overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ทำไมลงสองวินโดว์ไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member prachya111's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2007

    Default ทำไมลงสองวินโดว์ไม่ได้

    acer 4730z ผมลงไว้ที่ ไดร์ C กับ E ลง xp ที่ ไดร์ E ก่อน แล้วมาลง vista ที่ c ทีหลัง แล้วพอboot มันไม่มีให้เลือกเลยครับเข้า vista อย่างเดียว พอผมเอา vista ออกลง xp แทนที่ไดร์cมันก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีให้เลือก ใครเคยเป็นบ้างครับ มันต้องแก้หรือปรับที่ใหนเพิ่มหรือเปล่าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member mr_tony's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ระยอง

    Default

    ตามหลักโครงสร้างวินโดว์ กระบวนการบูตของวิสต้ามันใหม่กว่า มันจะทำการลบ ตัวที่เก่ากว่าออกโดยอัตโนมัต เพราะว่า ข้าเจ๋งกว่า 55+

    กระนั้น หากท่านประสงค์ใช้งาน 2 OS เราจึงควรลง วินโดวตัวที่ใหม่กว่าก่อน แล้วตามด้วย ตัวที่เก่าตามหลัง

    นั้นคือ ลง Vista ก่อน ค่อยมาลง Xp


    แต่เดี๋ยวก่อน !!

    ถ้าท่านเพิ่งลงเสร็จ ภายใน5นาทีนี้ กรณีลง XP ก่อน Vista ตามหลัง ท่านสามารถกู้คืนระะบบการบูต ของ วินโดว์ XP ที่โดน Vista ลบไปให้คืนมาได้ เพื่อไม่ให้เสียเวลา โดยการไปสร้างบูตของ XP กลับมาใหม่

    ท่านก็จะสามารถ บูตได้ 2ระบบ (มีตัวเลือก2วินโดวก่อนเข้าใช้งาน)

    ซึ่งวิธีการนั้น จำไม่ได้ ^ ^ รอ่ท่านอื่นมาตอบแล้วกัน ถ้ายังไม่มี เดียวไปหามาลงให้คราวหลัง

  3. #3
    OverclockZone Member Sippaphas's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ห้องเซิร์ฟโรงเรียน

    Default

    ปกติถ้าท่านลง Windows เวอร์ชั่นที่ต่ำกว่าไว้ก่อน พอเราตัวใหม่กว่าปุ๊ป ตัว Boot Loader จะจัดการให้เองเลยครับ

    จะมีช๊อยส์ให้เลือกตอนเปิดเครื่องเลย

  4. #4
    OverclockZone Member mr_tony's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ระยอง

    Default

    รึว่าผมสับสน

  5. #5
    OverclockZone Member prachya111's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2007

    Default

    สงสัยผมลง xp sp3 มั้งครับมันเลยไม่ยอมเป็น
    xp sp3 กับ vista untimate sp1 อันใหนใม่กว่ากันครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ok.chok's Avatar
    Join Date
    2 May 2007

    Default

    ตามนี้นะครับ
    ลงxpที่ C ก่อน เพราะ masterboot reccord จะอยู่ที่ไดร์C
    แล้วค่อยลงvistaที่ ไดร์D vista จะเขียน bootloader ให้ใหม่ จะมีตัวเลือกbootให้เลือก
    ท่านไปลงosตัวแรกที่ไดว์อื่นที่ไม่ใช่ไดร์C แล้วมาลงosตัวที่2ที่ไดร์C vista จะมองไม่เห็นbootloaderของxp vistaจึงเขียนmasterbootขึ้นมาใหม่ จึงทำให้มองไม่เห็นXP
    ทำตามนี้ ได้แน่นอน ฟันธง......!!!!!


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •