overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: คาใจ - ในP5Q

  1. #1
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default คาใจ - ในP5Q

    ขอเท้าความเดิมก่อนนะครับ

    เพื่อนผมคนนึงจะซื้อคอมใหม่ยกชุด จึงให้ผมซึ่งมีความหล่อเร้าใจสูง(ซึ่งไม่เกี่ยวกัน)จัดสเปคให้ ผมจึงจัดไป บลาๆ.....และเมนบอร์ด ASUS P5Q SE/R ซึ่งผมคอนเฟิร์มว่า ถ้าได้ใช้แล้วน่าตาจะแหล่ม ทั้งนี้ก็ได้จัดเป้าหมายรองลงไปในกรณีที่หาซื้อไม่ได้สำหรับอะไหล่ชิ้นอื่นๆด้วย อย่างเช่นเมนบอร์ดผมก็ได้ศึกษาด้านราคาและฟังก์ชั่นมาอย่างดีจึงได้ตัวเลือกมาดังนี้
    P5Q SE/R พระเอก
    P5Q SE+ พระรอง
    P5Q Deluxe ตัวประกอบ
    ตัดฉากมาที่สรวงสวรรค์พันธุ์ทิพย์พลาซ่าใกล้ท่าประตูน้ำ ผมและเพื่อนได้เดินหาเป้าหมายหลักก่อนคือ ASUS P5Q SE/R เนื่องจากสรรพคุณที่ผมบรรยายไว้ข้างต้นแถมราคาย่อมเยาเกือบๆ 4000 แต่ทว่า.....เดินหา 3 ชั่วยาม ยังมิพานพบบอร์ดในตำนานที่ว่าเลย สุดท้ายก็ลงเอยที่ P5Q SE+ จนได้ เ พื่อนผมจึงเหน็บเอานิดหน่อยว่าเลือกบอร์ดเก่าให้รึป่าว (เ ก่าขนาดกลายเป็นตำนาน) หรือบอร์ดดังกล่าวไม่มีอยู่จริง

    จึงเกิดคำถามว่า...

    -ทำไมจึงไม่มีขาย แถมไม่มีพ่อค้าแม่ค้าคนไหนรู้จักบอร์ดตัวนี้เลย บ้างก็บอกว่าไม่เคยได้ยินชื่อ ท่านๆ ใน OCZ มีใครรู้จัก เคยเห็น หรือเคยใช้บ้างครับ??
    -ถ้ามี..แ ล้ว P5Q SE/R และ P5Q SE+ ต่างกันตรงไหน ตัวไหนเป็นรุ่นที่เก่ากว่า???


    ตัดฉากมาที่ตอนหลังจากประกอบคอมเ สร็จ ลงวินโดว์ ไดรเวอร์ฯ ก็รีสต๊าท ระบบบูตเข้าไปที่ Express Gate ก่อน แม่เจ้า!! ช่างสวยงามอะไรเยี่ยงนี้ แต่.....ทำไม?...ทำไมผมทำไม่ได้ (บอร์ดที่ผมใช้คือ P5Q SE/R นั่นแหละ ส่วนของเพื่อนคือ SE+ ) ผมจึงลองยืมแผ่นเมนบอร์ดจากเพื่อนมาลอง ซึ่ง..ไม่ได้เหมือนเดิม ผมจึงลองทูลถามพระเจ้า Google เกี่ยวกับ Express Gate ดูทำให้ทราบข้อมูลมาอย่างหนึ่งว่า "Express Gate นั่นเปรียบเสมือนระบบ OS ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมฮาร์ดแวร์....บลาๆๆ....และมีเพียงโปรแกรมไม่กี่อย่างสำหรับการท่องเน็ตและดูรูปภาพ......บลาๆๆ"

    ผมจึงครุ่นคิดได้ว่า ถ้า Express Gate เป็น OS จึงมีความเป็นไปได้ว่ามันไม่ได้มีความสามารถครอบคลุมรอบด้านเหมือน Windows เนื่องจากตัวมันที่ขนาดเพียง 200 MB แ ละมีความเป็นไปได้อีกว่า Express Gate ไม่รองรับ RAID จึงไม่สามารถบูตได้ (เครื่องผมทำ RAID 0 ส่วนเครื่องเพื่อนต่อธรรมดา)

    จึงเกิดคำถามอีกคำถามหนึ่งว่า....
    -จริงหรือไม่ ที่ผมไม่สามารถบูตเข้า Express Gate ได้ ไม่ใช่เพราะเมนบอร์ดเสีย แต่เป็นเพราะ Express Gate ไม่รองรับระบบ RAID

    ท่านใดมีความรู้ หรือประสบการในกรณีศึกษานี้ โปรดแชร์ความรู้ ณ ที่นี้นะครับ จะเป็นบุญกุศล
    ท่านใดไม่มีประสบการในกรณีศึกษานี้ สามารถคาดเดาพร้อมเหตุผลได้ ณ ที่นี้ จะเป็นบุญกุศลเช่นกัน




    *สเปคในลายเซ็นยังไม่อัพเดตนะครับ ยังเป็น P5KR อยู่
    Last edited by sumnurgrug; 31 May 2009 at 13:47:51.

  2. #2
    OverclockZone Member joykajaa's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    Nakhon Si Thammarat

    Default

    ลากซะยาวประเด็นคือ ทำ RAID บนบอร์ดดังกล่าวไม่ได้

    อันนี้ต้องรอท่านต่อไป

  3. #3
    OverclockZone Member i7Sadeen's Avatar
    Join Date
    9 May 2009

    Default

    Express Gate ไม่น่าจะเกี่ยวกับในส่วนของ Bios นะถึงแม้ว่าจะอยู่ใน OS บน Bios เพระาส่วนควบคุมหลักน่าจะอยู่ที่ Bios โดยตรง เราใช้ P5Q Deluxe ต่อ Raid ปรกตินะ เวลาเราบูตจะต้องผ่านเจ้าExpress Gate ทางผ่านก่อนถึงจะเข้าไปตั่งค่าของในส่วน ของ Bios
    ส่วน P5Q Se+ กับ P5Q SE/R น่าจะแตกต่างตรงที่ Storage P5Q Se+ JMicron® JMB368 PATA controller ส่วน P5Q SE/R Intel Matrix Storage Technology Support RAID 13 x Marvell 88SE6102 ย้อนรุ่นก่อน P5KC ใช้ JMicron® ต้องใช้ esata ต่อร่วมด้วยถึงจะต่อ RAID ซึ่งอยู่ด้านหลังของเคลส แต่ P5Q Se+ เอามาอยู่ในบอดร์แทน(ในเครื่องโดยไม่ต้องใช้ EXternal Box)
    ผิดพลาดงัยขออภัยด้วย หรือว่าจะท่านอืนต่อไป...
    Last edited by i7Sadeen; 31 May 2009 at 09:10:49.

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    คนละเรื่องกันเลยครับ

    EPG ก็เปิดในใบออส ลงโปรแกมในแผ่น ใน OS ให้ครบมันก็ทำงานแล้วครับ
    ส่วน RAID MB มันไม่รองรับหรือรองรับจำไม่ได้ แต่ EPG ทำงานก่อนจะบูทระบบอ่านครับ

    อ่านซะงง กว่าจะจับใจความได้ครับ
    Last edited by wikorn; 31 May 2009 at 09:13:19.

  5. #5
    OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    เฮือนข่อยยู่สกล

    Default

    ที่ผมเข้าใจนะคับ ไม่รู้ใช่หรือปล่าว ท่านคงจะลองเอา HDD ของท่านที่ทำRaid0 ไว้ในMB ของท่าน แล้วทีนี้ท่านจะเอาแผ่นไดว์เวอร์ไปลองกับเครื่องท่านใช่ไหมคับ หรือไม่ก็ท่านอาจจะลองเอาHDD ของท่านมาลองกับMB เพื่อนดูใช่ไหมคับ ซึ่งถ้าท่านอย่างข้อสุดท้ายไม่ได้แน่นอนคับ เพราะการต่อRaid เราต้องเข้าไปsetupในคอนโทรเลอร์ก่อนใช่ไหมคับ ผมก็งงมากเลย อิอิ กำ

  6. #6
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    เล่าเรื่องได้สนุกดี

    ส่วนคำถามที่ถามมา แฮ่ะๆๆ..... "ไม่รู้" ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by joykajaa View Post
    ลากซะยาวประเด็นคือ ทำ RAID บนบอร์ดดังกล่าวไม่ได้

    อันนี้ต้องรอท่านต่อไป
    เอ่อ ผมคงเล่าเรื่องได้ไม่ดีนัก ต้องขออภัยอย่างสูงนะครับ

    ประเด็นคือ ถ้าทำ RAID แล้ว จะบูตเข้า EPG ได้หรือไม่?? ครับผม



    Quote Originally Posted by i7Sadeen View Post
    Express Gate ไม่น่าจะเกี่ยวกับในส่วนของ Bios นะถึงแม้ว่าจะอยู่ใน OS บน Bios เพระาส่วนควบคุมหลักน่าจะอยู่ที่ Bios โดยตรง เราใช้ P5Q Deluxe ต่อ Raid ปรกตินะ เวลาเราบูตจะต้องผ่านเจ้าExpress Gate ทางผ่านก่อนถึงจะเข้าไปตั่งค่าของในส่วน ของ Bios
    ส่วน P5Q Se+ กับ P5Q SE/R น่าจะแตกต่างตรงที่ Storage P5Q Se+ JMicron® JMB368 PATA controller ส่วน P5Q SE/R Intel Matrix Storage Technology Support RAID 13 x Marvell 88SE6102 ย้อนรุ่นก่อน P5KC ใช้ JMicron® ต้องใช้ esata ต่อร่วมด้วยถึงจะต่อ RAID ซึ่งอยู่ด้านหลังของเคลส แต่ P5Q Se+ เอามาอยู่ในบอดร์แทน(ในเครื่องโดยไม่ต้องใช้ EXternal Box)
    ผิดพลาดงัยขออภัยด้วย หรือว่าจะท่านอืนต่อไป...
    ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลนะครับ



    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    คนละเรื่องกันเลยครับ

    EPG ก็เปิดในใบออส ลงโปรแกมในแผ่น ใน OS ให้ครบมันก็ทำงานแล้วครับ
    ส่วน RAID MB มันไม่รองรับหรือรองรับจำไม่ได้ แต่ EPG ทำงานก่อนจะบูทระบบอ่านครับ

    อ่านซะงง กว่าจะจับใจความได้ครับ
    ขออภัยอย่างสูงนะครับ ทักษะด้านการเล่าเรื่องของผมยังขาดประสบการณ์ (เหอๆๆ)

    ในส่วน EPG อย่างที่ท่านว่าคือ จะทำงานก่อนบูตเข้าระบบ

    จึงเป็นไปได้ไหมที่ EPG ไม่มีไดรเวอร์สำหรับการควบคุม RAID ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ผมไม่สามารถติดตั้ง EPG ได้เลย??
    Last edited by sumnurgrug; 31 May 2009 at 13:38:55.

  8. #8
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    P5Q SE/R กับ P5Q SE+ (P5Q SE PLUS)

    1. P5Q SE PLUS เป็น ICH10 เฉยๆ จึงไม่รองรับ Raid ครับ ( P5Q SE/R เป็น ICH10R )

    2. P5Q SE PLUS เพิ่ม
    - ภาคจ่ายไฟเป็น 8-Phase Power Design ( SE/R 4 Phase)
    - ปรับแรงดันไฟแรมได้เพิ่มอีก 1 ระดับเป็น 6 step ( SE/R 5 step )

    โดยสรุปประมาณว่า SE PLUS ต่อ Raid ไม่ได้ แต่ได้เปรียบกว่า SE/R สำหรับคนชอบซนอยาก Overclock

    ส่วน Express Gate
    ถ้าจะใช้งาน ต้อง
    - เปิดการใช้งานใน Bios
    - ลง OS ปรกติให้เรียบร้อย
    - ลง Express Gate Software (ASUS Express Gate Installer) ตอนนี้เป็นล่าสุด Version 1.4.4.1 ไปโหลดมาลองได้ที่ asus.com

    ถ้าดูในคู่มือ จะเจอคำเตือน 3 ข้อ
    - Express Gate รองรับ HDD SATA ในโหมด IDE เท่านั้น
    - Express Gate รองรับ HDD ที่ติดตั้งผ่าน port ของ mainboard Chipset เท่านั้น / chip ที่เสริมมาให้ หมดสิทธ์
    - พวก USB HDD / Flash drives ใช้ได้ แต่โปรแกรมจะช้ากว่าติดตั้งบน SATA HDD

    เหมือนจะบอกว่า ไม่รองรับ โหมด Raid นะ
    Last edited by milfeulle1GA; 31 May 2009 at 14:05:26. Reason: แก้ๆๆ

  9. #9
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post
    P5Q SE/R กับ P5Q SE+ (P5Q SE PLUS)

    1. P5Q SE PLUS เป็น ICH10 เฉยๆ จึงไม่รองรับ Raid ครับ ( P5Q SE/R เป็น ICH10R )

    2. P5Q SE PLUS เพิ่ม
    - ภาคจ่ายไฟเป็น 8-Phase Power Design ( SE/R 4 Phase)
    - ปรับแรงดันไฟแรมได้เพิ่มอีก 1 ระดับเป็น 6 step ( SE/R 5 step )

    โดยสรุปประมาณว่า SE PLUS ต่อ Raid ไม่ได้ แต่ได้เปรียบกว่า SE/R สำหรับคนชอบซนอยาก Overclock

    ส่วน Express Gate
    ถ้าจะใช้งาน ต้อง
    - เปิดการใช้งานใน Bios
    - ลง OS ปรกติให้เรียบร้อย
    - ลง Express Gate Software (ASUS Express Gate Installer) ตอนนี้เป็นล่าสุด Version 1.4.4.1 ไปโหลดมาลองได้ที่ asus.com

    ถ้าดูในคู่มือ จะเจอคำเตือน 3 ข้อ
    - Express Gate รองรับ HDD SATA ในโหมด IDE เท่านั้น
    - Express Gate รองรับ HDD ที่ติดตั้งผ่าน port ของ mainboard Chipset เท่านั้น / chip ที่เสริมมาให้ หมดสิทธ์
    - พวก USB HDD / Flash drives ใช้ได้ แต่โปรแกรมจะช้ากว่าติดตั้งบน SATA HDD

    เหมือนจะบอกว่า ไม่รองรับ โหมด Raid นะ

    ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลนะครับ

    มีท่านใดบ้างที่ทำ RAID 0 แล้วใช้ Express Gate ได้บ้างครับ ถ้ามีนี่กระจ่างชัดแจ้งน่ะนะ

  10. #10
    OverclockZone Member aongmo's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2007
    Location
    บริษัท สยามอินเวอร์เตอร์ จรัญ 89/2

    Default

    เดี๋ยวจะลองดู เพราะตั้งแต่ซื้อมาก็ไม่เคยใช้เลย

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ผมประกอบไปหลายเครื่องไม่เห็นมีปัญหาอะไร

  12. #12
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by aongmo View Post
    เดี๋ยวจะลองดู เพราะตั้งแต่ซื้อมาก็ไม่เคยใช้เลย
    ของท่านทำ RAID ด้วยรึปล่าว ช่วยบอกผลเทสด้วยนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member mai2you2's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2009
    Location
    LINE : mai2you2 โทร.086-1248-449 ราชบุรี

    Default

    ASUS P5-Q SE Plus ผมกำลังจะซื้อเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •