overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: เมนบอดปะจุบวม มีวิธีแก้ไขอะไรได้บ้างครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ArtBow's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    น่านไม่ไกลเสมอไป

    Default เมนบอดปะจุบวม มีวิธีแก้ไขอะไรได้บ้างครับ

    บวมอยู่ประมาณ8ตัว ครับทุกตัว ค่าความต้านทานตัวเดียวกันหมดครับ
    2200uF 10V ถ้าซื้อมาเปลี่ยนเองจะมีผลอะไรกับเมนบอดบ้างครับ
    แนะนำยี่ห้อตัวซี ดีดีให้หน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    ผมว่าซื้อใหม่เหอะ ชัวร์ๆ เพราะประจุบวมปุ๊บ รวนเลย

  3. #3

    Default

    ลองยกไปให้ร้าน ซ่อม โทรทัศน์ เขา เปลี่ยนให้ดูครับ บอกเขา เลือก ประจุ ที่เท่ากันมาใส่

    น่าจะใช้ได้ มันคล้ายๆ กับ ฟิวส์นั้น แหละ จะฟิวส์ของอะไร มันก็ ฟิวส์ คือกัน

  4. #4
    OverclockZone Member ArtBow's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    น่านไม่ไกลเสมอไป

    Default

    ขอบคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ลองถามท่านวิกรดูสิครับ ได้คำตอบดีๆแน่ๆ อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    บางที C บวมปัญหามันไม่ได้เกิดที่ C นะครับ เปลี่ยนแล้วอาจจะบวมอีก ต้องไล่วงจรดุครับว่า C ตัวที่บวมต่ออยู่กับ IC อะไร หรือเป็นรวงจรอะไร

  7. #7
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    พอมีตัวแรกพัง แล้วตัวที่2 มันก็เริ่มจะพังตามมา

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2007

    Default

    เทพกันจังงะ

  9. #9
    OverclockZone Member Peedyy01's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    รามอินทรา กม.5 (กองบินตำรวจ)

    Default

    เปลี่ยนเองได้ก็เปลี่ยนเลย หุหุ เคยเป็นเหมือนกัน บวม12ตัว เปลี่ยนหมดเลย ก็ยังใช้งานได้ปกติดี -*-

  10. #10
    OverclockZone Member ซามูไรศพหมา's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2007
    Location
    __หลังเมรุ

    Default

    หัวแร้งแทง แล้วยัดใหม่ ไหม้แล้วค่อยว่ากันอีกที

  11. #11
    OverclockZone Member Peedyy01's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    รามอินทรา กม.5 (กองบินตำรวจ)

    Default

    Quote Originally Posted by ซามูไรศพหมา View Post
    หัวแร้งแทง แล้วยัดใหม่ ไหม้แล้วค่อยว่ากันอีกที
    อย่าลืมที่ดูดตะกั่ว หุหุ

  12. #12
    OverclockZone Member maxzaa's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2007
    Location
    << •PattanakarN• >>

    Default

    เคยเดินเห็นร้านเปลื่ยนอ่าครับ พันทิพย์ด้านหลังอ่าครับ ชั้น1ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member -#>RayEarth<#-'s Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    บางบอน ,สะพานควาย

    Default

    ิซื้อเปลี่ยนเองเลยครับ 2200uF 10V 8 ตัว เต็มที่ไม่น่าถึง 30 บาทหรอกฮะ - -"

  14. #14
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    เอา ผมมาช่วยตอบให้ เอาแบบคร่าวๆนะ ขี้เกียจลงลึกไปมาก

    C ย่อมาจาก Capacitor = ตัวเก็บประจุ

    ค่าของตัวเก็บประจุเค้าเรียก ค่าความจุ (capacitance) ไม่ใช่ค่าความต้านทาน (resistance)

    มีหน่วยของความจุเป็น ฟาราด หรือ ฟารัด ตัวย่อคือ F
    แต่ที่เราใช้ๆ กัน มันมีค่าน้อยมาก แค่ pF (พิโกฟารัด 10ยกกำลัง-12) nF(นาโนฟารัด10ยกกำลัง-9) uF(ไมโครฟารัด10ยกกำลัง-6)

    แต่ไม่มี mF (มิลลิฟารัด ) เพราะไม่นิยมเรียก

    หลักการเปลี่ยนค่าความจุ
    1.ต้องมีค่าความจุท่ากัน หรือใกล้เคียง ขึ้นอยู่กับการใช้งานของวงจร เช่นภาคกรองไฟ สามารถผิดพลาดค่าเยอะได้ แต่ภาคขยายสัญญาณ หรือส่วนอ้างอิงต่างๆ ต้องใช้ค่าเท่ากับของเดิมจะดีที่สุด

    2.ชนิดตัวเก็บประจุก็สำคัญ สามารถเปลี่ยนแทนได้ด้วยตัวเก็บประจุคุณภาพดีกว่าได้ ถ้าจะให้พูดแบบละเอียดก็คือ ไดอิเล็กตริกซ์ ที่เป็นฉนวนคั่นกลาง เพื่อให้ประจุไฟฟ้าอยู่หรือข้ามไปได้ มีหลายชนิด
    เช่น โพลีสไตร์ลีน โพลีโพไพลีน โพลีคาบอเนต โพลีเอสเตอร์ แทนทาลั่ม สารละลาย(ใช้ในอิเล็กทรอไลท์ หรือตัวเก็บประจุกระป๋อง) (เรียงตามคุณภาพดีสุดไปแย่สุด) แต่ที่ไดอิเล็กตริซ์กคุณภาพสูงไม่นิยมทำค่าความจุสูงเพราะจะมีขนาดใหญ่มากๆ เช่นโพรลีโพรไพรีน 4.7uF ใหญ่ เท่ากับ 2200uF16V นแบบอิเล็กทรอไลท์

    3. ค่าแรงดันที่ระบุ ต้องแทนด้วยค่าแรงดันที่มากกว่า หรือเท่าเดิม เท่านั้น ไม่สมควรใช้ค่าแรงดันที่น้อยกว่า



    คำแนะนำสำหรับการยุ่งกับเมนบอร์ด
    1. ถ้าคุณไม่ใช่นักอิเล็กทรอนิกส์ที่มีเครื่องมือพร้อม ไม่ควรทำเอง เพราะหัวแร้งของคุณจะไปจี้บอร์ดจนลายทองแดงหลุด เพราะว่าบอร์ดมันมีหลายเลเยอร์ การที่จะให้ความร้อนสูงๆต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์พอ

    2. คุณสามารถเปลี่ยนตัวเก็บประจุเองได้ ไม่ต้องกังวล สาเหตุที่มันบวม ส่วนมากมาจาก แรงดันไฟเกิน ซึ่งอาจเกิดจาก ไฟกระชาก หรือ QC ของตัวเก็บประจุไม่ดีพอ แต่ค่าผิดพลาดของมันอยู่ที่ -20% +80% อยู่แล่วนะ (ไม่เชื่อลองดูข้างๆกระป๋องมัน ค่าจะแต่งต่างกันออกไปแล้วแต่บริษัท)



    เมื่อยๆๆ มีไรถามละกัน

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ปกติอาการแบบนี้ ร้านซ่อมเมนบอร์ดจะเปลี่ยนได้ เหมา 500 ครับ บวมกี่ตัวเปลี่ยนให่หมดครับ

  16. #16
    OverclockZone Member NameNat's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ขอเตือนครับ ไม่น่าเสี่ยงนะ

    เพราะ MainBoard ประกอบไปด้วย PCB 6 Layer ดังนั้นเราจะไม่ทราบได้เลยว่า ตะกั่วที่บัดกรีลงไปนั้น จะเข้าถึงชั้นต่าง ๆ ไหม ขอเตือนเลยครับ ทำแล้วไม่คุ้มกันเสีย

    แต่ถ้าไม่มั่นใจไปส่ง ATC หรือศูนย์ของ A&L ดีกว่า (จำชื่อไม่ได้) จัดการแก้ไข ราคาเหมาจ่ายมั้ง ราว ๆ ห้าร้อยบาท

    สำหรับความเห็นเรื่องรุ่น ก็ควรใช้แบบเดิมแหล่ะครับ แต่ถ้ามีค่าใกล้เคียง (ค่าสูง ๆ ตัวเล็ก ๆ ทน ๆ ก็คงแพง) ผมเคยใช้ C Ceramic ทดแทนโดยใช้แบบ Wima ตัวเหลี่ยม ๆ สวยดี ทน แพงกว่า แต่แบบอิเล็กโทรไลต์ มันใหญ่ ค่าความจุหลายพันไมโครฟารัด ดังนั้น หาตัวประกบ ๆ ดี ๆ ยาก คงต้องไปเน้นยี่ห้อ แล้วแหล่ะครับ (แพง และหายาก)

  17. #17
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เพื่อนผมมันเป็นเจ้าของร้านสอนซ่อมM/Bที่แห่งหนึ่งในZEER มันรับซื้อM/Bที่เสีย (ส่วนใหญ่จะเป็นC)แล้วมาเปลี่ยนC แล้วขายครับ ประกัน6เดือน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •