overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: อัตราส่วน DRAM:FSB Ratio คืออะไรครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Bangg's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2007

    Default อัตราส่วน DRAM:FSB Ratio คืออะไรครับ

    แล้วเราต้องให้มันเป็น 1:1 ด้วยหรือเปล่า ถ้าใช่มีผลอย่าง่ไร และถ้าไม่ใช่มีผลอย่างไรครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    DRAM:FSB Ratio

    ตอบไม่ถูกเหมือนกัน เค้าเรียกกันว่า ทดแรม

  3. #3
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ถ้าใช่ บัสของแรมก็จะวิ่งเท่าบัสของ cpu ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member chillchill's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Chiengmai

    Default

    มันเป็นอัตราส่วนบัสซีพียูต่อแรมน่ะครับ เช่นทด 3:5 ก็ให้เอา 3 ไปหารบัสซีพียู สมมุติบัส 200/3 ก็จะได้ประมาณ 66.6 ก็เอาค่านี้ไปคูณ 5 ก็จะได้บัสแรม 333 ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Bangg's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2007

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นครับ จากตัวอย่าง คห ที่ 3 แปลว่า
    DRAM:FSB = 5:3 = 333:200
    ถ้า computer วิ่งอย่างนี้ แล้วมีผลดี ผลเสียอย่างไรครับ ถ้าิ่ไม่ได้วิ่งในอัตราส่วน 1:1

  6. #6
    OverclockZone Member dumgtr's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2007
    Location
    ที่บ้าน

    Default

    อยากรู้เหมือนกัน ตอนนี้เครื่องผม DRAM:FSB = CPU/10 อะไรประมาณนี้

  7. #7
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by dumgtr View Post
    อยากรู้เหมือนกัน ตอนนี้เครื่องผม DRAM:FSB = CPU/10 อะไรประมาณนี้
    น่าจะเป็น AMD 3200+ 2000 mhz /10 = 200Mhz Double [DDR] ก็จะได้ 400mhz

  8. #8
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นครับ จากตัวอย่าง คห ที่ 3 แปลว่า
    DRAM:FSB = 5:3 = 333:200
    ถ้า computer วิ่งอย่างนี้ แล้วมีผลดี ผลเสียอย่างไรครับ ถ้าิ่ไม่ได้วิ่งในอัตราส่วน 1:1

    ผลดีคือ เวลา OC CPU ไปแล้วแรมมันวิ่งเร็วไม่ได้ แต่ CPU ยังไปได้อีก ถ้าวิ่ง 1:1 แรมต้องวิ่งถึง 333 จากตัวอย่างของ คห.3 แต่ถ้าทด แรมก็จะไม่ต้องวิ่งเร็วมาก แต่ cpu ยังแรงเท่าเดิม

    พูดง่ายๆคือ มีประโยชน์เวลา OC มากกว่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member dumgtr's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2007
    Location
    ที่บ้าน

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    น่าจะเป็น AMD 3200+ 2000 mhz /10 = 200Mhz Double [DDR] ก็จะได้ 400mhz
    แล้วอย่างนี้ถ้าผมจะปรับให้มันเป็น 1:1 ได้ไหมคับ ถ้าได้ต้องทำอย่างไรคับ (X2 3800+ แรม corsair kit 512*2 667)

  10. #10
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by dumgtr View Post
    แล้วอย่างนี้ถ้าผมจะปรับให้มันเป็น 1:1 ได้ไหมคับ ถ้าได้ต้องทำอย่างไรคับ (X2 3800+ แรม corsair kit 512*2 667)
    เดาเกือบถูก - -

    x2 3800+ ตัวคุณ 10 2000mhz

    ถ้าปรับแรมเป็น 400 มันจะขึ้น /10 2000/10=200 *2 =400

    ถ้า 667 มันจะขึ้น /6 2000/6=333 *2 = 667

    ถ้า แรมมันไปใหว้ ปรับ 800 มันจะขึ้น /5 2000/5=400 *2 =800


    ไม่ได้ใช้ AMD กลัวผิดว่ะ = =

  11. #11
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    คือ ต้องเข้าใจก่อนว่า FSB:RAM
    คือ อัตราส่วน ระหว่าง FSB กับ bus แรม
    การที่ จะโชว์ เป็นอัตรา ส่วน เป็น เฉพาะ INTEL กะ AMD ซ๊อกเก็ต A
    ส่วน 939 และ AM2 จะเป็น CLOCK SPEED / ตัวหาร
    ถ้าเป็น 939 ตั้งไว้ 200MHz การหารก็จะเป็น ตัวคูณ จาก bus CPU
    ถ้าตั้งแรม 183 จะเป็น ตัวคุณ +1 แล้วไปหาย 166ก็จะเป็น +2 ไปเรื่อยๆ
    AM2 ถูกออกแบบให้มารองรับ DDR2 800 นั่นก็คือ ตัวคูณ หาร 2 แล้วเอาไปหารจาก CLOCK SPEED ผลรับการหารที่ออกมาแล้ว มีเศษ ปัดขึ้นอย่างเดียว
    ถ้าตัวคูณ 15 ก็ จะหารด้วย 8
    ส่วนเด่ว นี้ ใช้ เป็น DDR2 แล้วสำหรับ AMD แทบไม่มีการ 1:1 แล้วครับเพราะ bus แรม วิ่งสูงกว่า FSB CPU มาก(FSB แค่ 200 แรมวิ่งกัน 333 400)
    คือ ตามหลักการแล้ว การ 1:1 ทำให้ข้อมูล จากCPU วิ่งไปหาแรมไม่มีการ คอขวด
    แต่ เด๋ว นี้ แรมวิ่งเกิน CPU ไปไกลแล้วครับ ง่ายๆ เอาแรม วิ่งสูงกว่า FSBเป็นใช้ได้ครับผม

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    แล้วถ้า FSB วิ่งเร้วกว่าแรมล่ะ มันจะเป็นไงครับ ทำให้เครื่องช้าลงเหรอ

  13. #13
    OverclockZone Member Reality's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2007

    Default

    FSB เร็วกว่า RAM ก็คอขวดไงครับ

    แต่ผมงงว่า AMD FSB 200 เองเหรอ P4 มันยัง 800 เลยนะ??

    งงๆไม่เคยใช้ AMD ด้วยง่ะ
    Last edited by Reality; 12 May 2007 at 19:42:59.

  14. #14
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    P4 มันยัง 800 เลยนะ??

    เห็น 800 นั่นแต่จริงๆ FSB มัน 200 ครับ QDP

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 May 2007

    Default

    คือผมงงว่า 1:1ไรเงี้ยไปปรับตรงไหนไรไงอะผมจาได้เข้าใจมันอะครับ

  16. #16
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ปรับที่ ram frequency ให้เท่า fsb

  17. #17
    OverclockZone Member rhythm158's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    OVERCLOCK SOCITY

    Default

    สักวัน ... สักวันผมต้องเข้าใจ

    ตอนนี้ งง ไป ก่อน = =

  18. #18
    OverclockZone Member akkaza's Avatar
    Join Date
    10 May 2007
    Location
    ริมคลอง

    Default

    Quote Originally Posted by tassapon View Post
    เห็น 800 นั่นแต่จริงๆ FSB มัน 200 ครับ QDP
    ใช่ครับ intel มันคูณด้วย 4 คับเพราะมันทำงานพร้อมกัน 800=200*4


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •