overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ==Raid 0 มันอันตรายยังไง.. ถ้าเทียบกับ ไม่ต่อRaid เป็น HDD ธรรมดา==

  1. #1
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Exclamation ==Raid 0 มันอันตรายยังไง.. ถ้าเทียบกับ ไม่ต่อRaid เป็น HDD ธรรมดา==

    มีแต่คนบอกว่า Raid 0 อันตราย กับข้อมูลแล้วมันอันตรายยังไงครับ... แล้วการต่อแบบธรรมดากับ HDD 1 ลูกมันไม่อันตรายเหรอครับ...หรือการต่อธรรมดามันมีระบบป้องกันข้อมูลอะไรที่เหนือกว่า Raid 0 แต่เครื่องที่จะทำ Raid 0 ก็เป็น เครื่องทีใช้เองธรรมดาครับไม่ได้เป็น Server แต่อยากทดลองเพื่อการศึกษามากกว่า

    แล้วใน MB จะสามารถ ต่อ Raid 2 ลูก แล้วอีกลูกต่อแบบ IDE ธรรมดาได้หรือเปล่าครับ..

  2. #2
    OverclockZone Member A__Z's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    raid 0 คือการเอาฮาดดิสสองลูกมารวมกันให้เป็นลูกเดียวโดยได้ความเร็วเพิ่มขึ้น
    เพราะฉะนั้นถ้ามีลูกใดลูกหนึ่ง มีปัญหา มันจะพาอีกลูกไปด้วย ข้อมูลหายหมด

  3. #3
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ถ้าเป็น MB ไม่เก่ามากการทำ Raid 0 ไม่อันตรายตรงไหนเลย ถ้า Clear Bios ใหม่เอาก็แค่มา Set Bios ให้มันเป็น Raid 0 ใหม่มันจะสั่ง Boot Volume ที่เราทำ Raid 0 ไว้ก่อนหน้านี้ได้ครับ แต่ถ้าเป็น MB แบบเก่าตอนที่มี Raid ออกมาแรกๆมันจะ Resume Data ไม่ได้ครับคือว่ากันง่ายๆถ้า OC Fail ข้อมูลมันจะเสียหมดเลย
    การทำงานของ Raid 0 ต่อ HDD 2 ลูกมันจะเร็วกว่า HDD 1 ลูกเกือบๆเท่าตัวครับแต่ที่ว่ามันอันตรายคือถ้า HDD ตัว 1 เสียข้อมูลก็เสียหมดครับเพราะว่าการเขียนข้อมูลมันจะแบ่งข้อมูลเฉลี่ยไปเขียนบน HDD ต่อละลูกอย่างเท่าๆกันและเขียนพร้อมกันมันถึงเร็วกว่า HDD ตัวเดียวมากครับ

    ปล.ถ้าเป็นเครื่องมีมีไว้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ทำ Raid 0 ไปก็ดีนะครับระบบเร็วขึ้นมาเยาะมากครับ
    แล้วการต่อ Raid 0 ด้วย HDD 2 ลูกอีกตัวต่อ IDE ตัวที่เป็น IDE จะเป็นอีก Partition เลยนะครับ
    เอามาปนกันเป็น Raid ไม่ได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    แล้ว ASUS M2N68 มันเก่าหรือใหม่ครับ...ชิป Nvidia 670a ....

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ็HDD ตัวเดี่ยว เสียไม่เป้นเหรอครับ
    ถ้ามันจะเพิ่มมาอีกสักตัวจะเป็นไรไปครับ

    ลองใช้ดูแล้วจะรู้ว่ามันเป้นไงครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    แวะมาเก็บข้อมูลครับ

  7. #7
    OverclockZone Member NuiZa's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2009

    Default

    ใช้ Raid0 อยู่เหมือนกันครับ ของมันมีให้ใช้แล้วไม่ใช้เดี๋ยวมันจะเสียใจ (เสียดายของไม่ใช้ไม่คุ้ม)
    จริงๆ มันก็ไม่ได้พังง่ายๆ หรอกครับ Hdd ลูกเดียวก็พังได้ เพียงแต่ว่าถ้าลูกเดียวมันพังก็ไปเดี่ยวๆ
    แต่ถ้าต่อ Raid เสียมันก็เสียแค่ข้อมูล ไม่ได้เสีย Hdd ไปทั้ง 2 ลูกสักหน่อย
    ซึ่งเราๆท่านๆ คงไม่มีปัญหาเรื่องที่จะเคลมหรือซื้อ Hdd ใหม่กันได้อยู่แล้ว
    เสียแต่ว่าเรื่องข้อมูล ที่บางทีเก็บไว้นานแล้ว หาใหม่ไม่ได้แล้ว สำคัญเท่าหรือยิ่งกว่าชีวิต
    โดยเฉพาะหนังสีชมพูที่คัดๆ ไว้จะ write เก็บไว้ก็กลัวฉุกเฉิกแล้วหาแผ่นมาเปิดไม่ทัน
    จะต่อ raid0+1 เลยก็เปลือง Hdd ผมว่าใช้ Hdd ลูกเดี่ยวๆ ไว้ back up ของสำคัญก็พอ
    คราวนี้ Raid จะแตก Hdd จะเสียก็ลงใหม่ก็จบ

  8. #8
    OverclockZone Member KKaWai's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2008

    Default

    ใช่ๆ ถ้าใช้ HDD ตัวเดียวก็ยังเสียได้

    ต่อ Raid ไปก็ต้องเสียได้ด้วย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •