overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: {ถาม}เรื่องการต่อ Raid แบบไหนดีที่สุด##(มาหาความกระจ่างกันครับ)##

  1. #1
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default {ถาม}เรื่องการต่อ Raid แบบไหนดีที่สุด##(มาหาความกระจ่างกันครับ)##

    คือผมมีคำถามอยากได้คำตอบจากทุกๆท่านเลยนะครับ

    1.การต่อRaidที่เร็วและปลอดภัยที่สุดคือการต่อแบบใด

    2.ถ้าต่อRaid0 โอกาสที่Raidจาล่ม เกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง((ที่ไม่เกี่ยวกับHDDพังอ่ัะ))

    3.
    ระหว่างการใช้็HDD WD640AAKS ใช้แบบเดิมๆ1ลูก..กับ..ใช้WD320AAKS 2ลูก มาต่อRaid0 แบบไหนจาเร็ว และ คุ้มกว่ากันครับ

    4.
    HDD WD640AAKSฉลากน้ำเงิน ตอนนี้ถือว่าเป็นHDDที่เร็วที่สุดในบรรดา7200รอบ/640กิ๊ก จริงหรือไม่ครับ

    5.การต่อRaid0+1 และ Raid1+0 แบบไหนมีประสิทภาพดีกว่ากัน

    6.ถ้าเอาHDDขนาด 160+160มาต่อRaid0ลงวินโดว์+โปรแกรม+เกม แล้วเอาขนาด320อีกตัวมาใช้เก็บข้อมูลพวกหนัง เพลง รูป งาน โดยไม่อยู่ร่วมในRaid0
    คือให้Raid02ลูกเป็น ไดร์วC แล้วเอา320นอกRaidมาเป็นไดร์วD ประมาณนี้อ่ะครับจาทำได้ไหม และจาเสียความเร็วของระบบโดยรวมหรือป่าว

    มีคำถามเท่านี้อ่ะครับ ใครรู้ข้อไหน ช่วยกันตอบด้วยนะครับ
    Last edited by songpol_oot; 31 May 2009 at 11:43:52.

  2. #2
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    อันนี้จากท่านwikorn
    1 0+1
    2 ก็ ฮาร์แวพังนั้นแหละ ไม่งั้นมันจะล่มได้ไง เช่น ชิพคอนโทร RAID พัง MB พัง HDD พัง
    3 320 ครับ ถ้าคุ้มเลือก เลือกความจุมากตัวเดียว
    4 ไม่รู้ซิครับ ที่สุดในโลก ไม่มีในโลกหรอกครับ อย่าไปหาคำว่าที่สุดเลยครับ ปล่อยวาง ดีดว่า
    5 ไม่มี 1+0 มีแต่ 0+1 จริง จะเรียกแบบใหนมันก็อันเดี่ยวกันแหละ
    6 ทำได้ แต่ผมถามว่า
    คิดตามนะครับ

    สมุมติให้ RAID0 รับส่งข้อมูลได้ไว 300M/S และให้ HDD รรมาด รับส่ง 100M/S
    มาบางคน จริงๆเกือยทุกคน คิดว่า เอาวินโวลง ที่ RAID เอาเกมส์ ไปเก็บไว้ที่ HDD ปกติ
    ผมถามนิดนะ

    เวลา กดเข้าเกมส์ แล้วเราเอาเกมสืไปลงใว้ที่ ตัวธรรมดา แล้วเวลาเกมสืจะดึงข้อมูลมาประมวลผม ก็ต้องดึงไฟล์ทั้งหมดจาก HDD ธรรมดา แล้วมันจะต่างอะไรกับความเร็วที่ ดูดมาประมวลผมของ HDD ธรรมดา 100M/S มาละครับ

    ลองเอาไปคิดเองแล้วกัน

    ผมบอกไว้เลย ถ้าทุกอย่างมันจะแรง มันต้องทำงานอยู่บน RAID ทั้งหมดครับ ยกเว้น งานที่ประมวลผมท้ายสุดแล้ว เราก็ย้ายไปสำรองไว้ที่ ตัวธรรมดาครับ
    ถ้าจะต่อ 0+1 ก็ไม่ต้องเอาอะไรไปเก็บไว้ที่ตัวธรรมาด เพราะ 1 คือการ ก๊อปปี้ ขอ้มูลที่อยู่บน RAID 0 อยุ่แล้ว

    RAID0+1 ไม่เหมือนกับ การต่อ RAID0 แล้วซื้อ HDD แยกมาอีกตัวมาเก็บข้อมูลนะครับ คนละแบบกันเลย

  3. #3
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    ท่านว่า ทำแบบข้อ6 ดีไหม

  4. #4
    OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    เฮือนข่อยยู่สกล

    Default

    มาหาความรู้ อิอิ กำลังศึกษาการทำอยู่เหมือนกันคับ

  5. #5
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    อย่าไปกลัวครับ Raid ไม่แตกกันง่ายๆหรอกรับ

    โอกาศ HDD พัง -*- น้อยมาก ตั้งแต่เกิดมา ไม่เคยพัง มีแต่ BAD นิดหน่อย

  6. #6
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    แรกๆผมก็กลัวนะครับการทำraid เดี๋ยวhddเสีย1ลูกraidจะพัง ข้อมูลจะหาย

    ผมเทียบให้ชมแบบที่ผมรู้สึกตอนนี้หลังจากได้ใช้raidไประยะหนึ่ง
    raid0*4ลูก ลูกใดลูกหนึ่งพัง ทำให้ข้อมูลหายหมด

    ไม่raid 1ลูก ถ้าลูกนี้มันพังข้อมูลก็หาย หรือมี2ลูกลูก1ลงวิน อีกลูกเก็บข้อมูล ถ้าลูกที่เก็บข้อมูลพังข้อมูลก็หายอยู่ดี

    จากข้างบน(ตัวผมเอง)สรุปได้ว่า เสี่ยงเท่ากันในเรื่องข้อมูลหาย
    แต่ที่แตกต่างคือผมยังเข้าไม่ถึงการแก้ไขraidหลุด HDD ไม่เสียแต่MB หรือ Bios ทำraidหลุด แต่มีหลายท่านบอกว่าแก้ไขได้ แต่ผมยังทำไม่เป็น ข้อมูลเลยเสียไป1รอบ นี่คือความเสี่ยงอย่างเดียวสำหรับผม แต่ถ้าแก้ไขเป็นเมื่อไหร่ก็สบายๆ

    ตอนแรกมี 80G +500G ใช้ธรรมดาๆ แต่หลังจากที่หันมาสนใจraidแล้ว หันมาใช้ 320G Raid0*2 เป็นตัวหลัก ลงวินลงโปรแกรม และเอา80G ออก เหลือแต่500Gไว้เก็บข้อมูลไม่ได้raidกับ320 พอใช้ไปซักพักก็พบว่า ถ้าตัว500Gถ้ามันพังถึงไม่raidก็เสียข้อมูลอยู่ดี

  7. #7
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    ตอนแรกมี 80G +500G ใช้ธรรมดาๆ แต่หลังจากที่หันมาสนใจraidแล้ว หันมาใช้ 320G Raid0*2 เป็นตัวหลัก ลงวินลงโปรแกรม และเอา80G ออก เหลือแต่500Gไว้เก็บข้อมูลไม่ได้raidกับ320 พอใช้ไปซักพักก็พบว่า ถ้าตัว500Gถ้ามันพังถึงไม่raidก็เสียข้อมูลอยู่ดี

    อันนี้ฮาเลยครับ ผมก็อยากจาทำแบบข้อ6 อย่างที่ท่านทำอยู่เหมือนกันนะ

  8. #8
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by songpol_oot View Post
    ตอนแรกมี 80G +500G ใช้ธรรมดาๆ แต่หลังจากที่หันมาสนใจraidแล้ว หันมาใช้ 320G Raid0*2 เป็นตัวหลัก ลงวินลงโปรแกรม และเอา80G ออก เหลือแต่500Gไว้เก็บข้อมูลไม่ได้raidกับ320 พอใช้ไปซักพักก็พบว่า ถ้าตัว500Gถ้ามันพังถึงไม่raidก็เสียข้อมูลอยู่ดี

    อันนี้ฮาเลยครับ ผมก็อยากจาทำแบบข้อ6 อย่างที่ท่านทำอยู่เหมือนกันนะ
    ลองเลยครับ มีคนบอกผมว่าลองraidแล้วไม่อยากกลับไปใช้ธรรมดาเลย ตอนนี้ผมเข้าใจแล้วครับ ว่ามันเป็นอย่างไร อยากให้ท่านได้ลองเข้าใจบ้าง อิๆ ลองๆๆๆๆ


    ตอนนี้กำลังเก็บเงินเพิ่มจาก raid02ลูกเป็น3-4ลูกต่อไป

  9. #9
    OverclockZone Member sophon's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2008
    Location
    สมุทรสาคร

    Default

    มามุ่ง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •