overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ถามคนใช้UPSหรือผู้รู้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Tetsukung's Avatar
    Join Date
    11 Apr 2009
    Location
    Chiang Rai United

    Default ถามคนใช้UPSหรือผู้รู้หน่อยครับ

    อยากถามว่าสเปคที่ผมใช้อยู่ตามนี้
    E8400
    GA-EP45-UD3R
    HD4770
    KINGSTON 2GB*2
    WESTERN DIGITAL 640GB
    ASUS DVD-RW 22X
    iCute TiTaNium Pro 650W
    Case พัดลม 4 ตัว
    จอ22"
    คือผมต้องการหาUSPมากันไฟตกอ่ะครับ แต่ด้วยงบที่มีอยู่อันน้อยนิด เลยอยากถามว่าUSPขนาด 500VA / 300Watt มันเพียงพอกับสเปคนี้มั้ยครับ
    ที่เล็งๆไว้ก็มี APC 500VA/300 กับ SYNDOME 800VA S5 (300w)

    รบกวนหน่อยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member O - JO's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2008

    Default

    Syndome ละกันครับพอแล้ว

  3. #3
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ups 300w เวลา fulload อาจจะไม่พอนะ ดูจากสเปคอ่ะ

    ของผมก็ e8400 (@4.125GHz) เหมือนกัน แค่ cpu fulload (การ์ดจอ idle) ก็กินไป 292w แล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member asphere's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    PSU ท่าน 650W แต่จะใช้ UPS แค่ 300W มันจะไปพอได้ไง....ผมไม่ได้บอกว่า PSU ท่านกิน 650W ตลอดนะ อย่าเข้าใจผิด เพียงแต่ท่านควรจะหาอะไรให้เหมาะกับการที่ท่านมี PSU ขนาดนั้นหน่อย เพราะเครื่องมันกินขึ้นๆลงๆ เกิดท่านใช้งานหนักๆ มันก็กินไฟเยอะขึ้น เช่นปรกติกิน 200W ก็คงพอ แตถ้าเกิดเล่นเกมนูนนี้พุ่งทะลุหรือแค่ใกล้ๆ 300W ผมว่า UPS ก็ Overload แล้ว กลายเป็นมี UPS เหมือนไม่มี

  5. #5
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    เข้าไปตามนี้ขอรับ http://extreme.outervision.com/PSUEngine
    ผมคำนวณดูไฟเครื่องคุณแล้วได้ประมาณ 200ปลายๆ ตีเป็นว่า 300ถ้วนละกัน (4770 ยังไม่มีในเวป)

    วิธีคำนวณ watt UPS ผมใช้ VA*0.6
    ยี่ห้อที่แนะนำก็ของไทย ตอนนี้มีอยู่ 3 เจ้า อันไหนประกันถูกใจก็เอาเลยขอรับ

    ส่วนตัวผม Syndome Extreme 1000VA แต่เครื่องตัวเองใช้ไฟ 200 กว่าๆ -*-

  6. #6
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    400w พอครับ spec คุณ Fulload กินไฟราวๆ 350-360w idle 230-240w
    แต่ถ้า HDD4-5 ลูก มีออพชั่นอย่างราวเตอร์ด้วย เลือก600w ชัวกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member joykajaa's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    Nakhon Si Thammarat

    Default

    ใช้ APC มาเกือบ 3 ปี ไม่มีปัญหาอะไรเลย ทุกอย่างต่อจาก UPS ตัวนี้ สเปกตามลายเซ็น

  8. #8
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    Quote Originally Posted by Macro View Post
    เข้าไปตามนี้ขอรับ http://extreme.outervision.com/PSUEngine
    ผมคำนวณดูไฟเครื่องคุณแล้วได้ประมาณ 200ปลายๆ ตีเป็นว่า 300ถ้วนละกัน (4770 ยังไม่มีในเวป)

    วิธีคำนวณ watt UPS ผมใช้ VA*0.6
    ยี่ห้อที่แนะนำก็ของไทย ตอนนี้มีอยู่ 3 เจ้า อันไหนประกันถูกใจก็เอาเลยขอรับ

    ส่วนตัวผม Syndome Extreme 1000VA แต่เครื่องตัวเองใช้ไฟ 200 กว่าๆ -*-
    "watt UPS = VA*0.6" มันไม่แน่เสมอไปครับ

    เพราะสูตรมันคือ VA x PF โดยที่ PF < 1.00

    มันแล้วแต่ยี่ห้อและรุ่นครับ จะไม่ใช่ 0.6 อย่างเดียว

    แต่ของท่านที่ใช้อยู่เป็น 1000VA / 600w เป็น 0.6 แน่นอน

    ต้องอธิบายกว้างนิดนึง บางคนไม่รู้จะเข้าใจผิดว่าเป็น 0.6 ค่าเดียว

  9. #9
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    ใช่แล้ว pf

    แต่ UPS ตามท้องตลาดนั้น เค้าแทบจะไม่บอก pf มาเลย หรือบอกคุณต้องไปหาดูเอาเอง
    บางยี่ห้อบางรุ่นก็โชว์ว่า pf ถึง 0.8 (syndome อ่ะล่ะ)
    แต่ถ้าจะเอาตามความเป็นจริง pf 0.6 นั่นคือค่าที่ยอมรับได้

  10. #10
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    0.8 ดีสุดคับ แต่มีขายถึงแค่ 400w มากกว่านี้ต้องสั่งซื้อ ( ราคาค่อนข้างแพงมาก )
    0.6 600w 1000va ราคาดีคับ เป็นผมก็เอารุ่นนี้แหละ

  11. #11
    OverclockZone Member Tetsukung's Avatar
    Join Date
    11 Apr 2009
    Location
    Chiang Rai United

    Default

    ถ้่างั้นเพื่อความชัวร์คงต้อง400wใช่มั้ยครั้บ
    แล้วรุ่นนี้พอokมั้ยครับ 500VA Gold Series 400watt ราคาประมาณ 2250 หรือจะมีตัวอื่นแนะนำมั้ยครับ เอาที่ราคาพอๆกัน

  12. #12
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Tetsukung View Post
    ถ้่างั้นเพื่อความชัวร์คงต้อง400wใช่มั้ยครั้บ
    แล้วรุ่นนี้พอokมั้ยครับ 500VA Gold Series 400watt ราคาประมาณ 2250 หรือจะมีตัวอื่นแนะนำมั้ยครับ เอาที่ราคาพอๆกัน
    ผมใช้รุ่นนี้แหละคับ คุ้มสุด ผมมี 2ตัวรุ่นนี้ แต่กำลังจะเปลี่ยนเป็น 600W เพราะผมยัด HDD ไป6ลูก+ ราวเตอร์ด้วย การ์ดจอก็ HD4850 แถม OC ทั้งเครื่อง คำนวณแล้ว Fulload กินไฟถึง 420w เลยอ่ะ idle 300
    ใช้ปกติไม่มีปัญหา พอเล่น Crysis UPS ร้องลั่นเลย
    อีกเครื่อง spec เดียวกันเป๊ะ HDD 2ลูก จอ22นิ้ว ไม่มีปัญหาเลยคับ
    Last edited by sunserus; 28 May 2009 at 16:25:23.

  13. #13
    OverclockZone Member asphere's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    ผมแนะนำว่าลองดูไปพวก 1000VA เผื่ออนาคตไว้หน่อย มีหลายยี่ห้อ แต่ผมรู้จักแค่ PCM ราคาประมาณที่ท่านจะซื้ออาจจะแพงกว่าหน่อย แต่ใช้งานได้ดีนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Tetsukung View Post
    ถ้่างั้นเพื่อความชัวร์คงต้อง400wใช่มั้ยครั้บ
    แล้วรุ่นนี้พอokมั้ยครับ 500VA Gold Series 400watt ราคาประมาณ 2250 หรือจะมีตัวอื่นแนะนำมั้ยครับ เอาที่ราคาพอๆกัน
    500VA Gold Series 400watt ราคาประมาณ 2250 ราคาเท่านี้หาซื้อจากที่ใหนละ จะได้ไปซื้อบ้าง เห็น it city ลดราคาอยู่ที่ 2750 บาท

  15. #15
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    พันทิพย์ชั้น 2


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •