overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: จริงหรือที่ความเร็ว Internet มีผลต่อ Usage CPU ?

  1. #1
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Question จริงหรือที่ความเร็ว Internet มีผลต่อ Usage CPU ?

    คำถามจริงหรือที่ความเร็ว Internet มีผลต่อ Usage CPU ?

    สาเหตุที่ตั้งกระทู้นี้เนื่องจากว่าผมเล่นเกมส์แล้วกระตุก แล้วด้วยปัจจัยต่าง ๆ แล้วทำให้ผมตั้งสมมุติฐานสิ่งที่น่าจะเป็นน่ะครับ ^o^

    Spec เครื่อง >>> Spec เครื่อง <<< Spec เครื่อง
    เพิ่มเติม
    HDD : WDC WD5000AAKS
    PSU : Enermax 350 w (รุ่นไหนก็ไม่รู้ - -)

    พอดีผมลองเปิด Asus Prob ดูไม่รู้ว่าพอจะช่วยเป็นข้อมูลประกอบการช่วยเหลือผมได้มั้ย
    Vcore 1.23v
    +3 3.34v
    +5 5.17v
    +12 12.30v
    CPU 53 c•
    MB 39 c•
    ดูปกติรึเปล่าอ่ะครับ - -

    ปัญหาที่เกิด
    เกมส์ที่ผมเล่นหลาย ๆ คนคงจะเล่นกันทั่วไปคือ DotA แต่ระหว่างที่เล่นนั้นสิ่งที่เกิด ทำให้กระตุก คือ!! ภาพ ไม่ Smooth มีอาการ สะดุดตลอดเวลา และ CPU Usage มีการใช้งานหนัก 30%+ สิ่งที่ทำได้ คือ!! พับหน้าจอเกมส์ลงมานั่งดู CPU Usage รอจนกว่าจะเป็นปกติ แล้วก็เข้าไปเล่นต่อเป็นหยั่งงี้ตลอด (อน้าด อนาถ เน๊อะ - -) พยายามแก้ด้วยตัวเองหลายครั้งแล้วก็ไม่หายซักที เนื่องจาก ระบุสาเหตุไม่ได้ แต่หลังจากเปลี่ยนการ์ดจอกับ HDD แล้ว(ด้วยความซวยที่มันเจ้ง ประกันหมดอีกต่างหาก) ทำให้ผมบีบสาเหตุความน่าจะเป็นที่ทำให้เกิดอาการแบบนี้ได้แคบลง แต่ถ้าท่านใดมีข้อเสนอแนะสาเหตุความน่าจะเป็นได้อีกก็รบกวนด้วยนะครับ

    ปล. การ์ดจอ กับ HDD เพิ่งเปลี่ยนใหม่เมื่อวาน (เล่นมากไปหน่อยเลยพัง) - -
    ปล2. เพิ่งลง Windows ใหม่เมื่อวาน (ก็เปลี่ยน HDD นิ) - -
    ปล3. ถ้าป๋มตั้งกระทู้ผิดที่ก็ต้องขอโทษด้วยนะคร๊าบบบ - -

    ===========================================================
    27/05/2009
    ===========================================================
    โอ๊วแม่เจ้า หลังจากลองอ่าน http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=481885 แล้วลองคำนวนการใช้ไฟที่เว็บนี้ http://support.asus.com/PowerSupplyC...Language=en-us มันใช้ถึง 550 W - - ถ้าเป็นหยั่งงั้นกรณีไฟไม่พอนี่จะมีผลอะไรต่ออุปกรณ์คอมพ์มากมั้ยอ่ะครับ
    ยังไงช่วยแนะนำเรื่อง PSU ให้ผมหน่อยละกันนะครับส่วน Spec เครื่องตาม Link ข้างบนเลยอ่ะครับแต่ช่วยเลือกเผื่ออนาคตให้ผมด้วยก็ดีนะคับ อิ อิ
    ปล.อนาคตอาจจะเพิ่ม การ์ด จอเปลี่ยน บอร์ด เปลี่ยน CPU และก็ ram สรุปเปลี่ยนเกือบหมด - - แต่ถ้าต้องซื้อใหม่ตอนนี้อยากให้เอาไปใช้กับตัวใหม่ที่คิดว่าจะซื้อได้ด้วยอ่ะครับ
    Last edited by CreativeMAX; 27 May 2009 at 06:20:26.

  2. #2
    OverclockZone Member pingkungg's Avatar
    Join Date
    2 Dec 2007

    Default

    เป็นที่ PSU รึเปล่าครับ 350 watt เอง

    เอา GTS 250 อยู่เหรอครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Verse's Avatar
    Join Date
    10 May 2009
    Location
    Recycle Bin

    Default

    ความเร็วเน็ตกับ CPU Usage มันคนละเรื่องเลยนา

  4. #4
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by pingkungg View Post
    เป็นที่ PSU รึเปล่าครับ 350 watt เอง

    เอา GTS 250 อยู่เหรอครับ
    จริง ๆ มันเป็นมาก่อนหน้านี้แล้วอ่ะครับอาการเดียวกันเลยเพียงแต่ผมใช้เป็น ATI X1600 Series น่ะครับก็กระตุกเหมือนกัน แต่จากที่ผมได้ทดลองเล่นเกมส์หลังเปลี่ยนการ์ดจอมา 1 วัน เทสดูเครื่องก็ไม่ดับไม่กระตุกนะครับกับพวกประเภทเกมส์ offline เพราะเท่าที่มีในเครื่องก็มีพวก DevilMayCry 4 เทสที่ 1024*768 ส่วนพวก Detail ปรับสุดเกือบหมด(เกือบไป 2 อัน) 55+ (ปรับสุดแล้วมันกระตุก - -) ผมเลยสงสัยว่าเอ่ทำไมเล่นเกมส์พวก Offline แล้วมันไม่กระตุก แต่ทำไม Online แล้วมันกระตุก มันกระตุกไม่ใช่ลักษณะแลคนะครับ เป็นแบบไม่ smooth มากกว่าเหมือนเพื่อน ๆ เล่นเกมส์แล้ว fps ลงมาเหลือซัก 20 ประมาณนี้อ่ะครับ

    Quote Originally Posted by Verse View Post
    ความเร็วเน็ตกับ CPU Usage มันคนละเรื่องเลยนา
    อันนี้กระผมความรู้ยังด้อยนัก >.< เป็นแค่ข้อสงสัยเลยลองมาถามดูน่ะครับเพราะเหมือนเคยอ่านเจอแต่ไม่ได้ reference จาก microsoft นะก็เลยลองเดา ๆ ดูอ่ะครับ - - แต่ถ้ามีใครตั้งข้อสังเกตุเพิ่มเติมได้จะขอบคุณมากครับ ^^

  5. #5
    OverclockZone Member Yakuzaa's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    USS Enterprise

    Default

    ลองลงเกมส์ใหม่ดูครับ หรือไม่ก้อดูว่ามีโปรแกรมอะไรใช้เน็ต หรือใช้ Cpu อยู่รึป่าว ^_^

  6. #6
    OverclockZone Member -DoMyoJi-'s Avatar
    Join Date
    3 Mar 2009
    Location
    กรุงเทพ-สาย4-ทวีวัฒนา

    Default

    ไม่เกี่ยวเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ขดานนั้นเลย p4 p3 c ไม่ต้องเล่นกันเลย

  8. #8
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Unhappy

    Quote Originally Posted by Yakuzaa View Post
    ลองลงเกมส์ใหม่ดูครับ หรือไม่ก้อดูว่ามีโปรแกรมอะไรใช้เน็ต หรือใช้ Cpu อยู่รึป่าว ^_^
    ลองลงเกมส์ดูใหม่แล้วครับยังเกิดปัญหาเดิมอยู่ ส่วน CPU ที่ใช้ก็จะเป็น Process ปกติที่ใช้งานกันน่ะครับแต่มีการ Consume เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมซึ่งปกติจะ Consume อยู่ที่ 0~1 % แต่พอเริ่มเล่นเกมส์ก็จะมีการ Consume เพิ่มมากขึ้นเป็น 5~7 % ต่อ Process โดยส่วนใหญ่ที่กินจะมี War3 ตัวนี้กินเยอะสุด 20~30 % แต่ไม่ได้กินตลอดนะครับเป็น ๆ หาย ๆ ส่วน Process อื่น ๆ ก็พวก avp(kaspersky), alg(อันนี้ไม่รู้คือ Process ของอะไร ส่วนใหญ่ก็จะเป็น Process ที่ใช้งานปกติน่ะครับ ก็เลยงง ๆ ว่ามันเกิดจากอะไรเพราะ ส่วนโปรแกรมนั้นไม่มีครับเพราะผมปิด Update Windows ไปแล้วกับ เปลี่ยนการ Update ของ KIS เป็นแบบ Manual ไปแล้วที่เหลือก็ไม่มีโปรแกรมที่มีการ Update Auto แล้วอ่ะครับเพราะเพิ่งลงมาหมาด ๆ เลยเมื่อวาน

    ข้อสังเกตุ
    เป็นไปได้มั้ยที่ CPU มีปัญหา ? แต่ถ้าเป็นแบบนั้นเล่นเกมส์พวก Offline ก็น่าจะกระตุกนะครับ หรือว่าเป็นที่ Ram ? เพราะเคยคุยกับเพื่อนว่าลองใช้ Dual Channel แล้วก็เป็นเหมือนกัน แต่พอเปลี่ยนเป็น Single ก็หายแต่อันนี้เกิดจากการคาดเดาเอาน่ะครับเพราะผมเองก็ไม่ได้มีความรู้เยอะมากนัก ตอนนี้ผมเองก็นึกไม่ออกแล้ว - -เพราะเหลือของ 4 ชิ้นที่ยังไม่ได้ลอง CPU M/B Ram PSU ซึ่งถ้าเปลี่ยนหมดก็ซื้อเครื่องใหม่แย้ว - -

    Quote Originally Posted by kidnapped1 View Post
    ขดานนั้นเลย p4 p3 c ไม่ต้องเล่นกันเลย
    ก็ตามนั้นอ่ะครับตามที่เขียนไว้ปัญหาที่เกิด ^^ ขอเป็นข้อเสนอแนะจะดีกว่านะครับ

    ปล.ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะนะครับถ้ามีใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมลองแนะนำผมมานะครับจะขอบคุณมาก ^^
    Last edited by CreativeMAX; 26 May 2009 at 03:04:24.

  9. #9
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ไม่เกี่ยวกันเลยคับเนตแรงๆแล้วเครื่องกระตุกอะผมเปิดโหลดบิตเต็มสปีดตลอด แต่หน้าเล่นเกมส์อื่นๆก็ไมเป็นไรนะ
    ยกเว้นแต่เกมส์ออนไลน์ต้องลดสปีดลงมานิดนึงพอรับส่งข้อมูลของเกมส์ได้

    หรือว่าเป็นที่ไดร์ฟเวอร์vgaคับ อัพดูยัง

  10. #10
    OverclockZone Member dimensions's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007
    Location
    Rangsit University

    Default

    AMD หรือเปล่า ลองลงไอ้นี้ดู dual core optimize

  11. #11
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by arito View Post
    ไม่เกี่ยวกันเลยคับเนตแรงๆแล้วเครื่องกระตุกอะผมเปิดโหลดบิตเต็มสปีดตลอด แต่หน้าเล่นเกมส์อื่นๆก็ไมเป็นไรนะ
    ยกเว้นแต่เกมส์ออนไลน์ต้องลดสปีดลงมานิดนึงพอรับส่งข้อมูลของเกมส์ได้

    หรือว่าเป็นที่ไดร์ฟเวอร์vgaคับ อัพดูยัง
    Driver VGA Update แล้วครับส่วนเวลาเล่น DotA ผมไม่ได้เปิดโหลดอะไรเลย อ่ะครับ

    Quote Originally Posted by dimensions View Post
    AMD หรือเปล่า ลองลงไอ้นี้ดู dual core optimize
    ผมใช้ Intel น่ะครับ - -

    ปล.เมื่อวานนี้ผมลองโทรไปเช็คกับทาง True (โทรไปด่านั่นแหละ) รู้สึกเหมือนจะดีขึ้นนะครับ แต่ก็ยังเป็นอยู่บ้าง

  12. #12
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    เครื่องน้องผม

    P4 3.0GHz 775 Ram 4GB ASUS 8600GT

    แค่ต่อ 2 จอ Dualview ดู VCD กับเล่นเนตยังกระตุกเลยท่าน

  13. #13
    tumtumllll's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2009
    Location
    พระราม 5 ท่าน้ำนนท์

    Default

    เกม ออฟไลน์ ต้องใช้ความ สามารถของคอมมากอยู่ครับ
    ทุกชิ้นส่วนของ ภายใน คอมพิวเตอร์เรา ถ้าหากมีตัวในมันด้อย
    ไปกว่าตัวอื่น มันก็เกิดอาการแบบนี้ได้นะครับ ผมว่า การ์ดจอ
    กับ ฮาร์ดิส ไม่น่าจะเกี่ยวเลยนะ อินเตอร์เนท เดี่ยวนี้ อย่างต่ำที่ติดกัน
    ก็ 3m อย่างต่ำแล้ว ถ้าน่าจะเอา CPU รุ่นอื่นที่แรงกว่า มาลองดูนะครับ.
    เพื่อ อาการกระตุก จะหายไป..

  14. #14
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    เวลาโหลดหนักๆ มันก้อกินแรมไปด้วยบ้างครับ

  15. #15
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by tumtumllll View Post
    เกม ออฟไลน์ ต้องใช้ความ สามารถของคอมมากอยู่ครับ
    ทุกชิ้นส่วนของ ภายใน คอมพิวเตอร์เรา ถ้าหากมีตัวในมันด้อย
    ไปกว่าตัวอื่น มันก็เกิดอาการแบบนี้ได้นะครับ ผมว่า การ์ดจอ
    กับ ฮาร์ดิส ไม่น่าจะเกี่ยวเลยนะ อินเตอร์เนท เดี่ยวนี้ อย่างต่ำที่ติดกัน
    ก็ 3m อย่างต่ำแล้ว ถ้าน่าจะเอา CPU รุ่นอื่นที่แรงกว่า มาลองดูนะครับ.
    เพื่อ อาการกระตุก จะหายไป..
    อยากลองเหมือนกันอ่ะครับแต่ไม่มีอุปกรณ์ให้ลองเนี่ยซิปัญหา - -

    Quote Originally Posted by newsgau View Post
    เวลาโหลดหนักๆ มันก้อกินแรมไปด้วยบ้างครับ
    แต่มันก็ไม่โหลดหนักมากนะ (รึเปล่า อิ อิ)

    คือเวลามันกระตุกจะมีอีกอาการด้วยเพิ่งนึกออก เสียงจะออกซ่า ๆ แล้วก็เสียงกระตุกด้วยอ่ะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    MB Model : P5LD2-SE
    NB : Intel i945P rev A2
    SB : Intel 82801GB (ICH7/R)

    เมนบร์อด SB ICH7 ตัวนี้ปัญหาเยอะนี่ครับ ในการเชื่อมต่อกับ sata/ide
    แบบเคยใช้และมีคอมหลายเครื่อง แบบสเปกเดียวกันหมดต่างที่เมนบร์อด
    SB ICH7 ห่วยมาก (เคยใช้ gigabyte p31 EP31 ทนไม่ไหวขายทิ้งไปแล้ว)
    ICH8 ดีพอใช้ (ปัจจุบันใช้ 965p-ds3 อยู่)
    ICH9 ดี (เคยใช้ ep35 แต่ขายเปลี่ยนไปใช้ p45)
    ICH10 ดีมาก (ใช้เป็นเครื่องหลักที่ทำงาน EP45)
    ผมเทียบตอน ใช้งานจริงนะครับ แบบทำงาน เปิดหน้าเว็บสัก2-3หน้า เปิดหนังหรือฟังเพลง แล้วบางทีไรท์แผ่นเล่นๆไปด้วย
    สรุป ICH7 ห่วยที่สุดเมื่อเจอการใช้งานแบบที่กล่าวมาข้างบน
    Last edited by deedee; 28 May 2009 at 08:38:20.

  17. #17
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by deedee View Post
    MB Model : P5LD2-SE
    NB : Intel i945P rev A2
    SB : Intel 82801GB (ICH7/R)

    เมนบร์อด SB ICH7 ตัวนี้ปัญหาเยอะนี่ครับ ในการเชื่อมต่อกับ sata/ide
    แบบเคยใช้และมีคอมหลายเครื่อง แบบสเปกเดียวกันหมดต่างที่เมนบร์อด
    SB ICH7 ห่วยมาก (เคยใช้ gigabyte p31 EP31 ทนไม่ไหวขายทิ้งไปแล้ว)
    ICH8 ดีพอใช้ (ปัจจุบันใช้ 965p-ds3 อยู่)
    ICH9 ดี (เคยใช้ ep35 แต่ขายเปลี่ยนไปใช้ p45)
    ICH10 ดีมาก (ใช้เป็นเครื่องหลักที่ทำงาน EP45)
    ผมเทียบตอน ใช้งานจริงนะครับ แบบทำงาน เปิดหน้าเว็บสัก2-3หน้า เปิดหนังหรือฟังเพลง แล้วบางทีไรท์แผ่นเล่นๆไปด้วย
    สรุป ICH7 ห่วยที่สุดเมื่อเจอการใช้งานแบบที่กล่าวมาข้างบน
    - - โอ๊วแม่เจ้าไม่น่าประหยัดงบเลยตอนนั้น T-T ยังไงขอบคุณมากนะครับได้ความรู้เยอะเลย T-T เศร้าใจเลย (กระซิก กระซิก)
    ปล.ชอบ Sig ของท่าน deedee มาก(สะสมอยู่เหมือนกันเรื่องนี้ 55)

  18. #18
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by CreativeMAX View Post
    ปล.ชอบ Sig ของท่าน deedee มาก(สะสมอยู่เหมือนกันเรื่องนี้ 55)
    ฮิฮิฮิ ^ ^ พอดีเล่มนี้คนแปลไทยเค้าแปลได้ดี+ลายเส้นสวยดี
    เลยโชว์ปกสะสมในคลังซะหน่อยครับ

  19. #19
    OverclockZone Member xionz's Avatar
    Join Date
    22 May 2009

    Default

    = =" ผมว่ามันไม่เกี่ยวกันเลยนะครับ เป็นที่เน็ตกากมากกว่าไหม ...

  20. #20
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by xionz View Post
    = =" ผมว่ามันไม่เกี่ยวกันเลยนะครับ เป็นที่เน็ตกากมากกว่าไหม ...
    อ่าอันนี้ผมเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันอ่ะครับเพราะที่ผมใช้อยู่เป็นของเน็ตทุย .. เอ้ยเน็ต True 2 Mb ซึ่งดูแล้วก็ไม่น่าเกลียดมากสำหรับความเร็วนะครับ แล้วอีกอย่างนึงผมเองก็เคยทดสอบหลายอย่างเกี่ยวกับตัว Internet แล้วเลยตัดประเด็นออกไปน่ะครับ
    Sanity Check Internet
    1.เช็คสายภายในบ้าน (ซึ่งได้ทำการเดินสายโทรศัพท์ภายในบ้านใหม่หมดเมื่อปีที่แล้ว)
    2.เช็คคลื่นรบกวน (โดยการนำโทรศัพท์บ้านมาเสียบสายเพื่อฟังเสียงว่ามีเสียงสัญาณรบกวนหรือไม่)
    3.ทำการเช็ค Speed Internet ว่ามีการ Drop หรือไม่
    4.ทำการเช็คตัว Router ว่ามีปัญหารึเปล่า

    อันนี้คือเท่าที่ทำการเช็คในส่วนของ Internet น่ะครับผมเลยตัดประเด็นออกไปซึ่งผมคิดว่าน่าจะเพียงพอแล้วแต่ถ้าใครมีข้อแนะนำหรือเสนอแนะก็เข้ามาบอกผมได้อีกนะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •