ได้ ก็ยังไม่ได้ถูกแก้ไข

    SB710 ไม่แน่ใจแต่เหมือนกับ SB700 ออกแบบมาทีแรกว่าจะใช้กับเมนบอร์ดราคาประหยัด แต่ทุกวันนี้ก็ยังคงใช้
    เมนบอร์ดราคาประหยักเป็น SB700 ตามเคย ก็คงเพราะว่ามี SB750 ออกมาแล้ว

    SB750 ออกมาแก้ไข้ปัญหาหมดไปแล้ว เพิ่มเติมจากรุ่นอื่นคือการที่รองรับ RAID5 ด้วย พร้อมทั้งความสามารถ ACC ที่จะใช้ได้กับ CPU AMD Black Edition ด้วย


    หลักการทำงานของ AMD นั้น CPU จะวิ่งเข้าเซาบริจน์ก่อนแล้วถึงค่อยวนเข้าชิพเซ็ต ดังนั้นเช้าบริจน์จึงสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆโดยที่ไม่ต้องออกแบบชิพเซ็ตใหม่ครับ
    มิน่า ทนใช้ GA-MA790X-DS4 chip790+SB600 อยู่ปีหนึ่ง ปัญหามากอิ๋บหายเลย ถ้ารู้อย่างนี้ก่อนบอกลาไปนานแล้ว
    จับคู่ได้ห่วยแตกมาก แต่งสูทอย่างดี แต่รองเท้าแตะ

    ตอนนี้เพิ่งมาใช้ SB700 พรุ่งนี้จะไป750 มาใช้ดีกว่า

    ขอบคุณที่ให้ความรู้แบบอธิบายได้ชัดเจนดีมากนะครับ นานๆเจอแบบนี้ที
    Last edited by ACS..; 10 May 2009 at 21:49:21.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •