overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: เครื่องอายุ 3 ปีกว่าๆแล้ว เปลี่ยน harddisk ดีมั้ยครับ ?

  1. #1
    OverclockZone Member hoyhey's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default เครื่องอายุ 3 ปีกว่าๆแล้ว เปลี่ยน harddisk ดีมั้ยครับ ?

    ตอนมันหมุนมีเสียง กิ๊กๆๆๆๆ ฟังดูน่ากลัวมาก เกรงว่าวันนึงมันจะลาโลก กลัวข้อมูลหายครับ...
    ยี่ห้อรู้สึกจะเป็น toshiba 100gb ATA 5400 rpm
    Last edited by hoyhey; 23 May 2009 at 20:24:18.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ก็ดี
    ซื้อมาเป็น BOX ใส่ ย้ายข้อมูลใว้รอ

  3. #3
    OverclockZone Member mr_tony's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ระยอง

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ก็ดี
    ซื้อมาเป็น BOX ใส่ ย้ายข้อมูลใว้รอ

    ใช่แล้ว ซื้อมา+BOX ตัวถูกๆๆ ก็ได้ครับ เอามาเก็บข้อมูลจากไดร์ที่ท่านใช้ปกติในเครื่อง

    โดยลูกใหม่นั้น ทำการ ฟอแมท และแบ่ง พาทิชั่นให้เรียบร้อย เช่น 2 ไดร์ ก็แบ่งเลยจะเอาขนาดเท่าไหร่ สมมุต ซื้อมา 250 จะแบ่ง 100 กับ 150 ก็เอาข้อมูลแบคอับลงไดร์ 150 ครับ

    เพราะเวลาลงวินโดวใหม่ที่ตัวซื้อมาใหม่ จะได้เอา วินโดวลงไดร์ 100 เป็นไดร์ C

  4. #4
    OverclockZone Member hoyhey's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by mr_tony View Post
    ใช่แล้ว ซื้อมา+BOX ตัวถูกๆๆ ก็ได้ครับ เอามาเก็บข้อมูลจากไดร์ที่ท่านใช้ปกติในเครื่อง

    โดยลูกใหม่นั้น ทำการ ฟอแมท และแบ่ง พาทิชั่นให้เรียบร้อย เช่น 2 ไดร์ ก็แบ่งเลยจะเอาขนาดเท่าไหร่ สมมุต ซื้อมา 250 จะแบ่ง 100 กับ 150 ก็เอาข้อมูลแบคอับลงไดร์ 150 ครับ

    เพราะเวลาลงวินโดวใหม่ที่ตัวซื้อมาใหม่ จะได้เอา วินโดวลงไดร์ 100 เป็นไดร์ C
    มีทางที่จะไม่ต้องลง windows ตัวใหม่ไหมครับ ? เพราะผมไม่อยากต้องลงโปรแกรมใหม่หมด
    เข้าใจว่าต้องลง windows ใหม่ ต้อง set เครื่องใหม่แล้วก็ต้องลงโปรแกรมใหม่หมด

  5. #5
    OverclockZone Member pattyna's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2008

    Default

    มีทางที่จะไม่ต้องลง windows ตัวใหม่ไหมครับ ? เพราะผมไม่อยากต้องลงโปรแกรมใหม่หมด
    เข้าใจว่าต้องลง windows ใหม่ ต้อง set เครื่องใหม่แล้วก็ต้องลงโปรแกรมใหม่หมด
    มีครับ นั่นคือการโกสเครื่องนั่นเอง โกสมันคือการ Copy ทุกอย่างที่มีอยู่ในปัจจุบัน ( วันที่โกส )
    ไปทับบนพื้นที่ HDD ใหม่ครับ ( ต่อให้พื้นที่นั้นมีของอยู่ ) คล้ายๆหลักของการ Recovery

    ส่วนรายละเอียดของการโกสถ้าสนใจลองสอบถามจากท่านผู้รู้อื่นๆได้ครับ

    แต่โดยส่วนตัวถ้าทำ HDD ใหม่ ผมว่าลงทุกอย่างใหม่หมดเลยดีกว่า เสียเวลาหน่อย
    แต่ได้อารมณ์เหมือนเกิดใหม่ดี ( ดังนั้นผมเลยมี HDD สำหรับเก็บ Set up โปรแกรม
    เอาไว้ลูกนึงเลย ยามฉุกเฉิน )

  6. #6
    OverclockZone Member hoyhey's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by pattyna View Post
    มีครับ นั่นคือการโกสเครื่องนั่นเอง โกสมันคือการ Copy ทุกอย่างที่มีอยู่ในปัจจุบัน ( วันที่โกส )
    ไปทับบนพื้นที่ HDD ใหม่ครับ ( ต่อให้พื้นที่นั้นมีของอยู่ ) คล้ายๆหลักของการ Recovery

    ส่วนรายละเอียดของการโกสถ้าสนใจลองสอบถามจากท่านผู้รู้อื่นๆได้ครับ

    แต่โดยส่วนตัวถ้าทำ HDD ใหม่ ผมว่าลงทุกอย่างใหม่หมดเลยดีกว่า เสียเวลาหน่อย
    แต่ได้อารมณ์เหมือนเกิดใหม่ดี ( ดังนั้นผมเลยมี HDD สำหรับเก็บ Set up โปรแกรม
    เอาไว้ลูกนึงเลย ยามฉุกเฉิน )
    เป็นไปได้ก็ไม่อยากลงใหม่หมดครับ เพราะพึ่ง format เครื่องไปเมื่อ 3-4 เดือนก่อนเอง และต้องมา set windows ให้เข้ากับระบบของม.อีก(ปวดหัวกับมันมากคราวนั้น) และต้องมาลงโปรแกรมอีกหลายตัวเลย
    Last edited by hoyhey; 24 May 2009 at 16:42:48.

  7. #7
    OverclockZone Member independent131's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2007
    Location
    BKK

    Default

    ยอมลงใหม่แล้วโกสครับ เพราะถ้าเราโกสจากฮาร์ดดิสก์ตัวเก่า แล้วไปลงตัวใหม่ ผมว่าระบบมันจะไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ ถ้ารุ่นฮาร์ดดิสก์ไม่ตรงกัน ไดร์เวอร์ก็จะผิดรุ่นไป ทำงานไม่เข้ากันเกิดจอฟ้าได้นะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •