overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: [Review] The Chronicles of Riddick: Assault on Dark Athena

 1. #1
  OverclockZone Member vitid's Avatar
  Join Date
  20 Jun 2008

  Default [Review] The Chronicles of Riddick: Assault on Dark Athena


  ขอต้อนรับสู่รีวิวแรกในชีวิตของผม The Chronicles of Riddick: Assault on Dark Athena นะครับ จริงๆที่เขียนบทความนี้ก็คงเพราะว่างน่ะแหละ แล้วก็ไม่ได้เีขียนบทความมานานแล้วด้วยก็เลยขออนุญาตปัดฝุ่นซะหน่อย

  ตัวเกมส์นี้จริงๆแล้วมันรวมเกมส์ chronicles of riddick ไว้สองภาคในเกมส์เดียว นั่นคือภาค Escape from Butcher Bay ที่เคยออกมาแล้วในปี 2004 และ Assault on Dark Athena โดย EFBB ในปีที่มันออกมานั้นได้รับเสียงตอบรับจากนักวิจารณ์ในแง่บวกอย่างท่วมท้น และการกลับมาคราวนี้ก็ได้รับการพัฒนากราฟฟิกใหม่ทั้งหมดให้สมกับเป็นเกมยุคปัจจุบัน

  สำหรับเครื่องที่ผมใช้เล่น
  --------------------
  e2200 @ 2.2 ghz
  8800gt
  ram 2gb
  เล่นที่ความละเอียด 1280 x 800 (แต่ยังใ้ช้จอ 4:3 อยู่ ไม่ใช่เพราะกลัวว่าเล่นแล้วจะกระตุกนะ แต่ตัวละครมันดูยืดๆ ตัวโปร่งไม่ตันดีอะ ชอบเป็นการส่วนตัว)ไม่พบอาการหน่วงใดๆครับ

  ในภาค EFBB นั้นจะเล่าความเป็นมาของ Richard B. Riddick อาชญากรสงครามที่น่าประหวั่นพรั่นพรึงว่าเขาได้ความสามารถในการมองเห็นในที่มืดมาได้อย่างไร ส่วนภาค AODA เป็นเรื่องราวหลังจาก EFBB โดยยานอวกาศที่ Riddick และ John อาศัยอยู่ถูกยาน Dark Athena จับเข้าไปเพื่อนำพวกเขาไปทำ drone หรือมนุษย์สงครามที่สามารถควบคุมได้จากระยะไกลนั่นเอง

  สำหรับ gameplay ในทั้งสองภาคนั้นจะเป็นการเล่นแบบ stealth ผสมกับ run and gun และมี platforming เป็นระยะๆ โดยในบางช่วงคุณไม่มีอาวุธอะไรให้ใช้เลยนอกจากหมัดลุ่นๆ การจะไปต่อกรกับทหารที่ถือ assault rifle อยู่ในมือซึ่งๆหน้าคงจะไม่ดีแน่ ซึ่งภายในตัวเกมจะอาศัยแสงเงา และความมืดเป็นสำคัญ หากคุณย่องไปอยู่ในเงามืดที่ศัตรูมองไม่เห็นฉากจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า และคุณสามารถย่องไปลอบฆ่าได้อย่างสบายใจ ซึ่งแน่นอนว่าหากศัตรูเกิดได้ยินเสียงอะไรไม่ชอบมาพากลมันก็จะเอาไปฉายมาไล่ส่องดู โดย Riddick นั้นมีความสามารถมองเห็นในที่มืดซึ่งผู้เล่นจะต้องอาศัยจุดนี้มาสร้างความได้เปรียบในการเล่น

  ส่วน run and gun นั้นไม่ได้แตกต่างจากเกม fps แบบลุยเดี่ยวทั่วไปเท่าไรนัก แต่ในบางฉากผู้เล่นก็สามารถเลือกได้เช่นกันว่าจะเล่นแบบ stealth เข้าไปลอบฆ่าทีละคน หรือลุยแหลก หรือเล่นแบบผสมๆกันก็ได้

  สำหรับ ai ของเกมนั้นผมแปลกใจเหมือนกันที่หลายสำนักบอกว่า AODA มีปัญหาในจุดนี้แต่จากที่เล่นดูก็พบว่ามีความสมจริงดี ซึ่งอาจเป็นเพราะผมเล่นเวอร์ชันที่มัน patch มาเรียบร้อยแล้วก็ได้(แหม ก็ถ้าไม่ patch มันก็ crack ไม่ได้นี่นา ) อีกอย่างที่รู้สึกแปลกๆกับเกมนี้คือดูเหมือนว่าศัตรูจะมองไม่เห็นเงาของเรา แต่คิดว่าคนทำเกมเขางคงไม่อยากให้มันออกมายากเกินไปล่ะมั้ง

  bug ในเกมมีให้เห็นได้เรียกว่าเกือบจะทุกฉาก โดยเฉพาะ EFBB ที่เราจะเห็นคลิบกระสุนปืนลอยโด่เด่อยู่กลางอากาศแทบจะทุกครั้งที่บรรจุกระสุน และในบางครั้งตัว Riddick จะไปติดหล่มอยู่กับที่ ไม่สามารถเดินไปไหนได้ ต้องโหลดอย่างเดียว(เคยเป็นครั้งนึง) และในบางครั้งที่เราย่องเข้าไปข้างหลังแต่กดลอบฆ่าไม่ได้ซะงั้น ต้องกดย้ำหลายๆที แต่โดยรวมก็โอเค ไม่ได้ทำให้เกมหมดสนุกจนเกินไป

  ส่วน graphic ในเกมส์ทั้งสองภาคทำออกมาได้สวยงามมากโดยเฉพาะเรื่องแสงเงาที่เป็นจุดสำคัญในการเล่น และเทคนิคการทำภาพ blur ในบางจังหวะ ประกอบกับ animation ที่พริ้วโคตรๆและเสียงนักพากย์ที่ให้เสียงได้สุดยอดสมจริงได้อารมณ์มากๆ เรียกได้ว่าตรงจุดนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

  EFBB vs AODA

  โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบ EFBB มากกว่านะ(ขอบอกก่อนว่าผมไม่เคยเล่นเวอร์ชัน 2004) เนื่องจากตัวเกมมีอารมณ์ขันสอดแทรกเป็นระยะๆและมีเหตุการณ์บางอย่างขณะเล่นที่คาดไม่ถึง ทำให้ต้อง alert ตลอดเวลา ต่างจาก AODA ที่เกมค่อนข้างเดาได้ว่าเดี๋ยวต้องมีตัวนี้โผล่มาตรงนี้แน่ๆ และโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเนื้องเรื่องและจังหวะของเกมมันทำออกมาได้ดีกว่าด้วย AODA บางทีมันให้ทำบางอย่างแบบเดิมๆซ้ำๆนานเกินไป ส่วนความยาวของเกมก็ถือว่าตามมาตรฐานของเกม fps ครับ คือยาวภาคละ 8-10 ชั่วโมง ผมนั่งเล่นสามวันก็จบละ

  ให้คะแนนดีกว่า
  Graphic 10 : ภาพสวย ไม่กินเสปค แค่นี้ก็พอใจแล้วครับ
  Gameplay : สำหรับ EFBB ให้ 8.5 ส่วน AODA ให้ 7.5 ครับเนื่องจากจังหวะของเกม EFBB มันทำให้รู้สึก fresh อยู่ตลอดเวลานะ
  Sound 9 : ได้เยอะก็ตรงเสียงพากย์นี่แหละครับ
  Lasting Appeal 5 : ที่ให้เท่านี้เพราะคิดว่ามันไม่ใช่เกมที่เล่นแล้วจะอยากกลับไปเล่นอีกอะครับ เนื้องเรื่องก็ไม่ได้น่าสนใจอะไรมากมาย ตัวเกมมี accomplishment ให้ unlock แต่ผมไม่ค่อยสนใจในส่วนนี้นัก อ้อ บอกไว้ก่อนว่าคะแนนส่วนนี้ผมขอไม่รวมโหมด multiplayer นะครับ ก็เล่นแผ่นผีนี่นา

  SCORE รวม 8.0/10 ครับ ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่นะครับสำหรับเกมโหลดฟรี ที่สำคัญอย่าลืมนะครับว่ามัน bundle มาถึงสองภาค ส่วน screenshot เดี๋ยวจะค่อยๆ cap มาให้ละกันครับ

  ==========================
  ขอเปลี่ยนการคิดคะแนนตรงนี้หน่อยละกันครับ คือมานั่งดูแล้วให้คุณค่า graphic เท่ากะ gameplay มันแปลกๆ ผมจะคิดคะแนนโดยใช้วิธีถ่วงน้ำหนักละกันครับ มีน้ำหนักรวม = 10 โดย
  Graphic => ถ่วงไว้ 1.5
  Sound => 0.5
  Gameplay => 4.5
  Lasting Appeal => 3.5
  จากนั้นนำคะแนนจากด้านบนมาคิดก็จะได้คะแนนรวมเป็น 7.3/10 คะแนนครับ ก็ถือว่ายังโอเคนะครับ หากคิดว่าการถ่วงไม่สมดุลก็ติงมาได้ครับ

  =========================

  สำหรับคราวหน้าจะมารีวิวเกมประหลาดที่คาดว่าทุกท่านน่าจะไม่เคยได้ยินชื่อเกมส์นี้ครับ The Path
  เป็นเกมส์ที่แปลกดีทีเดียวครับ


  Last edited by vitid; 10 May 2009 at 20:01:42. Reason: เปลี่ยนแปลงข้อความ

 2. #2
  karas100's Avatar
  Join Date
  21 Oct 2008
  Location
  Phantom World

  Default [Review] Riddick : Assault On Dark Athena พี่โล้นมรณะ ป่วนอวกาศ ภาคล่าสุด  แทน แท๊น วันนี้ผมจะมารีวิวเกมใหม่ๆอีกเกมนึงนะครับร.ร. ก็จะเปิดแล้วอาจจะมีเวลาน้อยลงกว่าเดิมฮ่าๆวันนี้เกมที่จะมารีวิวคือ Riddick : Assault On Dark Athena ครับคิดว่าน่าจะมีหลายๆคนที่ยังไม่ได้เล่นนะครับจะเป็นอย่างไรมาดูกันได้เลยน้อ~

  Story Line
  ในภาคนี้เหมือนว่าจะคนละเนื้อเรื่องกับภาคแรกเลยกระมัง เมื่อพี่โล้นของเราโดนจับมาใส่หลอดทดลองของฝ่ายศัตรูเอาไว้และแค่นั้นยังไม่พอ ยานที่พี่โล้นแก่อยู่ดันโดนโคตรานของใครไม่รู้มากระชากแล้วเก็บไว้ในตัวยานมันซะงั้นเลย จึงเป็นเหตุให้พี่โล้นของเราต้องหาทางออกและเอาชีวิตรอดให้ได้ เพราะนอกจากในยานลำนั้นยังมีทหารแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือสิ่งมีชีวิตบางอย่างที่อยู่ในยานลำนี้ด้วยเช่นกัน เนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน Riddick : Assault On Dark Athena จ้า!


  สเปคเครื่องที่ต้องการ
  ขณะนี้ยังไม่มีเว็บใดออกมาบอกอย่างเป็นทางการเลยครับ ยังไม่ทราบแน่ชัดรอดูเร็วๆนี้ครับ

  สเปคเครื่องที่ใช้ทดสอบ
  Core2Duo 2.67 Ghz
  Ram 2Gb
  Geforce 8600GTS 256 Mb

  ผลคือ สามารถรันเกมได้อย่างลื่นๆเลยครับ เฟรมเรตอยู่ที่73-86 เฟรมเลยทีเดียวไม่มีอาการกระตุกระหว่างเล่นแน่นอนครับสเปคระดับนี้ เซ็ท High ทั้งมด เปิด AA ที่x2 ยังลื่นอยู่ครับแต่เฟรมเหลือแค่ 47-56 เฟรม

  เกณฑ์คะแนน

  Editor'sChoice = 9 ถึง 10 คะแนน
  จัดว่าเป็นเกมที่น่าหามาเล่นเป็นอย่างยิ่ง ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

  Excellent = 8 ถึง 8.9 คะแนน
  จัดว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างดีแต่ยังบกพร่องอยู่บางจุดจึงให้คะแนนเพิ่มไม่ได้

  Good = 7 ถึง 7.9
  คะแนน จัดว่าเป็นเกมที่เล่นได้เพลินๆ ไม่มีอะไรหวือหวา

  Avarge = 5 ถึง 6.9 คะแนน
  จัดว่าเป็นเกมที่พอเล่นได้ แต่ค่อนข้างย่ำแย่อยู่พอสมควร

  Fair = 4 ถึง 4.9 คะแนน
  เกมระดับนี้เป็นเกมที่มีคุณภาพค่อนข้างต่ำและมีคุณค่าอยู่ค่อนข้างน้อยในการเสี่ยงชีวิตเพื่อหามาเล่น

  Poor = 0ถึง3.9 คะแนน
  เกมในระดับนี้ผมไม่อยากแนะนำให้หามาเล่น ไม่ว่าจะกระหือ หน้ามืดตามัว ขนาดไหนก็ตาม


  วิจารณ์เกมส์

  กราฟิค เอาไปที่ 8 ครับส่วนตัวขอบอกว่าชอบมากๆ แสงเงาสมจริงดีขอยกความดีให้ตรงนี้กับทีมที่พัฒนาเอนจิ้นเลยครับ สวยงามจริงๆ

  ระบบการเล่น 7.5 คะแนน ครับตัวเกมก็มีระบบการเล่นที่ค่อนข้างดีอยู่ อย่างเช่นการลอบสังหาร หรือบู๊แบบ ตาต่อตา ก็ยังได้ นอกจากนั้นยังมีการใช้ความืดเพื่ออำพรางตัวได้อีกด้วย

  -นอกจากนั้นในภาคนี้ทาง Atari ได้ทำการเพิ่มระบบการสนทนาระหว่างตัวละครออกมาทำให้เกมนี้มีความเป็นเกมภาษาอยู่บ้าง แต่กระไรก็ตามดูเหมือนมันจะเป็นการเพิ่มความยุ่งยากในการเล่นมากขึ้นเอามากๆ ถ้าหากไม่เก่งภาษาอังกฤษแล้วล่ะก็ คุณจะคุยไม่รู้เรื่อง และในเมื่อไม่รู้เรื่องเราก็จะไปต่อไม่ได้นั่นเอง

  AI ให้อยู่ที่ 7 ครับจากที่เล่นมาพบว่า AI ในเกมค่อนข้างฉลาดอยู่พอสมควรถ้าหากได้ยินเสียงฝีเท้ามันก็จะกรูกันมาดูทันที แต่อาการที่ทำให้พวกมันดูโง่ก็คือ เวลาที่มันเดินมามากกว่า 2 คนเมื่อไรมันจะต้องมีตัวนึงติดบัค ทำให้เราเคี้ยวเล่นได้สบายเลย แต่ก็มีบางครั้งที่เราอยู่ในความมืด แต่มีAI บางตัวยังอุตส่าห์เห็นอีก ตรงจุดนี้ไม่ทราบว่าเพราะอะไร แต่มันก็เป็นแค่บางที ถ้าหากเป็นอาการแบบนี้ให้จัดการไอหมอนั่นได้เลย ฮ่าๆ

  ความคุ้มค่าในการหามาเล่น ให้อยู่ที่ 8.7 คะแนน Excellent !

  จริงๆ แล้วเกมๆนี้อาจจะมีความสนุกอยู่ไม่น้อยครับสำหรับคนที่ชอบเล่นเกม FPS แนวๆ Rpg นิดหน่อย แต่ใครที่ชอบเล่นแนวนั้นแต่ชอบเล่น Fps มากกว่าเกหมนี้ตอบโจทย์คุณได้อยู่ครับ ไม่ต้องห่วง สำหรับจุดบกพร่องก็มีระบบ AI กับการออกแบบเลเวลที่มันดูแล้วค่อนข้างขัดใจคือ บางเลเวลทางทีมงานได้ใส่ทางเดินที่ไม่คาดคิดให้เราใช้ดังนั้นในการเล่น คุณจะต้องใช้ความคิด บวกกับ สายตาเหล่ดูเอาสักหน่อยนะครับ

  พิเศษ!
  ในเกม Riddick : Assault On Dark Athena นอกจากเราจะได้เล่นภาคล่าสุดนี้แล้ว ในตัวเกมยังมี Riddick : Escape From Bucher Bay ซึ่งเป็นภาคแรกออกมาให้เราได้เล่นกันด้วยโดยเกมที่แถมมานั้นเป็นตัวเต็มครับซึ่งออกวางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2004 แต่ขอบอกว่าสนุกมากๆใครยังำม่เคยต้องลองครับ


  Special Message
  สำหรับในบทความฉบับนี้ทางผม ได้เพิ่มส่วนของ เกณฑ์คะแนน มานะครับ ช่วยบอกทีนะครับว่าชอบหรือเปล่า หรืออยากให้เอาออกก็บอกได้เลยนะครับ  สกรีนช็อต ส่งท้าย  สงสัยอะไร ติชมอะไร ตรงไหนโพสได้เลยครับ
  Last edited by karas100; 10 May 2009 at 17:51:19.

 3. #3
  karas100's Avatar
  Join Date
  21 Oct 2008
  Location
  Phantom World

  Default

  อ่า ขออนุญาติข้อโทษท่าน vitid ด้วยนะครับพอดีโพสที่หลังท่านไม่กี่นาทีเอง - -*

  ขอโทษจริงๆครับไม่มีเจตนาทำซ้ำนะ

 4. #4
  OverclockZone Member mlkama1452's Avatar
  Join Date
  26 Oct 2008

  Default

  สุดยอดมากพี่บอล*0*

  อยากหามาเล่น แต่สเปคมันไม่อำนวยอย่างแรง-0-

 5. #5
  OverclockZone Member vitid's Avatar
  Join Date
  20 Jun 2008

  Default

  จ็ากกก โพสต์หลังผม 5 นาทีเองเหอๆ งั้นขอยืม ss ท่านละกัน ขี้เกียจ cap อ่ะ

 6. #6
  OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
  Join Date
  16 Sep 2006
  Location
  a happy place

  Default

  ใจตรงกัน เดี๋ยวผมรวมกระทู้นะครับ ^^

 7. #7
  OverclockZone Member Godstep's Avatar
  Join Date
  29 May 2007

  Default

  ตัวเกมส์ใช้ engine อะไรครับ ภาคที่แล้วใช้ engine doom ตรงไหนมืดนี่มืดสนิท พอสว่างหน่อยก็สว่างซะแสบตา

 8. #8
  karas100's Avatar
  Join Date
  21 Oct 2008
  Location
  Phantom World

  Default

  Quote Originally Posted by vitid View Post
  จ็ากกก โพสต์หลังผม 5 นาทีเองเหอๆ งั้นขอยืม ss ท่านละกัน ขี้เกียจ cap อ่ะ

  ตามสบายครับ - -*

  ตอนแรกผมไม่รู้ไงว่ามีคนทำฮ่าๆ ก็เลยนั่งเขียนเพิ่มเติมไปอีกแล้วกดก็มาเจอของท่านด้วยนี่ล่ะ ฮ่าๆ

  ปล.ผมจะบอกว่าภาคแรกเขาทำใหม่นะ เอาเอนจิ้นของภาคล่าสุดมาใช้ ภาพสวยมากมาย ขอบอก

 9. #9
  OverclockZone Member wasteddog's Avatar
  Join Date
  21 Aug 2007

  Default

  รีวิวดีครับ
  ภาคแรกผมเล่นเมื่อตอนที่มันออกมาใหม่ๆ ชอบมาก เล่นจบไปสองรอบ
  แต่ภาคใหม่นี้เล่นไปสิบนาทีก็รู้สึกว่าภาคแรกสนุกกว่า = ="

 10. #10
  karas100's Avatar
  Join Date
  21 Oct 2008
  Location
  Phantom World

  Default

  เล่นๆไปเล่นมาเจอบัคครับ ภาคแรก เปิดประตูไปไม่ได้ - -* เหอๆ

 11. #11
  OverclockZone Member Garin191's Avatar
  Join Date
  1 May 2009

  Default

  ไอ้เกณฑ์คะแนนของคุณkaras100นี่มันคุ้นๆอยู่นา... แบบเดียวกับในนิตยสารFuture Gamerเลยแหะ(มีEditor's Choiceด้วย)

  แต่ช่างมันเถอะ... เกมริดดิกภาคแรก ผมเองก็เคยได้ยินมาว่าเป็นเกมจากหนังชั้นดี(ก็แน่ละ เกมจากหนังส่วนใหญ่มันมักจะห่วย)

  คราวนี้พออกภาคใหม่มา ยังแถมภาคแรกเวอร์ชั่นปรับปรุงกราฟฟิกมาให้อีก นับว่าคุ้มจริงนะ(แต่แบบงี้ ถ้าออกแผ่นแท้มาจะแพงรึเปล่า?)

  ยังไงก็เถอะ...อยากเห็นพี่วิน ดีเซลในหนังริดดิกอีกจังเลย เกมก็ออกจะดี แต่กับตัวหนังต้นฉบับไหง่มันถึงได้แย่จัง...

 12. #12
  karas100's Avatar
  Join Date
  21 Oct 2008
  Location
  Phantom World

  Default

  อ่าครับ เกณฑ์คะแนนก็ยืมมานิดหน่อย เพราะรีวิวผมจะพยายามพัฒนามั่งครับแบบว่าถ้ารีวิวเดิมๆไม่มีอะไรใหม่ๆเพิ่มมาก็ยังจะดูขาดอะไรไปบางอย่าง ฮ่าๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •