overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: GA-MA78GM-US2H ใส่แรม 2 ตัวแล้ว HT1800เองไม่เป็o 3600 มันรองรับ HT เท่าไหร่ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี

    Default GA-MA78GM-US2H ใส่แรม 2 ตัวแล้ว HT1800เองไม่เป็o 3600 มันรองรับ HT เท่าไหร่ครับ

    GA-MA78GM-US2H รองรับ HT เท่าไหร่ครับ
    ใส่ Phenom II 920
    Ram G.skill 2GB/1066*2 = 4GB
    แล้วค่า HT วิ่งที่ 1800 เอง ไมไม่เป็น 3600 หล่ะครับ ดูที่ CPU Z
    ทำไงถึงจะวิ่งที่ 3600 ที่ Bios มันเป็น Ungang 64 bit

    ก็เลยจับให้ Ram วิ่งที่ 800 แล้วคล็อกไป 1000 ได้ค่า HT 2200 แรมวิ่งที่ 500 cpu วิ่งที่ 3.5G ซิ้งเดิม ออนแอร์ VGA on @800 เล่น crysis มินิมั่ม cpu ใช้ไป 15%

    หรือต้องใส่ RAM 4 ตัวครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    HT 1800 (x2 = 3600)

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2007

    Default

    ตามข้างบน

  4. #4
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    ตามด้านบน แอบเนียน

  5. #5
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by sample001 View Post
    GA-MA78GM-US2H รองรับ HT เท่าไหร่ครับ
    ใส่ Phenom II 920
    Ram G.skill 2GB/1066*2 = 4GB
    แล้วค่า HT วิ่งที่ 1800 เอง ไมไม่เป็น 3600 หล่ะครับ ดูที่ CPU Z
    ทำไงถึงจะวิ่งที่ 3600 ที่ Bios มันเป็น Ungang 64 bit

    ก็เลยจับให้ Ram วิ่งที่ 800 แล้วคล็อกไป 1000 ได้ค่า HT 2200 แรมวิ่งที่ 500 cpu วิ่งที่ 3.5G ซิ้งเดิม ออนแอร์ VGA on @800 เล่น crysis มินิมั่ม cpu ใช้ไป 15%

    หรือต้องใส่ RAM 4 ตัวครับ
    มา 2 กระทู้ ตอบมัน 2 ทู้เลย Copy มาเลยครับ


    HT 1800 ก็คือ 3600 MT/s แหละครับ อันนี้ถูกแล้วครับ
    HT 2200 ก็คือ 4400 MT/s แหละครับ อันนี้ก็ถูกอีก

    แรมตั้งต้นที่ 800 คล็อกแค่ 1000 ก็ไปได้อีกครับ สำหรับแรม

    แรม Unganged 64 bits คือ แรมแบบ Single ครับ มันไม่ได้เป็นแบบ Dual
    เสียบใหม่ให้มันเป็น Dual เดี๋ยวมันก็จะเปลี่ยนเป็น Ganged 128 bits เองครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    มา 2 กระทู้ ตอบมัน 2 ทู้เลย Copy มาเลยครับ


    HT 1800 ก็คือ 3600 MT/s แหละครับ อันนี้ถูกแล้วครับ
    HT 2200 ก็คือ 4400 MT/s แหละครับ อันนี้ก็ถูกอีก

    แรมตั้งต้นที่ 800 คล็อกแค่ 1000 ก็ไปได้อีกครับ สำหรับแรม

    แรม Unganged 64 bits คือ แรมแบบ Single ครับ มันไม่ได้เป็นแบบ Dual
    เสียบใหม่ให้มันเป็น Dual เดี๋ยวมันก็จะเปลี่ยนเป็น Ganged 128 bits เองครับ
    อ๋อครับ กระจ่างแล้วครับ แสดงว่า CPU Z มันแสดงเป็น Single แล้วให้เราไปคิด *2 เอาเอง
    ใน CPU Z มันขึ้นว่าเป็น Dual Channal ก็เลยงง
    แล้วตกลงมันเป็น Dual ป่าวนิ ใน Bios เป็น Ungang 64 bit ใน CPU Z เป็น Dual Channal เง้อ
    ไม่เป็นไร แด่วจะลองถอดใส่ใหม่ครับ

    ขอบคุณมากๆ คร๊าบ
    ตอบไวดีจัง

  7. #7
    OverclockZone Member Third3rd's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    แรม Unganged 64 bits คือ แรมแบบ Single ครับ มันไม่ได้เป็นแบบ Dual
    เสียบใหม่ให้มันเป็น Dual เดี๋ยวมันก็จะเปลี่ยนเป็น Ganged 128 bits เองครับ

    ช้าก่อน คุณกำลังคิดผิดมหันต์ คุณกำลังจะทำให้เจ้าของกระทู้สับสน โปรดอ่านคำแนะนำตามนี้ครับ


    Quote Originally Posted by fsthai View Post
    ผมก็พึ่งซื้อบอร์ดรุ่นนี้มาใช้งานเหมือนกัน หลังจากประกอบ HW ทุกอย่างเรียบร้อย ก็พยายามหาทางทำให้มันบูทเป็น Ganged Mode ที่ 128 bits (Dual Channel Ram) แต่เข้าไปหาเมนูใน BIOS ยังไงก็ไม่เจอกด Ctrl + F1 ก็แล้ว เมนูที่ซ่อนอยู่ก็ไม่มีเกี่ยวกับการตั้งค่า Ganged/Unganged เลย สุดท้ายก็เลยเข้าไปที่ Google และหาอ่าน Topic ต่างๆ จากคนที่ใช้บอร์ดรุ่นนี้ดู

    พบ User คนนึง (ฝรั่ง) ที่เคยสอบถามปัญหาเดียวกันนี้กับทาง Gigabyte และได้รับที่เป็นทางการว่า ตั้งแต่บอร์ดรุ่นใหม่ที่ Gigabyte ผลิต (รวมถึงรุ่นนี้ด้วย) ทาง Gigabyte ไม่อนุญาติให้ลูกค้าทำการปรับเปลี่ยน Ganged/Unganged Mode ได้เองอีกต่อไป โดย (เค้าอ้างว่าอย่างนั้นนะ) ระหว่างการทำงาน Windows และระบบ จะทำการเลือกใช้ Ganged/Unganged Mode เองตามความเหมาะสม ในแง่ของ Economy Conditions แล้วถ้าอย่างนั้น Ram ก็ไม่ได้วิ่ง Dual Channel น่ะสิ?

    ผมเลยเข้า Windows และใช้ Cpu Z ตรวจสอบดูในหน้าจอ Memory พบการรันเป็นแบบ Dual ก็แสดงว่าน่าจะโอเคครับ

    ถ้าข้อมูลไม่ถูกต้องอย่าไงร ก็ขออภัยด้วยนะคับ
    อ่านรายละเอียดตัวเต็มได้ที่นี้ครับ http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=457611

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by Third3rd View Post

    ช้าก่อน คุณกำลังคิดผิดมหันต์ คุณกำลังจะทำให้เจ้าของกระทู้สับสน โปรดอ่านคำแนะนำตามนี้ครับ




    อ่านรายละเอียดตัวเต็มได้ที่นี้ครับ http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=457611
    โอ มิน่าทำยังไงก็ไม่เป็น Gang ซะที ใส่แรม 4ชิ้นก็แล้ว ถอดๆ ใส่ๆ หาการ์ดจอมาใส่อีก ก็ไม่เป็น เหอๆ มันเป็นเช่นนี้เอง
    เพื่อความประหยัดพลังงาน แสดงว่า ถ้ารันโปรแกรมธรรมดาๆ ไม่หนักอะไร มันคงรัน Single คิดว่าอ่ะนะ

    ขอบคุณอย่างยิ่งครับ สำหรับความกระจ่าง สงสัยมานาน น้าน นาน มากๆ แต่ก็ใช้ไปตามสภาพ ก็ก่ะลังคิดจะเอาไปเคลมพอดี

    ขอบคุณคร๊าบ

  9. #9
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Ganged/Unganged มันเป็นเรื่องของแมมคอนโทรลครับ

  10. #10
    OverclockZone Member idirex2000's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006

    Default

    Thank you so much


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •