overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: โอกาสที่ทำให้raid ล่ม

  1. #1
    OverclockZone Member execute's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007

    Default โอกาสที่ทำให้raid ล่ม

    คือผมอยากรู้ว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้เกิดโอกาสraidล่มได้ แล้ว% ในการเกิดมาก-น้อยแค่ไหนครับ

  2. #2
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ไฟตก(คือ psuจ่ายไฟให้อุปกรณ์ไม่พอ ทำให้ไฟ hdd ไม่พอ ขึ้นจอฟ้า raidก็อาจจะหลุดได้ แต่ก็กู้มาใช้งานได้เหมือนเดิมงับ)

    hddเสีย (ยังกะไม่ raid แล้วข้อมูลจะไม่หาย ถ้าไม่ใช่ raid ใครที่ไหนจะไปซื้อ 80 2 ตัว ซื้อ 160 ตัวเดียวไม่ดีก่ารึ สมมติ)

    ถ้าใช้ของดีๆ % ที่ว่า โอกาศน้อยมากครับ
    ยิ่งบอดรุ่นไหม่ในปัจจุบัน เวิกมากครับ



    ส่วนตัวผม ใช้มาตั้งแต่ สมัย p4p800se ตัวเก่าหลุดบ่อยเพราะสมัยนั้นใช้ psu เน่าๆ ไฟตกอย่าว่าบ่อย ก็ ไป set ใหม่แล้วใช้ได้เหมือนเดิม

    ตัวที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ใช้ซับพายอีเม็กแล้ว ไม่เคยหลุดเลยครับ

    เคยเอาบอดไปเคลม กลับมา ก็ set แล้วใช้งานต่อไป
    Last edited by mooh; 30 Mar 2007 at 21:53:12.

  3. #3
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    พังยากครับ ไม่ต้องกลัวหรอกครับ

    ปล. ที่มันลำบากเพราะมัน recovery data บนหลายลูก ยากกว่าลูกเดียวเท่านั้นเอง

  4. #4
    OverclockZone Member NOLand's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    CNX

    Default

    ผมโดนมาทีหนึ่งครับ เลิกเลย ข้อมูลที่เก็บมาหลายปีหายหมดเลย ตั้งเริ่มต้นใหม่อีกที

  5. #5
    OverclockZone Member execute's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007

    Default

    งั้นสมมติใช้บอร์ด ดีๆ แล้วเกิดไฟตกละครับ มันก็ล่มอะจิ

  6. #6
    OverclockZone Member maxzerker's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    เล่นมา 2 ปีกว่าละ ไม่เคยล่มเลย
    ปล. PSU Enermax
    ปล2.UPS APC

  7. #7
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    ถ้าผมต่อ raid ไม่มี ups เกิดไฟดับขึ้นมามันจะหลุดไหมคับ
    ต่อหลุดคงจะต้องหา ups มาใช้

  8. #8
    OverclockZone Member ekaphop's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    SaลาYa

    Default

    มันจะมีโอกาส Raid พังด้วยเหรอ
    ผมใช้มาจะ 3 ปีและ ไฟดับนับครั้งไม่ถ้วน
    PSU เจ๋งไป1ลูก
    bord เจ๋งไป 1 ตัว
    UPS ไม่มี
    Harddisk ใช้จนมีแบต Raid ก็ยังไม่พัง

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ควรใช้ intel raid

  10. #10
    คนอยากเก่ง
    Guest

    Default

    งงครับ raid นี่ ถ้าถอดเมนบอร์ดไปเครมแล้วกลับมาใช้ได้เป็นไปได้หรอคับ งง เพราะว่าถ้าเกิดเผลอถอดถ่านใบออดออก raid ก็หลุดนะแต่เคยถอดแล้วไม่หลุดเพราะใส่กลับคืนไม่ถึง 15 วินาที ( server ) ถ่านใบออดหมด แต่ถอดแรมออกกลับหลุดผมเลยงง สรุปแล้ว ค่าที่เก็บไดรเวอร์ raid ที่เราทำนี่มันอยู่ในตัว windows หรือว่า ใบออดกันแน่คับ ขอชี้ทางสว่างด้วย งงเหมือนกันแต่ใช้อยู่

  11. #11
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    raid ก็หลุด ก็ต่อได้

    ถ้ารู้จักอ่านว่า ทำอะไรกดตรงไหนอ่ะ
    เค้าบอกไว้หมด แค่เป็นภาษา eng

    ถ้าเราทำ raid ใน hdd ที่มีข้อมูลอยู่ มันจะเตือนแล้วถาม ก็อ่านดูว่า ทำไรกดยังไง ตรงไหน

    บอด asus มี บอดอื่นไม่รู้นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    ของผมไช้มา 7 เดือนแระ ยังไม่เป้ฯไรเรย ไฟดับเป็นสิบรอบแระ 55+

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ช่วงที่ บ้า oc คอมค้างบ่อย raid แตกเลยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member TheBoat's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ~jelly* View Post
    ช่วงที่ บ้า oc คอมค้างบ่อย raid แตกเลยครับ
    เพิ่งโดนเหมือนกันคับ เมื่อ 4-5 วันที่แล้ว ลากไปลากมา แตกซะงั้น

    แต่ก็ Back up ข้อมูลไว้ก่อนแล้วคับ (ลางสังหรณ์แม่น ว่ามันกะลังจะแตก)

    ปล. ใช้มาได้ปีกว่าๆนะคับ
    ปล2. คุณ mooh คับ ของผมหลุดแล้ว ไม่ยักกะต่อได้แฮะ นั่งปล้ำกับมันอยู่นาน2นาน
    เลยตัดสินใจ กด destroy อ่ะคับ แล้วมันก็..... หายแว๊ปปปปปปปปปปปปป

  15. #15
    OverclockZone Member ekaphop's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    SaลาYa

    Default

    Quote Originally Posted by คนอยากเก่ง View Post
    งงครับ raid นี่ ถ้าถอดเมนบอร์ดไปเครมแล้วกลับมาใช้ได้เป็นไปได้หรอคับ งง เพราะว่าถ้าเกิดเผลอถอดถ่านใบออดออก raid ก็หลุดนะแต่เคยถอดแล้วไม่หลุดเพราะใส่กลับคืนไม่ถึง 15 วินาที ( server ) ถ่านใบออดหมด แต่ถอดแรมออกกลับหลุดผมเลยงง สรุปแล้ว ค่าที่เก็บไดรเวอร์ raid ที่เราทำนี่มันอยู่ในตัว windows หรือว่า ใบออดกันแน่คับ ขอชี้ทางสว่างด้วย งงเหมือนกันแต่ใช้อยู่
    ผมก็ถอดเอาไปเครมมา เอากลับมามันก็ใส่ได้ปกติเหมือนเดิมอ่ะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •