ECS-780GM-A กับ 6000+CZ เครื่องค้าง...
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ECS-780GM-A กับ 6000+CZ เครื่องค้าง...

  1. #1
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default ECS-780GM-A กับ 6000+CZ เครื่องค้าง...

    สวัสดีครับ วันนี้ ได้ปัญหาเข้ามาจุกจิกจนต้องถาม รบกวนช่วยผมวิเคราะห์ อีกแล้ว....

    โดยม ได้ซื้อเมนบอร์ดใหม่ คือ ECS-A780GM-A
    ซึ่งนำมาใส่กับ6000+ CZ โดยลืมคิดสนิทไปเลยว่า
    Support CPU 95W. TDP Only
    ตอนที่ได้มาใหม่ๆ ขี้เกียจกลับเข้า กทม.ไปเปลี่ยน ก็เลยลองประกอบ ก็ใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาครับ
    แต่ตอนนี้ ปัญหาคือ เริ่มแฮงค์ อาการคือใช้ไปสักพัก เครื่องจะค้างหยุดนิ่งไม่ไหวติง เงียบสงบสยบความเคลื่อนไหวเลย..........และมันก็จะกลับมาทำงานอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นเฉพาะในWindows ครับ
    ซึ่งปัญหา ยังอยู่ครับ โดยผมลองเปิด CPU-Z และ HWM เช็คไฟดู
    ไฟCPU จะสวิงมากๆเมื่อเริ่มค้าง สวิงที่ 1.284-1.324 (เดิมๆให้มาแบบAutoสูงสุดที่1.284 สวิงขึ้นลงที่ 1.275-1.284 )เลยคิดว่า อาจจะเป็นที่MB รึเปล่า?

    ไฟในเครื่อง ที่วัดจาก มิเตอร์ดิจิตอล Kyoritsu-1009
    ค่าแรงดัน........12v.......-12v........5v.......5vsb......3.3v
    ช่วงปกติ........12.13.....-12.26......5.17.....5.16......3.45
    ช่วงค้าง.........12.08......-12.32......5.17.....5.16......3.45
    ทุกครั้งที่ค้าง แรงดันวัดได้แบบนี้ตลอด
    สเป็กเครื่อง :
    ECS-A780GM-A V1.0
    AthlonX2 6000+ CZ 2MB L2
    Geil DDR2 800 CL4 1x2GB
    VGA ATi HD3870 DDR4 ตัว Ref.
    PSU Deluxe 500W. อายุ 1.7 ปี
    ของอื่นๆ HDD160GBx1 DVDRW-LG22x การ์ดเสียง SBlive! และ Winfast TV2000XP
    ที่ลองไปแล้ว ไม่หาย คือ
    -ลง+เปลี่ยนแผ่น Windows
    -เปลี่ยนไดร์เวอร์
    -ถอดHWที่ไม่จำเป็นออก(TV-Tunerและ SB Live!รวมถึงไดร์ฟDVD-Rw)
    -รื้อประกอบใหม่
    แต่ยังไม่ได้ลองเปลี่ยนPSU เพราะมีแต่ของเก่าๆ

    อาการจะเป็นช่วงไหนบ้าง?
    -ทุกเวลา ยกเว้นหน้าดอส หน้าไบออส
    -เวลาที่เปิดใช้งาน คือ 8.00-18.00 ใช้เน็ต-เกมส์ออนไลน์-ทั่วไป-ทีวี-เพลง-เอ็ม
    -ปิดทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์ และ วันอาทิตย์


    ถ้าเป็นที่บอร์ด (ซื้อร้าน Jedi) ผมจะสามารถเคลมแล้วเพิ่มตัง แล้วเอาตัวอื่นได้หรือไม่? เช่นM3A78-CM ไรแบบนี้

    กว่าจะพิมพ์เสร็จ ประมาณ 10นาที ค้างประมาณ 3-5วินาทีทุกๆ10-30วิได้ เห้อ กำๆๆ รำคาญมากๆ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by Zepherous; 18 May 2009 at 17:44:10.

  2. #2
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    เอ ก็รู้นี่นาว่า บอร์ดมันไม่รับ 125W ยังไงๆก็คงคู่กันไม่ได้หรอก หย่าเหอะ ไปแต่งกะตัวอื่นที่มันรองรับดีกว่านะ ลองเคลมแบบ upgrade ดูก็ได้ ถ้าไม่ได้ก็เอาไปปล่อยซะ

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    โทรถามเจไดครับ คนในบอร์ดตอบแทนไม่ได้หรอกครับ โทรเลยก็รู้มันทีครับ ตอนนี้ร้านยังไม่ปิด หายสงสัยทันทีครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ขอบคุณครับ
    หลังตั้งกระทู้นี้ ออกร้านมาบ้าน มืดพอดี

    ตอนนี้ พยายาม แก้ไขเองอยุ่ เพราะขี้เกียจเคลมมากๆ เครื่องต้องใช้
    เดี๋ยวพรุ่งนี้ ค่อยโทรถามครับ

    ถ้าไมไ่ด้จริงๆ อาจจะสอย M2N-E 2nd hand มาใช้แทน :P

    ที่ลองตอนนี้คือ
    -อัพเดทไบออส
    -สลับจาก ช่องเสียบ SATA ไปแปลงด้วยตัวแปลงSATA>>>IDE ซึ่งไม่มีอาการค้างให้เห็น
    -คาดว่า อาจจะเกิดปัยหาจากSB700 เดี๋ยวจะถามJedi ดุก่อนครับ
    Last edited by Zepherous; 18 May 2009 at 20:28:39.

  5. #5
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ตามนั้น CPU แดกไฟ แต่บอร์ดจ่ายไฟไม่ถึงก็ ค้างหรือดับ

  6. #6
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ได้ข้อสรุปละครับ

    เดี๋ยวน้องที่รู้จักกัน จะรับไปดูแลต่อ
    โดยแลกกับ M3A มาแทน ซึ่งน่าจะใส่ 125w.TDP ได้
    หรืออาจจะเป็น M2N-E ซึ่งใส่ได้แน่ๆ

    ขอบคุณทุกความเห็นครับ (เซ็งเลย)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •