overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: มี Raid รุ่นไหนทำแบบนี้ได้บ้างครับ

  1. #1
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default มี Raid รุ่นไหนทำแบบนี้ได้บ้างครับ



    ลองถามดูอ่ะครับ เผื่อว่ามีจะได้ทำ เพราะว่าบางที มีฮาร์ดดิสขนาดไม่เท่ากันอยู่ 2 ตัว... แต่ว่า เจ้าฮาร์ดดิส ตัวนึงที่น้อยกว่า จะลงวินโดส์ทั้งหมด 500GB มันก็ใช่ที่ แล้วอีกอย่างคือ จะแบ่งไป 60 440 1500 ก็ได้มาตั้ง 3 พาร์ติชั่น.. ผมเป็นคนชอบมีพาร์ติชั่นแค่ 2 อ่ะครับ.. ใส่ง่ายดี.. ไม่ต้องแยกให้วุ่นวาย..

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ...

  2. #2
    OverclockZone Member wizardsoul's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2009

    Default

    raid0 ก็น่าจะได้น่ะหรือว่ามันต้อง HDD เท่ากันถึงจะทำได้หว่า~

  3. #3
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    Raid มันต้องรุ่นเดียวกันครับถึงทำได้

    ความจุไม่เท่ากันจะทำได้ไงหรอครับ

    Raid 0 คือ นำ HDD 2 ลูกมารวมกันเป็นตัวเดียว

    เรื่องพาติชันแบ่งทีหลัง ไม่มีปัญหาครับ

  4. #4
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    สรุปว่าทำไม่ได้... ขอบคุณครับผม... ผมถามไปเผื่อจะมีวิธี แหะๆ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2006

    Default

    JBODครับ

  6. #6
    OverclockZone Member mpromsopa's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007
    Location
    บางกะปิ

    Default

    รอไปก่อนคิดมีคนกำลังคิดค้นอยู่ ประมาณ Raid 0.0
    555555+++

  7. #7
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    HDD คนละรุ่นก็ทำได้ แต่ความจุของ HDD ทุกตัวต้องเท่ากัน

    เช่น (ยกตัวอย่างให้ขำเล่น สมมุติว่ามี) ถ้าใช้ HDD ความจุ 500 GB 1 ตัว 499 GB 1 ตัว 498 GB ตัวนึง เวลาต่อ RAID 0 จะได้ 498 * 3 เท่านั้น

    ดูตามรูปแล้ว จะได้แค่ 1 TB เท่านั้น RAID 0 ยึดเอา HDD ความจุน้อยสุดเป็นตัวตั้ง ต่อให้มี 2 TB มาต่ออีกลูก กลายเป็น RAID 0 3 ตัว จะได้ความจุแค่ 1.5 TB เท่านั้น

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    การทำ RAID0 HDD ไม่จำเป็นต้องความจุเท่ากันนะครับ ต่างรุ่นต่างยี้ห้อก็ทำได้ แต่ท่านจะขาดทุนเรื่องความจะครับเวลาต่อ RAID0

    ตัวอย่าง
    100+100 RAID0= 200
    150+100 RAID0=200
    160+80 RAID0 =160
    320+80 RAID0= 160
    1TB + 640G RAID0 = 1280
    320+500+80 RAID0= 240G
    500+1TB+320 RAID0= 960

    พอเข้าใจนะครับ มันคือ ความจุตัวที่น้อยสุด x จำนวนลูกที่ต่อ RAID ครับ ไม่ใช้ต้องความจุเท่ากันถึงจะต่อได้ หรือรุ่นเดียวกันถึงจะทำได้ครับ
    Last edited by wikorn; 15 May 2009 at 12:45:48.

  9. #9
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    การทำ RAID0 HDD ไม่จำเป็นต้องความจุเท่ากันนะครับ ต่างรุ่นต่างยี้ห้อก็ทำได้ แต่ท่านจะขาดทุนเรื่องความจะครับเวลาต่อ RAID0

    ตัวอย่าง
    100+100 RAID0= 200
    150+100 RAID0=200
    160+80 RAID0 =160
    320+80 RAID0= 160
    1TB + 640G RAID0 = 1280
    320+500+80 RAID0= 240G
    500+1TB+320 RAID0= 960

    พอเข้าใจนะครับ มันตือ ความจะตัวที่น้อยสุด x จำนวนลูกที่ต่อ RAID ครับ ไม่ใช้ต้องความจุเท่ากันถึงจะต่อได้ หรือรุ่นเดียวกันถึงจะทำได้ครับ
    กระจ่างครับผม..

  10. #10
    OverclockZone Member l3ellzaa's Avatar
    Join Date
    28 May 2008
    Location
    Bangkok University

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    การทำ RAID0 HDD ไม่จำเป็นต้องความจุเท่ากันนะครับ ต่างรุ่นต่างยี้ห้อก็ทำได้ แต่ท่านจะขาดทุนเรื่องความจะครับเวลาต่อ RAID0

    ตัวอย่าง
    100+100 RAID0= 200
    150+100 RAID0=200
    160+80 RAID0 =160
    320+80 RAID0= 160
    1TB + 640G RAID0 = 1280
    320+500+80 RAID0= 240G
    500+1TB+320 RAID0= 960

    พอเข้าใจนะครับ มันตือ ความจะตัวที่น้อยสุด x จำนวนลูกที่ต่อ RAID ครับ ไม่ใช้ต้องความจุเท่ากันถึงจะต่อได้ หรือรุ่นเดียวกันถึงจะทำได้ครับ
    จดๆๆๆ

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แต่ผมแนะนำให้ใช้ HDD แบบเดียวรุ่นเดียวกันทั้งหมดนะครับ จะดีสุด

  12. #12
    OverclockZone Member vitseed's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    ปทุมธานี - นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    การทำ RAID0 HDD ไม่จำเป็นต้องความจุเท่ากันนะครับ ต่างรุ่นต่างยี้ห้อก็ทำได้ แต่ท่านจะขาดทุนเรื่องความจะครับเวลาต่อ RAID0

    ตัวอย่าง
    100+100 RAID0= 200
    150+100 RAID0=200
    160+80 RAID0 =160
    320+80 RAID0= 160
    1TB + 640G RAID0 = 1280
    320+500+80 RAID0= 240G
    500+1TB+320 RAID0= 960

    พอเข้าใจนะครับ มันคือ ความจุตัวที่น้อยสุด x จำนวนลูกที่ต่อ RAID ครับ ไม่ใช้ต้องความจุเท่ากันถึงจะต่อได้ หรือรุ่นเดียวกันถึงจะทำได้ครับ
    แจ่มแจ้ง

  13. #13
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    .. ถ้าจะรวม HDD เป็น 1 drive .. ก็ JBOD ใงครับ

  14. #14
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    ขุดมาคุย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •