overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2009

    Default มาเล่าถึงข้อดีข้อเสียและปัญหาของvistaกันว่าเพื่อนมีความคิดเห็นยังไง

    คือตอนนี้ผมจะลองใช้วิสต้าอยากดูว่าเพื่อนเจอปัญหาอะไรบ้างคับหรือว่ามีข้อดีอะไรบ้าง

  2. #2
    OverclockZone Member AEKINO's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2009
    Location
    BKK, THAILAND

    Default

    เท่าที่ผมนึกได้นะ

    เอาข้อดีก่อนแล้วกันครับ

    1 ระบบ Graphic หน้าตาดูดีกว่า XP (มีวู้บว้าบให้ตื่นตาตื่นใจเล็กน้อย)

    2 มี Sidebar ด้านข้างให้ดูมีลูกเล่นขึ้น

    3 ปรับขนาด Thumbnails ได้เลย ว่าจะให้มันแสดงตัวอย่างรูปขนาดไหน (อันนี้ผมชอบ ไม่ต้องมาปรับแต่งเพิ่มแบบ XP)

    4 มีระบบรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมมาก (สังเกตว่าตั้งแต่ลงมาจากครั้งแรก ผม Update มันไปรวมแล้วเยอะพอสมควร)

    5 Application เพิ่มขึ้นหลายอย่างเพื่อให้สะดวกกับผู้ใช้งาน


    มาในส่วนข้อเสียกันครับ

    1 มันกินทัพยากรขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากความสวยของมันนี่แหละ ยิ่งใช้ไปเป็นเวลานาน (หมายถึงใช้แบบเป็นเดือนเป็นปี) มันจะอืดลงอีกแบบสังเกตได้ แต่ก็ไม่ใช่ถึงกับเลวร้าย เพราะมันเป็นธรรมชาติของ Windows อยู่แล้ว

    2 ระบบความปลอดภัยที่เคร่งครัดมากขึ้นกว่า XP เพื่อความปลอดภัย ทำให้เวลาจะยุ่งกับ Application อะไรต่างทั้งหลาย มันก็จะถามจุกจิก แต่เดี๋ยวก็จะชินและคิดว่ามันก็ดีไปอีกแบบ เพื่อความปลอดภัยของเรามั้ง 55

    3 ก็ด้วยการที่มี Application เพิ่มขึ้นหลายอย่างเพื่อให้สะดวกกับผู้ใช้งานจนบางอย่างก็งงอยู่ว่าคืออะไรหว่า (แต่พอลองใช้มันไปเรื่อยก็ชินเองแหละ)

    4 อันนี้ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่านะ เปรียบเทียบเมื่อผมลง XP กับ Vista เมื่อเจอสัญญาณ WiFi อ่อนๆ
    XP มันจะเจอสัญญาณแต่ Vista ไม่เจอ อันนี้เป็นทั้งเครื่องผมกับเพื่อน ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊ก Acer เหมือนกันแต่ต่างรุ่น (ผมเป็นฝั่ง Intel เพื่อน AMD อันนี้ข้อมูลประกอบผมคิดว่ามันคงไม่เกี่ยวหรอก)

    ปล. นี่คือความเห็นส่วนตัวที่ผมเคยใช้งานกับมันมาได้ประมาณปีนึง แล้วก็เริ่มเบื่อเลย หันไปแหกคอกกลับไปใช้ XP กะว่ารอ Windows 7 เต็มดีกว่าอ่ะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member kiagenwa's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2009

    Default

    เครื่องแรงๆ ก็ใช้vista ไปเหอะ

  4. #4
    OverclockZone Member Decription's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007

    Default

    ถูกต้อง ถ้าเครื่องแรงพอก็ใช้ไปเถอะ ถ้าไม่เคยใช้ลองใช้ดู จะติดใจ
    คนละความรู้สึกกับ XP เลยนะ
    แต่ถ้าเครื่องแรงไม่พอขอจงหยุดคิด เพราะใช้แล้วจะหงุดหงิดได้
    แรมไม่ควรต่ำกว่า 3GB เพราะเปิดเครื่องมามันก็ดูดไป 1.2GB แล้วเด้อ

  5. #5
    kul_kup's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006
    Location
    Hatyai Songkhla

    Default

    รถแรงต้องแลกด้วยการสิ้นเปลืองน้ำมันครับ
    วิสต้าก็เช่นเดียวกันครับ อยากบอกว่า 1gb ไม่พอครบ ต้อง 2gb ขึ้นไป ตอนนี้ผมใช้อยู่ 3gb บางทีก็แอบอืดเล็กๆ ครับ
    แต่โดยรวมถือ ว่า โอเคครับ

  6. #6
    OverclockZone Member AEKINO's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2009
    Location
    BKK, THAILAND

    Smile

    Quote Originally Posted by kul_kup View Post
    รถแรงต้องแลกด้วยการสิ้นเปลืองน้ำมันครับ
    วิสต้าก็เช่นเดียวกันครับ อยากบอกว่า 1gb ไม่พอครบ ต้อง 2gb ขึ้นไป ตอนนี้ผมใช้อยู่ 3gb บางทีก็แอบอืดเล็กๆ ครับ
    แต่โดยรวมถือ ว่า โอเคครับ
    เห็นด้วยกับท่าน kul_kup ครับ
    แต่เมื่อครั้งที่ผมได้ใช้ Vista ตอนนั้น แรม 2 GB ไม่ถึงกับอืดมากจนเซ็งนะครับ
    (เดี๋ยว จขกท. จะกลัวซะจนไม่กล้าใช้) มันขึ้นกับลักษณะการใช้งานของแต่ละบุคคล สเปกเครื่อง และโปรแกรมหรือแอปพริเคชั่นที่เราได้ติดตั้งเพิ่มเข้าไปว่ามันไปกินทรัพยากรเพิ่มมากมายซะแค่ไหนครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2007

    Default

    ผมเคยถามคนแถวบ้าน "เคยใช้วิสต้ากันป่าว"
    คนแรก "เค้าบอกว่าvistaไม่ดี" <<ผมเลยถามต่อว่าใครบอก เค้าบอกว่านาย ก. บอกมา ผมก็เลยไปถามนายก็ว่าvistaไม่ดียังไง นาย ก. ก็ตอบว่า ไม่รู้นาย ข. เค้าบอกมาอีกที สรุป ไม่รู้ว่าไม่ดียังไงรู้แต่ว่า "เค้าว่าvistaไม่ดี"โดยที่ไม่เคยลอง
    คนที่สอง "มันช้าน่ะ" แล้วคอมสเป็กอะไรละ P4 1.8 ram512 GF6200 <<มันลงได้ก็บุญแล้ว
    คนที่สาม ซื้อโน้ตบุ๊กมาใหม่ เอามาให้ผมลงwindowsใหม่ให้ "คนขายเค้าบอกว่าvistaไม่ดีนะ" ผมเลยลงxpให้(ตามใจขี้เกียจเถียง) 1อาทิตย์ต่อมาหอบคอมมาหาผมโดนไวรัสusbไปกี่ตัวนับไม่ถ้วน
    คนที่3 เอาเครื่องมาลงwindowsใหม่เหมือนกัน มาแนวเดียวกันคือ "คนขายเค้าบอกว่าvistaไม่ดี" ผมจับลงvistaซะเลย ปรากฎว่า "โอ้ว....พี่..ทำไมเครื่องผมเร็วจัง" มันก็แน่ละครับ core2duo แรม2g

  8. #8
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    โน๊ตบุ๊ค acer มีปัญหา wifi ดรอป ในวิสต้าครับ โดยเฉพาะพวกบอดี้ขาว(ยี่ห้ออื่นก็อาจจะเป็น)

    แต่เค้าออกแพทมาแก้ นานแล้วล่ะ ลองหาดูจ้า

    user account control ที่ขึ้นเตือนบ่อยๆจนรำคาญ ปิดได้ครับ แต่มันมีประโยชน์ตอนกันโทรจัน สปายแวร์นะเออ

    คนกว่า70% ที่เชื่อว่าวิสต้าไม่ดีน่ะ ฟังเค้ามาทั้งนั้นครับ ไม่เคยใช้เองหรอก

    เอาโน๊ตบุ๊คมาให้ผมลงเจอบีบคอใช้วิสต้า เห็นบอกเจ๋งทั้งนั้น -*-
    Last edited by xexalskyline; 14 Jul 2009 at 19:18:59.

  9. #9
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    โอ้ว กระทู้เดือนมกรา

    ถ้าวิสต้า เคยลองไช้แค่ 1 วัน ก็ลบทิ้งจากเครื่องทันที ไม่กลับไปไช้อีกเลย

    - เปิดอะไร มันถามทุกเรื่อง ไม่ไช่คอมพ์กระทรวงกลาโหม ไม่ต้องปลอดภัยถึงขนาดนั้นก็ใด้วะ

    - บอกว่ารองรับโปรแกรมเก่าๆ ของ xp ทุกอย่าง ลองลงๆ รันใด้แค่ 2 ใน 10 เท่านั้น

    ลาขาด

  10. #10
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    โอ้ว กระทู้เดือนมกรา

    ถ้าวิสต้า เคยลองไช้แค่ 1 วัน ก็ลบทิ้งจากเครื่องทันที ไม่กลับไปไช้อีกเลย

    - เปิดอะไร มันถามทุกเรื่อง ไม่ไช่คอมพ์กระทรวงกลาโหม ไม่ต้องปลอดภัยถึงขนาดนั้นก็ใด้วะ

    - บอกว่ารองรับโปรแกรมเก่าๆ ของ xp ทุกอย่าง ลองลงๆ รันใด้แค่ 2 ใน 10 เท่านั้น

    ลาขาด

  11. #11
    OverclockZone Member legendofsud's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ไม่มีหลักแหล่ง...

    Default

    ไม่ต้องใช้แล้วครับ vista 7 มาแล้ว rtm 64bit

  12. #12
    OverclockZone Member basanova's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2008
    Location
    ศรีราชา ชลบุรี

    Default

    อยากลองลงเหมือนกันครับ

  13. #13
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    มันทำให้ผมไม่คิดกลับไปลง XP เลยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ถ้าไม่ติดว่าผมต้องใช้Tablet อายุ5ปีที่ไม่ยอมทำDriver สำหรับVistaมา ผมคงไม่กระเสือกกระสนลงXP หรอกครับ ใช้Vistaแล้ว ชีวิตง่ายกว่าเยอะ

  15. #15
    OverclockZone Member clayzizer's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    โอ้ว กระทู้เดือนมกรา

    ถ้าวิสต้า เคยลองไช้แค่ 1 วัน ก็ลบทิ้งจากเครื่องทันที ไม่กลับไปไช้อีกเลย

    - เปิดอะไร มันถามทุกเรื่อง ไม่ไช่คอมพ์กระทรวงกลาโหม ไม่ต้องปลอดภัยถึงขนาดนั้นก็ใด้วะ

    - บอกว่ารองรับโปรแกรมเก่าๆ ของ xp ทุกอย่าง ลองลงๆ รันใด้แค่ 2 ใน 10 เท่านั้น

    ลาขาด
    แล้วทำไมไม่ปิด UAC ?

  16. #16
    OverclockZone Member Sippaphas's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ห้องเซิร์ฟโรงเรียน

    Default

    Quote Originally Posted by xexalskyline View Post
    โน๊ตบุ๊ค acer มีปัญหา wifi ดรอป ในวิสต้าครับ โดยเฉพาะพวกบอดี้ขาว(ยี่ห้ออื่นก็อาจจะเป็น)
    ตรงข้ามกะเครื่องผมแฮะ

    ใช้ Wifi บน XP สัญญาณจะดรอป

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    รอ windows 7 ดีกว่าเพราะ vista ออกมามีปัญหาเยอะมากทาง MS เลยออก windows 7 ที่แก้ไข Bug ออกมา ส่วน vista ที่ช้านั้นเป็นตัวแรกๆ ก่อนที่จะมี SP1 ออกมาและจะมี SP2 ออกมาเร็วๆนี้ และ XP จะหายไปจากตลาดและทาง MS จะไม่มี update อีกต่อไปน่าจะหลังจากที่ windows 7 ออกมาไม่เกิน 1 ปี ถ้า windows 7 ไมติดปัญหา bug เยอะเหมือนกับ vista
    ถ้าจำได้ vista จะเหมือน windows me เดียวถ้า windows 7 work แล้ว vista ก็จะโดยกลืนหายไปเอง

  18. #18
    OverclockZone Member YokoKurama's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2009

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    โอ้ว กระทู้เดือนมกรา

    ถ้าวิสต้า เคยลองไช้แค่ 1 วัน ก็ลบทิ้งจากเครื่องทันที ไม่กลับไปไช้อีกเลย

    - เปิดอะไร มันถามทุกเรื่อง ไม่ไช่คอมพ์กระทรวงกลาโหม ไม่ต้องปลอดภัยถึงขนาดนั้นก็ใด้วะ

    - บอกว่ารองรับโปรแกรมเก่าๆ ของ xp ทุกอย่าง ลองลงๆ รันใด้แค่ 2 ใน 10 เท่านั้น

    ลาขาด
    ตลกอะพี่อะ ก๊ากๆๆ

  19. #19
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by vorakanok View Post
    รอ windows 7 ดีกว่าเพราะ vista ออกมามีปัญหาเยอะมาก
    ปัญหาเยอะ เช่นอะไรบ้างครับ?

    Quote Originally Posted by vorakanok View Post
    รอ windows 7 ดีกว่าเพราะ vista ออกมามีปัญหาเยอะมากทาง MS เลยออก windows 7 ที่แก้ไข Bug ออกมา ส่วน vista ที่ช้านั้นเป็นตัวแรกๆ ก่อนที่จะมี SP1 ออกมาและจะมี SP2 ออกมาเร็วๆนี้
    sp 2 ออกแล้วครับสำหรับวิสต้า สเถียรกว่าเดิมและลื่นเกือบเท่าxpแล้ว

    กินแรมเยอะมั้ย? ไม่รู้สิ



    ที่แน่ๆ ผมประทับใจ directx 10 อย่างแรง โดยเฉพาะกับเกมกินสเปคจัดแบบ crysis ที่ใช้directx10 แล้วปรับสเปคภาพได้สูงกว่า 9 อย่างมาก

    ตอนนี้เลิกใช้ xp แล้ว pc บ้านลง vista home laptop ลง 7260

    ปัญหาจุกจิกอย่างใช้ ipx บนวิสต้าไม่ได้เลยเล่น ra2 เข้าฮามาชิไม่ได้ ผมก็หาทางแก้ (ตอนนี้แก้ได้แล้ว) ถ้าแก้ไม่ได้ผมก็ตัดใจเกมนั้นไปเลย ไม่ยอมไปใช้ xp อีกแน่ๆ

    Quote Originally Posted by vorakanok View Post
    รอ windows 7 ดีกว่าเพราะ vista ออกมามีปัญหาเยอะมากทาง MS เลยออก windows 7 ที่แก้ไข Bug ออกมา ส่วน vista ที่ช้านั้นเป็นตัวแรกๆ ก่อนที่จะมี SP1 ออกมาและจะมี SP2 ออกมาเร็วๆนี้ และ XP จะหายไปจากตลาดและทาง MS จะไม่มี update อีกต่อไปน่าจะหลังจากที่ windows 7 ออกมาไม่เกิน 1 ปี ถ้า windows 7 ไมติดปัญหา bug เยอะเหมือนกับ vista
    ถ้าจำได้ vista จะเหมือน windows me เดียวถ้า windows 7 work แล้ว vista ก็จะโดยกลืนหายไปเอง
    ผมว่ากลืนยากนะ ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คยังให้วิสต้ามาอยู่เลย แล้ว feature พิเศษหลายๆอย่างใช้ได้แค่บนวิสต้า เช่น hybrid การ์ดจอ intel&9600m gt ใน benqS42 และ hd3200+hd4570m บน asusK40AB

    ตัวแรกลง xp แล้วปรับไม่ได้เลย ตัวหลังลง xp แล้วต้องไปปรับในไบออส

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    โอ้ว กระทู้เดือนมกรา

    ถ้าวิสต้า เคยลองไช้แค่ 1 วัน ก็ลบทิ้งจากเครื่องทันที ไม่กลับไปไช้อีกเลย

    - เปิดอะไร มันถามทุกเรื่อง ไม่ไช่คอมพ์กระทรวงกลาโหม ไม่ต้องปลอดภัยถึงขนาดนั้นก็ใด้วะ

    - บอกว่ารองรับโปรแกรมเก่าๆ ของ xp ทุกอย่าง ลองลงๆ รันใด้แค่ 2 ใน 10 เท่านั้น

    ลาขาด
    - ถ้าคุณด่า uac ในวิสต้า ผมฟันธงคุณด่า uac ใน 7 แน่นอน เพราะ 7 ก็มี แต่ปิดง่ายกว่ามีให้ติ๊กในหน้าต่างเวลามันเตือนเลย วิสต้าต้องไปปิดใน ctpanal แล้ว restart 1 รอบ

    - โปรแกรมอะไรบ้างครับ acdsee3 ? photoshop 6 ? เกมเก่าๆอย่าง redalert 2 ก็ตั้ง complatible 98/me หรือ xp เล่นได้ปกตินะครับ
    Last edited by xexalskyline; 26 Jul 2009 at 04:37:27.

  20. #20
    OverclockZone Member kadaejank's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by xexalskyline View Post
    ปัญหาเยอะ เช่นอะไรบ้างครับ?



    sp 2 ออกแล้วครับสำหรับวิสต้า สเถียรกว่าเดิมและลื่นเกือบเท่าexpแล้ว

    กินแรมเยอะมั้ย? ไม่รู้สิ

    ใช้ sp2 อยู่ครับ ตอนแรกก็หวั่นๆอยู่ว่าจะดีสักแค่ใหน แต่พอลองแล้ว เออ! sp2 ทำออกมาดีเลย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •