overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: ทำไมไม่มีใครเอาเทคโนโลยีของแรมมาใช้ในฮาร์ดดิสก์

  1. #1
    OverclockZone Member YuE's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default ทำไมไม่มีใครเอาเทคโนโลยีของแรมมาใช้ในฮาร์ดดิสก์

    ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่แล้วว่าคอขวดของความเร็วในคอมฯนั้นอยู่ที่ฮาร์ดดิสก์และก็อย่างที่รู้ๆกันอีกนั้นแหละว่าแรมนั้นสามารถโอนถ่ายข้อมูลเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์หลายสิเท่าแล้วทำไมไม่มีใครเอาเทคโนโลยีนั้นมาใช้ในฮาร์ดดิสก์หล่ะ ทำให้ชิปแรมเก็บข้อมูลถาวรแบบแฟลตไดรว์แล้วเอามาทำฮาร์ดดิสก์เมื่อที่เก็บข้อมูลเป็นชิปก็จะหมดปัญหาเรื่องจานแม่เหล็กและหัวอ่านไปซะที เวลาใช้งานจะกระทบกระเทือนก็ไม่เป็นอะไรจะเรียกใช้ข้อมูลก็สามารถเข้าถึงได้ทันทีไม่ต้องรอให้หัวอ่านเลื่อนไปยังจุดที่ข้อมูลอยู่ อีกอย่างถ้าฮาร์ดดิสก์มีความเร็วเท่าแรมก็สามารถให้ CPU ดึงข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ไปประมวนผลได้โดยตรงไม่ต้องผ่านแรมอีกต่อไประยะทางก็จะสั้นลงอีกและก็คงไม่จำเป็นต้องมีแรมหมดปัญหาเรื่องแรมไม่พอแรมน้อยไปได้อีก เมื่อฮาร์ดดิสก์ทำงานเหมือนแรมเราอาจจะสามารถโอเวอร์คล๊อกฮาร์ดดิสก์ได้ด้วย ถึงตอนนี้จะมีฮาร์ดดิสก์ SSD ออกมาแต่ความเร็วมันก็ถูกจำกัดอยู่แค่ SATA2 เท่านั้นเองซึ่งช้ากว่าแรมอยู่มากทีเดียว

    อันนี้เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้นนะครับ ผมไม่รู้หรอกนะว่ามีเหตุผลอะไรทำไมถึงไม่มีใครทำแบบนั้น แต่ถ้ามีใครทำออกมาจริงๆราคาก็คงจะมหาโหดโคตรจะแพง

  2. #2
    OverclockZone Member paragolf29's Avatar
    Join Date
    29 Aug 2008

    Default

    SATA3 ไง เด๋วก็ได้ใช่ล่ะ แล้วยังมี SSD แบบใช้ PCI-EX อีก เหอะๆ

  3. #3
    OverclockZone Member Gcnet's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2007
    Location
    พหลฯ 50

    Default

    รอผู้รู้

  4. #4
    OverclockZone Member BlaCkCoMinG`z's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2008
    Location
    พหลโยธิน 37/1

    Default

    เดี๋ยวก็พัฒนาไปเองแหละครับ อีกสัก 2-3 ปี

  5. #5
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เคยเห็นนะ นานมาแล้ว เอาแรมมาต่อๆ กันหลายตัว

    แต่มันต้องมีไฟเลี้ยงตลอด เพราะแรมเป็นหน่วยความจำชั่วคราว

    http://images.google.co.th/imgres?im...NJOGkQXBwbH7Cg




  6. #6
    OverclockZone Member Yakuzaa's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    USS Enterprise

    Default

    ใช่ว่าจะไม่มีใครเอามาใช้ แต่มันมีข้อจำกัดเหมือนกัน เช่น ราคานี่แหละปัญหาใหญ่

  7. #7
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    SSD ครับ ใกล้แล้วๆ แต่ราคาปรี้ดปราดจิงๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Dark Avenger MX's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    HDD แบบจานหมุน มันมีข้อจำกัดจาก Mechanical เยอะครับ ถึงจะ SATA 1000 แต่ถ้าจากยังหมุนที่ 7200 RPM ก็ไม่ได้เร็วขึ้น ยังไง Mechanic ก็สู้ ไฟฟ้าไม่ได้หรอกครับ มันคนละชั้นกัน

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Mar 2009

    Default

    HDD มัน มี Buffer แล้ว Buffer มันก็เป็นแรม ครับ
    ฺี

  10. #10
    OverclockZone Member adisak08's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2007

    Default

    เพราะ hdd ไม่ใช่ความจำหลักไงครับ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เทคโนโลยีชนิดเดียวกับแรม

    อีกอย่างราคามันคงแพงกระฉูดครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ก็มี Harddisk แบบ SSD มั้งครับ ถ้าจำไม่ผิด แต่ว่า ราคาแพงมากมาย

    แล้วก็มี ระบบ Harddisk แบบ เอาแรมมาต่อกับ แบบเสียง Slot PCI อ่ะครับ ความเร็วก็เท่ากับแรมเลย แค่ติดตรงราคาที่สูงมากมาย ถ้าเงินถึง ก็ลองดูได้

  12. #12
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ก็มี Harddisk แบบ SSD มั้งครับ ถ้าจำไม่ผิด แต่ว่า ราคาแพงมากมาย

    แล้วก็มี ระบบ Harddisk แบบ เอาแรมมาต่อกับ แบบเสียง Slot PCI อ่ะครับ ความเร็วก็เท่ากับแรมเลย แค่ติดตรงราคาที่สูงมากมาย ถ้าเงินถึง ก็ลองดูได้

  13. #13
    OverclockZone Member olecom's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์๋ เทคโนหนองใหญ่ ขอนแก่น

    Default

    จากที่เรียนมา - -

    RAM มันย่อมาจาก Random Access Memory คือ มันจะทำงานได้เฉพาะตอนที่มีไฟเลี้ยงเท่านั้น มันใช้ศักย์ไฟฟ้าในการทำงาน จึงทำงานได้เร็ว แต่อย่าลืมว่า เมื่อใดที่เราปิดคอมไม่มีไฟเลี้ยงให้มัน ข้อมูลก็จะหายหมด จึงไม่สามารถนำมาใช้เก็บข้อมูลถาวรได้

    *ไม่แน่ในอีกไม่นานหรอก อาจจะได้ใช้ ^^
    Last edited by olecom; 27 May 2009 at 21:42:53.

  14. #14
    OverclockZone Member TON's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    หลักการทำงานของhdd ssd น่าจะเป็นเสมือนพวก tumbdrive หรือ flashdrive ขนาดใหญ่รึปล่าวหว่า เพราะมันสามารถเก็บข้อมูลโดยไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงได้นิ.......

  15. #15
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    มันแพงน่ะสิครับ

    เราได้ RAM มาใช้ 4 GB นี่ หมดไปกี่ตังค์ล่ะครับ


    แล้วพวกโหลตบิตนี่เขาว่ากันเป็น 500GB ครับ หมดเป็นแสน...

  16. #16
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    อยากให้มีแบบ

    PCI-E X1
    Slot SATA3
    ที่โอนข้อมูลได้ 6.0Gb/sec

    และ
    SSD 500GB ราคา 5000 จังเลย

  17. #17
    OverclockZone Member 123123's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2006
    Location
    ตอนนี้อยู่ลำลูกกาคลอง2

    Default

    ใจเย็นๆเดี๋ยวก็มา ไม่ใช่คุณหรอกที่คิดได้ องกรณ์ต่างๆ ไวไฟ ไฟไว ซีเรียลเอทีเอ ยูเอสบี หรือต่างๆนาๆ สามารถคิดค้นการเชื่อมต่อที่มันลำหน้ากว่าปัจจุบันไปไกลแล้ว

    แต่ที่ยังไม่เอาออกมาให้ใช้เพราะ ผลทางการค้า ตัวเดียวเลย

  18. #18
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    SSD ไงคับ ทำมาจาก NAND Flash

    ลอง Google ดูสิคับ

    ตอนนี้อาจจะยังแพงอยู่ แต่ราคามันก็ลดลงมาเรื่อยๆแล้วคับ

  19. #19
    OverclockZone Member O - JO's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2008

    Default

    RAm เก็บข้อมูลไม่ได้ครับ ที่ใกล่เครียงก็ SSD ตอนนี้ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Mr.T's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    มีแล้วนี่ i-ram ของกิกาไบต์ไง
    แต่ช้อเสียคือ
    แพง
    ความจุยังน้อยอยู่ หลักสิบกิก
    มันต้องการไฟเลี้ยง HDคุณปิดเครื่องข้อมูลไม่หาย แต่แรมไม่ได้

    Harddisk แบบ SSD
    นอกจากยังแพงแล้ว รู้สึกว่าความทนทานสู้แบบจานหมุนไม่ได้ ชั่วโมงการทำงานต่ำกว่า

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •