overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ถามเกี่ยวกับdriver sata&raid ที่แถมมากับบอร์ดอะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default ถามเกี่ยวกับdriver sata&raid ที่แถมมากับบอร์ดอะครับ

    เออคือมันจำเป็นต้องลงไหมครับ คือตอนนั้นผมกดลงไปแล้วมันมอง ide ไม่เห็นเลย dvd-rom ผมเป็นide อยู่ 1 ตัวอะ

    เออแล้วไอ้ AHCI คืออะไรหรอเห็นเจอในไบออสเหมือนกันแต่ไม่รุ้มันคืออะไรแล้วจำเป็นต้องเปิิดหรือไม่

  2. #2
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ก็ hdd SATA จะมี 3 โหมด

    1. IDE
    2. AHCI
    3. RAID

    AHCI จะรองรับ NCQ และ Hotplug

    ถ้าจะใช้โหมด AHCI / RAID ต้องลงไดร์ฟเวอร์ แตุ่้ถ้าจะใช้โหมด IDE ไม่ต้องลงไดร์ฟเวอร์

    ถ้าเป็นบอร์ด Gigabyte มันจะมี SATA on chip มาให้ (ใส่ได้ hdd 2 ลูก โดยไม่ต้องลงไดร์ฟเวอร์)

  3. #3
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    แล้วทำไมพอลงไดร์เวอแล้วมันจะตัด ide ไปเลยหรอ ลงแล้วมอง dvd-rom มะเหงเลย

    อีกนิดนะ NCQ และ Hotplug คืออะไรอะมะรุจิงๆ

  4. #4
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    อยากรู้มากกว่านี้ลอง www.google.com ก่อนดีรึเปล่าครับ?

  5. #5
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    เออคือถ้าเปิด ncq แล้วต้องลงวินใหม่มะครับ ไมเห็นบางเว็บบอกอะ

  6. #6
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    ดันๆ

  7. #7
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    ^
    ^

  8. #8
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    -0-

  9. #9
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    อันนี้ไม่แน่ใจแฮะ ไม่เคยเอา hdd SATA โหมด AHCI ไปต่อกับ hdd IDE

    แต่ว่าถ้าตอนแรกลง Windows โดยเลือก SATA โหมด IDE แล้วอยากเปลี่ยนเป็น AHCI ก็ทำได้ ไม่ต้องลง Windows ใหม่

    1. ลงไดร์ฟเวอร์

    2. Restart

    3. เข้า bios แล้ว set เป็น AHCI

    4. เข้า Windows

    (ลองมาแล้วกับ XP + Vista)

  10. #10
    OverclockZone Member johnxe's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    อันนี้ไม่แน่ใจแฮะ ไม่เคยเอา hdd SATA โหมด AHCI ไปต่อกับ hdd IDE
    ไม่ใช่ hdd ide งับแต่เป็น dvd-rom ide

    แต่ว่าถ้าตอนแรกลง Windows โดยเลือก SATA โหมด IDE แล้วอยากเปลี่ยนเป็น AHCI ก็ทำได้ ไม่ต้องลง Windows ใหม่
    มันมีให้เลือกหรอมะเหนอะ

  11. #11
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ถ้าตอนลง Windows มันได้ 2 แบบ

    1. ลงแบบ AHCI ตอนนั้นไปเลย

    2. ลงแบบ IDE แล้วค่อยอัพไดร์ฟเวอร์เอา

    ส่วน hdd SATA คู่กับ DVD ที่เป็น IDE นี่ไม่รู้แฮะ รอท่านอื่นมาชี้แจง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •