overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: ถามเรื่อง UPS แบบ Simulated sine ware หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default ถามเรื่อง UPS แบบ Simulated sine ware หน่อยครับ

    ได้อ่านกระทู้นี้ http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=464380

    คือผมได้รับสินค้าเคลม UPS รุ่น IMD-1000AP (อาการเสียคือ relay ดังผิดปกติ)จากการใช้งานมาได้สักพักพบว่า ups ไม่สามารถจ่ายไฟ ขณะ fulload ได้ อาการคือ คอมพิวเตอร์ วูบrestartตัวเอง แต่ขณะidle สำรองไฟได้ปกติครับ (softtware ที่ใช้ทดสอบคือ เกมส์ GRID racedriver) และเสียง relay ยังดังอยู่แต่ไม่ถี่เหมือนตัวเก่า ทั้งๆที่เป็นของใหม่
    อุปกรณ์ต่อพ่วงคือ
    1. core2duo e6550
    2.mainboard gigabyte ep35c-ds3r
    3.ddr2 gskill 2048x2 bus800
    4.hdd seagate 500gb st3500320as
    5.vga powercolor hd4850 512mb ref
    6.psu tagan tg480-u38 500w
    7.dvd-rw drive asus
    8.monitor lg 19 wide รุ่น l1942t-pf
    9.soundcard creative audigy2zs
    10.case รุ่น icute-s901

    สอบถามช่างpcmแล้วเค้าบอกว่า psu ที่ผมใช้เป็นแบบ sinewave น่าจะหมายถึง วงจร PFC แต่upsรุ่นนี้จ่ายไฟแบบ stepwave ทำให้ไม่สามารถปรับแรงดันไฟได้ทัน เป็นสาเหตุให้คอมวูบรีสตาร์ทตัวเอง และแนะนำว่าให้เปลี่ยนไปใช้รุ่นเทพอย่าง smk-600ราคา 9,xxx บาท เพื่อนๆคิดอย่างไรกับเหตุการณ์นี้บ้างครับ ทั้งๆที่คอมผมกินไฟไม่เกิน 500w และupsรองรับได้ถึง 600w

    มีแบบนี้ด้วยหรือครับ UPSแบบSimulated sine wareจะRestartตัวเองตอนFull Load พึ่งเคยได้ยิน จริงๆมีหลายยี่ห้อที่เป็นUPSแบบLine InterativeประเภทSimulated sine ware ใครใช้UPSแบบนี้มีอาการกันบ้างเปล่า ช่วยตอบด้วย

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    มีหลายยี่ห้อนะครับที่เป็นUPSแบบSimulatedนะครับ เช่นตัวPCM IMD-1000AP Imperial 1000VAหรือตัวSyndome EXTREM-1000 1000VA ก็ใช่นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ไม่เกี่ยวครับ

    จะ Simulated Sinewave หรือ Pure Sinewave ถ้ากำลังมันพอจ่ายมันก็ไม่มีปัญหา

    เพียงแต่ข้อเสียของระบบ Simulated Sinewave คือจะทำให้วงจรของ PSU ที่มี Active PFC อายุการใช้งานสั้นลง และเกิดเสียงจี่ดังๆเวลาสำรองไฟ

    ต่างกับ Pure Sinewave ที่ไม่ทำให้อายุการใช้งานของ PSU สั้นลง

    APCBR800i - 5900บาท

    APCBR1000i - 7700บาท

    APCBR1500i - 9900บาท

    3 ตัวด้านบนเป็น Simulated Sinewave หมด

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    แล้วจากกระทู้ด้านบนเกิดจากอะไรครับ ทำไมFull load เครื่องถึงRestartเอง ทั้งๆที่ไฟPSUก็น่าจะพอจากสเป็ค ใครรู้ช่วยวิเคราะห์ให้ด้วยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ดูจากUPSตัวนี้PCM IMD-1000AP Imperial 1000VA(น่าจะ600Watt)ก็น่าจะสำรองไฟได้ไม่มีปัญหานะครับ
    แล้วเกิดจากอะไรกัน อยากรู้

  6. #6
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ถ้าเกิดใช้งานโดยไม่ต่อจาก ups เครื่อง restart ไหมครับเวลา fulload

    เพราะผมว่าไม่น่าเกี่ยวกับ Simulated Sinewave คู่กับ PSU ที่มี Active PFC

    เพราะผมเองก็ใช้อยู่เหมือนกัน (APC BR1000i)

    มันน่าจะเป็นที่อย่างอื่นมากกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    ถ้าเกิดใช้งานโดยไม่ต่อจาก ups เครื่อง restart ไหมครับเวลา fulload

    เพราะผมว่าไม่น่าเกี่ยวกับ Simulated Sinewave คู่กับ PSU ที่มี Active PFC

    เพราะผมเองก็ใช้อยู่เหมือนกัน (APC BR1000i)

    มันน่าจะเป็นที่อย่างอื่นมากกว่า

    ผมไม่ทราบครับว่าrestartตอนต่อหรือไม่ต่อUPSนะครับ แต่เป็นไปได้มั๊ยว่าWattของUPSไม่พอเครื่องเลยRestartเอง น่าสงสัย

  8. #8
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    งั้นก็ลองเอา ups ออกแล้ว fulload สิครับ

    จะได้รู้ว่ามันเกิดจาก ups รึเปล่า

    กรณีวัตต์ของ ups ไม่พออาจเป็นไปได้ แต่ว่าดูจากสเปคไม่น่ากินไฟมาก

    ของผม

    - E8400 @4.125
    - WD640GB 3ลูก
    - พัดลม 12cm 8ตัว
    - MSI 4850 mod bios 1.120v
    - LG 19" (56 วัตต์)

    ยัง fulload แค่ 450 - 470w เอง

    คลิกภาพเพื่อขยาย

    ภาพตอน fulload ครับ 372w (แต่รู้สึกใช้ OCCT มา burn VGA มันจะกินไฟไม่มากเท่าไหร่)
    Last edited by AmaKatsu; 4 May 2009 at 21:59:10.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ถูกเข้าใจผิดเสียแล้ว ผมไม่ใช่เจ้าของUPSนะครับ แค่สงสัยในคำตอบของช่างว่ามันเป็นอย่างหรอ

  10. #10
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    Quote Originally Posted by Alex1 View Post
    ถูกเข้าใจผิดเสียแล้ว ผมไม่ใช่เจ้าของUPSนะครับ แค่สงสัยในคำตอบของช่างว่ามันเป็นอย่างหรอ
    หุหุ ผมก็นึกว่าเจ้าของ ups ซะอีก

    ช่างบางคนก็เชื่อถือไม่ได้นะ แต่จากประสบการณ์ตรง ขอบอกว่าไม่ใช่ตามที่ช่างบอกแน่นอน

    เรื่องที่ว่าใช้ UPS แบบ Simulated Sinewave ต่อเข้า PSU ที่มี Active PFC แล้วมันจะจ่ายไฟไม่พอ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    คำถาม
    "สอบถามช่างpcmแล้วเค้าบอกว่า psu ที่ผมใช้เป็นแบบ sinewave น่าจะหมายถึง วงจร PFC แต่upsรุ่นนี้จ่ายไฟแบบ stepwave ทำให้ไม่สามารถปรับแรงดันไฟได้ทัน เป็นสาเหตุให้คอมวูบรีสตาร์ทตัวเอง"

    ผมอยากรู้ว่าคำตอบของช่างมันจริงหรอครับ งง

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 May 2007

    Default

    ลองดูในหน้านี้นะครับ น่าจะเข้าใจมากขึ้นว่าทำไม
    http://www.thesunpower.co.th/UPStechnology.aspx
    หัวข้อ Step Wave (Modified Sine Wave, Simulated Sine Wave) VS Pure Sine Wave

  13. #13
    OverclockZone Member jumonking's Avatar
    Join Date
    24 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    งั้นก็ลองเอา ups ออกแล้ว fulload สิครับ

    จะได้รู้ว่ามันเกิดจาก ups รึเปล่า

    กรณีวัตต์ของ ups ไม่พออาจเป็นไปได้ แต่ว่าดูจากสเปคไม่น่ากินไฟมาก

    ของผม

    - E8400 @4.125
    - WD640GB 3ลูก
    - พัดลม 12cm 8ตัว
    - MSI 4850 mod bios 1.120v
    - LG 19" (56 วัตต์)

    ยัง fulload แค่ 450 - 470w เอง

    คลิกภาพเพื่อขยาย

    ภาพตอน fulload ครับ 372w (แต่รู้สึกใช้ OCCT มา burn VGA มันจะกินไฟไม่มากเท่าไหร่)
    ผมก็สเป็กประมานพี่นี้แหละครับ แต่็ HD ลูกเดียวไม่ได้ OC ขอถามหน่อยนะครับ
    1. fulload ผมคงไม่เกิน 450 - 470w ใช่ไหมครับ
    2. ในงบ 3000 จะมี UPS ไหนที่ผมพอใช้ได้บางครับ ที่บ้านไฟตกบ่อย ขอแค่ 3-5 นาทีไม่่ดับวูปไปเฉยๆ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by jumonking View Post
    ผมก็สเป็กประมานพี่นี้แหละครับ แต่็ HD ลูกเดียวไม่ได้ OC ขอถามหน่อยนะครับ
    1. fulload ผมคงไม่เกิน 450 - 470w ใช่ไหมครับ
    2. ในงบ 3000 จะมี UPS ไหนที่ผมพอใช้ได้บางครับ ที่บ้านไฟตกบ่อย ขอแค่ 3-5 นาทีไม่่ดับวูปไปเฉยๆ
    1.PCM IMD-1000AP Imperial 1000VA
    2.Syndome EXTREM-1000 1000VA
    สองตัวก็น่าใช้นะครับ ในงบประมาณ3500-4000บาท หรือจะเอาดีกว่านี้ก็ต้องAPCครับ

  15. #15
    OverclockZone Member jumonking's Avatar
    Join Date
    24 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Alex1 View Post
    1.PCM IMD-1000AP Imperial 1000VA
    2.Syndome EXTREM-1000 1000VA
    สองตัวก็น่าใช้นะครับ ในงบประมาณ3500-4000บาท หรือจะเอาดีกว่านี้ก็ต้องAPCครับ
    ขอบคุณครับ

  16. #16
    OverclockZone Member vibra128's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2006
    Location
    A, A

    Default

    ล่าสุดไปเทสมาแล้วว่า pcm รุ่น imd-1000ap กับสเปคด้านบนนะครับ ขณะอยู่หน้าจอปกติ idle สำรองไฟปกติ จากนั้น เปิด the sims2 17in1 สำรองได้ปกติเวลานับถอยหลังสั้นกว่าเดิมมาก...ปกติ จากนั้นเปิด grid racedriver ปรับคุณภาพของภาพสูงสุด เข้าตัวเกมส์ ก็ยังสำรองไฟปกติ แต่พอเข้าแข่งขัน start game ปุ้บ (น่าจะfulload สูงสุด) ลองปิดสวิทซ์ไฟบ้านดู แป้ก...restart และที่เพื่อนสงสัยว่าตอนไม่ต่อเข้าups ขณะไฟปกติวูบมั้ย ฟันธงว่าไม่วูบครับ psu ปกติดี ดังนั้นผมคิดว่ามันน่าจะเกิดจาก 1000va 600w โม้ รึเปล่า

  17. #17
    OverclockZone Member vibra128's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2006
    Location
    A, A

    Default

    ตัวกินไฟสูงสุดในเครื่องคือ hd4850 ref

  18. #18
    OverclockZone Member vibra128's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2006
    Location
    A, A

    Default

    ูู^^

  19. #19
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ไม่น่าเกิน 600w นะคิดว่า เพราะ 4850 ref เหมือนกัน (การ์ดโมไฟด้วยนิดหน่อย)

  20. #20
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    อ่านแล้ว ชักลังเล กำลังสนใจตัวนี้อยู่เลย
    ท่านอื่นที่ใช้ PCM IMD-1000AP เจอปัญหาแบบนี้กันบ้างไหม

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •