overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ผมใช้ e6300 @ 3.0Ghz แต่พอเทส โปรแกรมต่างๆ กลับได้คะแนนน้อยกว่า E6600@3.0 มากๆ

  1. #1
    งง
    Guest

    Default ผมใช้ e6300 @ 3.0Ghz แต่พอเทส โปรแกรมต่างๆ กลับได้คะแนนน้อยกว่า E6600@3.0 มากๆ

    ผมใช้ e6300 @ 3.0Ghz แต่พอเทส โปรแกรมต่างๆ กลับได้คะแนนน้อยกว่า E6600@3.0 มากๆ เลยครับ งงว่าเป็นเพราะอะไร เพราะยืม Cpu E6600 ของเพื่อนมาเล่นครับ เทส 3 รอบ ผลคือแพ้ขาดทุกรอบ น่าจะเป็นที่ L2Cache 2MB หรือเปล่า
    เช่น 3D Mark 2001 se โดยคอมเครื่องเดียวกันตัวแปรเดียวกัน
    E6300 ได้ 22156
    E6600 ได้ 29045
    ทั้งๆ ที่ @3.0เหมือนกันครับ ใครรู้ช่วยตอบทีครับ
    บอร์ด P5B Deluxe

  2. #2
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    E6600เดิม 2.4GHz คะแนนจะมากกว่า E6300 @3.0ด้วยครับ ดูจาก tomshardware.com มาครับ น่าจะเนื่องจาก Cache 4 MBครับ

  3. #3
    OverclockZone Member แว่น's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ทิ้งที 7000 เลยเหรอ

  4. #4
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ลองพวก 3Dmark05 06 ตู้ปลาด้วยก็ดีนะครับ

    ถ้าตัว ตู้ปลา หรือ 06 มันไม่ผิดปกติก็ไม่ต้องกังวลครับ

  5. #5
    OverclockZone Member chillchill's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Chiengmai

    Default

    ไม่งั้น e6600 มันจะขายได้เหรอครับ ถึงคุณเทสได้ที่คะแนนเท่ากันแต่เวลาเล่นเกมความต่อเนื่อของเฟรมเรตตัว6600ก็จะมากกว่าอยู่ดีครับ ผมว่าเหมือนรถที่ขนาดเครื่องยนต์เท่ากันแต่ต่างกันที่6สูบกับ4สูบน่ะครับ feeling มันต่างกันมาก

  6. #6
    OverclockZone Member legendofsud's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ไม่มีหลักแหล่ง...

    Default

    ถ้า e6600 แพ้ e6300 o/c ละก้อ เชื่อว่าแกนconroe แท้ๆ คงขายไม่ออก อ่ะนะ

  7. #7
    AMD Core 4 Duo
    Guest

    Default

    E6600 ไม่ต้องลากมันก็ แรงกว่า e6300 ที่ความถี่เท่ากันแหละครับ
    เดี๋ยวนี้ cpu เขาไม่ได้วัดกันที่ความถี่แล้วนะครับ เรื่อง ของ L2Cache 4MB+ความร้อน ก็สำคัญมากครับ(ถ้าวัดกันที่ความถี่ ทำไม P4@4.0Ghz ยังคะแนนน้อยกว่า E6300)
    อีกอย่าง E6600 ไม่ได้ overclock มันเลยไม่ร้อนด้วย ถึงแม้จะเป็นบอร์ดเดียวกัน ตัวแปร+สิ่งแวดล้อมที่ทดลองเดียวกัน

  8. #8

    Default

    เหมือนเอารถ civic ติดturbo ไปแข่งกะ skyline หรือ supra ไง แถมcache เยอะกว่าตั้งเท่าตัวอีกส่วนต่างที่อินเทลบอกว่า 5-8% แต่ผมว่าเวลาใช้จริงมันก็ไม่เห็นผลหรอกเห็นแค่คะแนนยกเว้นจะเอาไปตัดต่อencode

  9. #9
    OverclockZone Member Deschutes's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ร่อนเร่ตามเวปคอมทั่วราชอาณาจักร

    Default

    เคยเห็นฝรั่งเค้าเทสเทียบกัน Core2Duo ที่สัญญาณนาฬิกาเดียวกัน ตัวที่ L2 2MBมันจะช้ากว่าตัวL2 4MB ถ้าจะไม่ผิดประมาณ3-10%แล้วแต่โปรแกรมที่ทดสอบนะครัข

  10. #10
    OverclockZone Member cynical's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    มันก็แน่นอนอยู่แล้วคับ ถ้า e6300 ชนะ e6600 ที่ความถี่เท่ากัน ก็ขายไม่ได้ละงานเนี้ย มันต่างกัน 15%

  11. #11
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ความจริงแล้วการทดสอบที่ความเร็วต่ำๆ อย่าง 1.86GHz ระหว่าง Core 2 E6300 และ X6800
    ตัวแรกมี L2 Cache 2MB อีกตัวมี L2 Cache 4MB นั้นผลที่ออกมาอาจจะทำให้เห็นความแตกต่างในด้านประสิทธิภาพไม่มากประมาณ 3-5% เราเรียกว่า Gap ของความแตกต่าง ทว่าเมื่อสัญญาณนาฬิกาที่สูงขึ้น สมมติที่ 3.0GHz ขึ้นไป L2 Cache ขนาด 2MB แบบ 8-way set associative
    ของ Allendale (E6300/E6400) ไม่สามารถจะรองรับข้อมูลจำนวนมากได้ดีเท่ากับ L2 Cache ขนาด 4MB แบบ 16-way set associative ของ Conroe ได้ครับ

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แค่ L2 ก็ผิดกันไกลแล้วมากกว่ากันตั้งเท่าตัว

  13. #13
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    Core คนละ Codename มันก็ไม่เหมือนกันดิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •