overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ----มีปัญหาเรื่อง การเปิดโหมด AHCI ครับ (มีรูปประกอบ) ช่วยหน่อยครับ...!----

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Mar 2009

    Arrow ----มีปัญหาเรื่อง การเปิดโหมด AHCI ครับ (มีรูปประกอบ) ช่วยหน่อยครับ...!----

    คำถามนี้ รู้ว่าออกจะซ้ำซากครับ แต่อ่านวิธีทำกระทู้ไหนๆก็ไม่เข้าใจครับ อ่านแล้วไม่เคลีย

    รบกวนท่านผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน ช่วยเหลือผมหน่อยครับ ติดจอฟ้าหลายรอบแล้ว

    ต้องการเปิด AHCI หลังจากที่ลง Window มาแล้ว

    สเปคผม Board : EP45-UD3R , HDD : WD SATAII , Window XP

    ขั้นตอนที่ผมติดไม่รู้ว่าทำยังไง มีดังนี้ครับ

    เริ่มแรก คลิกขวา My Computer > Properties > Hardware > Device manager

    มาถึงขั้นตอนที่ 1 ---> ตรง IDE ATA/ATAPI controllers อยากทราบว่าผมจะเลือก update driver ที่ตัวไหนครับ..?
    ( Intel(R) ICH10... หรือ Primary IDE Channel หรือ Secondary IDE Channel {ต้องเลือกอันเดียวหรือทั้งสองอันครับ} )


    ขั้นตอนที่ 2 ---> (สมมุติ) ว่าเลือกจากขั้นตอนที่ 1 เรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็ คลิกที่ Have Disk


    ขั้นตอนที่ 3 ---> เลือก Browse จาก Drive E:/ (เป็นแผ่น Driver ของ Mainboard EP45-UD3R) แล้วกด ok


    ขั้นตอนที่ 4 ---> ก็จะมี Driver ขึ้นมาให้เลือกประมาณ 10กว่าตัว อยากทราบว่าผมจะต้องเลือกตัวไหนครับ?


    ขั้นตอนที่ 5 ---> ทำอะไรต่อครับ? (Restart > เข้า bios กำหนดโหมดเป็น AHCI ใช่มั้ยครับ?)

    ขั้นตอนที่ 6 --> ถ้าเข้า window มาได้โดยไม่พบจอฟ้า หรือ restart เอง แสดงว่าทำสำเร็จใช่มั้ยครับ...


    ท่านที่ทราบช่วยให้คำตอบที่ชัวส์ๆ และกระจ่างหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ...

  2. #2
    OverclockZone Member KKaWai's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2008

    Default

    ผมยังไม่รู้เลยมันคืออะไร T_T

    รอ...

    ข้างล่างตอบ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Feb 2009
    Location
    LINE ID 31032529 บางกะปิ

    Default

    ผมใช้แผ่นไดเวอของ GIG ลงครับ ใส่แผ่นไปมันจะออโต้รันใช่ป่ะ แล้วจากนั้นมันจะบอกว่าตัวไหนยังไมได้ลง
    ของคุณมันก็จะบอกประมาณว่า INTEL MATRIX STORAGE ยังไม่ได้ลง ก็จัดการสั่งให้มันลงไปซะ

    แล้วมันก็จะรีรอบนึง ไอตอนที่รีก็เข้าวินโดว ไปปรับเป็น AHCI แล้วก็เข้าวินโดว ปกติ

    โคผมก็ทำแบบนี้ บอดตัวเดียวกันเลย

    ผมลงวินโดวด้วย HDD SATA บนพอตม่วงนะ เพิ่งจะมาเปิด AHCI ตอนหลัง
    ตอนนี้ผมย้ายมาไว้บนพอตเหลืองละ ไม่มีการลงวินโดวใหม่นะ ย้ายมันดื้อๆแบนี้แหละ พอตม่วง เอ๋อ ไม่ไหว


    ข้อดีสำหรับผม
    AHCI มันทำ SWAP ได้ ถอดเข้าออกสะดวกดี นอกนั้นยังไม่เห้นความต่าง
    ดิสมันก็เขียนของมันเท่าเดิม อัตราการเขียนบนแคช ในโปรแกรม UTORRENT ก็เท่าเดิม
    ไม่ได้เร็วไปกว่าเดิมเลย HDD SEAGATE มี NCQ แน่นอน


    Last edited by V_ZONE_CO; 19 May 2009 at 04:22:05.

  4. #4
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ข้อ 5
    - ถ้าเลือก AHCI เสร็จแล้วก็ Restart ครับ

    ข้อ 6
    - ตามนั้นครับ ถูกขั้นตอนแล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member Camfrog_Terms_Of_Service's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ป่า

    Default

    เปิดแล้วมันเร็วจิงป่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    Quote Originally Posted by Camfrog_Terms_Of_Service View Post
    เปิดแล้วมันเร็วจิงป่ะ
    เท่าที่ได้ลองทั้ง โหมด IDE / AHCI

    โหมด AHCI เขียนนิ่งกว่า (ดูจากกราฟ HDTune)

    ส่วนการโอนไฟล์จะเร็วขึ้นแค่เฉพาะไฟล์ใหญ่ๆ ถ้าเกิดไฟเล็กๆก็ไม่ต่าง

  7. #7
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    MainBoard : Gigabyte EP45-UD3R
    Chipset : Intel P45
    Support : ICH10R <= เลือกตัวนี้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by V_ZONE_CO View Post
    ผมใช้แผ่นไดเวอของ GIG ลงครับ ใส่แผ่นไปมันจะออโต้รันใช่ป่ะ แล้วจากนั้นมันจะบอกว่าตัวไหนยังไมได้ลง
    ของคุณมันก็จะบอกประมาณว่า INTEL MATRIX STORAGE ยังไม่ได้ลง ก็จัดการสั่งให้มันลงไปซะ

    แล้วมันก็จะรีรอบนึง ไอตอนที่รีก็เข้าวินโดว ไปปรับเป็น AHCI แล้วก็เข้าวินโดว ปกติ

    โคผมก็ทำแบบนี้ บอดตัวเดียวกันเลย

    ผมลงวินโดวด้วย HDD SATA บนพอตม่วงนะ เพิ่งจะมาเปิด AHCI ตอนหลัง
    ตอนนี้ผมย้ายมาไว้บนพอตเหลืองละ ไม่มีการลงวินโดวใหม่นะ ย้ายมันดื้อๆแบนี้แหละ พอตม่วง เอ๋อ ไม่ไหว


    ข้อดีสำหรับผม
    AHCI มันทำ SWAP ได้ ถอดเข้าออกสะดวกดี นอกนั้นยังไม่เห้นความต่าง
    ดิสมันก็เขียนของมันเท่าเดิม อัตราการเขียนบนแคช ในโปรแกรม UTORRENT ก็เท่าเดิม
    ไม่ได้เร็วไปกว่าเดิมเลย HDD SEAGATE มี NCQ แน่นอน
    แผ่นผมไม่ได้มีบอกว่า ยังไม่ได้ติดตั้ง INTEL MATRIX STORAGE น่ะครับ แล้วในแผ่นก็ไม่มีให้ติดตั้งด้วย
    ต้องลงด้วยหรอครับ หาโหลดที่ไหนครับ? เข้าเว็บ intel โหลดมาตัวนึงแต่ติดตั้งไม่ได้



    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    ข้อ 5
    - ถ้าเลือก AHCI เสร็จแล้วก็ Restart ครับ

    ข้อ 6
    - ตามนั้นครับ ถูกขั้นตอนแล้ว
    แล้วข้อ 1 ผมจะเลือก Update Driver ที่ตัวไหนครับ? มันมีอยู่ 6 ตัวให้เลือกตามภาพอ่ะ
    ( Intel(R) ICH10... หรือ Primary IDE Channel หรือ Secondary IDE Channel {ต้องเลือกอันเดียวหรือทั้งสองอันครับ} )



    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    MainBoard : Gigabyte EP45-UD3R
    Chipset : Intel P45
    Support : ICH10R <= เลือกตัวนี้ครับ
    อันนี้หมายถึงขั้นตอนที่ 4 ใช่มั้ยครับ..

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Mar 2009

    Default

    ดัน

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Apr 2009

    Default

    วิธีนี้ใช้ได้กับ main board บางรุ่นเท่านั้นครับ

    ส่วนใหญ่ต้องลง xp ใหม่เลย ถึงจะใช้งานได้

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Mar 2009

    Default

    ดัน ใครรู้ช่วยบอกหน่อยครับ (#8)

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ่คิดว่ามันต้องสร้างจากในไบออสก่อนเหมือน RAID 0 ส่วนไดร์เวอร์ให้ลงจากแผ่นไดร์เวอร์เมนบอร์ด ทีหลังก็ได้ รอผู้รู้มาตอบก่อนดีกว่าครับ

  13. #13
    OverclockZone Member santi's Avatar
    Join Date
    18 May 2007
    Location
    13000

    Default

    ตามควายเข้าใจของผม

    ahci ต้องใช้ไดร์เวอร์ sata ด้วย(เหมือนต่อraid)

    ถ้าเป็น win xp ส่วนมากต้องเซ็ตในไบออสให้เป็น ahci ก่อน แล้วระหว่างลง xp
    ให้ลงไดร์เวอร์ sata raid ก่อน (ที่กด F6หรือ F2 อะไรนี่และตอนเริ่มลง) ผมก็ทำเยี่ยงนี้

    แถมต้องใช้ floppy diskด้วย หุๆ

  14. #14
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    Quote Originally Posted by santi View Post
    ตามควายเข้าใจของผม

    ahci ต้องใช้ไดร์เวอร์ sata ด้วย(เหมือนต่อraid)

    ถ้าเป็น win xp ส่วนมากต้องเซ็ตในไบออสให้เป็น ahci ก่อน แล้วระหว่างลง xp
    ให้ลงไดร์เวอร์ sata raid ก่อน (ที่กด F6หรือ F2 อะไรนี่และตอนเริ่มลง) ผมก็ทำเยี่ยงนี้

    แถมต้องใช้ floppy diskด้วย หุๆ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Mar 2009

    Default

    คือว่า..ท่านทั้งหลายครับ ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบ

    แต่ว่า..คำตอบที่ได้มัน ไม่ตรงคำถาม ที่ผมอยากรู้เลยน่ะครับ - -"

    ที่ผมติดอยู่คือ ขั้นตอนที่ 1..

    V
    V

    มาถึงขั้นตอนที่ 1 ---> ตรง IDE ATA/ATAPI controllers อยากทราบว่าผมจะ เลือก update driver ที่ตัวไหนครับ..?
    ( Intel(R) ICH10... หรือ Primary IDE Channel หรือ Secondary IDE Channel {ต้องเลือกอันเดียวหรือทั้งสองอันครับ} )


    คำตอบที่ผมอยากทราบคือ เลือก update driver ที่ตัวไหนครับ? ผมมีให้เลือกอยู่ 6 ตัว ตามที่เห็น

    Intel(R) ICH10..3A26
    Intel(R) ICH10..3A20
    Primary IDE Channel
    Primary IDE Channel
    Secondary IDE Channel
    Secondary IDE Channel

    เข้าใจบ่คับ..?

  16. #16
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    IDE ปล่อยมันไปครับ ชิพเซ็ตอินเทลรุ่นหลังๆไม่ได้ควบคุม IDE แล้วนะครับ ใช้ตัวควบคุมอีกชุดครับ

    ส่วนมากจะเป็น J-Mircon ไม่งั้น Mavell

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    IDE ปล่อยมันไปครับ ชิพเซ็ตอินเทลรุ่นหลังๆไม่ได้ควบคุม IDE แล้วนะครับ ใช้ตัวควบคุมอีกชุดครับ

    ส่วนมากจะเป็น J-Mircon ไม่งั้น Mavell
    แต่ก็อยากทราบ คำตอบ (#15) อยู่ดีนะครับ...

  18. #18
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by *ToMo!< View Post
    แต่ก็อยากทราบ คำตอบ (#15) อยู่ดีนะครับ...
    จริงๆแล่้วมันก็ลงไว้อยู่แล้วจะไปเลือกใหม่ทำไมอีก Driver ใช้ตัวเดียวกัน แค่ต่างการปรับตั้งค่า ถ้าลงโปรแกรม ไดท์เวอร์ครบ แล้วก็เสร็จแล้ว

    จริงๆแล้ว ACHI นั้นต้องลง Driver ลักษณะการลง Driver RAID เลย ถ้าเป็น XP ก็กด F6 ตอนลง Vista ลง Driver ผ่าน Flash Drive ก็ได้ การที่ลงเป็นโหมด IDE ไปแล้ว มาเปลี่ยนเป็น ACHI แทบไม่มีประโยชน์อะไรขึ้นมาเลย

    การใช้ ACHI นั้นให้ตัวควบคุม SATA นั้นเหมือนเป็น Controler อีกตัวกันไป แต่ว่าตอนที่ซิพเซ็ตออกมรองรับ SATA ใหม่ๆมีปัญหาเรื่องการลงระบบปฏิบัติการ เลยทำให้คนออกแบบนั้นทำให้สามารถปรับค่าให้ระบบมองเห็นเป็น IDE Controler ได้ด้วยเลยซะ แต่พอลง Driver แล้วมันก็จะเห็นเป็น SATA แต่ประสิทธิภาพมันก็ย่อมจะขาดหายไปหน่อยๆ เพราะว่าตอนลง Windows ระบบยังเข้าใจว่าเป็น IDE อยู่ดี เพราะว่าเมนบอร์ดชิพเซ็ตอินเทลเวลาลงระบบปฏิบัติการไปแล้ว หลังจากลงไดท์เวอร์วินโด้มันจะทำค่าฝังลึกมากๆ ผมก็ไม่เข้าใจว่าจะจำฝังลึกลงไปกันถึงไหนเชียว ยิ่ง XP ด้วยนะจำฝังลึกจริงๆ

    ไอ้ที่มันมีต่อท้าย 3A20 3A26 ตอนเรียนผมคืนฝรั่งมันไปหมดแล้ว แต่เท่าที่ผมจำความได้ มันคืิอที่อยู่การอ้างอิงในการเข้าถึงการทำงาน ไม่แน่ใจว่ามันใช้ IRQ3 ด้วยกันมั๊ย แต่คงใช้เพราะว่ายังไงมันก็คือชิพเดียวกัน คอนโทรนตัวเดียวกัน
    Last edited by tor_Za; 21 May 2009 at 03:56:13.

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  19. #19
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    อ่านมาทั้งหมดสรุปได้ว่า เลือกลง Driver ตัวไหนก็ไม่ต่างกันฟ้าหมด เพราะไม่ได้ลง Driver RAID ตั้งแต่ลง windows ลองลง windows ใหม่อีกรอบตอนloadหน้าinstall กด F6 เพื่อลง Driver RAID ด้วยครับ

  20. #20
    OverclockZone Member oomiN's Avatar
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by V_ZONE_CO View Post
    ผมใช้แผ่นไดเวอของ GIG ลงครับ ใส่แผ่นไปมันจะออโต้รันใช่ป่ะ แล้วจากนั้นมันจะบอกว่าตัวไหนยังไมได้ลง
    ของคุณมันก็จะบอกประมาณว่า INTEL MATRIX STORAGE ยังไม่ได้ลง ก็จัดการสั่งให้มันลงไปซะ

    แล้วมันก็จะรีรอบนึง ไอตอนที่รีก็เข้าวินโดว ไปปรับเป็น AHCI แล้วก็เข้าวินโดว ปกติ

    โคผมก็ทำแบบนี้ บอดตัวเดียวกันเลย

    ผมลงวินโดวด้วย HDD SATA บนพอตม่วงนะ เพิ่งจะมาเปิด AHCI ตอนหลัง
    ตอนนี้ผมย้ายมาไว้บนพอตเหลืองละ ไม่มีการลงวินโดวใหม่นะ ย้ายมันดื้อๆแบนี้แหละ พอตม่วง เอ๋อ ไม่ไหว


    ข้อดีสำหรับผม
    AHCI มันทำ SWAP ได้ ถอดเข้าออกสะดวกดี นอกนั้นยังไม่เห้นความต่าง
    ดิสมันก็เขียนของมันเท่าเดิม อัตราการเขียนบนแคช ในโปรแกรม UTORRENT ก็เท่าเดิม
    ไม่ได้เร็วไปกว่าเดิมเลย HDD SEAGATE มี NCQ แน่นอน



    +1 ตามท่านนี้ จัดการลง INTEL MATRIX STORAGE ซะ ถ้ายังไม่ได้ลง อัพเดทไดเวอร์ยังไงก้ไม่มีผล มันต้องใช้คุ่กับ AHCI

    NCQ เปิดแล้วแต่ก้ไม่แรงขึ้นเท่าไหร่ ผมว่าเหมือนเดิม ดีตรง HDD Sata กลายเป้น HDD USB ถอดเข้า ถอดออกไม่ต้องปิดเครื่อง และเครื่องไม่ดับด้วย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •