overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: มาดูกันว่า Dx9 และ Dx10 มันต่างกันอย่างไร ในเรื่องคุณภาพของภาพ

  1. #1
    OverclockZone Member kaluu's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default มาดูกันว่า Dx9 และ Dx10 มันต่างกันอย่างไร ในเรื่องคุณภาพของภาพ

    http://www.gamespot.com/features/6164940/index.html

    เอาเม้าไปวางบนรูปนะครับ จะกลายเป็นภาพที่ใช้ dx10 เน้อ...

    ถ้าอยากได้แบบเอกสารทางวิชาการก็
    http://ati.amd.com/developer/gdc/200...10_and_DX9.pdf

  2. #2
    OverclockZone Member Ghostor's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    อืม มันต่างกันมากเลยนะครับ

    ว่าแต่ภาพที่เอามา มันเป็นภาพที่ Capture มาจาก DX9 และ DX10 จริงๆ รึปล่าวครับ ผมอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจ

    แบบนี้ถ้าเราเล่นได้ลื่นพอประมาณใน DX9
    พอไปเล่นใน DX10 มันจะกระตุกหน่อยๆ .... รึปล่าวครับ

    ขอข้อมูลเป็นความรู้ด้วยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    ภาพต่างกันเยอะมากเลยครับเนี่ย

  4. #4
    OverclockZone Member Ghostor's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    เอามาให้ดูกันอีกอันนึงครับ

    เปรียบเทียบระหว่าง DX9 กับ DX10

    http://windowsvistablog.com/blogs/wi...es/447226.aspx

    เอาลิ้งค์มาจากเว็บเพื่อนบ้านครับ

    ผมชักไม่แน่ใจแล้วว่า การ์ดระดับกลางๆ ที่รองรับ DX10 อย่าง 8600GT ที่แรงพอใช้ได้ในปัจจุบัน ถ้าไปเจอเกมส์ที่เป็น DX10 เข้าจริงๆ อาจจะเป็นง่อยไปเลยหรือปล่าว?

    โดยเฉพาะ Flight Simulator X (ผมเล่นแนวนี้อยู่) ซึ่งดูจากภาพแล้วแทบแยกไม่ออกว่านี่มันภาพจากเกมส์...

    แต่ตอนที่ผมใช้ FX5200 ใหม่ๆ มันก็เป็นตัวแรกๆ ที่รองรับ DX9 นะครับ (ใช่มั้ยครับ?...ตอนนั้นยังไม่ค่อยรู้อะไรมาก จำได้แค่ว่า GF4 ในตลาดส่วนมากแล้วรองรับแค่ DX8) แถมยังเป็นรุ่นเล็กในซีรีย์ 5 อีกต่างหาก แต่ก็พอใช้เล่นเกมส์ที่เป็น DX9 ได้ระยะนึงเหมือนกัน ... แต่ก็เฉพาะช่วงแรกๆ

    แต่ดูแล้ว DX10 มันช่างก้าวกระโดดให้เห็นความแตกต่างโดยสิ้นเชิง T___T

  5. #5
    OverclockZone Member Bat 6111's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2007
    Location
    New York,USA

    Default

    แตกต่างกันมาก ๆ เลยครับ แต่ Vista นี่สิ ยังเน่าอยู่เลย (แผ่นก็อปนะ) หมดปัญญาเล่นแผ่นแท้งะ แพงมากมาย

  6. #6
    OverclockZone Member Helixzer's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    แล้วถ้าเอาเกมที่ต้องการแค่ dx9 ไปรันบน dx10 ภาพจะสวยกว่าไหมครับ
    หรือว่าก็เหมือนๆเดิม

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Helixzer View Post
    แล้วถ้าเอาเกมที่ต้องการแค่ dx9 ไปรันบน dx10 ภาพจะสวยกว่าไหมครับ
    หรือว่าก็เหมือนๆเดิม
    ถ้าเล่นบนการ์ด DX10 แล้วการ์ด DX10 มันมีการแสดงผลสีหรือให้คุณภาพของภาพที่ดีกว่าการ์ดเก่า ๆ
    ก็จะเห็นความแตกต่างแหละครับ เหมือนตอน GF6 ออกใหม่ ๆ อ่ะ เห็น ๆ เลยสีสันมันดูสวยสดกว่าการ์ดรุ่นเก่า
    แต่ก็เป็นเพียงส่วนที่เล็กน้อยเท่านั้น ถ้าเป็นการ์ดเก่า ๆ ที่ไม่รองรับ DX10 เอาไปเล่นเกมบน Vista
    กับเกมที่ไม่รองรับ DX10 เหมือนกันก็ไม่ได้เห็นอะไรแตกต่างขึ้นมาครับ
    ประสิทธิภาพจะต่ำลงด้วยเพราะโดน Vista มันสูบทรัพยากรในเครื่องไปเยอะ
    หรือถ้าจะเอาการ์ดเก่าที่ไม่รองรับ DX10 ไปเล่นกับเกมที่รองรับ DX10 แล้ว
    อันนี้ก็ไม่น่าจะเห็นผลอะไรขึ้นมาเหมือนกันครับ เพราะการ์ดมันไม่สามารถใช้คุณสมบัติของ DX10 ได้
    ทำให้อาจจะไม่สามารถแสดงผลเอฟเฟคในเกมได้ทั้งหมด ยกเว้นแต่ว่าเกมมันรองรับแบบเก๊ ๆ
    คือไม่ได้เรียกใช้งานคุณสมบัติใน DX10 อย่างเต็มที่ เหมือนเกมในปัจจุบัน และที่เก่าไปซัก 2-3 ปีหลาย ๆ เกม
    แม้จะบอกว่ารองรับ SM3.0 แต่ก็ไม่ได้ใช้งานมันอย่างเต็มที่เลย
    เช่น Painkiller เวอร์ชั่น 1.35 สามารถรองรับ SM3.0 ได้ แต่ก็ไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ
    เกมมีการเพิ่มในเรื่องของ Dynamic Light กับ Bloom Effect และอื่น ๆ อีกนิดหน่อย
    แต่ทั้งหมดที่เพิ่มมาแค่ SM2.0 ใน DX9 รุ่นเก่าก็ทำได้เหมือนกัน
    หรือจะเอาเกมที่ใหม่ขึ้นมาหน่อยก็ HL2 เวอร์ชั่นใหม่ แม้จะมี HDR แต่ก็ไม่ใช่ HDR แท้ ๆ
    ยังขาดเอฟเฟคอย่าง Exposure ไป ซึ่งถ้าจะเอาเรื่องการที่เกมไม่สามารถแสดงผล HDR ได้อย่างแท้จริง
    มาเป็นข้อสรุปว่าเกมไม่ได้ใช้คุณสมบัติของ SM3.0 อย่างเต็มที่ HL2 ก็น่าจะเข้าข่ายเหมือนกัน
    (แต่จริง ๆ แล้วเกมมันก็มีการใช้ความสามารถของ SM3.0 อยู่พอสมควร)
    แล้วก็ผมขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกภาพที่โปรโมท DX10 ว่าอย่าไปหลงไหลกับมันมากครับ
    หลาย ๆ ภาพมันดู Fake อย่างภาพของ MS Flight Simulator X
    เอาเข้าจริง ๆ ก็ยังไม่ได้เห็นตัวตนของเวอร์ชั่น DX10 กันเลยครับ
    ภาพที่เห็น ๆ กันที่เป็นภูเขา กับลำธารที่สวยงามสมจริงอันนั้นก็แค่ภาพตัดต่อ
    เอามาโชว์ตั้งแต่งาน CES 2007 มั้ง (ภาพที่โชว์ในงานมีบอกไว้ใต้ภาพด้วยว่าเป็นภาพ Concept)
    ส่วนภาพจากเกม Conan อันนั้นก็เวอร์เกินไป
    ถ้าคิดจะให้เวอร์ชั่น DX9 มีภาพออกมาได้เท่า ๆ กับตัว DX10 ที่มันอ้างก็ทำได้ครับ
    ลองดูพวกเกมคอนโซลซิ ภาพสวย ๆ ตั้งเยอะแยะทั้งที่ฮาร์ดแวร์มันรองรับแค่ DX9.0c เอง
    หรือจะดูโลกที่สวยงามของ Oblivion ก็ได้ ไม่เห็นมันต้องการ DX10 เลย
    ที่พอจะเชื่อถือได้ก็คือ CRYSIS เท่านั้นแหละที่น่าจะเป็น DX10 ตัวจริงเสียงจริง
    Last edited by Some1; 19 Apr 2007 at 14:46:54.

  8. #8
    OverclockZone Member kaluu's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถูกเลยครับ ตอนนี้อย่าไปเห่อกับมันมากเลย รอให้ตลาดและอะไรๆคงที่ก่อนดีกว่า

    รอดูกระแสปลายปี ถึงสิ้นปีดีกว่า เมื่อนั้น อะไรๆก็คงดีกว่านี้กับ DX10

  9. #9
    OverclockZone Member Helixzer's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ขอบคุณครับ ตอนแรกคิดว่าถ้าเอาการ์ด dx10 มารันกับเกมที่ต้องการ dx9 แล้วภาพมันจะสวยกว่า dx9 แบบธรรมดา ปรกติผมเล่นแต่เกมออนไลน์ inter อ่ะครับ ไม่ค่อยได้เล่นออฟไลน์เท่าไหร่ แล้วก็ไม่เล่น FPS เลยมันมึนๆหัวชอบกล แต่อยากเล่น Oblivion อ่ะครับ กะว่าจะถอย 8600 ซักตัวมาเล่นพอดี แต่ถ้ามันไม่ได้ทำให้ภาพสวยขึ้นคงไม่ซื้อแระครับ ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    เกมที่ใช้ dx10 ตอนนี้มันมีกี่เกมอ่าคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •