overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: อยากทราบวิธีเลือกซื้อCPU AMD ให้เข้าMainBoard

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default อยากทราบวิธีเลือกซื้อCPU AMD ให้เข้าMainBoard

    อยากทราบวิธีเลือกซื้อCPU AMD ให้เข้าMainBoard

    หลังจาก เล่น Intel มานานแล้ว ก็เลย ยากลองเล่น CPU ของค่าย AMD บ้าง
    ปัญหามีอยู่ว่า จะดูอย่างไรให้รู้ว่า CPU มันเข้ากันได้กะ MainBoard ครับ

    และงงตรงนี้ด้วย
    ตัวอย่าง
    - AMD2 (940) X2 Athlon 3600 Socket AM2, 65 nm, L1Cache128KB x2, L2Cache 256KB x2, Frequency 1900 MHz

    Frequency ตัวนี้หมายถึงความเร็วของ CUP ป่าวครับ

    แล้ว เห็น Cup มันมี HT Speed
    ไอ้ HT Speed เนี้ย เราต้องจัดให้ตรงกะ System Bus ของMain Board หรือป่าวครับ


    และ MainBoard หล่ะครับ สงสัย
    - Socket AM2,System Bus1000,4DDRII800,nForce3-250

    - Socket AM2, System Bus2000, 4DDRII800, NFORCE4

    System Bus ตัวนี้หมายถึงอะไรครับ และต้องดูให้มันเข้ากันกะ CPU ด้วยป่าวครับ วิธีดู ดูอย่างไรครับ


    ยังไงช่วยอธิบายวิธีเลือกให้ด้วยนะครับ ขอแบบ ละเอียดและเข้าใจง่ายด้วยนะครับ
    พอดีว่าจะลองเล่นของค่าย AMD ดู เพราะเครื่องเก่า ที่มีอยู่ กลับบ้านเก่าไปแล้ว ก็เลยจะ
    ลองประกอบจัดชุดใหม่ จะซื้อแค่ MainBoard , Cpu ,Ram เท่านั้น

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ตัวอย่าง
    - AMD2 (940) X2 Athlon 3600 Socket AM2, 65 nm, L1Cache128KB x2, L2Cache 256KB x2, Frequency 1900 MHz
    Frequency ตัวนี้หมายถึงความเร็วของ CUP ป่าวครับ
    -----------------------------ใช่ครับมันคือสัญญาณนาฬิกาของ CPU

    แล้ว เห็น Cup มันมี HT Speed
    ไอ้ HT Speed เนี้ย เราต้องจัดให้ตรงกะ System Bus ของMain Board หรือป่าวครับ
    ------------------ไม่เสอมไปครับ HT คือมาตรฐานการวัดความเร็วการส่งข้อมูลของ CPU AMD บอร์ดเดียวนี้ถ้าเป็น SOCKET เดียวกันกับ CPU ก็จอออกแบบมารองรับอยู่แล้ว แต่จะต่างกันบ้างเล็กน้อยก็อยู่ที่ ซี่รี่ของบอร์ดนั้นๆครับ แต่ใช้ได้หมด

    และ MainBoard หล่ะครับ สงสัย
    - Socket AM2,System Bus1000,4DDRII800,nForce3-250

    - Socket AM2, System Bus2000, 4DDRII800, NFORCE4

    System Bus ตัวนี้หมายถึงอะไรครับ และต้องดูให้มันเข้ากันกะ CPU ด้วยป่าวครับ วิธีดู ดูอย่างไรครับ
    --------------------------- นี้แหละครับ ความสามารถในการองรับ ค่า HT ของบอร์ด AMD ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ตัวอย่าง
    - AMD2 (940) X2 Athlon 3600 Socket AM2, 65 nm, L1Cache128KB x2, L2Cache 256KB x2, Frequency 1900 MHz
    Frequency ตัวนี้หมายถึงความเร็วของ CUP ป่าวครับ
    -----------------------------ใช่ครับมันคือสัญญาณนาฬิกาของ CPU

    แล้ว เห็น Cup มันมี HT Speed
    ไอ้ HT Speed เนี้ย เราต้องจัดให้ตรงกะ System Bus ของMain Board หรือป่าวครับ
    ------------------ไม่เสอมไปครับ HT คือมาตรฐานการวัดความเร็วการส่งข้อมูลของ CPU AMD บอร์ดเดียวนี้ถ้าเป็น SOCKET เดียวกันกับ CPU ก็จอออกแบบมารองรับอยู่แล้ว แต่จะต่างกันบ้างเล็กน้อยก็อยู่ที่ ซี่รี่ของบอร์ดนั้นๆครับ แต่ใช้ได้หมด

    และ MainBoard หล่ะครับ สงสัย
    - Socket AM2,System Bus1000,4DDRII800,nForce3-250

    - Socket AM2, System Bus2000, 4DDRII800, NFORCE4

    System Bus ตัวนี้หมายถึงอะไรครับ และต้องดูให้มันเข้ากันกะ CPU ด้วยป่าวครับ วิธีดู ดูอย่างไรครับ
    --------------------------- นี้แหละครับ ความสามารถในการองรับ ค่า HT ของบอร์ด AMD ครับ
    ขอบคุณครับสำหรับคำตอบ
    คำถามเพิ่มครับ

    - Cpu มันบอก ว่า HT Speed 2000 แสดงว่า ผมต้อง เลือก MainBoard ที่ System Bus2000 เช่นกัน ใช่ไหมครับ

    - อีกข้อ ครับ ถ้า Cpu มัน HT Speed 2000 แต่ผมเลือก ManiBorad ที่ System Bus1000
    มันจะมีผลไหมครับ ใช้กันได้ไหม ถ้ามีผล ผลจะเป็นอย่างไร ครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  4. #4

    Default

    ดัน....

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ใช้ได้แหละ

  6. #6
    OverclockZone Member Ejizen's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    ถึงแม้ m2n-e รับ ht ได้ ถึง 2000 แต่ม่ายเห้นมีคราย ทำให้ถึง แล้วเอามาโชเลยอะคับ

    ส่วน มากเค้า ม่ายเกิน 1000 อะคับ

  7. #7
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    Quote Originally Posted by Ejizen View Post
    ถึงแม้ m2n-e รับ ht ได้ ถึง 2000 แต่ม่ายเห้นมีคราย ทำให้ถึง แล้วเอามาโชเลยอะคับ

    ส่วน มากเค้า ม่ายเกิน 1000 อะคับ
    HTT *2 ไม่ใช่เหรอครับ หรือผมพลาด
    --------
    อย่างเช่น sempron 2800 htt ใน cpuz 800 เอามาคูณ 2--1600
    หรือแอดลอน 3200 htt 1000*2
    Last edited by eXzato; 9 Apr 2007 at 23:15:55.




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •