overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: สั่งการทำงานของคอร์ cpu ได้มั้ยครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Apr 2009

    Default สั่งการทำงานของคอร์ cpu ได้มั้ยครับ?

    คือจากที่ลองสงเกตดู ถ้าเราใช้งานโปรแกรมหรือเกม ที่รันบนคอร์เดียวการทำงานมันก็จะไปตกอยู่กับคอร์ที่ 1 (หรือ 0 ตาม HW monitor) เพียงคอร์เดียว แต่ถ้าหากผมต้องการที่จะให้มันเลือกใช้คอร์ cpu แบบสุ่มได้มั้ยครับ? เช่น ครั้งแรกที่เล่นเกมใช้คอร์ที่ 2 แต่พอปิดโปรแกรม(เกม) ไปแล้วเข้ามาใหม่ก็อาจจะย้ายไปทำงานที่คอร์ที่ 4.. ประมาณนี้อ่ะครับ

    หรือถ้าผมเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำงานของ cpu ประการใดก็ช่วยชี้แนะกันด้วยนะครับ (ตอนนี้ใช้ Q9400 อยู่ครับ)

    ........................................................................................ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    ผมว่าคงไม่ได้ละครับ

    เพราะว่าบางโปรแกรม สนับสนุนการใช้งาน 2 core 3 core หรือ 4 core ไม่เหมือนกันครับ

    ส่วนใหญ่ 2 core ถ้าก้เกมส์ GTA V ก็ 4core ครับ

    มันจะจัดการการทำงานเองครับ อย่าไปซีเรียสครับ ขำๆ

  3. #3
    OverclockZone Member lange's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007

    Default

    ขึ้นกับสถาปัตย์กรรมการเขียนโปรแกรมที่ใช้ครับ
    ถ้าคนออกแบบแบบsingle threadรันให้ตายมันก็ใช้คอร์เดียว
    ถ้าคนเขียนมาแบบMultithread มี8คอร์มันก็ใช้หมด
    ส่วนการใช้งานที่เห็นว่ามันใช้แค่สองหรือสามหรือไม่มันเป็นการออกแบบที่โปรแกรมครับเขาจำลอง
    โค้ตให้ทำงานเหมือนMultithreadแต่มันไม่ใช่multithreadแท้ๆ ถ้าแท้ๆเนี่ยมากี่คอร์มันใช้หมดครับ
    ลองหาข้อมูลเรื่องMultithreadingนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member touchz's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2007

    Default

    กำหนดไม่ได้ตายตัว (มั้งครับ) กำหนดไว้ชั่วคราวได้ครับ

    ที่ Task Manager > Processes > เลือกโปรแกรม .exe > คลิกขวาเลือก Set Affinity... > ติ๊ก cpu core อื่นออก เหลือแต่ที่กำหนด

    ผมเคยทำเล่นหน่ะครับ ไม่รู้ได้ผลจริงหรือเปล่า

  5. #5
    OverclockZone Member I3ongI3aw's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by touchz View Post
    กำหนดไม่ได้ตายตัว (มั้งครับ) กำหนดไว้ชั่วคราวได้ครับ

    ที่ Task Manager > Processes > เลือกโปรแกรม .exe > คลิกขวาเลือก Set Affinity... > ติ๊ก cpu core อื่นออก เหลือแต่ที่กำหนด

    ผมเคยทำเล่นหน่ะครับ ไม่รู้ได้ผลจริงหรือเปล่า
    ผมลองทำดูแล้วได้ผลจริงๆครับ เพิ่งรู้เหมือนกันนะเนี่ย

  6. #6
    OverclockZone Member peaksf's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2007

    Default

    -*-

  7. #7
    somchaiwong's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2008
    Location
    เมืองตรัง บางกะปิ ร่มเกล้า

    Default

    Quote Originally Posted by touchz View Post
    กำหนดไม่ได้ตายตัว (มั้งครับ) กำหนดไว้ชั่วคราวได้ครับ

    ที่ Task Manager > Processes > เลือกโปรแกรม .exe > คลิกขวาเลือก Set Affinity... > ติ๊ก cpu core อื่นออก เหลือแต่ที่กำหนด

    ผมเคยทำเล่นหน่ะครับ ไม่รู้ได้ผลจริงหรือเปล่า


    ผมลองแล้วด้วยได้ผลจิง ๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •