overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25
  1. #1
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default ช่วยผมด้วยครับ คอมค้างบ่อยมากครับ

    สเปคที่เครื่องใช้อยู่ตอนนี้ เป็นเครื่องที่ออฟฟิตนะครับ

    CPU : Celeron D347 3.06GHz/ Code name: Cedar Mill/775/533FSB
    Maindboard : Asus P5VD2-MX/Sound, VGA, Lan On board
    Ram: Kingston 667 1Ghz (512 x 2)
    HDD: Samsung IDE 40GB
    PCI Card : Wireless
    PSU: Dtech 650Watt บ้านๆ
    อุปกรณ์อื่นๆ ตอนนี้ต่อเพิ่มแค่ DVD-RW ตัวเดียวครับ อย่างอื่นไม่มี
    Windows XP SP3

    อุปกรณ์ต่อพ่วง ไม่มีนะครับ

    คือก่อนหน้าที่จะเป็น เครื่องนี้ใช้งานได้ปกติ แต่มีช่วงที่ไม่ได้ใช้งานประมาณ 6 เดือน ทิ้งไว้เฉยๆ (เพราะใช้เครื่องอื่น) พอเอากลับมาใช้งานอีกที ปรากฏว่าเจอปัญหาดังนี้ครับ

    พอใช้ๆ งานไป เครื่องจะชอบค้าง ค้างแบบว่า ขยับเมาส์หรือคีย์บอร์ดไม่ไ่ด้เลยน่ะครับ พอค้าง ผมก็ต้องกดปุ่ม Restart ทำให้วันหนึ่ง ผมต้อง Restrat เครื่องไม่ต่ำกว่า 20รอบ!!! สังเกตุว่า ก่อนค้าง CPU จะทำงานหนักมาก ที่ค้างง่ายสุด คือตอนที่มีการ Copy ไฟล์ จำนวนมากๆ จาก Network หรือ ภายในเครื่องเอง(Hdd ลูกอื่นที่เอามาต่อ) หรือแค่ก๊อบจากเครื่องใส่ Handy Drive!!! แต่ก็ใช่ว่า ถ้าไม่ก๊อบปี้ไฟล์จะไม่ค้างนะครับ เอาแค่เปิดอินเตอร์เน็ต (ลองทั้ง Firefox, IE7, Chrome, Safari) กับออนเอ็มก็ค้างนะครับ(เน็ตเปิดเฉลี่ยประมาณ 3หน้า) ก่อนหน้าที่ค้าง ใช้ HDD ของ Maxtor IDE 120GB ช่วงนั้นเครื่องค้างบ่อยมาก ทำไรหน่อยก็ค้าง นั่งทำงานไปต้องคอยเซฟไป บางที ไม่ได้เปิดโปรแกรมอะไร แค่เปิดเว็บ ก็ค้างแล้วครับ หรือแค่เปิดเครื่องเข้าวินโดวน์ ก็ค้างเฉยเลย ลองวินโดวน์ใหม่ๆ ก็ไม่หายครับ เพราะลองลงวินโดวน์ใหม่ๆ และยังไม่ได้ลงโปรแกรมอะไร พอลองก๊อบไฟล์ใหญ่ๆ เครื่องก็ค้างอีก ส่วนใหญ่ ผมเปิดประจำคือ อินเตอร์เน็ต กับ ออนเอ็ม ส่วนโปรแกรมอื่นๆ ก็เปิดบ้างเป็นครั้งคราว เช่น Word, Excel, ACDSee ... โปรแกรมหนักสุด เห็นจะมีแค่ Photoshop แต่นานๆ ใช้ครั้งนะครับ

    - ผมสงสัยอันดับแรกคือ HDD Maxtor ครับ ลองถอดออกไป แล้วเอา Samsung IDE 40GHz มาลองลงวินโดวน์ใหม่ดู ปรากฎว่า อาการค้างที่ว่ายังไม่หายครับ แต่ว่า ค้างน้อยลง จาก Reset เครื่องประมาณ 20รอบ เหลือประมาณวันละ ไม่(น่าจะ)เกิน 10รอบ!!!

    - ลำดับต่อมา คือแรมครับ ผมถอดแรมมาขัดมาถูหลายรอบแล้ว ไม่ทำให้อาการค้างนั้นหายไปครับ เลยนำแรมคู่นี้ ไปใส่เครื่องของผมที่บ้านดู แล้วทดลองเปิดโปรแกรมหนักๆ แล้วเล่นเกมส์ดู ก็ไม่พบอาการค้างให้เห็น แสดงว่า ผมเลยตัดปัญหาที่แรมออกครับ

    -ลำดับต่อมา ผมลองถอด CPU ออกมาครับ แล้วทำความสะอาดซิงก์ ซื้อซิลิโคลนมาทาใหม่ อาการเครื่องค้าง ยังคงเป็นอยู่เหมือนเดิม

    -ลำัดับต่อมา ผมเลยรื้อทั้งเครื่องเลยครับ รื้อแล้วประกอบใหม่เหมือนเครื่องซื้อใหม่ ก็ไม่ได้ช่วยทำให้อาการค้างที่ว่านั้นหายครับ

    -ผมลองเอาเครื่องเก่าๆ เครื่องหนึ่ง สเปคประมาณ P4 1.7GHz, Ram 256MB มาทดลองใช้งานชั่วคราว จากการสังเกตุ ถึงแม้ว่าจะใช้งานหนักจน CPU ทำงาน 100% แต่เครื่องก็ไม่ค้างนะครับ แค่ช้า..อืด...แต่ไม่ค้าง งงเลยผม

    รบกวน พี่ๆ เพื่อนๆ ชาว OCZ ช่วยผมวิเคราะห์ ปัญหาที่เกิดขึ้นหน่อยครับ ว่าสาเหตุที่แท้จริงแล้วนั้น น่าจะมากจากอะไรครับ Software? Hardware? ตัวไหนที่ทำให้เป็นปัญหานี้ครับ ผมลองทำทุกอย่่างจนหมดปัญญาแล้วครับ ใครมีประสบการณ์มาแชร์กันหน่อยนะครับ

    ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆ ความคิดเห็นครับ


    ปล.ปัญหาค้างที่ว่านี้ ผมไม่เคยเจอ Blue Screen เลยนะครับ มันค้างอย่างเดียวครับ
    -
    Last edited by ethanhunte; 2 Jun 2010 at 10:53:25.

  2. #2
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ลองลงวินใหม่ยังเอ่ย

  3. #3
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by khin7710 View Post
    ลองลงวินใหม่ยังเอ่ย
    ลองลงใหม่แล้วก็ยังไม่หายครับ ลงวินโดวน์ใหม่ๆ โดยที่ยังไม่ได้ลงโปรแกรมอะไรเลยก็ค้างเหมือนกันครับ

  4. #4
    OverclockZone Member joejoon's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009

    Default

    น่าจะอาการเหมือนกันครับ กดรีเซ็ทจะฮาร์ดดิสพังไปแล้ว 1 ตัว 320GB ตอนนี้ยังหาสาเหตุไม่ได้เลยครับ
    ลองเปลี่ยนที่ละตัวๆ ตอนนี้เหลือ การ์ดจออย่างเดียวที่ไม่ได้เปลี่ยน

  5. #5
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    จนวันนั้นถึงวันนี้ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลยครับ

    ขอดันอีกทีนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ~Megane~'s Avatar
    Join Date
    10 Oct 2009

    Default

    ผมว่า Cpu ใกล้จะสิ้นลมแล้วน่ะครับ ลอง cpu & MB แล้ว Hardware ตัวอื่นดูครับ

  7. #7
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by ~Megane~ View Post
    ผมว่า Cpu ใกล้จะสิ้นลมแล้วน่ะครับ ลอง cpu & MB แล้ว Hardware ตัวอื่นดูครับ
    ขอบคุณที่เข้ามาช่วยดันครับ

    ล่าสุด ผมลองไปหาแรมตัวอื่นมาเปลี่ยนดูอีกครับ โดยใส่ 512 แถวเดียว kingston 533
    ทำให้ค้างน้อยลงไป แต่ก็ยังค้างอยู่ครับ

    หมดปัญญาและครับ
    Last edited by ethanhunte; 2 Jun 2010 at 10:39:30.

  8. #8
    OverclockZone Member Chaosblader's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    ว่าแต่ทำไม PSU ไหง 650Watt เลยละ

    ขนาดผม
    Core2 2.4
    Ram2GB
    GF860GT
    HD640GB กับ 500GB
    AsusDVDRW
    แล้วก็พัดลมในเครื่องอีก 3 ตัว

    ใช้แค่ GView 450 Watt เอง

    ว่าแต่ลองเช็คสายพวก IDE กับ PSU ยังครับ

  9. #9
    OverclockZone Member skaz-'s Avatar
    Join Date
    10 Sep 2009

    Default

    สงสัยฮาร์ดแวร์แหละครับ ไม่เป็นที่ cpu ก็ m/b อาการแบบนี้ - -

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jun 2007
    Location
    โคราช

    Default

    ของผมมีอาการคล้ายกันกับคุณ

    แต่ผมว่าน่าจะเป็นเกี่ยวกับพาวเวอร์นะเหมือนกับว่ามันจ่ายไฟไม่พอรึป่าว

    ตอนแรกเครื่องผมเปิดไม่ติดเลยลองถอดสายไฟของDriveCDออก

    เปิดติดแต่ค้างๆอยู่ อาจเป็นเพราะ PSU ของผม watt ไม่เต็ม

    ผมว่าจะลองซื้อPSUดีๆสักตัวมาใช้ไม่รู็ว่ามันจะหายไม๊

  11. #11
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by Chaosblader View Post
    ว่าแต่ทำไม PSU ไหง 650Watt เลยละ

    ขนาดผม
    Core2 2.4
    Ram2GB
    GF860GT
    HD640GB กับ 500GB
    AsusDVDRW
    แล้วก็พัดลมในเครื่องอีก 3 ตัว

    ใช้แค่ GView 450 Watt เอง

    ว่าแต่ลองเช็คสายพวก IDE กับ PSU ยังครับ
    ของเดิมมัน 400W ติดเคสครับ ผมคิดว่าเป็นที่ PSU เลยไปซื้อ PSU มาเปลี่ยนใหม่ครับ สรุป ไม่หายครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    มาอัพเดทปัญหาของผมครับ เผื่อเป็นแนวทางแก้ไขสำหรับท่านอื่นที่เจอปัญหาเหมือนผมครับ

    ล่าสุดผม เปลี่ยน เมนบอร์ดใหม่ครับ เป็น ASUS P5QPL-AM และ แรม Kingmax DDR2 1GB ครับ
    อาการเครื่องค้างที่ว่านั้น หาย ครับ แต่บางครั้ง(เป็นแล้ว 2ครั้ง) เวลาที่ CPU มันโหลดหนักๆ น่ะครับ (CPU use 100%) เครื่องมันก็ค้างไปเลยครับ คอมเก่าเครื่องหนึ่งที่ออฟฟิต P4 1.7GHz เวลาที่ cpu use 100% ถึงมันจะค้าง แต่แป๊บนึง มันก็สามารถกลับมาทำงานตามปกติได้ครับ

    ตอนนี้ผมสงสัยว่า CPU ของผม มันแบ๊วหรือป่าวแค่นั้นเองล่ะครับ เพราะความเร็วมันตั้ง 3.06GHz น่ะครับ

    Last edited by ethanhunte; 2 Jun 2010 at 14:11:24.

  13. #13
    OverclockZone Member hinosuke's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    ถ้าหาไม่เจอ ลองใช้อุปกรณ์คล้าย ๆ GT200 ดาวน์ซี่ง มาชี้เลยครับ
    มันอาจชี้ได้ ไหน ๆ วิทยาศาสตร์มาถึงทางตันแล้ว
    อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรด้วยนะ สาธุ
    เล่นไสยฯ มันเลย

  14. #14
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by hinosuke View Post
    ถ้าหาไม่เจอ ลองใช้อุปกรณ์คล้าย ๆ GT200 ดาวน์ซี่ง มาชี้เลยครับ
    มันอาจชี้ได้ ไหน ๆ วิทยาศาสตร์มาถึงทางตันแล้ว
    อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรด้วยนะ สาธุ
    เล่นไสยฯ มันเลย
    โห...เน้นเอาฮาเลยน่ะครับท่าน

  15. #15
    Mod ภูธร Sakuder's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    อ.เมือง นครราชสีมา USER ID : 27

    Default

    เมนบอร์ดไปแล้วครับ C บวมแน่ ๆ

    โพสกระทู้ติด ๆ ภายใน 30 นาทีโดยไม่จำเป็น โพสโฆษณาในที่ที่ไม่ได้รับอนุญาติ
    โพสที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โพสการเมือง โพสทะเลาะ โพสลามก ฯลฯ
    หรือโพสผิดกฏ กติกา มารยาทอื่น ๆ พบเห็นโปรดช่วยแจ้ง โดยกด ที่โพสนั้นๆ

  16. #16
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ไม่ได้เข้ามาดูนาน อยากทราบว่า psu อายุกี่ปีแล้วครับ ถ้าเป็นไปได้ลองยืม psu เพื่อนๆมาลองเปลี่ยนดูครับก่อนไปซื้อจริง

    ถ้าเป็นผมจะเดาว่ามาจาก psu เสื่อม แต่อย่างไรก็ดี ลองยืมมาเทสก่อนนะครับ เพราะผมเดา

  17. #17
    OverclockZone Member seklosoja's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2009
    Location
    Rayong ระยองครับ

    Default

    ลองถอด ซิ้ง chipset แล้วทาซิลิโครนใหม่ยัง บางที ซิลิโครน chipset มันเยิ้ม ลงช๊อตกับ พวก อุปกรณ์บน CHip ก็ทำให้ บอร์ด เอ๋อ นะ ลอง ถอด มาทำความสะอาด และทา ซิลิโครนใหม่ อาจ หาย

  18. #18
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by Sakuder View Post
    เมนบอร์ดไปแล้วครับ C บวมแน่ ๆ
    เมนบอร์ด ผมซื้อตัวใหม่เปลี่ยนแล้วไงครับ

    "ล่าสุดผม เปลี่ยน เมนบอร์ดใหม่ครับ เป็น ASUS P5QPL-AM และ แรม Kingmax DDR2 1GB ครับ"

  19. #19
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by khin7710 View Post
    ไม่ได้เข้ามาดูนาน อยากทราบว่า psu อายุกี่ปีแล้วครับ ถ้าเป็นไปได้ลองยืม psu เพื่อนๆมาลองเปลี่ยนดูครับก่อนไปซื้อจริง

    ถ้าเป็นผมจะเดาว่ามาจาก psu เสื่อม แต่อย่างไรก็ดี ลองยืมมาเทสก่อนนะครับ เพราะผมเดา
    PSU Dtech 650Watt ยังไม่ถึงปีครับผม

  20. #20
    OverclockZone Member ethanhunte's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by seklosoja View Post
    ลองถอด ซิ้ง chipset แล้วทาซิลิโครนใหม่ยัง บางที ซิลิโครน chipset มันเยิ้ม ลงช๊อตกับ พวก อุปกรณ์บน CHip ก็ทำให้ บอร์ด เอ๋อ นะ ลอง ถอด มาทำความสะอาด และทา ซิลิโครนใหม่ อาจ หาย
    เอ่อ ถอดซึ้ง chipset เลยหลอครับ ผมเพิ่งเปลี่ยนบอร์ดมาใหม่ๆ ยังไม่ถึง 3 เดือนเลยนะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •