overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: AMD's Chipset 790X vs 780G by Gaming

  1. #1
    OverclockZone Member DlSASTER's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2009

    Default AMD's Chipset 790X vs 780G by Gaming

    จริงหรือเปล่าครับ ที่AMD790X หรือ gx fx สามรถเล่นเกมส์ได้ไหลลื่นกว่าAMD780Gมากๆ

    พอดีมีคนรู้จักซึ่งเพิ่งอัพM/Bจาก780g มาเป็น790gx (Cpuเขาใช้Phenom2 720be + ECS A

    790GXM-A ตัวเก่าน่าจะเป็นBlack Ultra)

    ซึ่งเมื่อเปลี่ยนมาใช้790gxเขาบอกว่าเล่นเกมส์ต่างๆได้FPSเพิ่มจากของเดิมขึ้นมาเยอะเหมือนกัน

    และรู้สึกไหลลื่นมากกว่าเยอะ อันนี้จริงเท็จอย่างไรช่วยแถลงไขทีครับ

  2. #2
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    AMD790X มันต้องใช้คู่กับ VGA รุ่น 4800+ Series แล้วก็ใช้ CPU AMD Phenom II ด้วย ถึงจะเห็นผลครับ

    ซึ่งจริงๆ การทำงานนี้ก็คือ Dragon Platform

  3. #3
    OverclockZone Member DlSASTER's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by blueforce View Post
    AMD790X มันต้องใช้คู่กับ VGA รุ่น 4800+ Series แล้วก็ใช้ CPU AMD Phenom II ด้วย ถึงจะเห็นผลครับ

    ซึ่งจริงๆ การทำงานนี้ก็คือ Dragon Platform
    แล้ว M/B ต้องเป็น790X AM3ล้วนๆด้วยหรือเปล่าครับหรือ 790X AM2 ก็ได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by DlSASTER View Post
    แล้ว M/B ต้องเป็น790X AM3ล้วนๆด้วยหรือเปล่าครับหรือ 790X AM2 ก็ได้ครับ
    อันนี้ผมไม่แน่ใจผมเห็นมันขึ้นว่า Chipset 790 ดังนั้นคงหมายทั้ง AM3 และ AM2+ ด้วยนะครับ

  5. #5
    ps000000
    Guest

    Default

    มันก็ลื่นใช้ได้นะ ผมเล่น CoH OF 1440x900 ปรับค่อนข้างสูง

  6. #6
    OverclockZone Member DlSASTER's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2009

    Default

    ตอนนี้เลยว่าจะถอยบอร์ด790Xมาใช้เหมือนเขามั่งละครับ ตอนนี้ผมใช้

    Phenom2 720 + GIGABYTE MA78GM-US2H + his 4890

    รู้สึกว่าเล่นเกมส์ เทสเบนช์มาร์คต่างๆยังไม่แรงสมสมรรถภาพมันเท่าไหร่

    พอดีคนรู้จักที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น บอกว่าPhenom2 มันต้องใช้กับ บอร์ด

    amd790x ถึงจะแรงเห็นผล

  7. #7
    OverclockZone Member Alexis's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2007

    Default

    ที่ว่าไม่แรง นี้ ปรับ ไรไปบ้างครับ แล้ว ได้ FPS เท่ไหร่เกมอะไรด้วยครับ อยากรับทราบนิดนึง คือ ถ้ามันไม่ได้ต่างอะไรกันมากมายก็ไม่อยากให้ไปเสียเงิน อะนะครับ

    ปล.ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้น อยู่กับความพอใจของผู้จ่ายเงินเองด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member DlSASTER's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Alexis View Post
    ที่ว่าไม่แรง นี้ ปรับ ไรไปบ้างครับ แล้ว ได้ FPS เท่ไหร่เกมอะไรด้วยครับ อยากรับทราบนิดนึง คือ ถ้ามันไม่ได้ต่างอะไรกันมากมายก็ไม่อยากให้ไปเสียเงิน อะนะครับ

    ปล.ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้น อยู่กับความพอใจของผู้จ่ายเงินเองด้วย
    เห็นเขาบอกมันก็ไม่ได้จะเพิ่มอะไรมากมายจนเห็นเป็นรูปธรรมเด่นชัดแบบอัพVGAหรอกนะครับ

    แต่ก็ช่วยเพิ่มAverageFPSจาก31มาเป็น37(Crysisภาค1 Ultrahigh(Mod) aax2 Spec

    PIIx3 720be@3.4 + ECSa790gxm-a + Ram4gb + 4870 คร่าวๆจำได้แค่นี้ ) ซึ่ง

    ตามที่ท่านว่ามันก็คงไม่คุ้มที่จะเสียเงินเพื่อมาเพิ่มแค่FPS5-7 เพียงแค่Specผมมันเผอิญคล้ายๆ

    กับเพื่อนๆและเห็นว่ามันช่วยให้ลื่นขึ้นถึงแม้จะไม่มาก และเพียงแค่เปลี่ยนบอร์ดผมก็จะได้เป็น

    Dragon Platform ตามโฆษณาชวนเชื่อของAMDซักที(แอบกัด หุหุ)

    Specผม
    - Phenom2 720be@3.2
    - **GIGABYTE MA78GM-US2H
    - GEil DDR2 2gb *2
    - POWERCOLOR HD4890
    - WesternDigital 500gb Sata2
    - ThermalTake TougPower 650W Qfan
    - ACER P205H

  9. #9
    OverclockZone Member Yakuzaa's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    USS Enterprise

    Default

    ผมว่าเล่นเกม มันไม่ต่องกันหร๋อกครับ

    ShipSet ที่ออกๆกันมา ส่วนมากจะต่างกันเรื่อง Overclock หรือพวก ประสิทธิ์ภาพ แต่ก็น้อยมากครับ ถ้าเอามาเล่นเกม

  10. #10
    OverclockZone Member DlSASTER's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Yakuzaa View Post
    ผมว่าเล่นเกม มันไม่ต่องกันหร๋อกครับ

    ShipSet ที่ออกๆกันมา ส่วนมากจะต่างกันเรื่อง Overclock หรือพวก ประสิทธิ์ภาพ แต่ก็น้อยมากครับ ถ้าเอามาเล่นเกม
    ความรู้สึกในการเล่นคงไม่ต่างเท่าไหร่ครับ แต่การเทสคะแนน หรือ Benchmark มีผลมากแน่นอน

    แล้วมันจะมี Spider , Dragon Platform ออกมาทำไมล่ะครับ? ถ้าชิบเซ็ทMobo ไม่มีผลในเรื่อง

    Improve Performance(เฉพาะกรณีเคสของผมเท่านั้น ที่ขาดMoboชิบ790x/750ถึงจะเข้าคอนเซ็ปDragonP)

    เว็บเมืองนอกเขามีทดสอบให้ดูว่าถ้าใส่ฮาร์ดแวร์ให้ตรงกับPlatformนั้นๆมันจะเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น

    แต่ดูจากกราฟของบางเว็บนั้นค่อนข้างเว่อร์มาก มันมีผลจริงแต่คงไม่ได้เพิ่มมากมายเหมือนหลายๆสำนักรีวิว

    ผมคิดว่าเป็นแค่โฆษณาชวนเชื่อของAMDมากกว่า
    Last edited by DlSASTER; 12 May 2009 at 02:24:37.

  11. #11
    OverclockZone Member Andriod's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2009
    Location
    กทม. ราชเทวี

    Default

    ถ้าท่านใช้ PII+790x มันแรงกว่าPII+780g แน่ครับในส่วนของผลคะแนนเทส และเบนช์มาร์ค

    ย้ำนะ!! ว่าในกรณีของPII+790xเท่านั้น พวกAthlon หรือ Phenom1 ใช้780หรือ790 มันก็

    เหมือนกันไม่เห็นความแตกต่าง ผมเองก็เพิ่งจะเปลี่ยนจากECS black ultra เป็นgiga MA790GP-

    UD4H คะแนนจาก3dmark ก็ได้เพิ่มขึ้น Benchmarkเกมส์ต่างๆ ก็ได้เพิ่มขึ้นจากเดิม 6-8 Fps

    ก็อย่างว่าถ้าไม่สนใจเรื่องตัวเลขคะแนน ใช้อันเดิมไปก็ได้ครับ ในด้านของความรู้สึกการเล่น,ใช้งาน

    มันแทบไม่แตกต่างกันครับ จ่ายเงินไปอีก4-5พัน เพื่อตัวเลขเพิ่มขึ้นสำหรับบางคนมันก็ไม่คุ้มที่จะ

    เปลี่ยนครับ( แต่ผมก็เปลี่ยน) ส่วนไอมังกือแพลทฟอร์มอะไรนั่น จริงๆผมว่ามันก็

    มีแค่CpuPhenomII+M/B790gx/Sb750 2อย่างแค่นั้นล่ะครับ ในส่วนVGAไม่จำเป็นต้องเป็น

    Hd4800seriesตามมันหรอกครับ จะใช้ของNvidiaยังได้เลย เป็นการตลาดของAMD+ATIเขา
    Last edited by Andriod; 16 May 2009 at 05:03:47.

  12. #12
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    Quote Originally Posted by Andriod View Post
    ถ้าท่านใช้ PII+790x มันแรงกว่าPII+780g แน่ครับในส่วนของผลคะแนนเทส และเบนช์มาร์ค

    ย้ำนะ!! ว่าในกรณีของPII+790xเท่านั้น พวกAthlon หรือ Phenom1 ใช้780หรือ790 มันก็

    เหมือนกันไม่เห็นความแตกต่าง ผมเองก็เพิ่งจะเปลี่ยนจากECS black ultra เป็นgiga MA790GP-

    UD4H คะแนนจาก3dmark ก็ได้เพิ่มขึ้น Benchmarkเกมส์ต่างๆ ก็ได้เพิ่มขึ้นจากเดิม 6-8 Fps

    ก็อย่างว่าถ้าไม่สนใจเรื่องตัวเลขคะแนน ใช้อันเดิมไปก็ได้ครับ ในด้านของความรู้สึกการเล่น,ใช้งาน

    มันแทบไม่แตกต่างกันครับ จ่ายเงินไปอีก4-5พัน เพื่อตัวเลขเพิ่มขึ้นสำหรับบางคนมันก็ไม่คุ้มที่จะ

    เปลี่ยนครับ( แต่ผมก็เปลี่ยน) ส่วนไอมังกือแพลทฟอร์มอะไรนั่น จริงๆผมว่ามันก็

    มีแค่CpuPhenomII+M/B790gx/Sb750 2อย่างแค่นั้นล่ะครับ ในส่วนVGAไม่จำเป็นต้องเป็น

    Hd4800seriesตามมันหรอกครับ จะใช้ของNvidiaยังได้เลย เป็นการตลาดของAMD+ATIเขา

    +1ครับท่าน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •