overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: สอนวิธีการแฟลชไบออสมือใหม่(ครั้งแรก)ด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member periodic's Avatar
    Join Date
    20 May 2009
    Location
    กทม.

    Smile สอนวิธีการแฟลชไบออสมือใหม่(ครั้งแรก)ด้วยครับ

    เนื่องจากได้ซื้อ Floppy A: มาใส่เครื่องคอมฯ ที่บ้านแล้วไปโหลดค่าดีฟอลต์ bios ก็ขึ้น error

    " Intel CPU uCode loading error

    Press F1 to Resume "

    ลองค้นหาข้อมูล error ตัวนี้ได้ว่าต้องทำการแฟลช bios ถึงจะหาย

    แต่ผมไม่เคยทำแฟลช bios เรย

    ฝากคนรู้กรุณาสอนผมด้วยครับ

    CPU : Core2 Duo E440 (2.00 GH)

    Mainboard : P5LD2-SE (ASUS)

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jan 2008

    Default

    ซวยแล้วซิครับ...

    ปล.. ส่งร้านซิ ง่าย ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่นะ

  3. #3
    OverclockZone Member kenshiro22's Avatar
    Join Date
    3 May 2009

    Default

    ผมก็เิพิ่งแฟลชใหม่เหมือนกันครับ
    ขั้นแรกเลยนะ ไปดาว์โหลด ไบออสของบอร์ดรุ่นนี้ที่เว็ปของasusครับให้ตรงรุ่นนะครับในเว็ปก็ลองดูครับมีหลาย
    เวอร์ชั่นครับจะมีรายละเอียดบอกอยู่ครับ(ความจริงอัพได้ที่โหลดไบออสมาก่อนหรืออัพโหลดทางเน็ตก็แต่ไม่แนะนำ)

    ต่อมาเลยนะครับในไดเวอร์เมนบอร์ดจะมีโปรแกรมอัพเดจไบออสอยู่น่าจะขื่อว่า asusupdtหรือasussetup มั่ง
    นะครับไม่แน่ใจเพราะไดเวอร์ผมหายไปเอาไดเวอร์อัพเดจตัวอื่นมาแต่เป็นasus เหมือนกัน ติดตั้งโปรแกรมเลยครับ

    ก็จะได้ asusupdate มาครับคลิ้กเขาไปใหนโปรแกรมเลยจะมีช่องให้เลือกว่าอัพจากใหนอินเตอร์เน็ตหรือไฟล์ใน
    เครื่องเลือกอัพไฟล์ในเครื่องครับแล้วnextไปเรื่อยเลย(ลืมบอกไปว่าไบออสที่โหลดมามันเป็นซิปแตกไฟล์ก่อนนะครับ)
    แล้วเลือกไฟล์ไบออสทีโหลดมาครับ nextไปครับเสร็จขบวนการแล้วจะรีสตาร์เองหนึ่งที่(ระหว่าที่เครื่องกำลังทำงาน
    ก่อนรีสตาร์นั้นอย่าให้ค้างหรือดับหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ขบวนการแฟลชในไม่สมบูรณ์เพราะอาจสิ้นชีพได้ตามที่
    ช่างเคยบอกผมมาครับ)

    รีสตาร์ขี้นมาปุ้บก็จะเข้าไปในไบออสปั้บตั้งค่าตามปกติที่คุณๆใข้งานกันก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ

    ผิดถูกประการได้ขออภัยมานะที่นี้ด้วยพี่ๆท่านอื่นที่เข้ามาอ่านกันช่วยแนะนำกันได้ครับจะได้เป็นความรู้กันครับ
    ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kenshiro22's Avatar
    Join Date
    3 May 2009

    Default

    ผมมือใหม่แฟลชครั้งแรกเหมือนกันครับลองเสี่ยงดูเสียวเหมือนกันแต่เห็นเขาแค่แนะนำว่าถ้าอัพโหลดจากเน็ตอย่าให้หลุด
    หรือค้างระหว่างแฟลชหรือแม้แต่ในการโหลดไบออสมาเก็บในเครื่องก่อนก็เหมือนกันครับให้โปรแกรมมันแฟลชเสร็จก่อน
    ห้ามดับห้ามค้างตามที่ช่างเขาบอกมาไม่เช่นนั้นอาจจะตายได้ครับ ช่วยเหลือกันไปครับ อิ อิ อิ

  5. #5
    Foolish_Guy's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    อำเภอเมือง เชียงใหม่

    Default

    ^^^
    ^^^
    ^^^
    กรณี บนนี่ Run บน ระบบ Windows ใช่ป่ะครับ....

    แต่ถ้ารุ่นเก่าๆบางรุ่นอาจซวยครับเจอเป็น DOS ให้ทำผ่าน DOS เท่านั้น

    ใช้แผ่นHiren Boot CD ช่วยก็ได้นะ Boot เข้า DOS ก่อน แต่ Directory นั้นต้องผ่านการ Formatt เป็น ชนิด

    FAT 32 นะ ถ้าเป็น NTFS โปรแกรม DOS มันไม่เห็น......... เห็นมีวิธีในกระทู้ไหนไม่แน่ใจ ทำ DOS Boot

    ผ่าน USB ได้นะครับลองหาๆดู แล้วก็เก็บ Bios ที่แตกแล้วไว้ในนั้น (FAT32 )

    "ถ้าเผลอ Formatt เป็น NTFS แอนดี๊ไดร์เน่าไม่รู้ด้วยนะช่วยไม่ได้!"

    การอัพเกรดไบออส
    ไบออสคือโปรแกรมเล็กๆ ที่ความสามารถไม่เล็กตามโปรแกรม ที่อยู่บนเมนบอร์ด
    โดยจะทำหน้าที่ในการควบคุมการส่งข้อมูล ระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ดังนั้น การรู้จักอุปกรณ์ต่างๆ
    การอัพเกรดไบออสของคอมพิวเตอร์ให้ได้โปรแกรมที่ใหม่ที่สุด
    จึงเป็นสิ่งที่จะทำให้การทำงานของเมนบอร์ดขึ้น
    และบางครั้งอาจทำให้บูตเร็วขึ้นอีกด้วย

    ขั้นตอนการอัพเกรดไบออสนั้นให้ดูที่คู่มือเมนบอร์ดว่าใช้เมนบอร์ดยี่ห้ออะไร รุ่นไหน
    แล้วเข้าไปที่เว็บไซต์ ก็ไปที่ส่วนดาวน์โหลด โดยจะต้องดาวน์โหลดทั้งไฟล์ที่ใช้ในการแฟลชไบออส
    และไฟล์โปรแกรมของไบออส เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วให้แตกไฟล์ออกมา โดยจะเอาไว้เก็บที่ดีที่สุดคือที่รูทของ
    C:
    จากนั้นให้บูตจากแผ่นดิสก์แล้วกด Shift + F5 ตอนบูตเพื่อที่จะได้บูตแบบไม่ได้โหลดอะไรมาเลย
    แล้วที่ดอสพร็อมพ์ ให้พิมพ์ C: แล้วกด Enter เพื่อเข้าไดรฟ์ C: แล้วพิมพ์ execute.exe bios.img โดย
    execute.exe จะแทนชื่อโปรแกรมที่ใช้ในการแฟลช ให้พิมพ์ให้ตรงกับชื่อโปรแกรม bios.img
    จะแทนตัวไฟล์ของโปรแกรม โดยพิมพ์ให้ตรงกับชื่อ จากนั้นกดคีย์ Enter
    อาจจะมีการถามว่าต้องการแฟลชจริงหรือไม่? ก็ให้ตอบ Yes ไป ก็จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการแฟลช
    ใช้เวลาระยะหนึ่งก็เสร็จ ช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญที่สุดเพราะถ้ามีการผิพลาด เช่น ไฟฟ้าดับ
    ก็อาจทำให้เมนบอร์ดเสียไปได้ ดังนั้น ถ้ามี UPS ก็คงจะดี เมื่อแฟลชเสร็จแล้วก็ให้รีบูตใหม่
    ถ้าบูตเข้าก็แสดงว่าแฟลชเรียบร้อยแล้ว ให้ดูเวอร์ชันและวันที่ของไบออสที่ได้แฟลชเข้าไปใหม่
    จะเห็นว่ามีการเปลี่ยนไป

    ปล.เข้าใจแล้วสินะ~!! อันนี้เป็นอีกวิธี ลองดู

  6. #6
    OverclockZone Member jiggapo's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    ซ่องเจ๊หวี

    Default

    Quote Originally Posted by periodic View Post
    เนื่องจากได้ซื้อ Floppy A: มาใส่เครื่องคอมฯ ที่บ้านแล้วไปโหลดค่าดีฟอลต์ bios ก็ขึ้น error

    " Intel CPU uCode loading error

    Press F1 to Resume "

    ลองค้นหาข้อมูล error ตัวนี้ได้ว่าต้องทำการแฟลช bios ถึงจะหาย

    แต่ผมไม่เคยทำแฟลช bios เรย

    ฝากคนรู้กรุณาสอนผมด้วยครับ

    CPU : Core2 Duo E440 (2.00 GH)

    Mainboard : P5LD2-SE (ASUS)

    ขอบคุณครับ


    ******เนื่องจากได้ซื้อ Floppy A: มาใส่เครื่องคอมฯ ที่บ้านแล้วไปโหลดค่าดีฟอลต์ bios ก็ขึ้น error******

    ลองเปลี่ยน battery Backup Bios ก่อนนะ Batt. อาจจะหมดก็ได้


    Drive A: Bios เดิม รู้จักอยู่แล้ว เพราะเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน ไม่จำเป็นต้องอัพใหม่

    BIOS = Basic Input/Output System

    ถ้าเปลี่ยน Cpu ใหม่ เพื่อทำให้บอร์ดรู้จักหรือมีการอัพเดทใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ CPU จากผู้ผลิต

    ก็ควรอัพเดท Bios ใหม่


    ถ้าอยากจะอัพหรือศึกษาการอัพก็ได้ไม่เป็นไร

    ****** ข้อควรระวังในการอัพ Bios ระหว่างการอัพ อย่าmeให้ไฟที่คอมพิวเตอร์ดับ เพราะ Bios ที่เราอัพเข้าไปใหม่มันจะไม่จำค่าที่เราอัพเข้าไปและมันก็จะลบเวอร์ชั่นทิ้งไปด้วย ผลจะทำให้ไม่สามารถ บู๊ต ได้ ต้องถอด Bios ไปให้ร้านที่รับอัพ Bios อีก ******


    ดูก่อนว่าเราใช้ CPU รุ่นอะไร

    CPU Support : http://support.asus.com/cpusupport/c...el=P5LD2%20SE&
    product=1&os=17

    วิธีการแฟลชไบออส
    ฺBIOS Flashing Method : http://support.asus.com/technicaldoc...Language=en-us

  7. #7
    OverclockZone Member periodic's Avatar
    Join Date
    20 May 2009
    Location
    กทม.

    Default

    ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากครับ

    เดี๋ยวคืนนี้เลิกงานจะกลับไปลองทำตาม

    ต้องสำรวจไฟฟ้าให้ดีๆ ก่อนจะลงมือทำ

  8. #8
    OverclockZone Member periodic's Avatar
    Join Date
    20 May 2009
    Location
    กทม.

    Default

    สำเร็จแล้ว ทำการแฟลช bios แล้วอาการกด F1 ก็หายไป

    ทำตามคุณ "jiggapo" ที่แนะนำมา

    แต่ของคนอื่นก็อ่านเพื่อให้เข้าใจยิ่งขึ้น

    ขอบคุณทุกๆ คนอีกครั้งครับ

  9. #9
    OverclockZone Member winfast20's Avatar
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับคุณkenshiro22 ทำตามคุณkenshiro22ทำได้ครับ มีประโยชน์มากครับ ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    แฟลชไบออสบอร์ด ASUS
    เซฟไฟล์ไบออสใส่แฟลชไดว์แล้วเสียบไว้อย่างนั้น รีสตาร์ทเครื่อง
    กด Del เข้าไบออสครับ เลือก EZ Flash เลือก ไฟล์ไบออสในแฟลชไดว์
    รอๆๆๆๆ ระวังไฟดับด้วยล่ะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •