overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: สวัสดีครับ ขอทราบเรื่อง bus หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2007

    Default สวัสดีครับ ขอทราบเรื่อง bus หน่อยครับ

    คือผมเห็น cpu ก็มีsystem bus(สมมุติว่า800)
    เมนบอรด ก็มี fsb(สมมุติเป็น 800อีกเช่นกัน)
    คืออยากถามว่า การใส่แรมbus 400 เข้าไป
    คือจะใส่ได้แค่2ตัวหรือครับ หรือว่าเต็มช่องใส่แรม4ช่องเลย

    ถ้า dualแรม4ช่องจะเสียบยังไงเหรอครับแบบ1คู่3 2คู่4อะไรแบบนี้หรอืเปล่าครับ
    แล้วหลังจาก dual จะเพิ่มประสิทธิภาพมากมั้ยอับ

    แล้ว bus ทั้ง3ตัว แรม cpu main board มีความเกี่ยวข้องกันยังไงครับ

    ขอบพระคุธทุกความคิดเห็นครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Golf160's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    ดูสีสล็อดแรมก็ได้ตามที่คุณเค้าจัยอ่าคับ

  3. #3
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    bus เป็นการเดินทางแบบขนาน

    FSB CPU ไม่เท่ากับ BUS CPU
    FSB MainBoard เท่ากับ FSB CPU
    BUS RAM ไม่จำเป็นต้องเท่ากับ FSB CPU
    BUS RAM ไม่จำเป็นต้องเท่ากับ FSB MainBoard


    ** การประกอบคอมพิวเตอร์ ต้องดูที่ MainBoard เป็นหลัก ว่าสามารถใช้ อุปกรณ์อะไรค่าเท่าไหร่ได้

    ถ้า แรม bus 800 ก็หมายความว่า คุณใช้แรม bus 800 กี่ตัวก็ได้ เท่าที่มันใส่ได้น่ะครับ
    ไม่ได้หมายความว่า ใช้ bus 400 ได้แค่ 2 ตัว เพราะมันทำงานแบบขนาน


    สำหรับการ Dual มันมีไว้สำหรับ CPU ที่ สนับสนุนการ Dual ด้วยการใช้ MainBoard ที่สนับสนุบการ Dual ด้วย สังเกตุได้จาก MainBoard นั้น จะมีช่องเสียบแรม 4 ช่อง
    โดยการเสียบที่สีเดียวกัน คนละฝั่งจะเป็นการ Dual แต่ถ้าฝั่งเดียวกันก็ไม่ Dual

    และที่สำคัญ แรมที่ใช้สำหรับการ Dual จะต้องเป็นแรมแบบแพคคู่ ไม่ใช่ซื้อมาจากคนละที่คนละspec ไม่งั้นมันจะไม่ Dual

    การ Dual จะทำให้ทำงานได้เร็วขึ้นมากจนเห็นได้ชัดเพราะอะไร คุณต้องไปหาคำตอบเองแล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ยกตัวอย่างง่ายๆแล้วกันนะครับ สมมติว่า CPU bus 800 ที่พูดถึงเป็น P4 ซักตัวหนึ่ง
    P4 นี้จะมี fsb 200MHz แล้วด้วยเทคโนโลยี QuadPumpBus ทำให้มี bus 800MHz effective

    โดยปกติแล้วเมนบอร์ดที่จะใช้เนี่ย มันก็ต้องมีความสามารถในการรองรับ CPU ที่ระดับ Bus ต่างๆ ตามที่ CPU มีนะครับ ในกรณีนี้จึงต้องหาเมนบอร์ดที่สามารถใช้งานได้ที่ Bus 800MHz

    ส่วนแรมนั้น อยากให้ดูง่ายๆว่าเมนบอร์ดรองรับ Bus แรมที่เท่าไร ก็หาแรมที่มี Bus เท่านั้นมาใช้งาน การทำ Dual ส่วนใหญ่ก็จะดูสี ช่องที่เหมือนกันก็เป็น Dual (ย้ำว่าส่วนใหญ่)

    Bus ของ CPU เมนบอร์ด และแรมนั้นมีความสัมพันธ์กันครับ แต่ไม่ได้ฟิกซ์ตายตัวว่า ถ้าใช้ CPU เท่านี้จะต้องใช้เมนบอร์ดบัสเท่านี้และแรมบัสเท่านี้ อันนี้คงต้องหาเพิ่มเอาเองเพราะอธิบายคงยาวมากและอาจพูดไม่รู้เรื่อง อิอิ

    การทำ Dual ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากการขนส่งข้อมูลเดิมที่เป็น Single นั้นมีความกว้างเพียง 64bits แต่การทำ Dual ทำให้ความกว้างเพิ่มเป็น 128bits เลยทีเดียว จึงทำให้การรับส่งข้อมูลเร็วมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2007

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากๆเลยนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 091-4757586

    Default

    ไม่เสมอไปที่จะต้องซื้อแบบที่ขายเป็นคู่เท่านั้นจึงนะทำ DUAL ได้ครับ
    เพียงแต่ว่าที่ขายเป็นคู่นั้นสามารถ Dual ได้ 100เปอร์เซ็น ซึ่งจะราคาแพงกว่าด้วย
    แต่แรมธรรมดาที่ซื้อมาพร้อมกัน ก็มีโอกาสทำได้เช่นกัน ถ้าดวงดี บางทีคนละยี่ห้อยังทำDUAL กันได้คับผม หรือแรม DUAL 2คู่ที่ชิปไม่เหมือนกัน ก็มีโอกาสทำ DUAL กันได้คับ

    ส่วนการเสียบแรมให้DUALกันต้องดูตามคู่มือบอร์ดคับ บอร์ดบางรุ่น บางยี่ห้ออาจจะเสียบไม่เหมือนชาวบ้านเค้าก็มี


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •