overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: อยากลาก AMD Sempron2800+

  1. #1
    OverclockZone Member ผู้มาเยือน13's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2007
    Location
    นครตะแง้ว

    Default อยากลาก AMD Sempron2800+

    ช่วยบอกเทคนิคหน่อยครับ เอาแบบละเอียดครับ แล้วถ้าคอกสุดแล้วต้องเปลี่ยนซิ้งกะพัดลมไหมครับ
    อุณภูมิปกติ 46 - 47 ถือว่าร้อนมากไหมครับ ผมเคยค๊อกไปสุด2.00Gแล้วเล่นเกมส์ค้าง ไม่ค่อยดีเลยครับ ท่านใดรู้เทคนิคดีๆที่ค๊อกแล้วเครื่องไม่แฮ้งทำงานเสถียนขึ้นช่วยแนะนำทีนะครับ
    แรม 512 กาดจอ FX5200 ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    ใช้บอร์โอะไรต้องดูด้วยครับ ลองบอกมา จะได้ช่วยกันครับ


    ถ้าจะคล๊อก พื้นๆ ส่วนใหญ่ Sempron 2800 จะเพิ่มไฟไม่ได้กับบอร์ดราคาถูกๆ อันนี้เป็นเรื่องต้องทำใจนะครับ

    ถ้าจะเริ่ม OC ลองปรับ FSB ขึ้นไป อย่าลืม ปรับ HTT multiplier สำหรับ ซอกเก็ต 754 แนะนำให้ปรับที่ x3 หรือ x2 ครับ สำหรับชิป nf3 ถ้่าเป็น ชิป nf4 ปรับได้ตั้งแต่ 3 4 หรือ 2 ก็ได้ครับ เท่าที่ลองมา ไม่ค่อยเห็นผลในแง่การใช้งานจริง แต่ตัวคูณ HTT สูงๆ ทำให้คล๊อกไม่ไป เครื่งอแฮงก์เวลาคลีอก ก็มีครับ

    อย่างที่สอง แรมครับ ดูว่าใช้แรมอะไร แรมชิปดีมั้ยถ้าแรมบ้านๆทั่วๆไป ปรับไทม์มิ่งเป็น 3-4-4-8 ไปเลยครับ ถ้าเป็น AMD 754/939 ก็ลองปรับ Command rate เริ่มจาก 1T หรือบางเมนบอร์ดจะบอกว่า Command perclock สถานะเป็น Enable ครับผม

    อย่างที่สาม แรมเช่านกัน เมื่ออัดไปแล้วรู้สึกว่า เริ่มจไม่ไป ไม่เสถียรแล้ว ให้ปรับอัตตราทดแรมกับบัส ลงคับ ไอ้ที่ให้เซ็ตเป็น DDR 333 400 266 ไรนั้นแหละครับ สมมุตแรมเรา เป็น DDR400 ก็คือ อัตตราทด 1:1 กับซีพียู ถ้าคล๊อกไปแล้วแรมไม่ยอมไปด้วย ก็ให้ลองทดมาวิ่งที่ 333 หรือ 266 คับ

    อย่างที่สี่ ทดสอบความเสถียร ด้วยโปรแกรมวัดประสิทธิภาพต่างๆ ที่แนะนำคือ SuperPI mod1.5 เทสที่ 1MB สำหรับเบื้องต้น และความเสถียรแบบจริงจัง ให้เทสที่ 32mb ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงครับสำหรับ 32 mb ถ้าผ่าน ก็จะเทสได้จนจบ ถ้ามี Error กลางคันก็แปลว่าไม่เสถียร ให้ลดคล๊อกลงมาครับ หรือจะใช้โปรแกรมพวก 3dmark อันนี้ก็เห็นผลดีเหมือนกันครับ

    อ้อ ปรับไฟเลี้ยงเพิ่มในส่วนของแรม แล้วก็ชิปเซ็ตด้วยก็ดีครับ ถ้าปรับได้นะ


    ขอให้โชคดีกั้บผม
    Last edited by Northbridge; 17 Apr 2007 at 21:59:49.

  3. #3
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default

    ฝากเหมือนกาน Semporn 2800+ เหมือนกันแต่คนละ Socket

    ผม Socket A จะดันให้ไปถึง 3.0

    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=51084

  4. #4
    OverclockZone Member ผู้มาเยือน13's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2007
    Location
    นครตะแง้ว

    Default

    MB/NFORCE3-A RAm DDR400 256*2 ของแรมโบ้ครับ CPU semporn2800+VGA FX5200 AGP8X

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ผู้มาเยือน13 View Post
    MB/NFORCE3-A RAm DDR400 256*2 ของแรมโบ้ครับ CPU semporn2800+VGA FX5200 AGP8X


    โอ่ว บอร์ดตัวนี้ เคยเล่นครับ ปรับยากอยู่เหมือนกันครับ เพราะในไบออสปรับอะไรไม่ได้มาก

    ถ้าจะเอาแบบสุดๆจริงๆ ต้องนั่ง Tweak กันในวินโดวส์สถานเดียวครับ


    หลักๆคือ สำหรับบอร์ด nf3-a ของ ecs นะครับ บอร์ดตัวนี้ปรับไฟได้ไม่สูงมาก ไฟแรม ไฟซีพียู ปรับให้สุดๆไปเลยครับ

    ส่วน HTT multiplier ไม่รุ้ปรับได้เท่าไหร่มั่งจำไมไ่ด้ เลือกไปเป้น x2 หรือ x3 ก่อนก็แล้วกันครับ

    พอทีนี้ ได้เรื่องแล้ว ดาวโหลดโปรแกรม Clock Gen จากเวบ cpuid.com มาครับ และก็หาโปรแกรม A64Tweaker มา

    โปรแกรม Clock gen ไว้ลาก FSB

    ส่วน A64tweaker ไว้ปรับแรมครับ สำหรับเรื่งอแรม ให้ปรับค่าในไบออส หลักๆมาก่อนเป็น 3-4-4-8 แล้วเปิดโปรแกรม A64tweaker ในวินโดวส์ ปรับ ค่า Max async latency ให้เป็น 8ns และ read preameble time ให้เป็น 5.5 หรือ 6 ns ขึ้นไปครับ หลังจากนั้น ลากบัสด้วยคล๊อกเกนไปเรื่อยๆ เทสความเสถียรด้วย SuperPI ที่ 1mb โดยคร่าวๆ ถ้ารุ้สึกว่าเริ่มตันแล้ว ก็ใช้ A64tweaker ปรับทดแรมลงมาครับ อาจจะเป็น 183 166 150 133 ก็ลองดูทีละระดับไปครับ แล้วก็ลากไปเรื่อยๆ ถ้าพอใจที่ค่าไหนก็หยุดครับ แล้วเทสด้วย SuperPI32mb หรือ 3dmark ก็ได้ ดูว่าผ่านมั้ยถ้าผ่านก็โลดครับ


    ปล. a64tweaker อย่าเซฟค่าให้เรียกตอน startup นะ ไม่งั้น แฮงค์

  6. #6
    saikanozasa
    Guest

    Default

    ขอบคุงทุกคนมากนะคับผมก็sempron แต่เซงM/Nมากปรับไฟม่ได้เดี๋ยวว่างๆกะจาลองModไฟดู

    แต่ยังไม่ค่อยกล้า ผมK8N4-Eอะ ผมลากสุดได้ที่2.4อะคับ

    ขอบคุงนะคับ

  7. #7
    OverclockZone Member ผู้มาเยือน13's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2007
    Location
    นครตะแง้ว

    Default

    ผมใช้Clock Gen ลากมาที่2207MHz แล้วครับ ถ้าไม่ใช้โปรแกรมที่ลากแรม ผมซื้อแรมมาเพิ่มอีก1กิก จะดีไหมครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ผู้มาเยือน13's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2007
    Location
    นครตะแง้ว

    Default

    เออ ผมลืมถามใช้Clock Gen ลากจนพอใจแล้วต้อง
    รีสตาสเครื่องป่าวครับ ขอบคุณมากๆนะครับสำหรับคำแนะนำดีๆผมเพิ่งเป็นสมาชิก รู้สึกว่าบบอดแห่งนี้ให้ความรู้เยอะเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member putta's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    Apply Selection

  10. #10
    OverclockZone Member ผู้มาเยือน13's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2007
    Location
    นครตะแง้ว

    Default

    ไฟแรม ไฟซีพียู ปรับให้สุดๆไปเลย ถ้าปรับไฟแบบสุดชีวิตซีพียูจะไหม้ป่าวครับคือผมใช้ซิ้งเดิมๆ พัดผมเดิมๆอะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •