overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: ถามเรื่องปัจจัย Ram กับ Dual Channel ซึ่งขนาดไม่เท่า คนละยี่ห้อ แต่บัสเท่า

  1. #1
    OverclockZone Member เงา's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2008

    Default ถามเรื่องปัจจัย Ram กับ Dual Channel ซึ่งขนาดไม่เท่า คนละยี่ห้อ แต่บัสเท่า

    พอดีผมไปอ่านที่นี่มา

    http://www.todaywin.info/3Techno/30028.html

    ในหน้านั้น ผมงงประโยคนี้ครับตรงที่เขาเอา CPU-Z เทียบให้ดู

    " คำถามต่อมาคือเป็น Dual Channel กันได้อย่างไร ที่ได้เพราะว่า RAM 2 ตัวนี้มี Package จำนวน Chip เท่ากันและ Latency เท่ากันที่ความถี่เดียวกัน "

    สรุปปัจจัยที่จะให้มัน Dual ได้

    1. จำนวน Chip เท่ากันมันคือยังไงครับ ?
    2. Latency เท่ากันที่ความถี่เดียวกัน? หมายความว่าต้องดูในส่วน frequency ของแรม 2 ตัว ว่า Cas Latency (ใช่อันนี้ไหม) เท่ากันแบบนี้ใช่ไหม
    3. ผมใช้ Notebook สเปคตามรูปที่ลงใช้ Dual Channel แบบที่ว่ามานี้ได้ไหม
    4.ผมมีแรม 512 2 ตัว บัส 667 ตอนนี้ใช้อยู่เป็น Dual กำลังจะไปอัพเพิ่มแต่ Slot มีแค่ 2 เลยต้องถอดออกตัวหนึ่ง กะจะไปเอา 2 GB อีกตัวมายัดให้เป็น Dual ขนาดรวม 2.5 GB ซึ่งถ้าบังเอิญมันใส่แล้ว ไม่ Dual Channel ประสิทธิภาพจะเป็นยังไงบ้าง
    5.จากข้อ 4 สมมติมันไม่ Dual แล้วผมจะถอดแรมเก่าออกหมดแล้วซื้อ 1GB x 2 เพื่อทำ Dual เมื่อเทียบกับ 2GB + 512 MB ที่ไม่ Dual แบบไหนดีกว่ากัน
    6.สเปคเครื่องผมตาม CPU-Z เมื่อดูตามบัสเครื่องแล้วหากไม่ทำ Dual จะมีปัญหาคอขวดไหม
    เพราะผมทราบว่าที่ทำ Dual เพราะ CPU ใหม่บัสสูงทำให้แรมตามไม่ทันเลยคอขวด แล้วเครื่องผมหากไม่ทำจะคอขวดไหม ดูเทียบยังไงว่ามีโอกาศคอขวดหรือไม่ กรุณาให้รายละเอียดหน่อยครับว่าต้องดูบัสไหนเทียบกับบัสไหนยังไง ส่วนนี้ผมอยากทราบเป็นความรู้


    ขอบคุณครับ
    รูป รูป
    Last edited by เงา; 16 May 2009 at 12:45:11.

  2. #2
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    1.คือจำนวนชิพบนแรม (ไม่ต่องเท่ากันก็ Dual ได้) แรมบางยี่ห้อจะบอกจำนวนชิพบนแรมเช่น 16ชิพ 8 ชิพ
    2.น่าจะเป็นค่า CL ต่างๆ บัส

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    1. ไม่จำเป็น
    2. ใช่

    เพราะ Chipset เมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมามีความยืดหยุ่นมาก ในการทำให้แรมสามารถ Dual Channel ได้หมดเลย
    ต่างยี่ห้อ
    ต่างขนาด
    ต่างบัส
    ต่าง CL
    เม็ดแรมไม่เท่ากัน

    ชิปเซ๊ต เมนบอร์ดรุ่นใหม่ ๆ มัน Dual Channel ได้หมด 555
    ทั้งนี้ และทั้งนั้น ต้องลองๆ เสียบดูถึงจะรู้ ผมทดสอบด้วยตัวเองมาแล้ว

    ใส่ 3 ตัวมันยัง Dual คิดดู (ใส่แรมตัวเดียวเท่านั้น ที่เครื่องมันขึ้น Single Channel )

  4. #4
    OverclockZone Member เงา's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2008

    Default

    ถามเพิ่มครับ จากประโยคนี้

    "Chipset เมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมามีความยืดหยุ่นมาก ในการทำให้แรมสามารถ Dual Channel ได้หมดเลย"

    ดูยังไงครับมันคือ Chipset รุ่นไหนขึ้นไปของ Intel ครับแจกแจงหน่อย

  5. #5
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    3.ดูที่หน้า Memory ตรงมุมขวาบนจะมีบอกว่า Dual หรือ Single
    4.มัน Dual ได้อยู่แล้ว ถึงมันจะไม่ Dual ก็ไม่รู้สึกต่าง
    5.กิกเยอะกว่าย่อมดีกว่า
    6.ไม่มีปัญหา ถ้าเป็นคอขวดเครื่องจะช้ากว่าเดิม

  6. #6
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by เงา View Post
    ถามเพิ่มครับ จากประโยคนี้

    "Chipset เมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมามีความยืดหยุ่นมาก ในการทำให้แรมสามารถ Dual Channel ได้หมดเลย"

    ดูยังไงครับมันคือ Chipset รุ่นไหนขึ้นไปของ Intel ครับแจกแจงหน่อย
    ตอบแทนละกัน
    Chipset ดูที่หน้า Mainboard หัวข้อ Chipset นั้นล่ะคือรุ่นที่เราใช้
    ส่วนใหญ่ชิพของ Intel จะ Dual ได้ทุกรุ่น ทุกรูปแบบ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    p35 นี้ไม่แน่ใจยังไม่เคยลอง

    แต่ NB รุ่นค่อนข้างใหม่ๆ ก็ได้หมดเลย อิอิ ดันเผลอไปลองใส่จึงได้รู้
    รหัส x45 มั้ง

    แต่ 945 ไม่น่าจะทำได้

  8. #8
    OverclockZone Member เงา's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็น

    มีข้อมูลที่แน่ชัดไหมครับ หรือใครที่ใช้ Chipset ได้ลองแล้วว่า Intel i945PM ที่ผมใช้นี้ทำได้

  9. #9
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

  10. #10
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    ตอบตามที่เป็น NB และกันครับ
    1. ถอดออกมานับครับ จำนวนแผ่นสี่เหลี่ยมบนแผงแรม (ก็คือ ชิปแรมนั้นแหละ)
    2. ที่บัสเท่ากัน ควรมีค่า CL เท่ากัน (ข้อนี้ออกจะเน้นในแง่ของความ เสถียร และในกรณีที่ผู้ใช้ ตั้งค่าใน Bios เป็น Auto )
    3. ได้ถ้า Chipset 945P(M) รองรับ และ slot แรมติดตั้งมาครบ (ถ้าใส่ 512 อยู่ 2 ตัว ก็เปิดดูหน้า memory ก็เห็นแล้วว่า Dual อยู่รึเปล่า)

    4./5./6.
    ตอบทีเดียวเลย ในกรณีที่อยากเพิ่มแรม
    ถ้าดูตาม FSB ของ CPU แล้ว(FSB667)
    หาก Mainboard (Bios) สามารถตั้งให้แรมทำงานที่ บัส 667(333) ได้แล้ว(ดูหน้า memory) ก็จะได้ อัตราแบนวิท 1:1 เต็มที่อยู่แล้ว

    การติดตั้งแรมเป็น Dual C. ได้ประโยชน์ตรงที่ จะเพิ่มอัตราแบนวิทฝั่งแรม ให้สูงอีก (ซึ่ง Chipset ก็อาจเอาไปใช้ประโยชน์ กับพวก VGA Onboard และอื่นๆ )

    ฉะนั้น ตัวเลือกมีหลากหลายครับ
    - ถ้าจะ Dual C.ไว้ และ ต้องการความจุ แรมที่มากขึ้น ก็ต้องเป็นไปในแนว ถอดออกหมด และซื้อใหม่เป็นคู่ 1*2 / 2*2
    - ถ้าไม่ Dual C. แต่ต้องการความจุเพิ่ม ก็ซื้อ 2GB มาใส่อย่างที่คิดไว้ได้เลยครับ (แค่ดูให้แน่ใจว่า แรมที่เราติดตั้งใช้อยู่ รันได้ถึงบัส 667(333) )

    คำแนะนำ
    - ซื้อ 2GB มาก่อนครับ ใส่เข้าไปเป็น 2.5GB แล้วดูการทำงานว่ารับได้ไหม๊ ถ้าไม่พอใจค่อยซื้อเปลี่ยนอีกตัว เป็น 2*2 (ซึ่งต้องใช้ win 64bit ด้วยจึงจะเห็นครบ 4GB)

  11. #11
    OverclockZone Member เงา's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post
    ตอบตามที่เป็น NB และกันครับ
    1. ถอดออกมานับครับ จำนวนแผ่นสี่เหลี่ยมบนแผงแรม (ก็คือ ชิปแรมนั้นแหละ)
    2. ที่บัสเท่ากัน ควรมีค่า CL เท่ากัน (ข้อนี้ออกจะเน้นในแง่ของความ เสถียร และในกรณีที่ผู้ใช้ ตั้งค่าใน Bios เป็น Auto )
    3. ได้ถ้า Chipset 945P(M) รองรับ และ slot แรมติดตั้งมาครบ (ถ้าใส่ 512 อยู่ 2 ตัว ก็เปิดดูหน้า memory ก็เห็นแล้วว่า Dual อยู่รึเปล่า)

    4./5./6.
    ตอบทีเดียวเลย ในกรณีที่อยากเพิ่มแรม
    ถ้าดูตาม FSB ของ CPU แล้ว(FSB667)
    หาก Mainboard (Bios) สามารถตั้งให้แรมทำงานที่ บัส 667(333) ได้แล้ว(ดูหน้า memory) ก็จะได้ อัตราแบนวิท 1:1 เต็มที่อยู่แล้ว

    การติดตั้งแรมเป็น Dual C. ได้ประโยชน์ตรงที่ จะเพิ่มอัตราแบนวิทฝั่งแรม ให้สูงอีก (ซึ่ง Chipset ก็อาจเอาไปใช้ประโยชน์ กับพวก VGA Onboard และอื่นๆ )

    ฉะนั้น ตัวเลือกมีหลากหลายครับ
    - ถ้าจะ Dual C.ไว้ และ ต้องการความจุ แรมที่มากขึ้น ก็ต้องเป็นไปในแนว ถอดออกหมด และซื้อใหม่เป็นคู่ 1*2 / 2*2
    - ถ้าไม่ Dual C. แต่ต้องการความจุเพิ่ม ก็ซื้อ 2GB มาใส่อย่างที่คิดไว้ได้เลยครับ (แค่ดูให้แน่ใจว่า แรมที่เราติดตั้งใช้อยู่ รันได้ถึงบัส 667(333) )

    คำแนะนำ
    - ซื้อ 2GB มาก่อนครับ ใส่เข้าไปเป็น 2.5GB แล้วดูการทำงานว่ารับได้ไหม๊ ถ้าไม่พอใจค่อยซื้อเปลี่ยนอีกตัว เป็น 2*2 (ซึ่งต้องใช้ win 64bit ด้วยจึงจะเห็นครบ 4GB)
    ขอบคุณครับที่อธิบายมา ผมพอจะจับประเด็นที่อยากทราบได้แล้ว อยากทราบเพิ่มเติม

    7.ตามรูปนี้ครับ อัตราเป็น 1:2 หมายถึงอัตราแบนด์วิท CPU ต่อ RAM สินะครับ
    ซึ่งถึงจะไม่ Dual C. ก็คงไม่คอขวดแล้วสินะครับในกรณีนี้เพราะ FSB CPU ทำงานเท่ากันกับแรม ถึงไม่ Dual ก็ไม่ได้ช้าลงกว่าเดิมมากนักเข้าใจถูกไหม

    8.อ่านแล้วผมสงสัยเพิ่มเติมครับว่าทำไม RAM Bus 667 นี่ทำไมเป็น 333 ผมคาดเดาเอาไว้ว่าน่าจะเป็นความถี่ของแรมที่ใช้ทำงานสินะครับ แล้วยังงั้นทำไมเราเรียก Bus 667 หละครับ หรือ 667 นี่คือเรียก FSB ของ RAM ถูกไหม

    9.ดังนั้นเวลาเลือกซื้อ RAM เราก็ต้องเลือกให้ใกล้เคียงหรือมากกว่า FSB Rate ของ CPU สินะครับ เช่นหาก CPU ทำงาน 667 ผมไปใส่ RAM 533 เท่ากับแบนด์วิธ RAM ก็จะน้อยกว่า CPU เกิดคอขวดได้ ถูกไหมครับ
    แล้วมีวิธีสังเกตอย่างไรว่า CPU รุ่นไหนรหัสไหน FSB Rate เท่าไหร่ครับ
    รูป รูป
    Last edited by เงา; 16 May 2009 at 15:57:11.

  12. #12
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    7. 1:2 ตรงนี้เป็น อัตราทด ของบัสครับ ไม่ใช่ค่าแบนวิท
    CPU บัส 166 ( FSB667 ) เป็น 1 : 2 ของแรมบัส 333 ( DDR667 )
    ระบบนี้ มีอัตราแบนวิทเท่ากัน บนบัส 667

    8. มันเป็นระบบของ DDR sdram ลองหากระทู้เก่าๆอ่านดูก็ได้ครับ เรื่องนี้ คุยกันย๊าวยาว แต่จำง่ายๆว่า Dram F. ที่ขึ้นใน cpuz ต้องเอาไป *2 ด้วยนะครับ

    9. ซื้อแรมให้ระบบได้ประสิทธิภาพ เอาให้แบนวิทเท่ากับหรือมากกว่า FSB เป็นพอครับ
    -ซึ่งเดี๋ยวนี้ แรม มันก็มีบัสความเร็วสูง + Chipset มันก็ออกแบบมาให้ทดแรมได้สูง + ระบบ Dual C. ทำให้ส่วนใหญ่อย่างน้อยๆ CPU:ram ก็ได้แบนวิทเท่าๆกันหมดแล้วละครับ
    -บนระบบของ PC ซื้อแรมบัสสูงกว่า CPU เอาไว้เผื่อ Overclock CPU ได้อีก
    -ใส่แรมความเร็วสูงหรือติดตั้ง Dual C. ทำให้แบนวิทแรมที่มากกว่าทางฝั่งของ CPU ซึ่งมีเยอะดีกว่าขาดครับ ฉะนั้นใส่แรมเร็วๆได้ไม่ต้องเกรงใจ (ฮา)
    -อันที่จริงต่อให้แบนวิท ram น้อยกว่า CPU มันก็ทำงานได้ครับ ถ้าไม่ได้ใช้โปรแกรมที่บริโภคทรัพยากรเครื่องแบบครบทุกเม็ด ไอปัญหาที่เรียกว่า "คอขวด" มันก็ไม่ได้ร้ายแรงอะไรหรอกครับ
    -FSB667 กับ แรมบัส 533 อันนี้ต้องให้ Dual C. เข้ามามีบทบาทละครับ โดยแรมบัส 533 ติดตั้งแบบ Dual C. ทำให้มีค่าแบนวิทสูงขึ้นยังไงละครับ

    9.1 FSB ของ CPU เขียนอยู่บนกล่อง/ระบุตามรุ่นตาม spec ก่อนซื้อ/หรือเปิดดูด้วยโปรแกรม Cpuz ก็หน้าแรกตรง rated FSB ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    p45 ที่ผมใช้ใส่ยังไงก็ดูอัลอ่ะครับ ยกเว้นใส่แผงเดียว

    ความจุ บัส ยี่ห้อ จำนวนเม็ดแรม cl ไม่เกี่ยวเลยครับ ใส่ 3 แถวยังดูอัลเลย

    แต่ชิพตัวอื่นผมมะรู้นะ

    อีกอย่างสเปคแรมระบุไว้เท่าไหนไม่ได้หมายความว่าวิ่งได้เท่านั้น

    kingston บัส 533 ชิพ D9 มันยังไปวิ่งบัส 1200 ไหวเลย

    ต่อให้แรมเตี้ยตัวใหม่ 667 ก็วิ่งบัส 1000 ไหวครับลองมาและ

    แล้วดูอัลกับ ซิงเกิ้ล ใช้งานจริงแทบไม่ต่างครับ เอาความรู้สึกจับไม่ได้แน่นอน

    นอกจากเอาโปรแกรมมาวัด แบนวิทแรม

  14. #14
    OverclockZone Member เงา's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านครับ ^_^


Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •