overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 May 2009

    Default Chipset ของ AMD 780,785,790

    โดยหลักๆมันต่างกันยังไงเหรอครับ

  2. #2
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    780 กับ 785 พื้นฐานเดียวกัน ต่างกันที่การ์ดจอออนบอร์ด 780G HD3200 แต่ 785G เป็น HD4200 มาพร้อมกับ Slie Port DDR3 128MB

    790 มีรหัสต่อท้าย X GX และ FX

    790X เป็นรุ่นเล็กของระดับสูงรองรับการครอสฟาย 2Way 8+8 รองรับการโอเวอร์คล๊อกได้ดีกว่า 780G
    790GX เป็นรุ่นต่อยอดของ 790X เพราะว่าได้รวมความสามารถการ์ดจอการ์ดออนบอร์ดที่มีชื่อว่า HD3300 มาพร้อมกับ SidePort DDR3 128 MB แล้วก็ยังรองรับการครอสฟาย 2Way 8+8
    790FX รุ่นท๊อปสุดออกแบบมารองรับการโอเวอร์คล๊อกแบบโหดร้ายทารุน ซาดิสได้ทุกรูปแบบ รองรับการครอสฟายได้ถึง 4-Way ถ้าต่อสองตัวก็จะเป็น 16+16 ถ้าต่อสี่ตัวก็จะเป็น 8+8+8+8
    Last edited by tor_Za; 14 Jul 2009 at 16:05:49.

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 May 2009

    Default

    ขอบพระคุณมากๆครับสำหรับข้อมูล

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 May 2009

    Default

    ขอบคุณมากๆครับสำหรับข้อมูล

  5. #5
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    ข้อมูลท่านต่อเ้ค้าแน่นจริงๆครับ

  6. #6
    OverclockZone Member max_ro's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    แล้ว 770 ละท่าน

  7. #7
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    แถมให้กับเซาบริจน์

    SB600 มีมาตั้งแต่สมัยที่ ATI ยังไม่โดย AMD ซื้อกิจการไป รองรับ SATA2 4 ช่อง และ PATA133 ด้วย สามารถต่อ RAID 0,1 และ 10 ได้ ออกมาตั้งแต่สมัยชิพเซ็ต ATI 3200Express (ถ้าจำชื่อไม่ผิด) ช่วงยุค Socket 939 ในเกือบกลางๆ มีบักจุดที่สำคัญมากจุดนึงคือ เมื่อนำมาใช้กับซีพียู AMD K10 ที่มาเจอบักตรงนี้ตัวแรกก็คือ AMD Phenom X4 ที่เมื่อโอเวอร์คล๊อกไปที่ความเร็ว 3.2 Ghz ขึ้นไป เมื่อใช้งานบน Vista 64 BIT นั้นไม่สามารถทำงานได้ (ในบางรายสามารถทำงานได้แต่ไม่เสถียร) ความเร็วนั้นอาจจะไม่ค่อยแรงเท่าไร ปั่นประสิทธิภาพของซีพียู Phenom หรือ AMD K10 ไม่ค่อยดีนัก รองรับ USB 1.1/2 10 ช่อง

    SB700 เป็นตัวแก้ไขบักข้อบกพร่องต่างๆของ SB600 ในด้านความเร็วและการปั่นประสิทธิภาพ แต่ก้ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องที่ AMD Phenom X4 ที่เมื่อโอเวอร์คล๊อกไปที่ความเร็ว 3.2 Ghz ขึ้นไป เมื่อใช้งานบน Vista 64 BIT นั้นไม่สามารถทำงานได้ (ในบางรายสามารถทำงานได้แต่ไม่เสถียร)แล้วก็ยังเพิ่มการรองรับ SATA II อีกสองช่อง ทำให้มีช่อง SATA II 6 ช่อง (แต่ในเมนบอร์ดบางรุ่นบางยี่ห้อนั้นอาจจะเห็น SATA II เพียง 5 ช่อง เพราะว่าอีก 1 ช่อง นั้นเอาไปทำเป็น E-SATA แทน) การรองรับการต่อ RAID เหมือนกับ SB600 รองรับ USB 1.1/2 12 ช่อง

    SB750 เป็นตัวพัฒนาต่อยอดของ SB700 โดยเพื่มสิ่งที่สำคัญมาก็คือมี ACC (Advanced Clock Calibration) แล้วก็ยังเพิ่มการต่อ RAID5 ขึ้นมาจากเดิมที่ต่อกันได้เพียง 0,1 และ 10 ช่อง SATAII ก็ยังคงมี 6 ช่อง (แต่ในเมนบอร์ดบางรุ่นบางยี่ห้อนั้นอาจจะเห็น SATA II เพียง 5 ช่อง เพราะว่าอีก 1 ช่อง นั้นเอาไปทำเป็น E-SATA แทน) และ PATA 133 ที่สำคัญสามารถแก้บักในเรื่องการใช้งานของ Phenom เมื่อวิ่งความเร็วเกิน 3.2 Ghz บน Vista 64 bit ได้แล้ว รองรับ USB 1.1/2 12 ช่อง

    SB710 เป็นตัวที่ออกมาแทน SB700 เพื่อใช้ในเมนบอร์ดที่มีราคาไม่สูง ทุกอย่างมีเหมือนกับ SB750 แต่จะไม่รองรับการต่อ RAID5 เหมือน SB750 เท่านั้น

    SB850 ยังเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน แต่แน่นอนมันต้องมีดีกว่า SB750 ในจุดที่รองรับ SATA III (6GB/s) และ รองรับ USB 1.1/2 14 ช่อง
    รูป รูป
    Last edited by tor_Za; 14 Jul 2009 at 17:33:51.

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  8. #8
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by max_ro View Post
    แล้ว 770 ละท่าน
    770 คือ 780G ที่ไม่มีการ์ดจออนบอร์ด

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  9. #9
    OverclockZone Member s.krohlek's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2008
    Location
    Phuket Island

    Default

    แนะนำปักมุดครับ

  10. #10
    OverclockZone Member max_ro's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    770 คือ 780G ที่ไม่มีการ์ดจออนบอร์ด
    ท่านต่อ ช่วยผมแก้ปัญหานี้ที แก้มานานละครับ แก้ไม่ได้ซักที คือสงสัยว่ามันเกิดจากอะไร

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=505794

  11. #11
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by max_ro View Post
    ท่านต่อ ช่วยผมแก้ปัญหานี้ที แก้มานานละครับ แก้ไม่ได้ซักที คือสงสัยว่ามันเกิดจากอะไร

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=505794
    ง่ายๆสั้นๆมีสองข้อ

    1. CPU AMD K10 (Pnenom I&II ,Athlon II และ Athlon X2 7X50) นิสัย Memeory Controler ไม่ค่อยชอบ CL4 ซักเท่าไร (แต่ถ้าแรมวิ่งไหวก็วิ่งได้ไม่มีปัญหา) แต่มันจะชอบแรมบัสสูงมากกว่า ถ้าเป็น DDR2 บัส 1066 CL5-5-5-X หรือ ถ้าแรมคัดเกรดดีๆ CL5-4-4-X

    2. แรมรุ่นราคาไม่สูงที่คัดสเป็กมาแค่พอใช้งานได้(บางยี่ห้อมันก็คัดไปงั้นๆแหละโม้ว่าใช้เครื่องคัดทุกแถว แต่ไม่เห้นได้เรื่องเ้ลย) ไม่ใช่แต่ยี่ห้อนั้นอย่างเดียวหลายๆยี่ห้อก็เป็นส่วนมากแรมที่ผมเจอๆนั้นอาจจะต้องใช้ไฟเลี้ยงมากกว่าป้ายเช่นตามสเป็กอาจจะบอกไว้ 2.0 แต่ถ้าใช้งานให้นิ่งๆเสถียรๆอาจจะมี 2.1-2.2 แต่ในบางรุ่นที่คัดเกรดมาดีจริงๆอาจจะลดไฟน้อยกว่าป้ายได้ แล้วแรมใส่ซิงค์เท่าที่ผมเจอในเมืองไทยอยู่สองยี่ห้อดังๆที่มีปัญหาไม่สามารถใช้งานกับ AMD K10 ได้ตามป้าย เช่นตามสเป็กบอกว่า บัส 1066 CL5-5-5-X แต่พอใช้งานจริงๆทำยังไงก็ใช้ CL5 ไม่ได้ต้องวิ่งขึ้นไปถึง CL6 แย่สุดๆที่เคยเจอ CL7-6-6-X นิสัย Memeory Contorler นั้นนิสัยเสียอยู่อย่างนึงคือ พื้นฐานมันมาจาก Memcontroler ที่รองรับกับ ECC ซึ่งแรมพวกนี้เค้าต้องคัดเกรดมาดีจริงๆ มันเลยติดนิสัยมาถึงการใช้แรมแบบ Non ECC ต้องใช้แรมที่มีความเสถียรจริงๆ นิ่งแบบหลอกเด็กมันมักจะไม่สามารถใช้งานได้ดีถ้าร้ายที่สุดใช้งานไม่ได้เลย

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  12. #12
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    แหล่ม

  13. #13
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    สมแล้วที่เป็นท่านเทพต่อ เอิ้กๆ

    7750ผมจำใจขาย gskill pk cl4 ทิ้งเพราะปัญหานี้ล่ะ

  14. #14
    OverclockZone Member eol's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ปากเกร็ด - สวนแตง

    Default

    กำลังสงสัยเลย การลาก o/c cpu กับ CL ของ ram มันเกี่ยวเนื่องกันยังไง .....

    เหมือนจะเข้าใจเพิ่มมานิดนึง แต่ก็ไม่เข้าใจ CL4 CL5 CL6 มันต่างกันขนาดไหน ทำไมถึงเล่น CL ต่ำๆ กัน 555+


    ปล. ***งเหิน PC มา 4 ปี ตามไม่ค่อยทันละ -*-


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •