overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: มีสาเหตุไหนที่ทำให้ Raid แตกบ้างครับ..

  1. #1
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default มีสาเหตุไหนที่ทำให้ Raid แตกบ้างครับ..

    พอดีอยากทำ Raid 0 ก็เลยอยากศึกษาไว้ก่อนว่า อะไรเป็นสาเหตุของ Raid พังบ้าง..ครับ..
    ผมคิดได้ 1 อย่าง คือ ฮาร์ดดิสตัวใดตัวหนึ่ง เกิดเสียขึ้นมา.. มีสาเหตุอื่นมั๊ยครับ...

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    HDD พัง RAID ก็ล้มเหลวครับ มีแค่นี้เอง หรือไม่ก็ ชิพ คอนโทรลRAID พัง

    นอกนั้นไม่มีพังครับ เครียใบออส แล้วก็ENABLE RAID ก้ใช้ได้เหมือนเดิมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    HDD พัง RAID ก็ล้มเหลวครับ มีแค่นี้เอง หรือไม่ก็ ชิพ คอนโทรลRAID พัง

    นอกนั้นไม่มีพังครับ เครียใบออส แล้วก็ENABLE RAID ก้ใช้ได้เหมือนเดิมครับ
    สรุปว่า.. มีแค่ 2 สาเหตุที่ทำให้ Raid พังก็คือ
    1. HDD ตัวใดตัวหนึ่งพัง.. ในกรณี Raid 0
    2. Raid Controller พัง

    โอเคครับผม... แล้วฮาร์ดดิสอย่างผม.. ST3500320AS เหมาะจะทำ Raid หรือเปล่าครับ..
    Last edited by X3STeNLiTE; 16 May 2009 at 00:27:28.

  4. #4
    OverclockZone Member ekhoho's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    bangkok

    Default

    รอต่อ RAID อยู่เหมือน

    สั่ง HD WD 40g sata มา 2 ตัว ไว้ใส่ window อย่างเดียวเลย

    รอต่ออยู่เหมือนกัน


    แต่ window ที่ใช้อยู่ไม่พังสักที เสียดายโปรแกรม เยอะมากๆๆ - -"


    เข้ามาศึกษา อิอิ


    ส่วนตัวลูกใหญ่ๆ น่าจะไว้ สำหรับเก็บข้อมูล

    ลูกเล็กๆหน่อยมา ต่อ RAID ดีกว่า

    RAID เสียหาย หรือ หลุด ข้อมูลข้างในจะได้ไม่หายไปด้วย


    ขอบคุณที่ตั้งถาม และ ขอบคุณ wikorn ที่มาตอบคับ ^^
    Last edited by ekhoho; 16 May 2009 at 00:46:37.

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อยากรู้ต้องลองครับ

  6. #6
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    ขุดมาคุยกันต่อ

  7. #7
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ผมเคยทำraid แล้วดันไปอับเดทbios raidหลุดแล้วรวมใหม่ไม่เป็น เศร้าเลย

    เลยต้องทำraidใหม่ลงใหม่

  8. #8
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ผมเคยเเตกเพราะไฟตกครับ
    เปิดมา RAID Fail เลย
    เสียรมณ์มากมาย AV ลึ่ม
    งานไม่เสียดาย

  9. #9
    OverclockZone Member aircadet46's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2009
    Location
    Chiang Mai

    Default

    ผมเคย Raid0 ล่มเพราะว่า PSU ไฟไม่นิ่งครับ (PSU Delux 500W 50A)

  10. #10
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    ยังไงต่อ

  11. #11
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by songpol_oot View Post
    ยังไงต่อ
    ก็เท่านั้นแล

  12. #12
    OverclockZone Member vivahot's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2008

    Default

    อัพ ไบออส แล้ว raid หลุดครับ วิธีแก้แบบนี้ สำหรับ asus นะครับ เข้าไป set ที่ไบออส ให้เลือก hdd เป็นระบบ raid ใหม่ครับ แค่นี้ก็ ไ้ด้ละ ค่าทุกอย่างมันกลับไปจุดเริ่มต้นอะครับ เคยปิดเครื่องถอด สาย sata ออกมาเปลี่ยนสาย เสียบกลับ เปิดเครื่อง raid ก็ไม่แตก ทนเกินคาด แต่ เอามาลองกับ hirenboot กดอัพ driver พอเข้าไป ระบบraid แจ้งเตือน ว่าชำรุด - -"
    เท่าที่ใช้ๆมาหลายเดือน ขอบอกว่าทนมากๆครับ ถ้าหมั่นสำรองข้อมูลสำคัญ แค่นี้ก็สบายแ้ล้ว ใช้แล้วเิลิกยากครับ เหอๆ

  13. #13
    OverclockZone Member tawincam's Avatar
    Join Date
    31 May 2008
    Location
    ปางกะ ปิ ตะวันนา

    Default

    สายsata HDDหลวมลูก1 ของผมเลยแตก

  14. #14
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    มาจด....
    Last edited by MXdeFunk; 31 May 2009 at 04:49:23.

  15. #15
    OverclockZone Member aongmo's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007
    Location
    บริษัท สยามอินเวอร์เตอร์ จรัญ 89/2

    Default

    ไฟตกไฟดับ ไบออสคืนค่า เสียบสลับสาย ยังไม่เป็นไร
    แต่ถ้า HDD เสียคงไม่เหลือ

  16. #16
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    คือนิดๆหน่อย มันก็หลุดได้ใช่ปะ ทั้ง PSU ไม่พอ ไฟดับ ไฟกระชาก HDลูกใดลูก1พัง สายหลวม

    มีไรอีกมั้ยครับ ดันๆ อยากรู้ๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •