overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: OC ไปแค่นิดเดียว ก็มีปัญหาแล้ว ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร รบกวนพี่ๆช่วยดูทีครับ

  1. #1

    Default OC ไปแค่นิดเดียว ก็มีปัญหาแล้ว ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร รบกวนพี่ๆช่วยดูทีครับ




    คือ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงลากไปนิดเดียว ก็มีอาการเหมือนจะ Error
    จากเดิมๆที่ Core และ Memory ตามรูปนะครับ ผมลองลากไปแค่ 850 กับ 950
    พอเล่นเกมส์ไปซักพัก 10 นาทีได้ ก็ค้าง(ไม่ต้องรีสตาร์ท) พร้อมกับหน้าจอกลายเป็นสีดำ
    ต้องพยายามพักหน้าจอเกมส์ลงมา(ต้องรอเวลาซัก 1 นาทีถึงจะพักจอได้)


    ก็พบกับ VPU Recover แล้วก็มี Send Error อะไรทำนองเนี่ยให้กดครับ
    แล้วหน้าจอจาก 1440x900 ก็กลายเป็น 1280x1024 เองอัตโนมัติ
    เป็นกับแทบจะทุกเกมส์ แม้แต่เกมส์บางเกมส์ที่ไม่ได้ใช้ กราฟฟิกอะไรมากมายอย่าง DotA


    ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับความร้อนรึเปล่าครับ ถ้าเดิมๆเลยก่อนลาก ความร้อนจะอยู่ที่ 50-55 ไม่เกินนี้

    แต่ถ้า OC ลากไป เพิ่มจากของเดิมซัก 50-100 อุณหภูมิจะอยู่ที่ 63-69 เลย
    สังเกตุตอนเล่นเกมส์ก่อนที่จะค้างไปถึง 71-72 ครับ

    ผมเลยไม่รู้จะทำไงดี OC ไปนิดนึงก็ไม่ได้ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร จะเกี่ยวกับ PSU
    ไฟไม่พอเปล่าครับ ? ช่วยชี้แนะทีครับ




    และมีคำถามอยู่นิดนึงด้วยครับ ว่า จากที่รูป Core Clock ที่วงกลมสีแดง 109.69
    ทำไมมันถึงดูน้อยๆอะครับ

    ถ้าตั้งเป็นค่าเดิมๆแบบไม่ oc มันได้ค่านี้ แต่ผมลอง ลากไปนิดนึง
    โดยใช้ RivaTuner สมมติจาก 800 ไป 820 ในวงกลมมันก็จะแสดงตัวเลขเป็น 815 อะไรทำนองนี้

    แต่ถ้าลากกลับไป 800 เป็นค่าเดิม มันก็จะโชว์ที่ 109.69 เหมือนเดิม
    เลยงงว่า ทำไมตัวเลขที่แสดงมันถึงแตกต่างกันขนาดนี้ ? หรือว่ามันเป็นปกติอยู่แล้วครับ




    ขอบคุณล่วงหน้ามากๆครับ
    Last edited by The Richman Toy; 24 May 2009 at 19:36:23.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    อืม ยังไม่รู่นจักรุ่นว่า VGA รุ่นอะไร
    แต่จากการดูๆ คงเป็น ATI

    ดันให้ หาไวไว

  3. #3
    OverclockZone Member arrowspeed's Avatar
    Join Date
    1 Jan 2007

    Default

    ดูจาก ความร้อนแล้ว 71-72 แบบนี้ ถ้าทำให้เย็นลงได้อีกก็จะดีกว่า เพื่อ อายุการใช้งาน
    แต่ดูจากอุณหภูมิที่ว่า มันก็ไม่น่าถึงกับว่าเล่นไม่ได้เลยน่ะครับ

    พวก driver ไร ลองเปลี่ยนดูครับ ลองหลายๆวิธี

  4. #4
    OverclockZone Member Plae's Avatar
    Join Date
    10 May 2009

    Default

    ผมว่าน่าจะเป็นที่Driverนะผมก็เคยเป็น

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    คาดว่า น่าจะเป็นพวก 4870 - 4890 นะครับ



    ถ้า 4870 ได้ระดับ 800 up ถือว่าแรงแล้วครับ

    แต่ถ้า 4890 น่าจะมี 900 ขึ้นครับ ไม่น่าพลาด




    ถ้ากรณี 4870 ลองเช็คตัว voltage controller ดูครับว่าเป็นรุ่นอะไร ว่ามันซัพพอร์ตการปรับระดับซอฟแวร์หรือเปล่า ถ้ามีก็ เพิ่มไฟระดับซอฟแวร์ได้ครับ


    แต่ถ้า ไม่ได้ ก็แสดงว่า แรงดันไฟฟ้าไม่พอครับ ปกติมันจะจ่ายให้ตัว Vcoreที่ 1.26 - 1.3 โวลท์ครับ
    ลากได้ core 800 ได้อยู่แล้ว แต่ถ้ามากกว่านั้น ต้องออกแรงหน่อยครับ


    ถ้า 4890 งานนี้ ง่ายหน่อย เพราะ ref มันเล่นง่ายอยู่แล้ว




    ลองใช้ตัว 9.4 - 9.5 ดูครับ
    เทสพวกซอฟแวร์เบนช์มาร์ค 3D ดู ว่ามันรันได้ต่อเนื่องจนจบหรือเปล่านะครับ



    ลองดูนะครับ 4870 ตัวนี้ cpu มันแรงน้อยหน่อย จริงๆมาที่ 4.2 แต่ว่า มันโชว์มาตัวคูณสูงสุดครับ

    ยังไงลองแก้ไขและเช็คดูก่อนนะครับ
    Last edited by Leim; 14 Jun 2009 at 17:25:13.

  6. #6

    Default

    อ๋อ ต้องขอโทษด้วยครับ ลืมบอกรุ่น

    ของผมเป็นรุ่น Asus EAH3650 TOP อะครับ เก่าแล้ว

    ยังไงก็ขอบคุณพี่ Leim มากๆนะครับ

    Driver ใช้ 9.5 ตัวใหม่ล่าสุดครับ

  7. #7

    Default

    รบกวนพี่ๆที่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ คำถาม ที่ผม วงสีแดงไว้ในภาพชี้แจงให้ทีนะครับ

    ขอบคุณมากๆ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    แนบรูปมาด้วยหรือเปล่าครับ พอดีผมดูเครื่องนี้มันไม่แสดงผลภาพครับ แต่ภาพที่ผมแนบไปด้วยนี่ผมเห็นนะ


    ปัญหาหลักๆน่าจะมาจาก Vcore ไม่ถึงครับมันเลยไม่เสถียร แต่ว่า การไปเพิ่มไฟให้การ์ดนี่ค่อนข้างอันตรายครับ เพราะฮีตซิงค์นี่แหล่ะครับ ตัวปัญหา


    ถ้าไม่มีอะไรพลาดนี่ ตัว 3850 - 3870 หรืออาจจะพ่วง 3650 ใช้ตัว voltage controller เบอร์เดียวกันนะครับ แสดงว่า ไล่ขา ตามไปขีดดินสอได้เลย

  9. #9

    Default

    แนบภาพไปด้วยครับ แล้วงี้ทำไงให้พี่เห็นอะ

    แบบนี้ผมควรจะทำไงครับ มีวิธีอื่นไหมครับ ที่ไม่เสีย่งจนเกินไป -*-

  10. #10

    Default

    Quote Originally Posted by The Richman Toy View Post




    และมีคำถามอยู่นิดนึงด้วยครับ ว่า จากที่รูป Core Clock ที่วงกลมสีแดง 109.69
    ทำไมมันถึงดูน้อยๆอะครับ

    ถ้าตั้งเป็นค่าเดิมๆแบบไม่ oc มันได้ค่านี้ แต่ผมลอง ลากไปนิดนึง
    โดยใช้ RivaTuner สมมติจาก 800 ไป 820 ในวงกลมมันก็จะแสดงตัวเลขเป็น 815 อะไรทำนองนี้

    แต่ถ้าลากกลับไป 800 เป็นค่าเดิม มันก็จะโชว์ที่ 109.69 เหมือนเดิม
    เลยงงว่า ทำไมตัวเลขที่แสดงมันถึงแตกต่างกันขนาดนี้ ? หรือว่ามันเป็นปกติอยู่แล้วครับ




    ขอบคุณล่วงหน้ามากๆครับ



    รบกวนพี่ๆช่วยชี้แจงคำถามนี้ให้ทีนะครับ

    ขอบคุณมากๆฮะ

  11. #11
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    ผมว่าลากจาก 850 ไป 950 ไปตั้ง 100 มันก็มากอยู่ครับ อาจเป็นที่การ์ดจอร้อนก็ได้ครับ ลองหาพัดลม บ้านมาเป่าดูครับว่าดีขึ้นไหม
    แล้วอิกอย่าที่ผมเคยเจอเป็นเพราะ Drive มันแรงครับเลยกินไฟ ลองเพิ่ม Vcore CPU อิก 1 หรือ2 ระดับครับ
    ไฟแรมก็ลองเพิ่มดูครับ

  12. #12

    Default

    แล้วความร้อน อย่างตอนเล่นเกมส์เต็มที่ไม่ควรเกินกี่องศาครับ

    และก็สรุป จากรูปที่ผมวง 109.69 มันคือปกติใช่ปะครับ

  13. #13

    Default

    Quote Originally Posted by The Richman Toy View Post




    และมีคำถามอยู่นิดนึงด้วยครับ ว่า จากที่รูป Core Clock ที่วงกลมสีแดง 109.69
    ทำไมมันถึงดูน้อยๆอะครับ

    ถ้าตั้งเป็นค่าเดิมๆแบบไม่ oc มันได้ค่านี้ แต่ผมลอง ลากไปนิดนึง
    โดยใช้ RivaTuner สมมติจาก 800 ไป 820 ในวงกลมมันก็จะแสดงตัวเลขเป็น 815 อะไรทำนองนี้

    แต่ถ้าลากกลับไป 800 เป็นค่าเดิม มันก็จะโชว์ที่ 109.69 เหมือนเดิม
    เลยงงว่า ทำไมตัวเลขที่แสดงมันถึงแตกต่างกันขนาดนี้ ? หรือว่ามันเป็นปกติอยู่แล้วครับ




    ขอบคุณล่วงหน้ามากๆครับ


    รบกวนพี่ๆผู้รู้ช่วยตอบคำถามนี้ทีครับ

  14. #14
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    เข้ามาทีไรไม่เคยเห็นรูปเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •