overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: +++++ รบกวนพี่ๆ ขอสอบถามเรื่องเกี่ยวกับการ OC VGA + ปลดล็อค ทีครับ +++++

  1. #1

    Default +++++ รบกวนพี่ๆ ขอสอบถามเรื่องเกี่ยวกับการ OC VGA + ปลดล็อค ทีครับ +++++

    1. คือว่าผมใช้ VGA ของ ATI นะครับ รุ่น Asus EAH3650TOP
    แล้วใน ccc มันจะมีหัวข้อ Overdrive ใช่ปะครับ ที่มันสามารถ OC ได้เลย

    แล้วผมก็ไปกดรูปแม่กุญแจ ซึ่งมันก็คือการปลดล็อคเพื่อให้สามารถปรับแต่งได้ใช่ปะครับ
    จากตอนแรกที่มันคลิ๊กอะไรไม่ได้เลย แล้วทีนี้พอจะล๊อคกลับก็ไม่ได้

    มันจะเกิดผลเสียอะไรรึเปล่าครับ
    (ยังไม่ได้ OC นะครับ แค่ปลดล็อคเฉยๆ และก็กด set ค่า Default ไว้)



    2. แล้วก็ถ้าผมจะ OC จาก Overdrive ในนั้น ผมต้องคลิ๊ก Auto Tune ใช่ปะครับ
    คือผมลอง Search หาวิธีการ OC แบบ Overdrive แล้วก็ไม่เจอครับ จะมีก็แบบว่าไม่ละเอียดมาก
    พอดีไม่เคยลองทำมาก่อนเลย กลัว การ์ดพังอะครับ

    ถ้าเป็นไปได้ รบกวนพี่ๆช่วยบอกวิธีการอย่างละเอียด ให้พอทำตามได้
    หรือถ้ามี Link ที่เคยสอนวิธีการ OC เอาไว้ ก็รบกวนลง Link ไว้ให้ทีนะครับ


    ขอบคุณพี่ๆทุกคนล่วงหน้ามากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    ปลดล๊อก เพื่อให้สามารถเลื่อน core - mem ได้ครับ



    ปลดล๊อคแต่ไม่ได้ไปเพิ่มสัญญาณนาฬิกาอะไรก็ ไม่มีผลครับ เพราะมันยังอ้างอิงสัญญาณนาฬิกาเดิม



    auto tune คิดว่าน่าจะเหมาะกับเป็นแนวทางให้มากกว่าครับ ถ้าในกรณีที่ไม่ทราบจริงๆว่า max มันเต็มที่เท่าไหร่ แต่ว่า ค่าที่มันหาให้สูงสุด ไม่ได้หมายถึงว่า มันเสถียรพอใช้งานได้นะครับ ต้องเทสดูด้วยครับ



    วิธี ไม่ยากหรอกครับ ก็แค่เลื่อนไปเลื่อนมา แล้วก็เทสดูจริงๆว่ารอดหรือเปล่า


    มันจะยากตรงที่ ทำยังไงให้คุมอุณหภูมิได้

    ทำยังไงให้ลากได้มากกว่าปกติ


    ทำยังไงให้ ลากแล้ว ไม่ลาโลก... อันนี้ก็ต้องตัวใครตัวมันแล้วครับ

  3. #3
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    การ OC VGA โดย ccc Auto Tune ใช่ปะครับ ง่ายๆครับ กด Auto Tune รอครับ นานพอดู

  4. #4

    Default

    คือ พอลากเสร็จ สมมติของเดิม อยู่ที่ 800 กับ 900

    ลากเป็น 850 กับ 950 แล้วกด test ดูเหรอครับ

    คือ ผมลองกด Auto Tune ดูแล้ว มันขึ้นว่า ALL อะไรซักอย่าง ผมเลยไม่รู้จะทำไงต่อ


    ตอนนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 50 ครับ

    ตรงแถบที่เลื่อน GPU อยู่ที่ 800MHz Memory อยูที่ 900MHz ครับ

    ตรง Current Values ด้านล่าง GPU อยู่ที่ 110MHz Memory อยูที่ 900MHz ครับ


    พี่ๆคิดว่าถ้าผมลากไป ควรเพิ่มซักเท่าไหร่ดี ไม่มากจนเกินไปอะครับ


    ขอบคุณมากครับ

  5. #5

    Default

    รูปครับ


  6. #6
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    ใช้โปรแกรม ที่แถมมาก็ได้ เดิมๆ



    กดลาก core mem แล้วก็กด test



    ถ้าผ่าน ก็ได้ใช้งานกันแบบสนุกๆ



    ผ่านแหะ เนียนจริงๆ ^^




  7. #7

    Default

    ขอบคุณพี่ ๐Judas๐Iscariot๐ มากๆครับ

    แต่ขอถามเพิ่มเติมนิดนึงครับ

    ว่า เจ้า Current Values ด้านล่าง ที่เลขมันไม่ตรงกันกับ แถวที่ลากไป มันไม่เกี่ยวกันใช่ปะครับ

    แล้วถ้าหากว่าผมลากเกินไป มันไม่ผ่าน มันจะแสดงผลยังไงอะครับ ถ้าลากตามเท่าพี่เลยจะได้ไหมครับ



    แล้วก็ การลากนั้นมีผลเสียยังไงบ้างไหมครับ

    แล้วก็ ประโยชน์ของมัน ก็มีความลื่นไหลขึ้นเวลาเล่นเกม อะไรทำนองนี้ปะครับ


    แล้วถ้าลากไปจนสุดพอ Test ผ่านแล้ว
    มันก็ไม่สามารถลากไปได้แล้วรึเปล่าครับ อย่าง ตัวอย่างที่พี่นำมาให้ดู

    GPU มันสุด 920 แล้ว แต่ Memory มันยังไปได้อีก หลังจากที่ OC แล้วอะครับ



    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by The Richman Toy; 24 May 2009 at 02:54:16.

  8. #8
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    Quote Originally Posted by The Richman Toy View Post
    ขอบคุณพี่ ๐Judas๐Iscariot๐ มากๆครับ

    แต่ขอถามเพิ่มเติมนิดนึงครับ

    ว่า เจ้า Current Values ด้านล่าง ที่เลขมันไม่ตรงกันกับ แถวที่ลากไป มันไม่เกี่ยวกันใช่ปะครับ

    มันเป็นโหมด 2D กับ 3D ครับ ถ้าโหลดหนักๆ ความเร็วมันถึงจะเปลี่ยนมาเต็มๆครับ


    แล้วก็ การลากนั้นมีผลเสียยังไงบ้างไหมครับ ร้อน


    แล้วถ้าลากไปจนสุดพอ Test ผ่านแล้วมันก็ไม่สามารถลากไปได้แล้วรึเปล่าครับ อย่าง ตัวอย่างที่พี่นำมาให้ดู

    GPU มันสุด 920 แล้ว แต่ Memory มันยังไปได้อีก หลังจากที่ OC แล้วอะครับ

    น่าจะไปได้อีกถ้าใช้โปรแกรมอื่นที่มีให้ปรับมากกว่านี้ครับ

  9. #9

    Default

    ถ้าหากว่าผมลากตามเท่าพี่เลยได้รึเปล่าครับ

    นอกจากร้อน จะมีอาการเล่นๆอยู่แล้วเครื่องแฮ้งค์ หรือ รีสตาร์ทเองบ้างไหมครับ

    และก็เรื่องความร้อนมันไม่ควรจะเกินกี่องศาเหรอครับ
    ส่วนถ้าจะดูอุณหภูมิก็ดูจาก โปรแกรม TechPowerUP รวมไปถึง ตรงรูปหน้าปัดในหน้า Overdrive ใช่ไหมครับ



    ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งครับ ^^

  10. #10
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    Quote Originally Posted by The Richman Toy View Post
    ถ้าหากว่าผมลากตามเท่าพี่เลยได้รึเปล่าครับ น่าจะได้ครับ ของผมมัน asus ตัวถูกๆ 1890บาทเอง ไม่ใช่รุ่นtopด้วยครับ

    นอกจากร้อน จะมีอาการเล่นๆอยู่แล้วเครื่องแฮ้งค์ หรือ รีสตาร์ทเองบ้างไหมครับ
    ก็ต้องปรับให้เอาเท่าที่เล่นได้ครับ เอาเท่าที่เล่นเกมได้สะดวกก็พอครับ

    และก็เรื่องความร้อนมันไม่ควรจะเกินกี่องศาเหรอครับ ฟูลโหลดไม่น่าเกิน70-80

    ส่วนถ้าจะดูอุณหภูมิก็ดูจาก โปรแกรม TechPowerUP รวมไปถึง ตรงรูปหน้าปัดในหน้า Overdrive ใช่ไหมครับ
    ผมดูจากกราฟโปรแกรมrivaเอาครับ เวลาเทส3D MARK จะได้ดูฟูลโหลดได้





    ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งครับ ^^

  11. #11
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    แต่ผมโมไฟพัดลมนะครับ ผมถอดสายไฟพัดลมที่เสียบกับการ์ด เอาต่อเข้าpsu เลยครับ พัดลมจะหมุน100เปอร์เซ็นต์ตลอด โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมปรับรอบ

  12. #12

    Default

    อ๋อ โอเคครับ งั้นผมคงจะเพิ่มขึ้นอย่างละ 100 ละกัน อุณหภูมิคาดว่าคงจะขึ้นไม่มากนัก


    ว่าแต่ รบกวนอีกอย่างครับ อยากดู การ set ค่า ของพี่ในหัวข้อ 3D > Anti-Aliasing นิดนึงน่ะครับ

    ว่าพี่ set ยังไง



    ยังไงขอบคุณพี่มากๆครับ

    ^^

  13. #13
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    Quote Originally Posted by The Richman Toy View Post
    อ๋อ โอเคครับ งั้นผมคงจะเพิ่มขึ้นอย่างละ 100 ละกัน อุณหภูมิคาดว่าคงจะขึ้นไม่มากนัก


    ว่าแต่ รบกวนอีกอย่างครับ อยากดู การ set ค่า ของพี่ในหัวข้อ 3D > Anti-Aliasing นิดนึงน่ะครับ

    ว่าพี่ set ยังไง



    ยังไงขอบคุณพี่มากๆครับ

    ^^
    auto ครับ ไม่เคยเข้ามาปรับเลยครับ ตาผมไม่ค่อยดี นั่งคีย์งานยังเพ่งแล้วเพ่งอีก เลยไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้เท่าไหร่ครับ


  14. #14

    Default

    อ้าว ทำไมรูปไม่เหมือนกันอะครับ ผมเป็นปราสาทอะ 55

    ขอบคุณมากๆครับ

  15. #15

    Default

    ลองปรับดูแล้ว จาก

    Core 800 > 920

    Memory 900 > 1050

    อุณหภูมิจากเดิม 50-51 > 52-55


    ไม่ถือว่าร้อนจนเกินไปใช่ไหมครับ

  16. #16
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Default

    ^

    อุณหภูมิกำลังดีครับ ไม่ร้อนจนเกินไป

    ลองเล่นเกมส์ซัก1-2ชม. ไม่ค้าง ไม่จอฟ้า ไม่รีฯ ไม่ดับ แฟรมเรตไม่ตก ไม่ขึ้น VPU RECOVER! ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วครับ

  17. #17

    Default

    มะกี้ลองเล่นเกมส์ มันค้างๆ ภาพสีเพี้ยน และก็ขึ้น VPU RECOVER! อะครับ

    แล้ว ภาพจาก 1440x900 เป็น 1280x1024 เฉยเลยครับ

    เกิดจากอะไรครับ


    ตอนนี้เลยต้อง Set เป็น Default อีกครั้ง หรือว่าถ้าลดจากที่ลากไปให้น้อยลงมาอีก จะช่วยได้ไหมครับ
    Last edited by The Richman Toy; 24 May 2009 at 15:36:47.

  18. #18
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    Quote Originally Posted by The Richman Toy View Post
    มะกี้ลองเล่นเกมส์ มันค้างๆ ภาพสีเพี้ยน และก็ขึ้น VPU RECOVER! อะครับ

    แล้ว ภาพจาก 1440x900 เป็น 1280x1024 เฉยเลยครับ

    เกิดจากอะไรครับ


    ตอนนี้เลยต้อง Set เป็น Default อีกครั้ง หรือว่าถ้าลดจากที่ลากไปให้น้อยลงมาอีก จะช่วยได้ไหมครับ
    คงต้องลดความเร็วเอาเท่าที่เทส3Dผ่านแล้วล่ะครับ




  19. #19

    Default

    ต้องไปโหลดตัว 3DMARK ก่อนใช่ไหมครับ

    แล้วก็ลองลากใหม่ หลังจาก Accept ก็ลองเทสดูเลยใช่ปะครับ



    แต่มะกี้สังเกตุดูตอนเล่นเกมส์ อุณหภูมิอยู่ที่ 58-59 ครับ
    Last edited by The Richman Toy; 24 May 2009 at 16:04:00.

  20. #20
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    Quote Originally Posted by The Richman Toy View Post
    ต้องไปโหลดตัว 3DMARK ก่อนใช่ไหมครับ

    แล้วก็ลองลากใหม่ หลังจาก Accept ก็ลองเทสดูเลยใช่ปะครับ



    แต่มะกี้สังเกตุดูตอนเล่นเกมส์ อุณหภูมิอยู่ที่ 58-59 ครับ
    ครับ ลองเทสดู เอาแค่เล่นเกมได้ไม่ค้างก็พอครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •