overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ช่วยอธิบายศัพท์สเปกคอมพวกนี้ทีครับผม

  1. #1
    OverclockZone Member nop29631's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Post ช่วยอธิบายศัพท์สเปกคอมพวกนี้ทีครับผม

    ถามทีละส่วนนะครับไม่ค่อยเข้าใจ
    intel core 2 duo processor e6300(2*2Mb L2 cache 1.86 GHZ 1066 MHz FsB)
    -2*2Mb L2 cache อันนี้คือ Cache สองระดับระดับล่ะสองเมตหรือเปล่าครับ หรือแต่ล่ะแกนใช้ cache 2 mb หรือครับ
    -1066 MHz FsB อันนี้ความเร้วหรือเปล่าคัรบ

    DDr 256 Mb PC3200 PQI
    -PC3200 PQI คือบัสหรือเปล่าครับ
    -ถ้าใช้ทำไมบางทีมันก้อเขียน 533 หรือครับ แล้วจะดูไงว่า PC3200 มันเทียบเท่ากับเท่าไหร่ เช่น 333 133 อ่ะครับ
    -บัสนี้เป้นความเร้วในการรับส่งขอ้มูลหรือเปล่าครับ

    Asus En7800GTX /2DHT/256mb
    -2DHT คือไรหรือครับ

    Asus Vento 3600 A-55Ga (Max output 490 w)
    -Asus Vento 3600 A-55Ga ตัว 3600 มันคือไรอ่ะครับรหัสหรือเปล่าครับ

    ขอบคุณมากครับพอดีจะต้องไปทำรายงานหนิดหน่อยอ่ะครับอยากไดระเอียดๆนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Rat007's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006
    Location
    Songkhla

    Default

    ถามทีละส่วนนะครับไม่ค่อยเข้าใจ
    intel core 2 duo processor e6300(2*2Mb L2 cache 1.86 GHZ 1066 MHz FsB)
    -2*2Mb L2 cache อันนี้คือ Cache สองระดับระดับล่ะสองเมตหรือเปล่าครับ หรือแต่ล่ะแกนใช้ cache 2 mb หรือครับ

    แม่นแล้วคับ

    -1066 MHz FsB อันนี้ความเร้วหรือเปล่าคัรบ

    ไม่ใช่คับ ความเร็วคือ 7*266 = 1.86 Ghz หน่ะคับ

    DDr 256 Mb PC3200 PQI
    -PC3200 PQI คือบัสหรือเปล่าครับ

    บัสของ PC3200 คือ 400 คับ

    -ถ้าใช้ทำไมบางทีมันก้อเขียน 533 หรือครับ แล้วจะดูไงว่า PC3200 มันเทียบเท่ากับเท่าไหร่ เช่น 333 133 อ่ะครับ

    เอามาหาร 2 คับ 533 เท่ากับ 266

    -บัสนี้เป้นความเร้วในการรับส่งขอ้มูลหรือเปล่าครับ

    แล้วแต่หน่วยคับ อาจจะหมายถึงทั้งความกว้างของการรับส่งข้อมูล และความถี่ของการรับส่งข้อมูล

    Asus En7800GTX /2DHT/256mb
    -2DHT คือไรหรือครับ

    ไม่แน่ใจนะคับ อาจจะเป็น 2 DVI

    Asus Vento 3600 A-55Ga (Max output 490 w)
    -Asus Vento 3600 A-55Ga ตัว 3600 มันคือไรอ่ะครับรหัสหรือเปล่าครับ

    น่าจะใช่คับ เป็นรหัสสินค้าของ Asus

    ขอบคุณมากครับพอดีจะต้องไปทำรายงานหนิดหน่อยอ่ะครับอยากไดระเอียดๆนะครับ

    รายละเอียดลงลึกๆ ต้องศึกษาเพิ่มเติมเอาเองหล่ะคับ
    ให้ได้เป็นเพียงไกด์ไลน์ ลองหาข้อมูลจากเว็บ Overclockzone เนี่ยหล่ะคับ เพียบ!!!
    Last edited by Rat007; 6 Oct 2006 at 19:09:13.

  3. #3
    OverclockZone Member Crossfires's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ผมว่า E6300 L2 แค่ 2mb ไม่ใช่หรอครับ
    คือ 2MB ใช้ร่วมกันทั้ง 2 คอร์ รอคนมายืนยันครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Rat007's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006
    Location
    Songkhla

    Default

    Quote Originally Posted by Crossfires View Post
    ผมว่า E6300 L2 แค่ 2mb ไม่ใช่หรอครับ
    คือ 2MB ใช้ร่วมกันทั้ง 2 คอร์ รอคนมายืนยันครับ
    ผมอ่านไม่หมด ขออภัยด้วย

    ----------------------------------------------------------------------

    ที่สำคัญก็คือขนาดของแคชระดับสอง ที่ Conroe พกมาใหญ่ถึง 4MB ทำงานแบบ Smart-Cache คือแต่ละคอร์สามารถแบ่งไปใช้ได้ตามความต้องการ ไม่มีการจำกัดอยู่ที่คอร์ละ 2MB เหมือนกับ Extreme Edition ในปัจจุบัน งานนี้จึงเต็มที่มากๆ ครับ กับขนาดแคชใหญ่เป้ง และยังสามารถใช้ได้แบบเต็มอัตราตามความต้องการอีกด้วย

    http://www.overclockzone.com/spin9/r.../c2d_e6700-pv/


    ลักษณะของ L2 น่าจะเหมือนกันกับตัว Conroe อ่ะคับ
    Last edited by Rat007; 6 Oct 2006 at 19:46:58.

  5. #5
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    บัสของ PC3200 คือ 400 คับ
    -ถ้าใช้ทำไมบางทีมันก้อเขียน 533 หรือครับ แล้วจะดูไงว่า PC3200 มันเทียบเท่ากับเท่าไหร่ เช่น 333 133 อ่ะครับ
    เอามาหาร 2 คับ 533 เท่ากับ 266


    533 หาร 2 = 266
    แล้วทำไม 400 หารสองได้ pc3200 หรือครับ

    แล้วแคลชตัวนี้ตกลงมี่ระดับล่ะ กี่ mb หรือครับ

  6. #6
    OverclockZone Member nop29631's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    กรำ ลืม login แล้วถามอีกขอ้นะครับเคสแบบ atx คือไรหรือครับ แล้วเคสมีกี่ประเภทครับ ขอบคุณมากๆเลยครับกับคำตอบ

  7. #7
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    PC3200 คือ Badwidth ที่ Ram ทำได้ครับ

    RAM ใช้ช่วงกว้างข้อมูลแบบ 8 Bit ที่ความเร็ว 200MHz ทั้งไปและกลับ

    จะได้เท่ากับ

    (200*8)*2 = 3200 (Mbit/s)

    ในกรณีของแรมบัส 533 ก็จะออกมาเป็น 533*8 = 4264 หรือประมาณ 4300


  8. #8
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    เคสแบบ ATX เป็นการระบุขนาด ว่ารองรับ MB ขนาด ATX ครับ (MB ขนาดปรกติ)

    ในอนาคตจะเปลี่ยนไปใช้ BTX ที่นักออกแบบวางผังการจัดรูปแบบ MB ใหม่ ทำให้การไหลเวียนอากาศดีขึ้น และระบายความร้อนได้ดีขึ้น


  9. #9
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    งั้นผมจะตอบทีละส่วนมั่งแล้วกัน อิอิ

    intel core 2 duo processor e6300(2*2Mb L2 cache 1.86 GHZ 1066 MHz FsB)
    -2*2Mb L2 cache อันนี้คือ Cache สองระดับระดับล่ะสองเมตหรือเปล่าครับ หรือแต่ล่ะแกนใช้ cache 2 mb หรือครับ
    --- คำว่า L2 ไม่ใช่แคช2ระดับครับ แต่เป็น แคชระดับ2 ตะหาก แต่ละแกนไม่จำเป็นต้องใช้2 ครับ มันจะแชร์กันใช้

    -1066 MHz FsB อันนี้ความเร้วหรือเปล่าคัรบ
    --- ความเร็ว bus ครับ ไม่ใช่ความเร็ว cpu

    DDr 256 Mb PC3200 PQI
    -PC3200 PQI คือบัสหรือเปล่าครับ
    --- คือ bandwigth ครับ แต่เอามาหา bus ได้
    -ถ้าใช้ทำไมบางทีมันก้อเขียน 533 หรือครับ แล้วจะดูไงว่า PC3200 มันเทียบเท่ากับเท่าไหร่ เช่น 333 133 อ่ะครับ
    -บัสนี้เป้นความเร้วในการรับส่งขอ้มูลหรือเปล่าครับ
    --- 2ข้อนี้ดูคนข้างบนแหละ กระจ่างแร้ว อิอิ

    Asus En7800GTX /2DHT/256mb
    -2DHT คือไรหรือครับ
    --- อันนี้ไม่รู้ครับ แต่ให้เดา คงเป็นรหัสที่บอกว่า การ์ดเป็น DVI 2port ละมั้ง

    Asus Vento 3600 A-55Ga (Max output 490 w)
    -Asus Vento 3600 A-55Ga ตัว 3600 มันคือไรอ่ะครับรหัสหรือเปล่าครับ
    --- เลขรุ่นครับ vento คงมีหลายแบบมั้ง

  10. #10
    OverclockZone Member Crossfires's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    เอ่อ ผมไม่ได้ว่าคุณ Rat007 นะ ผมติงสเปคที่ จขกท ให้มาว่าปิดตะหาก
    เพราะ E6300 มี L2 แค่ 2MB นะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •