overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: อยากทราบเรื่อง HDD Server ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member rattapong's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2008

    Default อยากทราบเรื่อง HDD Server ครับ

    เห็นเค้าพูดกันเยอะว่าร้านเน็ตเดี๋ยวนี้ใช้ HDD ลูกเดียวเป็น Server
    ผมอยากทราบว่าการใช้ระบบนี้ต้องใช้ OS ตัวนึงเป็น Server หรือเปร่า
    หรือมีลิงค์ให้ศึกษาก็วางให้ผมหน่อย ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    ระบบ ไร้ HDD ครับ หรือ diskless หรือชื่ออื่นๆ

    หลักการคือ ลง โปรแกรม ทั้งหมดไว้ที่เครื่อง server เครื่องลูกไม่ต้องคิดตั้ง hdd เวลา boot ให้ไปโหลด image หรือ file ที่ software จัดการที่ server ง่ายๆก็ เล่นผ่าน server ความสามารถก็ ตาม โปรแกรม + server + card lan ถ้าใช้ระบบนี้ แนะนำ 10/100/1000 จะได้ประสิทธิภาพมากกว่า

    ปล. แล้วแต่โปรแกรม ด้วยนะครับ ตอนนี้ตามท้องตลาดมี อยู่ ราวๆ 4-5 ยี่ห้อ ครับ


    ยินดีช่วยเหลือ อุ้ม 085 110 1118 รับวางระบบ/lan/wireless/กล้องวงจรปิด/keycard

  3. #3
    OverclockZone Member ultrabbb's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ยังไม่ค่อยเข้าใจคำถาม.. แต่พอจะมโนภาพออก

    คงหมายถึง hdd ที่เป็นพวก NAS ละมั้ง..
    (Network Attached Storage)
    พวก hdd ที่มีการ์ด ethernet ในตัว ถ้าจะใช้ก็แค่ระบุหมายเลข ip นั้น ๆ หรือชื่อ nas นั้น ๆ
    แล้วก็ไปดึงไฟล์มา ยกตัวอย่างเช่น Mybook เป็นต้น
    NAS บางตัวสามารถทำหน้าที่ bittorent ได้ด้วย เห็นมีคนเคยเอามาขายอยู่ 6-7000 พัน
    พร้อม hdd 1Tb น่ะ ของ buffolo มั้งคับ หรือจะซื้ออย่างย่อมเยา แล้วหา hdd เอาเองก็อยู่
    ประมาณ 4-5000 บาท แต่ผมแนะนำ แบบแรก แน่นอนกว่า ไม่ต้องลุ้นว่าจะ d/l ไฟล์เกิน 4.3G
    ได้รึเปล่า

    คิคิ




  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    ร้าน net ครับ ใช้แบบ diskless หรือ เครื่องลุก ไม่มี harddisk เวลาดึงข้อมูลไปดึงจากเครื่องแม่ที่ลง program เหล่านี้ไว้ครับ

    หวังว่าคงเข้าใจถุกต้อง

  5. #5
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    ใช้ Linux รัน Server แล้วกระจาย image ไปยังเครื่องลูก

    หลักการทำงานเดียวกับ thin server

  6. #6
    OverclockZone Member sniderkill's Avatar
    Join Date
    21 Apr 2008
    Location
    MRT พระราม 9

    Default

    แล้วมันจะมีกี่ IP ละครับ ทีนี้

    คือว่าจะจ่าย IP เครื่องลูกยังไง

    http://www.playnet.in.th/main/index.php?option=com_content&task=view&id=30&Itemid=39://

  7. #7
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    Quote Originally Posted by sniderkill View Post
    แล้วมันจะมีกี่ IP ละครับ ทีนี้

    คือว่าจะจ่าย IP เครื่องลูกยังไง

    http://www.playnet.in.th/main/index.php?option=com_content&task=view&id=30&Itemid=39://

    ลองไปอ่านดูครับ http://autoupdate.did.co.th/index.asp

    มีคู่มือ + โปรแกรม สามารถทำได้ 5 เครื่อง ไม่หมดอายุครับ

    ลองอ่านและทำความเข้าใจกันได้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    มีแบบใช้ run บน windows ก็มีครับ - -

  9. #9
    OverclockZone Member rattapong's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณครับเข้าไปดูที่ autoupdate มาแล้วครับ
    เท่าที่เข้าใจเราต้องใช้บริการ autoupdate ของเขาใช่ป่ะครับถ้าใช้ฟรีก็ได้ 5 เครื่องแต่ไม่ update ใช่มั้ยครับ
    ทีแรกผมนึกว่าใช้ Linux เป็น Server ทำด้วยตัวเองไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเสียตังค์
    มีอะไรก็แนะนำอีกนะครับอยากรู้

  10. #10
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    มันมีลิขสิทธิ์ นะสิครับ

    จากเมืองจีน มีคนเอามาขายเหมือนกัน ลองหาดู

    ที่ทำกัน 20 เครื่อง อยู่ประมาณ 10000 นะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member paragolf29's Avatar
    Join Date
    29 Aug 2008

    Default

    แต่ สเป็ค ก็ขึ้นอยุ่กับ เครื่องลูก ใช่มั้ยครับ เเค่เอาข้อมูล จากเครื่องแม่

  12. #12
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    Quote Originally Posted by paragolf29 View Post
    แต่ สเป็ค ก็ขึ้นอยุ่กับ เครื่องลูก ใช่มั้ยครับ เเค่เอาข้อมูล จากเครื่องแม่
    1 spec 1 hdd ที่ยัดลง server ครับ

    1 hdd จะกี่เครื่องก็ได้ ที่การ์ดแลนรองรับ แนะนำ 20 เครื่อง / 1 การ์ดแลน

  13. #13
    OverclockZone Member rattapong's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2008

    Default

    นอกจากใช้ในร้านเน็ตแล้วถ้าใช้ในองค์กรเล็กๆหรือหน่วยงานเล็กๆจะเข้าท่าไหมเอย?

  14. #14
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    ทำได้ครับ สำหรับสถานศึกษา แต่ ติดเรื่องลิขสิทธิ์

    ถ้าทำแล้วใช้ แบบไม่ป่าวประกาศ ก็ไม่มีใครตามไปหาหรอกครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    แนะนำ ระบบ เป็น Gigabit ครับจะลื่นกว่าและรองรับ ได้มากกว่า

    วิธี test จากคนที่เคยลองมาว่าโปรแกรมนั้นๆ ok ไหม คือ boot พร้อมกัน สัก 5 เครื่อง ครับ ถ้า หนืด ก็ จบ ข่าว

    ถ้าไม่ก็ ok ครับ มีของจีน เดี๋ยวไว้หา web มาให้ดู ครับ ค่าบริการไม่แพงเท่าไร ถ้าอ่านจีนออกก็ ok ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •