overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ###รบกวนถามเรื่องการเซ็ต M/B ASUS หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member whitehead's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2007

    Default ###รบกวนถามเรื่องการเซ็ต M/B ASUS หน่อยครับ

    คือผมใช้ชุดนี้อยู่ครับ

    M/B: P5n-E SLI
    CPU: E6300
    CPU Fan: Arctic Cooling Freezer 7 Pro
    Ram: Geil DDR2 CL4-4-4-12 Bus800

    ลอง OC ด้วยตัวเองแล้ว
    เลยมีเรื่องอยากจะถามว่า

    ผมปรับแบบนี้อะครับ
    FSB & Memory Config
    FSB - Memory Clock Mode [Linked]
    FSB - Memory Ratio [Auto](ลองปรับเป็น 1:1 มันเปิดไม่ติดครับ)
    FSB - (QDR) , MHz [800](มันปรับได้ตั้งแต่ 533-3000 ครับ)

    นอกนั้นก้อปรับปรับค่า CL ให้มันตรงกับ Ram แค่นั้นเองครับ
    แต่ค่า Bus ของ Cpu ไม่รู้ว่าจะต้องปรับตรงไหนคับ
    คือลองปรับที FSB(QDR) แล้วมันก้องงๆอะคับ
    พอปรับแล้วเปิดเครื่องติด ก้อไม่เห็นความเร็วCPUจะเพิ่มเลยคับ

    แล้วตรง CPU Configuration มันต้องปรับอะไรหรือป่าวครับ
    เพราะผมไม่เห็นฟังค์ชั่นที่จะปรับ CPU เลยครับ

    แล้วก้ออยากจะถามว่า FSB(QDR),MHz มันคือค่าอะไรครับ

    ยังไงรบกวนด้วยนะครับ

    ขอบคุณมากครับ ^^

  2. #2
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by whitehead View Post
    คือผมใช้ชุดนี้อยู่ครับ

    M/B: P5n-E SLI
    CPU: E6300
    CPU Fan: Arctic Cooling Freezer 7 Pro
    Ram: Geil DDR2 CL4-4-4-12 Bus800

    ลอง OC ด้วยตัวเองแล้ว
    เลยมีเรื่องอยากจะถามว่า

    ผมปรับแบบนี้อะครับ
    FSB & Memory Config
    FSB - Memory Clock Mode [Linked]
    FSB - Memory Ratio [Auto](ลองปรับเป็น 1:1 มันเปิดไม่ติดครับ)
    FSB - (QDR) , MHz [800](มันปรับได้ตั้งแต่ 533-3000 ครับ)

    นอกนั้นก้อปรับปรับค่า CL ให้มันตรงกับ Ram แค่นั้นเองครับ
    แต่ค่า Bus ของ Cpu ไม่รู้ว่าจะต้องปรับตรงไหนคับ
    คือลองปรับที FSB(QDR) แล้วมันก้องงๆอะคับ
    พอปรับแล้วเปิดเครื่องติด ก้อไม่เห็นความเร็วCPUจะเพิ่มเลยคับ

    แล้วตรง CPU Configuration มันต้องปรับอะไรหรือป่าวครับ
    เพราะผมไม่เห็นฟังค์ชั่นที่จะปรับ CPU เลยครับ

    แล้วก้ออยากจะถามว่า FSB(QDR),MHz มันคือค่าอะไรครับ

    ยังไงรบกวนด้วยนะครับ

    ขอบคุณมากครับ ^^
    ทดแบบ link 1:1 ติดก็เทพสุดๆเลยครับ nForce มันทดแรมจาก QDR เลยครับไม่เหมือน Intel ที่ทดจาก FSB ดังนั้นคุณต้องปรับเป็น unlink ครับ แล้วเลือกบัสแรมเป็น 800 เอาเอง ส่วนถ้าอยากจะเพิ่มบัส cpu ก็ปรับที่ QDR นี่แหละครับ อยากได้ขนาดไหนก็เล่นตามใจชอบเลยครับ แต่แนะนำว่าค่อยๆปรับไปทีละไม่เกิน 100 QDR ก่อนครับ หากตรงไหนปรับแล้วไม่บูตก็ค่อยปรับน้อยๆสักทีละ 10-20 แล้วค่อยๆไล่หาจุดที่บูตติดครับ ยังไงลองเล่นดูก่อนครับ เดี๋ยวจะเข้าใจเอง

  3. #3
    OverclockZone Member whitehead's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Amagin View Post
    ทดแบบ link 1:1 ติดก็เทพสุดๆเลยครับ nForce มันทดแรมจาก QDR เลยครับไม่เหมือน Intel ที่ทดจาก FSB ดังนั้นคุณต้องปรับเป็น unlink ครับ แล้วเลือกบัสแรมเป็น 800 เอาเอง ส่วนถ้าอยากจะเพิ่มบัส cpu ก็ปรับที่ QDR นี่แหละครับ อยากได้ขนาดไหนก็เล่นตามใจชอบเลยครับ แต่แนะนำว่าค่อยๆปรับไปทีละไม่เกิน 100 QDR ก่อนครับ หากตรงไหนปรับแล้วไม่บูตก็ค่อยปรับน้อยๆสักทีละ 10-20 แล้วค่อยๆไล่หาจุดที่บูตติดครับ ยังไงลองเล่นดูก่อนครับ เดี๋ยวจะเข้าใจเอง
    โอ้ อ อ อ ออออ
    ขอบคุณครับ กระจ่างครับ
    แต่ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกหรือป่าวครับ
    ตกลงคือว่ากันง่ายๆ QDR เนี้ย คือการปรับค่าความเร็วของ Cpu(ค่าความเร็วที่จะต้องนำไปคูณกับตัวคูณอีกที ใช่ไหมครับ
    ว่าแต่ถ้าหากผมเซ็ตให้เป็นแบบ Unlinked แล้วเวลาเซ็ต Ratio มันจะมีผลไหมครับ
    ถ้ามีผลแล้วควรจะเซ็ตเป็น Auto ดีไหมครับ
    Last edited by whitehead; 10 Apr 2007 at 02:00:10.

  4. #4
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เอา QDR ไปหาร 4 แล้วก็เอา มา*7 ก็จะเป็นความเร็วของซีพียูครับ

  5. #5
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    เอา QDR ไปหาร 4 แล้วก็เอา มา*7 ก็จะเป็นความเร็วของซีพียูครับ
    ความเร็วจริงๆของ cpu ตามนี้เลยครับ

    Quote Originally Posted by whitehead View Post
    โอ้ อ อ อ ออออ
    ขอบคุณครับ กระจ่างครับ
    แต่ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกหรือป่าวครับ
    ตกลงคือว่ากันง่ายๆ QDR เนี้ย คือการปรับค่าความเร็วของ Cpu(ค่าความเร็วที่จะต้องนำไปคูณกับตัวคูณอีกที ใช่ไหมครับ
    ว่าแต่ถ้าหากผมเซ็ตให้เป็นแบบ Unlinked แล้วเวลาเซ็ต Ratio มันจะมีผลไหมครับ
    ถ้ามีผลแล้วควรจะเซ็ตเป็น Auto ดีไหมครับ
    ถ้าเลือกเป็น unlinked แล้วจะไม่มี auto ครับ มันจะปรับอัตราการทดให้ใกล้เคียงกับที่เราตั้งไว้มากที่สุดครับ คือถ้า m/b ไม่สามารถหาอัตราส่วนที่ตรงกับที่เราตั้งไว้ได้ มันก็จะหาค่าที่ใกล้เคียงที่สุดให้ครับ เช่นถ้าเราตั้งไว้ 800 แล้วมันทดเป็น 800 เป๊ะๆไม่ได้ มันก็จะทดให้ต่ำกว่าที่เราตั้งไว้นิดหน่อยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member whitehead's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2007

    Default

    อ๋อ เข้าใจแล้วครับ

    มิน่า ตั้งไป 430 กะ 900 มันก้อยังรันที่ 860 อยู่

    ขอบคุณมากๆนะครับ

    ตอนนี้บรรลุเป้าหมายแล้ว 3.0G แรม 860 CL4-4-4-12 ^^

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Apr 2007

    Default E6300 P5N32E-SLI คล๊อกไม่เป็นง่ะครับ

    สเป๊ก ของผม เหมือนๆกัน จขกท. เลยครับ


    E6300
    Asus P5N32E-SLI
    Geil Ultra 800 2GB 2-2-2-14
    XFX 7900GT XXX Edition
    Enermax 460 W
    ลองคล๊อกแล้วทำไม่เป็นเลยสักอย่าง
    วิ่งเดิมๆ เลยครับ 1.83 ง่ะ ช่วยด้วยเถอะ
    รู้สึกเหมือนซื้อมาและขาดทุนยังไงไม่รู่ครับ

    ลองบอกค่าในไบออสหน่อยได้มั้ยครับว่า ถ้าต้องการคล๊อก
    สัก 2.8 นี่ต้องไฟเท่าไหร่ บัสเท่าไหร่ เอาแบบค่าละเอียดๆหน่อยครับ
    จะลองทำตามดู
    ขอบบคุณมากกกกคร๊าบบบบ
    เป็นพระคุณเลยยยย

  8. #8
    OverclockZone Member whitehead's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by yajiroba View Post
    สเป๊ก ของผม เหมือนๆกัน จขกท. เลยครับ


    E6300
    Asus P5N32E-SLI
    Geil Ultra 800 2GB 2-2-2-14
    XFX 7900GT XXX Edition
    Enermax 460 W
    ลองคล๊อกแล้วทำไม่เป็นเลยสักอย่าง
    วิ่งเดิมๆ เลยครับ 1.83 ง่ะ ช่วยด้วยเถอะ
    รู้สึกเหมือนซื้อมาและขาดทุนยังไงไม่รู่ครับ

    ลองบอกค่าในไบออสหน่อยได้มั้ยครับว่า ถ้าต้องการคล๊อก
    สัก 2.8 นี่ต้องไฟเท่าไหร่ บัสเท่าไหร่ เอาแบบค่าละเอียดๆหน่อยครับ
    จะลองทำตามดู
    ขอบบคุณมากกกกคร๊าบบบบ
    เป็นพระคุณเลยยยย
    ลองตามนี้ดูก่อนนะครับ

    Vcore 1.4
    NB 1.5
    Vdimm 2.15

    เล่น 1:1 ก็ได้ เลือก Synemode

    Synemode นะคือ 1:1 ไม่ใช่ คำว่า1:1นะ


    FSB 1600(400) ก็จะได้2.8 แรมก็ 800(400) พอดี

    เวลาOC ให้ปรับTimming ของแรมเองนะ ส่วนที่ไม่ได้บอกก้อตั้ง Auto ไปเลยครับ

    CL----- 2
    RCD--- 2
    RP----- 2
    RAS--- 14

    หรือบ้างทีแรมมันอาจไปไม่ได้ก้อลองเพิ่มไฟแรมดู
    (แต่ปรกติแรมมันไม่ค่อยจากินไฟนะครับผม อันไป 437.5 CL4-4-4-12 ยังใช้แค่ 2.2V เองครับ)

    ตามนี้น่าจะผ่านนะครับ(จิงๆคงจะผ่านแบบเสถียรด้วยนะ ^^)

    แต่ว่าระวังเรื่องความร้อนด้วยนะครับของผมใช้ (Freezer Pro 7 มันเลยเย็นใช้ได้)

    ลองดูครับถ้าได้ไม่ได้ก้อค่อยว่ากานเนอะ ^^

    ป.ล. แรมคุณแรงจัง จิงๆน้าจะลอง OC ไปมากก่านี้นะ ^^
    Last edited by whitehead; 28 Apr 2007 at 01:04:09.

  9. #9
    OverclockZone Member takai's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    Cmd Config Ram ไงครับไอ้ค่า CL


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •