overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: ถามนิดนึงเกี่ยวกับความเสถียร

  1. #1
    OverclockZone Member yooyuti's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2009
    Location
    มทร.คลอง6/ม.ดวงแก้ว แยกสวนสมเด็จ

    Default ถามนิดนึงเกี่ยวกับความเสถียร

    คือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เราเสถียรแล้ว
    หลังจาก OC มีโปรแกรมอ่ะรัยบ้างที่ต้องเทสผ่าน
    แล้วโปรแกรมอ่ะรัยบ้างที่ใช้เทส ฮาดแวร์
    พวกแรม เมนบอร์ด การ์ดจอ cpu
    ว่ายังไม่มีอาการเอ๋อ[ทำงานได้ 100%]
    เพราะบางที ocแล้ว เล่นได้ปกติ แต่ พอเจองานบางงาน เอ๋อ ซะงั้น
    บางทีเล่นเกมส์อยู่ จอฟ้า ไม่ก็ รีสตาร์

    ขอบคุณครับ

    ปล.ถามเป็นแนวครับพอดีรอของเครมอยู่ตามลายเซ็น ตามนิสัยคนขึ้กลัว
    ไม่ได้กลัวเสียนะ แต่กลัวเสียเวลา คือเอ๋อจะได้รู้ๆ ไว้ ก่อน
    เพราะซื้อมายังไม่ได้ใช้งานเลย 20กว่าวันแล้ว

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    เล่นเกมส์ โหดๆ
    แปลงไฟล์ นานๆ
    เทส ด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ
    โหลด bit (เกี่ยวปาว หิหิหิ)

    ได้ไม่มีปัญหา แปลว่าเสถียร ละ

  3. #3
    OverclockZone Member yooyuti's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2009
    Location
    มทร.คลอง6/ม.ดวงแก้ว แยกสวนสมเด็จ

    Default

    CPU PLL Voltage
    คืออ่ะรัยครับ
    ถามต่ออีกหน่อย

    แล้วควรจะปรับตามอ่ะรัยครับ

  4. #4
    DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007
    Location
    T-Cycling Service Suratthani Tel.081-088-3494

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    เล่นเกมส์ โหดๆ
    +10

    ผมชอบข้อนี้เลยครับ เด้งหรือดับ เดี๋ยวรู้ . . . .

    แต่ถ้าเด้งเพราะไฟล์เกมร์ไม่เกี่ยวกันน่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member เบบี้'s Avatar
    Join Date
    27 Nov 2007
    Location
    โคราช

    Default

    โดยส่วนตัวเทสแค่ orthos , 3dmark03 , 06

  6. #6
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    บางที โปรแกรม benchmark ก็ไม่ได้ทดสอบได้ 100 เปอร์ หรอกครับ ส่วนมากแล้วผมจะลองด้วยเกมโหดๆมากกว่า พอ OC เสร็จก็เปิด Crysis มาลอง ถึงอย่างไรแล้ว บางกว่ามันจะออกผลว่าไม่สำเร็จก็นานอ่ะครับ ผมเล่นจนเพลินเลย 2 ชั่วโมงกว่า สุดท้ายก็ค้างครับ อะไรแบบเนี้ย ต้องให้เวลาลองกับมันหน่อย

  7. #7

    Default

    ...อ่านที่นี่เยอะๆ แล้วลองทำตามครับ เทียบที่ระบบคล้ายๆของเราก็ได้ .... CPU PLL Voltage ต้องเข้าไปปรับในไบออสครับ เป็นการเพิ่มอัตราการจ่ายไฟให้ซีพียู ตามอาการที่ท่านว่ามามันน่าจะวูบเพราะจ่ายไฟไม่เพียงพอในสภาวะฟลูโหลด ก็ปรับ + เพิ่มไปในไบออสครับ + ไปทีละขั้นที่บอร์ดปรับได้ก็ได้ จากนั้นเข้าระบบทดสอบด้วยโปรแกรมเดิมอีกครั้ง ลองหลายๆครับใจเย็นเดี๋ยวก็นิ่งเอง

  8. #8
    OverclockZone Member wizardsoul's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2009

    Default

    ถ้าแบบไม่มีเกมส์โหดๆให้เทส แนะนำเปิด Orthos ที่ priority 9 + กับ Furmark แบบเทส เปิดทิ้งไว้เลยทครับแล้วลอง เข้าเวป ทำงาน ตามปกติ ถ้ามันไม่วูบก็แสดงว่า พอใช้ได้แล้ว แต่อย่าเปิดแล้วเล่นเกมส์ละ กระตุกโคตร

  9. #9
    OverclockZone Member hash's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2008

    Default

    +1 กับเกมส์โหดๆครับ
    orthos แค่ชั่วโมงสองชั่วโมงก็เปลืองไฟพอแล้ว
    เอาค่าไฟมาทิ้งไว้กับเกมส์ดีกว่า และควรเลือกเกมส์ที่มี quick save แบบ crysis นะครับ
    เวลาค้างจะได้ไม่ต้องมาเริ่มตั้งแต่ต้นด่าน

  10. #10
    ps000000
    Guest

    Default

    น่าสงสารจังโดนของเสียสามชิ้นเลยหรอครับ

  11. #11
    OverclockZone Member yooyuti's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2009
    Location
    มทร.คลอง6/ม.ดวงแก้ว แยกสวนสมเด็จ

    Default

    แรมเสียได้ตัวใหม่มาแล้ว saveway okเลย ร้านนี้ครับ
    cpuเสียได้ตัวใหม่มาแล้ว synnex เครมนานแต่รู้สึกจะได้ตัวใหม่มาเทสแล้วใช้ได้
    แต่บอร์ด เครมรอบที่2ครับ รออยู่ อีกวัน2วันน่าจะได้ครับ dcom ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่ผมไม่ดีเอง[โง่เองรีบซื้อเกิน]
    เสียเงินเพิ่มอีก 535บาท เปลี่ยนตัว ไม่รู้จะไปจับของใครมาให้เรา

    ผมไม่โทดคนขายครับ อย่างน้อยก็ได้ของใหม่มา2รายการ

    แต่อยากจะขอ ว่าอย่าเอาของเสียมาขายเลย ไปเครม ให้ใช้ได้ ค่อยขายก็ไม่เสียหาย
    ผมไม่เครียดนะ ที่ของเสีย แต่ผมเสียค่ารถ เสียเวลา
    ผมเสียเงินจนจะซื้อ มือ1 ได้อยู่แล้ว
    คือแค่ เทสของก่อน ส่งนะครับ ไม่ใช่ก่อนขายนะ ก่อนส่งเลยดีกว่า
    การ์ดจอไม่รู้จะไปรึป่าว เพราะไปลองกับเครื่องเพื่อน มันร้อนแบบ มือจับไม่ได้ แค่เข้าวินโดวส์ยังไม่ทันทำรัยเลย

    คอมผมมือ2 ทั้งหมด ซื้อทีล่ะชิ้น จากเว็ปนี้ทั้งสิ้นครับ รวม 2 หมื่นต้นๆ แต่ตอนนี้บานปลาย จะ 2หมื่น5และ
    มีเคส590ที่มือ1
    ซื้อมาได้ 20 กว่าวัน ยังไม่ได้เห็น จอขึ้นมาเลย
    วันแรกก็ดีใจที่ได้ แต่พอ มาประกอบมันดันไม่มีอ่ะรัยเกิดขึ้น
    ไฟติดพัดลมหมุน แต่จอไม่มีอ่ะรัยขึ้น
    เลยยกไปเทส กับคอมเพื่อน สรุปว่า ไป3รายการครับ
    ซื้อของ ช่วงสงกราน เป็นสงกรานที่ไม่มีความสุขเลย

    อยากจะแนะนำ ถ้าเป็นไปได้ เฉพาะเมนบอร์ดนะครับ ซื้อมือ1เถอะ
    หรือ ถ้าซื้อก็ ดู ดีๆ ตอนนั้น ผมยังอ่อน ประสบการณ์ เพราะเมนบอร์ด
    มันไม่ได้เสียนะ แต่ ขาsocketงอ แล้วก็มีรอย สงใสตอนส่งของ เพราะ เจ้าของเดิม
    เขาไม่ได้ ใส่ฝาปิด socket มาให้ มารู้ทีหลังว่าได้ของไม่ครบด้วย
    เขาใส่ของลงกล่อง ส่งใส ตอนขึ้นรถ ของอาจ ไป โดน socket งอแถวกลางๆ ไป 2 ขา
    dcom เขาก็ อุสาหะ ไปดัด ให้ฟรี กลับ ขาอื่นงอ แทน ก็ไม่ติดเช่นเคย
    เลยจะเปลี่ยนตัวใหม่ พอจะไปเปลี่ยน ผมลองดัด ขาที่งอ ใหม่ ดู ปรากด ว่าติดครับ
    แต่ผมขอเปลี่ยนตัว เพราะ อยู่ศูนย์ติด อยู่ บ้าน หลับ ซะงั้น ขอตัวใหม่ดีฟ่า เลยโดน ไป อีก 535 บาท

    ไม่ได้หวังให้ใครมารับผิดชอบนะครับ เพราะผมถือว่าผิดที่ผมเอง
    แต่จะบอกประสบการณ์ ซื้อของดูดีๆ อย่ารีบ เราคนจ่ายตัง เล่นตัวหน่อย
    Last edited by yooyuti; 5 May 2009 at 17:03:50.

  12. #12
    OverclockZone Member yooyuti's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2009
    Location
    มทร.คลอง6/ม.ดวงแก้ว แยกสวนสมเด็จ

    Default

    CPU PLL Voltage มีไว้ทำไม ยังงง อยู่
    ปกติก็มีCPU Core Voltage อยู่แล้วไม่ใช่หรอ

    แล้วต้องตั้งมากน้อย ต่างกันอย่างรัย
    ผมเห็น ในบอร์ด ไม่มีใครตั้ง ออโต้ เลย

  13. #13
    OverclockZone Member hugnoi's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    น่าเห็นใจมากๆคับ ซื้ออะไรเสียหมด กำจิงๆ
    ใครอัด CPU จบแต๊ปได้นี้ นับถือเลยคับ

    CPU PLL Voltage เป็คภาคการจ่ายไฟให้กับ CPU นั้นแหละคับ แต่ไม่ได้ โดยตรงเหมือน Vcore
    ตามทฤษฎีเป็นยังไงผมก้อยังหาๆอ่านอยู่แต่ยังไม่เจอที่เป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษอ่านแล้วมึนๆคับ

    ที่พอรู้คือ ไม่ควรตั้ง auto (เดี๋ยว m/b มันฉลาดเกินจ่ายมาเยอะ) ควรตั้งแต่ตั้งไม่มาก ยิ่ง 45nm ไม่ควรเกิน 1.6 เดี๋ยวอุปกรณ์ต่างๆของท่านจะได้ส่งเครมอีกรอบ

    สู้ๆคับ เครมกลับมาขอให้ได้ของดีทุกอย่างคับ

  14. #14
    OverclockZone Member yooyuti's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2009
    Location
    มทร.คลอง6/ม.ดวงแก้ว แยกสวนสมเด็จ

    Default

    สงใสต้องรอ คนเก่งภาษา ซะแล้ว
    คือผมอยากรู้แนวสมมุติ Vcore1.3v ต้องปรับ pll เท่ารัย
    เป็นแนว ต้องน้อยกว่าหรือมากกว่า +- เท่ารัย ยังงี้ไง พอดี คอมที่ใช้ อยู่ socket a เลยไม่มีแนว
    ผมก็ดู เอาในบอร์ดนี้แหละ ครับ

    ขอบคุณมากครับ ที่อวยพรให้ได้ของดี[ผมว่าไม่แน่ผมต้องขายบางอย่างเนื่องจากมีปัญหาทางการเงิน]

  15. #15
    OverclockZone Member MUZASHI's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2008

    Default

    เห็นใจและเอาใจช่วยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    Phase-locked loop มันอธิบายยากไม่เทพ เอาเป็นว่า CPU PLL Voltage
    มันเกียวกับ CPU แต่มันเป็นไฟที่จะไปจ่ายให้กับ วงจร PLL
    Phase-locked loop เอาแบบง่ายนะครับ แบบละเอียดต้องรอเทพ เป็นวงจรรวม ที่มีการกำเนิดความถี่และก็ Lock ความถี่ โดยใช้ไฟเป็นตัวกำหนด (หรือฐานความถี่)
    การปรับ CPU PLL Voltage ส่วนตัวคิดว่าปรับต่อเมื่อ M/B ไปไม่ไหวแล้ว แต่ CPU ยังไปได้อิก (เหมือนกันเรว OC Ram M/B ไม่ไหวจอฟ้า ก็ต้องเพิ่มไฟให้กับ NB เพราะความถี่มันสูงเกินที่จะทำงานได้) M/B แต่ละตัวชิบไม่เหมือนกับนะครับต้องลองเอง M/B ของผม CPU PLL Voltage ตำ่สุดอยู่ที่จ่ายจริง 1.6v ผมใช้งานจริงที่ 1.63v โดยประมาณ

  17. #17
    OverclockZone Member HomeAudioSystem's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    คลองสาม คลองหลวง

    Default

    Quote Originally Posted by OTARO View Post
    Phase-locked loop มันอธิบายยากไม่เทพ เอาเป็นว่า CPU PLL Voltage
    มันเกียวกับ CPU แต่มันเป็นไฟที่จะไปจ่ายให้กับ วงจร PLL
    Phase-locked loop เอาแบบง่ายนะครับ แบบละเอียดต้องรอเทพ เป็นวงจรรวม ที่มีการกำเนิดความถี่และก็ Lock ความถี่ โดยใช้ไฟเป็นตัวกำหนด (หรือฐานความถี่)
    การปรับ CPU PLL Voltage ส่วนตัวคิดว่าปรับต่อเมื่อ M/B ไปไม่ไหวแล้ว แต่ CPU ยังไปได้อิก (เหมือนกันเรว OC Ram M/B ไม่ไหวจอฟ้า ก็ต้องเพิ่มไฟให้กับ NB เพราะความถี่มันสูงเกินที่จะทำงานได้) M/B แต่ละตัวชิบไม่เหมือนกับนะครับต้องลองเอง M/B ของผม CPU PLL Voltage ตำ่สุดอยู่ที่จ่ายจริง 1.6v ผมใช้งานจริงที่ 1.63v โดยประมาณ
    จดๆๆๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    Quote Originally Posted by yooyuti View Post
    แรมเสียได้ตัวใหม่มาแล้ว saveway okเลย ร้านนี้ครับ
    cpuเสียได้ตัวใหม่มาแล้ว synnex เครมนานแต่รู้สึกจะได้ตัวใหม่มาเทสแล้วใช้ได้
    แต่บอร์ด เครมรอบที่2ครับ รออยู่ อีกวัน2วันน่าจะได้ครับ dcom ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่ผมไม่ดีเอง[โง่เองรีบซื้อเกิน]
    เสียเงินเพิ่มอีก 535บาท เปลี่ยนตัว ไม่รู้จะไปจับของใครมาให้เรา

    ผมไม่โทดคนขายครับ อย่างน้อยก็ได้ของใหม่มา2รายการ

    แต่อยากจะขอ ว่าอย่าเอาของเสียมาขายเลย ไปเครม ให้ใช้ได้ ค่อยขายก็ไม่เสียหาย
    ผมไม่เครียดนะ ที่ของเสีย แต่ผมเสียค่ารถ เสียเวลา
    ผมเสียเงินจนจะซื้อ มือ1 ได้อยู่แล้ว
    คือแค่ เทสของก่อน ส่งนะครับ ไม่ใช่ก่อนขายนะ ก่อนส่งเลยดีกว่า
    การ์ดจอไม่รู้จะไปรึป่าว เพราะไปลองกับเครื่องเพื่อน มันร้อนแบบ มือจับไม่ได้ แค่เข้าวินโดวส์ยังไม่ทันทำรัยเลย

    คอมผมมือ2 ทั้งหมด ซื้อทีล่ะชิ้น จากเว็ปนี้ทั้งสิ้นครับ รวม 2 หมื่นต้นๆ แต่ตอนนี้บานปลาย จะ 2หมื่น5และ
    มีเคส590ที่มือ1
    ซื้อมาได้ 20 กว่าวัน ยังไม่ได้เห็น จอขึ้นมาเลย
    วันแรกก็ดีใจที่ได้ แต่พอ มาประกอบมันดันไม่มีอ่ะรัยเกิดขึ้น
    ไฟติดพัดลมหมุน แต่จอไม่มีอ่ะรัยขึ้น
    เลยยกไปเทส กับคอมเพื่อน สรุปว่า ไป3รายการครับ
    ซื้อของ ช่วงสงกราน เป็นสงกรานที่ไม่มีความสุขเลย

    อยากจะแนะนำ ถ้าเป็นไปได้ เฉพาะเมนบอร์ดนะครับ ซื้อมือ1เถอะ
    หรือ ถ้าซื้อก็ ดู ดีๆ ตอนนั้น ผมยังอ่อน ประสบการณ์ เพราะเมนบอร์ด
    มันไม่ได้เสียนะ แต่ ขาsocketงอ แล้วก็มีรอย สงใสตอนส่งของ เพราะ เจ้าของเดิม
    เขาไม่ได้ ใส่ฝาปิด socket มาให้ มารู้ทีหลังว่าได้ของไม่ครบด้วย
    เขาใส่ของลงกล่อง ส่งใส ตอนขึ้นรถ ของอาจ ไป โดน socket งอแถวกลางๆ ไป 2 ขา
    dcom เขาก็ อุสาหะ ไปดัด ให้ฟรี กลับ ขาอื่นงอ แทน ก็ไม่ติดเช่นเคย
    เลยจะเปลี่ยนตัวใหม่ พอจะไปเปลี่ยน ผมลองดัด ขาที่งอ ใหม่ ดู ปรากด ว่าติดครับ
    แต่ผมขอเปลี่ยนตัว เพราะ อยู่ศูนย์ติด อยู่ บ้าน หลับ ซะงั้น ขอตัวใหม่ดีฟ่า เลยโดน ไป อีก 535 บาท

    ไม่ได้หวังให้ใครมารับผิดชอบนะครับ เพราะผมถือว่าผิดที่ผมเอง
    แต่จะบอกประสบการณ์ ซื้อของดูดีๆ อย่ารีบ เราคนจ่ายตัง เล่นตัวหน่อย
    บอกได้หรือเปล่ายูสเซอร์ไหนจะได้ระวัง

  19. #19
    OverclockZone Member yooyuti's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2009
    Location
    มทร.คลอง6/ม.ดวงแก้ว แยกสวนสมเด็จ

    Default

    ไม่ขอบอกครับ เพราะมันไม่ดี
    จุดประสงค์ที่เล่าให้ฟัง
    ไม่ใช่จะว่าคนขาย แต่เตือนให้คนซื้อดูให้ดีก่อนตัดสินใจ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •